Khu du lịch Cồn Phụng (Bến Tre) - điểm du lịch sinh thái xứ miệt vườn

Nằm trên con sông Tiền thơ mộng, cồn Phụng thuộc tỉnh Bến Tre, là một trong tứ linh Long-Lân-Quy-Phụng của xứ miệt vườn. Hiện nay trên cồn có khu du lịch Cồn Phụng, di tích đạo Dừa nơi đây nổi tiếng với khách du lịch bởi những giá trị về văn hóa và thiên nhiên mang lại.

Giới thiệu về cồn Phụng

Cồn Phụng, cồn Long, cồn Lân, cồn Quy là tứ cồn của xứ Miệt Vườn. Mặc dù cùng trên một con sông Tiền hiền hòa, nhưng về mặt địa giới thì tứ cồn thuộc những tỉnh khác nhau. Cồn Long và cồn Lân thuộc Tiền Giang và cồn Quy cồn Phụng thuộc xứ dừa Bến Tre.

Khu du lịch Cồn Phụng thuộc ấp 10, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, Bến Tre. Với tổng diện tích lên đến 30.000m2 được thiết kế theo không gian miệt vườn gần gũi với thiên nhiên miền sông nước.

Khu du lịch sinh thái Cồn Phụng

Khu du lịch sinh thái Cồn Phụng

Khu du lịch Cồn Phụng và lối kiến trúc đạo Dừa Bến Tre độc đáo

Khi đến với cồn Phụng trước khi tham gia những trò chơi trong khu du lịch, thưởng thức những món ăn ngon nơi đây, du khách sẽ được tham quan di tích đạo Dừa trên cồn.

Lịch sử ra đời của đạo Dừa phải kể đến đầu tiên đó là giáo chủ Nguyễn Thành Nam, ông là người con của mảnh đất Bến Tre, được sinh ra trong một gia đình giàu có và nhiều thân thế, khi lớn lên ông được du học bên Pháp. Trong cuộc đời của ông ngoài là người thành lập ra đạo Dừa thì còn có một giai đoạn ông tự ứng cử trở thành tổng thống vào thời Việt Nam Cộng Hòa.

Khi nhắc đến đạo Dừa người ta lại nghĩ ngay đến những giáo lý khác biệt và kỳ bí. Đây là sự kết hợp của nhiều tôn giáo bao gồm: Phật, Nho, Lão, Kito giáo. Chắc có lẽ điều này được thể hiện rõ nhất trong câu niệm của đạo “Nam vô Phật Chúa cứu khổ cứu nạn Amen”. Nguyên tắc tu hành của đạo này cũng khác biệt, các tín đồ theo đạo hằng ngày không tụng kinh, không gõ mõ chỉ ngồi thiền và tịnh khẩu cầu nguyện và uống nước dừa thay cơm.

Ông khuyến khích các tín đồ của mình hằng ngày bỏ ra ít nhất 5 phút cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, và để chứng minh cho điều này ông đã nuôi mèo và chuột chung trong 1 cái lồng, ông muốn ngụ ý rằng 2 con vật có mối thù truyền kiếp này vẫn có thể sống chung với nhau thì tại sao con người lại không?

Vào giai đoạn 1945-1975 đạo Dừa rất phát triển và có khá nhiều tín đồ theo đạo, tuy nhiên càng về sau những giáo lý ngày một khắc khe và xa rời thực tiễn nên mất lòng dân. Đến 1975 ông Nguyễn Thành Nam sử dụng đạo Dừa vào những việc làm bất hợp pháp, chính quyền đành cấm hoạt động và ông được đưa đi cải tạo. Về sau ông được người dân bảo lãnh trở về sinh sống tại Phú An Hòa. Tiếp tục không từ bỏ, ông lại tuyên truyền “Đạo bất tạo con” nhất nam cửu nữ (nam nữ không được mặc đồ và sống chung với nhau tuy nhiên không được sinh con). Năm 1990 ông Nguyễn Thành Nam qua đời do bị ngã từ gác cao xuống đất và kể từ đó đạo Dừa cũng kết thúc theo.

Hiện nay trong di tích vẫn còn những công trình do ông xây dựng lúc sinh thời như: Đài quan sát, sân Rồng, cổng tam quan, cửu đỉnh, phi thuyền apolo… Nhìn chung thì đạo Dừa cũng hướng con người đến chữ “thiện” và chung sống hòa bình với nhau. Tuy nhiên do giáo lý tu hành khác biệt và không đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc nên dần dần bị suy tàn.

Kiến trúc đạo Dừa Bến Tre độc đáo ở Cồn Phụng

Kiến trúc đạo Dừa Bến Tre độc đáo ở Cồn Phụng

Các hoạt động khác ở Cồn Phụng

Không gian miệt vườn

Hoạt động câu cá sấu ở Cồn Phụng

Hoạt động câu cá sấu ở Cồn Phụng

Đến với khu du lịch Cồn Phụng du khách không chỉ được đắm chìm vào một không gian miệt vườn xanh mát, vào những vườn cây trái xum xuê với đủ loại trái hấp dẫn.  Không khí trong lành thoáng đãng mà còn được tham gia những trò chơi đầy thú vị trong khu du lịch như: Chèo xuồng trên sông, tát mương bắt cá, câu cá sấu, đi xe đạp qua cầu khỉ… hay dạo quanh cồn bằng xe ngựa thử nghiệm cuộc sống ngày xưa.

Chèo xuồng thú vị ở Cồn Phụng

Hoạt động chèo xuồng thú vị

Đi xe ngựa tham quan Cồn Phụng

Đi xe ngựa tham quan

Làng nghề kẹo dừa truyền thống

Trong khu du lịch còn có làng nghề làm kẹo dừa truyền thống do các nghệ nhân nơi đây tự tay làm ra, du khách sẽ được hiểu hơn về cách làm ra một viên kẹo dừa vừa thơm ngon lại không có chất bảo quản, cùng những món quà lưu niệm được làm từ trái dừa nơi đây.

Làng nghề kẹo dừa truyền thống

Làng nghề kẹo dừa truyền thống

Hệ thống nhà hàng ăn uống

Bên trong khu du lịch có hệ thống nhiều nhà hàng biệt lập, với những món ẩm thực vô cùng hấp dẫn: Cá Tây tượng chiên xù, gà nướng lu, xôi chiên phồng, bánh xèo, bánh bèo, cá lóc nướng chấm muối ớt, lẩu mắm…

Các hoạt động giải trí

Tại cồn Phụng có đầy đủ các hoạt động vui chơi giải trí cho du khách đi theo nhóm hay gia đình. Phù hợp để tổ chức team building. Cụ thể có:

 • Các trò chơi dân gian sông nước
 • Đu dây cáp treo
 • Chèo xuồng ba lá
 • Câu cá đêm trên du thuyền
 • Giao lưu đờn ca tài tử
 • Chạy xe qua cầu khỉ
 • Bắt đom đóm
 • Tổ chức lửa trại.
 • Đi qua cầu cao
 • Xích đu nước
 • Đi dây thừng qua sông.
 • Câu cá sấu, cho cá bú bình sữa...

Giá vé tham quan Cồn Phụng: 15.000 đồng/khách người lớn, 10.000 đ/vé trẻ em.

Thông tin thú vị về Cồn Phụng

Cồn Phụng được hình thành là do dòng chảy của con sông Tiền mang theo đất đá, vô tình gặp một chướng ngại vật ở dưới lòng sông có thể là san hô hay những tảng đá lớn, và trải qua hàng trăm năm hình thành những cù đất lớn, gọi là cồn hay cù lao.

Sở dĩ cồn Phụng có tên như ngày hôm nay, là vì trước đây những người dân khi tới đây sinh sống đã vô tình tìm thấy những cái chén, cái chum có in hình chim phụng. Vì vậy người dân đặt tên nơi này là cồn Phụng.

Cồn cũng có tên là cù lao Đạo Dừa, bởi đạo sĩ Nguyễn Thành Nam (1909- 1990), đến đây tu hành và lập ra đạo Dừa. Ngày nay tổng diện tích của cồn Phụng rộng khoảng 50ha, trên cồn hiện có khu di tích đạo Dừa của ông Nguyễn Thành Nam rộng khoảng 1500m2, một khu du lịch Cồn Phụng xát bên di tích. Còn lại là nhà dân và những vườn cây ăn quả như: chôm chôm, dừa nước, xoài…

Hiện tại khu du lịch Cồn Phụng là một điểm du lịch tham quan hấp dẫn du khách. Tới đây đâu chỉ có thưởng thức trái cây, vui chơi giải trí mà còn được tìm hiểu về nghề làm kẹo dừa nổi tiếng Bến Tre. Cùng nghe kể về sự tích đạo Dừa cũng như những giá trị trong đời sống miệt vườn của người dân.  

Để tham quan Cồn Phụng, du khách có thể tự di chuyển bằng xe máy tới đây bất cứ lúc nào. Ngoài ra bạn cũng có thể đi các tour miền Tây trọn gói có hành trình ghé qua Cồn Phụng. Đối với các tour này sẽ giúp du khách tiết kiệm thời gian di chuyển và tranh thủ đi tham quan một lượt các điểm đến nỏi tiếng khác của miền Tây như Mỹ Tho, Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu....

Ngoài cồn Phụng, du khách cũng có thể ghé thăm cồn Quy với tour miền Tây 2 ngày 1 đêm (Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ) hoặc Tour du lịch miền Tây 1 ngày (Mỹ Tho – Bến Tre).

Đức Huy