Khu rừng "ma ám" Aokigahara và những bí ẩn khó giải thích

Nếu bạn có dịp đến núi Phú Sĩ Nhật Bản và ghé qua trạm 5 của núi này, bạn sẽ đi qua một khu rừng tên là Aokigahara. Đây là khu rừng nổi tiếng bởi nó thu hút rất đông người Nhật đến… tự sát. Bên cạnh đó, cây cối trong rừng rất dày đặc. Thêm vào đó là nơi đây hình thành bằng dung nham xốp hấp thụ âm thanh nên rất nhiều người vào đây thường bị lạc, không biết đường ra.

Aokigahara - khu rừng ma ám dưới chân núi Phú Sĩ

Khu rừng Aokigahara

Khu rừng Aokigahara

Khu rừng Aokigahara nằm trên sườn phía Tây Bắc của Núi Phú Sĩ Nhật Bản. Nó cách Tokyo khoảng 100 dặm và có diện tích khoảng 30km2. Được biết khu vực này được hình thành bởi dung nham cứng từ các vụ phun trào lớn cuối cùng của núi Phú Sĩ vào năm 864 trước Công Nguyên.

Rìa phía tây của Aokigahara có Hang Băng Narusawa, là một điểm đến phổ biến cho khách du lịch và sinh viên đến nghiên cứu. Ngoài ra rừng còn có Hang gió Fugaku và Hang Hồ Sai Bat. Đây là ba hang dung nham lớn nhất gần Núi Phú Sĩ.

Rừng Aokigahara có cây cối dày đặc, dung nham xốp hấp thụ âm thanh, lại thêm vùng tối (ánh sáng mặt trời không vào sâu bên trong rừng) khiến cho ai vào đây cũng dễ bị lạc. Vì vậy, nhiều người đã sử dụng băng nhựa để đánh dấu đường đi, tránh bị lạc. Cũng do đó mà 1km đầu tiên của khu rừng rải đầy băng và rác do du khách để lại. Sau km đầu tiên ở Aokigahara đi về phía núi Phú Sĩ, khu rừng ở trong tình trạng tốt hơn với một vài dấu hiệu rõ ràng về sự hiện diện của con người.

Do mật độ cây trong rừng rất cao nên người địa phương còn gọi rừng này là Jukai - "Biển cây".

Aokigahara được cho là ngôi nhà của các “yūrei” - linh hồn người chết - theo truyện dân gian Nhật Bản. Trong những năm gần đây, Aokigahara đã được gọi là "Khu rừng tự sát", một trong những địa điểm tự tử phổ biến nhất thế giới.

Aokigahara đã được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông bao gồm anime, manga, phim, trò chơi video, văn học và âm nhạc. Một nhà viết kịch người Mỹ gốc Nhật - Kristine Haruna Lee đã viết và dựng vở kịch "Khu rừng tự sát" ở New York năm 2019. Nó đề cập đến việc tự tử ở Mỹ và Nhật Bản cũng như rừng Aokigahara.

Sự thật về những người đến rừng Aokigahara tự tử

Aokigahara có một sự yên tĩnh đến đáng sợ. Ai vào đây cũng thường bị lạc đường vì cây cối dày đặc, giống nhau và khiến người ta dễ mất phương hướng. Đôi khi rễ của những cái cây giống như những xúc tu, và đôi khi chúng cho bạn cảm giác chúng có thể đi bộ. Chính vì vậy người ta coi nó như bị ma ám và có rất nhiều người Nhật không dám vào rừng. Theo một số nhà tâm linh học Nhật Bản, những cái cây ở đây  tự ngâm mình trong một năng lượng độc ác tích lũy qua nhiều thế kỷ.

Con đường dẫn vào khu rừng Aokigahara

Con đường dẫn vào khu rừng Aokigahara

Một khía cạnh rùng rợn khác của rừng Aokigahara: đây là điểm tự tử số một của người Nhật.

Bước vào rừng, bạn sẽ thấy những biển hiệu bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh ngăn người ta tự tử. Một bảng hiệu có dòng chữ: "Cuộc sống của bạn là thứ quý giá được cha mẹ tặng cho bạn". Một bảng khác lại nói: "Thiền về cha mẹ, anh chị em và con cái của bạn một lần nữa. Đừng lo lắng một mình".

Số vụ tự tử được công khai vào năm 2003 chính xác là 105 vụ (đây là lần cuối cùng cảnh sát công bố). Những nạn nhân thường là nam giới từ 40 - 50 tuổi. Tháng diễn ra nhiều vụ tự tử nhất là tháng ba - có thể vì tháng ba là cuối năm tài chính ở Nhật Bản. Nhiều người đến từ khắp Nhật Bản chọn nơi đây để kết thúc cuộc sống căng thẳng của mình.

Dường như các con số này có liên quan đến tâm lý người Nhật và nhiều người đàn ông Nhật cảm thấy bị từ chối, nản lòng. Một số người là những người đã giữ các vị trí quan trọng trong các công ty như CEO…
Không thể đối mặt với gia đình và những người thân yêu, có lẽ họ đã chọn theo cách của các chiến binh samurai trong quá khứ: tự tử là một cách để chuộc lỗi cho những thất bại của họ.

Một câu chuyện khác cho rằng đến tận thế kỷ 19, đây là nơi người Nhật “cõng mẹ lên núi rồi bỏ mặc tới chết” (tục ubasute). Ngoài ra trong cuốn tiểu thuyết "Tháp sóng", một cặp vợ chồng đã đến tự sát trong rừng Aokigahara.

Năm 1993, có một cuốn sách khác ra đời là The Complete Manual of Suicide - cẩm nang tự tử hoàn chỉnh của Wataru Tsurumi. Tác giả đã mô tả Aokigahara là nơi hoàn hảo để tự sát và thậm chí chỉ ra nên vào phần nào của khu rừng để các thi thể không thể được tìm thấy. Cũng chính từ
 
Nói về những xác chết khi tìm được tại rừng Aokigahara: họ sẽ được đưa đến nhà xác bên cạnh khu rừng. Ở đây, xác chết sẽ được đặt trên giường và một người bảo vệ sẽ ngủ cùng phòng để canh xác.

Người ta tin rằng nếu thi thể bị bỏ lại một mình trong phòng, “yurei” của nó sẽ di chuyển cả đêm trong nhà xác, la hét và bị loạn trí. Do đó cần có người ngủ cùng. Bởi vậy những người bảo vệ sẽ chơi trò kéo búa bao để quyết định ai sẽ là người ngủ canh thi thể.

Hệ động thực vật phong phú của rừng Aokigahara

Rừng Aokigahara có hệ động thực vật phong phú. Tại đây có nhiều động vật có vú bao gồm gấu đen châu Á, dơi, chuột, hươu, cáo, heo rừng, thỏ, chồn và sóc Nhật Bản. Các loài chim thì có chim liễu, đuôi dài, magerahigara, higera, chim gõ kiến ​​đốm lớn, chim gõ kiến ​​pygmy, chích chòe, mắt trắng Nhật Bản, tưa lưỡi Nhật Bản, chim ưng, chim cu, chim mỏ to Nhật Bản, chim sẻ đất mặt đen… Ngoài ra còn có bọ cánh cứng mặt đất, côn trùng, nhiều loài bướm.

Về thực vật, rừng có nhiều loài cây lá kim, cây lá rộng và cây bụi. Sâu hơn trong rừng có nhiều loài thực vật có hoa.

Cách đến rừng Aokigahara

Rừng Aokigahara thuộc quận Minamitsuru, cách thị trấn Fujikawaguchiko không xa. Thị trấn này có tuyến tàu Fujikyuko Line kết nối với thị trấn Ōtsuki. Như vậy, từ Tokyo, du khách có thể đi tàu hỏa đến Ōtsuki (đi tuyến Chūō Line đến Takao). Sau đó bạn tiếp tục đi tuyến Takao - Shiojiri. Khi tàu đến Ōtsuki, bạn tiếp tục đi Fujikyuko Line để đến ga Fujikawaguchiko.

Từ đây bạn đi xe buýt vào rừng, lối vào nằm trong bãi đậu xe của hang Hồ Sai Bat.

Ngoài ra, nếu bạn đến Aokigahara bằng ô tô sẽ dễ dàng và nhanh hơn vì chỉ mất hơn 1 giờ 20 phút. Bạn cũng sẽ tìm thấy các biển chỉ đường được viết bằng tiếng Anh, nhưng nếu bạn đến gần hơn với núi Phú Sĩ mang tính biểu tượng, bạn đi đúng hướng. Bạn sẽ phải đi về phía tây và đi qua Hijo, Uneohara và Fujiyoshida.

Bên cạnh đó, đối với du khách đi tour du lịch Nhật Bản và ghé thăm núi Phú Sĩ thì sẽ đến trạm 5 của ngọn núi này. Rừng Aokigahra nằm trên đường đi lên núi. Chính vì vậy du khách sẽ được đi qua khu rừng và thậm chí có thể nhìn thấy những dải băng màu đỏ được buộc trên các thân cây.