Koishikawa Korakuen - Khu vườn của gia tộc Tokugawa

Koishikawa Korakuen là một khu vườn nằm ở Koishikawa, Bunkyo, Tokyo. Đây là khu vườn được xây dựng bởi gia tộc Mạc Phủ Tokugawa. Nó nổi tiếng vì phong cảnh ngoạn mục có sự kết hợp giữa cảnh quan nổi tiếng của Nhật Bản và Trung Quốc. Trong thời hiện đại, nó được mở cửa năm 1938 để cho công chúng tham quan.

Koishikawa Korakuen: khu vườn của nhà Tokugawa

Cổng vào Koishikawa Korakuen

Cổng chính của khu vườn

Koishikawa Korakuen là một khu vườn ở Koishikawa, Bunkyo, Tokyo. Nó được xây dựng bởi Tokugawa Yorifusa vào năm 1629, và được hoàn thành bởi con trai của ông - Tokugawa Mitsukuni. Khu vườn được hoàn thành vào năm 1669 với sự giúp đỡ của học giả Trung Quốc Shu Shunui (một người tị nạn Trung Quốc thời nhà Minh).

Koishikawa Korakuen được đặt tên là Korakuen sau một bài thơ “khuyến khích người cai trị chỉ được hưởng niềm vui sau khi đạt được hạnh phúc cho người dân của mình”. Đây là một trong ba khu vườn còn sót lại được tạo ra ở Edo sau khi nó trở thành thủ đô quân sự của đất nước. Hai khu vườn còn lại là vườn Rikugien và Hama Rikyu.

Ra đời vào giữa thế kỷ 17 và là tài sản của gia tộc Tokugawa, khu vườn này kết hợp cảnh quan Trung Quốc và Nhật Bản. Nó là một trong những khu vườn hấp dẫn nhất và được xem là một viên ngọc nhỏ ở Tokyo. Về sau, vào ngày 3/4/1938, khu vườn đã được khai trương trở lại để mở cửa cho công chúng tham quan.

Do phong cảnh có cả cảnh quan nổi tiếng của Trung Quốc và Nhật Bản, nên mỗi mùa khu vườn lại có sự huy hoàng của riêng mình. Một số loại hoa anh đào nở rộ từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, khiến Korakuen trở thành một trong những điểm hanami tốt nhất ở Tokyo.

Tham quan Koishikawa Korakuen

Koishikawa Korakuen là ngôi vườn có một số cảnh đại diện cho phong cảnh nổi tiếng của Nhật Bản và Trung Quốc. Cứ mỗi góc của khu vườn, du khách lại thấy một khung cảnh hoàn toàn khác nhau, tạo sự ngạc nhiên đến vô cùng.

Khuôn viên của khu vườn rất rộng

Khuôn viên của khu vườn rất rộng

Tại đây có nhiều loại cây như hoa anh đào, cây phong, cây bạch quả… Trong vườn có các ao nhỏ, bụi cây, một con đường mòn dẫn quanh nó. Ao trong vườn được dẫn nước từ sông Koishikawa gần đó (sông đá nhỏ).

Trong khu vườn có cả hoa anh đào

Trong khu vườn có cả hoa anh đào

Koishikawa Korakuen hấp dẫn trong suốt cả năm, nhưng đặc biệt là vào mùa thu, cuối tháng 11 và đầu tháng 12. Thời điểm này những cây phong được trồng xung quanh các ao vườn đồng loạt đổi sang màu cam và  màu đỏ rực rỡ cả góc vườn. Bên cạnh đó còn có một rừng cây bạch quả nhỏ ẩn giữa góc phía đông nam của khu vườn cũng chuyển sang màu vàng tuyệt đẹp.

Ngôi nhà ở trong Koishikawa Korakuen

Ngôi nhà nhỏ ở trong Koishikawa Korakuen

Ở đây có cả đường mòn đi bộ

Ở đây có cả đường mòn đi bộ

Koishikawa Korakuen cũng tuyệt đẹp trong mùa mận từ giữa tháng hai đến tháng ba hay mùa hoa anh đào từ cuối tháng ba đến đầu tháng tư. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy một cánh đồng lúa  ngay phía sau của khu vườn!

Do vẻ đẹp và lịch sử hình thành của mình, ngôi vườn đã được gắn danh hiệu “di tích lịch sử đáng chú ý”, được chỉ định bởi luật pháp quốc gia liên quan đến việc bảo vệ tài sản tự nhiên.

Cách đến vườn Koishikawa Korakuen?

Koishikawa Korakuen là một khu vườn độc đáo thuộc sở hữu của nhà Tokugawa trước kia. Với cảnh quan ngoạn mục mang nét Nhật Bản lẫn Trung Quốc truyền thống, đây là khu vườn độc đáo nhất bạn không nên bỏ qua khi du lịch Nhật Bản. Hiện tại do làn sóng đô thị hóa nên khu vườn chỉ còn 7ha diện tích.

Để đến vườn Koishikawa, bạn có thể đi thẳng đến ga Koshikawa bằng tuyến Marunouchi hoặc Namboku. Cách 2 là đi tuyến Sobu hoặc tuyến Mita đến ga Suidobashi. Tuy vậy, ga gần nhất là IIdabashi. Bạn có thể tới đây bằng các tuyến như Sobu-Line, Tozai-Line, Namboku-Line, Yurakucho-Line và Oedo-Line.

  • Địa chỉ: 東京 都 文 1-6-6/ 1-6-6 Koraku, Bunkyo-ku, Tokyo
  • Thời gian mở cửa: 9 giờ sáng - 5 giờ chiều (lối vào cuối cùng lúc 4:30)
  • Đóng cửa vào khoảng năm mới từ ngày 29/12 đến ngày 1 /1.
  • Vé vào cổng: 300 Yên/ vé