Hamarikyu Gardens - Khu vườn được xây dựng từ thời Edo

Hamarikyu Gardens là một khu vườn xinh đẹp nằm ở Tokyo, có từ thời Edo. Khu vườn yên tĩnh này nằm tách biệt hẳn với sự ồn ào náo nhiệt của Tokyo hiện đại. Lạc bước vào đây, bạn sẽ có cảm giác như mình đang quay về với Nhật Bản của mấy trăm năm trước.

Hamarikyu Gardens  - khu vườn được xây dựng từ thời Edo

Hamarikyu Gardens

Khu vườn với hồ nước và rất nhiều cây xanh

Hamarikyu Gardens là một công viên công cộng ở Chūō, Tokyo, Nhật Bản. Nằm ở cửa sông Sumida, công viên là một khu vườn rộng 250m2 bao quanh hồ Shioiri. Nó cũng được bao quanh bởi một con hào nước biển được lấp đầy bởi vịnh Tokyo.

Hama Rikyu có các ao nước biển thay đổi mức độ với thủy triều và một quán trà trên một hòn đảo để du khách có thể nghỉ ngơi và ngắm cảnh. Khu vườn truyền thống này trái ngược hoàn toàn với những tòa nhà chọc trời của quận Shiodome liền kề.

Hama Rikyu được xây dựng theo phong cách của khu vườn xinh đẹp thời Edo. Bởi vậy nó như một thế giới tách biệt với thành phố. Ban đầu khu vườn được xây dựng để phục vụ như một nơi ở của lãnh chúa phong kiến và là nơi săn vịt trong Thời kỳ Edo (1603-1867).

Các khu vườn đã được hoàn thành dưới sự hướng dẫn của tướng quân Tokugawa thứ 11, Tokugawa Ienari. Sau khi Minh Trị phục hồi năm 1868, nơi đây trở thành một biệt thự thuộc gia đình hoàng gia, trước khi được trao cho thành phố Tokyo vào năm 1945.

Dấu tích của những vai trò cũ này vẫn có thể nhìn thấy trong khu vườn bao gồm một số rèm săn vịt được xây dựng lại, phần còn lại của một con hào cũ và bức tường đá được xây dựng lại.
Vườn Hama-rikyu được mở cửa cho công chúng vào tháng 4 năm 1946.

  • Mở cửa: Từ 9:00 đến 17:00 (lượt cuối vào tham quan 16:30)
  • Đóng cửa: từ 29/12 - 1/1
  • Vé vào cổng: 300 Yên
  • Địa chỉ: 1-1 Hamarikyu-teien, Chuo-ku
  • Số điện thoại liên hệ: 03-3541-0200

Dạo bước trong Hamarikyu Gardens

Vườn Hama-rikyu được xây dựng xung quanh một cái ao trung tâm. Ở giữa ao là một quán trà, nơi bạn có thể ngồi thưởng thức một tách trà matcha trong suốt cả năm. Du khách có thể băng qua một trong ba cây cầu để đến quán trà. Ao của vườn được kết nối với biển và nước chảy vào - ra theo thủy triều.

Quán trà trong công viên

Quán trà bên hồ

Hama Rikyu hấp dẫn trong bất kỳ mùa nào. Vào mùa xuân, trên khắp công viên là những cây mận và anh đào nở hoa khoe sắc. Đặc biệt thời gian cuối tháng 3 - đầu tháng 4 là thời điểm hoa anh đào nở rộ. Một số loài hoa cũng nở trong công viên vào mùa xuân là hoa mẫu đơn và hoa cải dầu.

Bên cạnh đó, bạn có thể thấy những tán lá mùa thu với nhiều cây phong, bạch quả từ cuối tháng 10, cao điểm vào đầu đến giữa tháng 11.

Hướng dẫn đi Hamarikyu Gardens

Hama Rikyu cách Ga JR Shimbashi khoảng 10-15 phút đi bộ. Nếu đi từ Ga Shiodome (trên Tuyến tàu điện ngầm Oedo và tàu cao tốc Yurikamome) thì chỉ mất 5 - 10 phút đi bộ.

Nếu đi vườn Hama Rikyu từ Asakusa bằng xe buýt nước Tokyo thì thời gian di chuyển là 35 phút. Vé là 1040 Yên (một chiều) bao gồm vé vào vườn. Tuy vậy nhưng lưu ý rằng xe buýt nước không dừng tại Hama Rikyu theo hướng ngược lại. Do đó có khi đi về thì một đường vòng nhỏ qua Bến tàu Hinode để đi từ vườn Hama Rikyu đến Asakusa. Thời gian di chuyển lúc này là 60 phút. Vé là 800 yên (một chiều).

Hamarikyu Gardens là một khu vườn thú vị để ghé thăm nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản. Đây là khu vườn sẽ cho bạn khoảng thời gian tách biệt hẳn với thành phố ồn ào nhộn nhịp. Đây cũng là cơ hội để ngắm nhìn khu vườn theo phong cách thời Edo và thưởng thức trà đạo Nhật Bản giữa không gian thiên nhiên tuyệt đẹp.