Kinh nghiệm chinh phục Mũi Điện (mũi Đại Lãnh), Bãi Môn chi tiết nhất

Đối với các phượt thủ, chinh phục 4 cực, 1 đỉnh, 1 ngã ba trên bản đồ đất nước Việt Nam là việc cần làm trong bucket list của mình. Các điểm đến thiêng liêng đó chính là cực Bắc Lũng Cú, cực Tây A Pa Chải, cực Đông Mũi Đôi, cực Nam Đất Mũi Cà Mau, đỉnh Fansipan và ngã ba Đông Dương. Tuy vậy trong số đó, cực Đông trước kia được xác định là ở Mũi Điện hay còn gọi là Mũi Đại Lãnh (tỉnh Phú Yên) chứ không phải Mũi Đôi (tỉnh Khánh Hòa) như ngày nay.

Mũi Điện - nơi từng được xem là điểm cực Đông trên bản đồ Việt Nam

Mũi Điện hay còn được gọi là Mũi Đại Lãnh, nằm tại địa phận thôn Phước Tân, xã Hoà Tâm, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên. Trước đây người ta cho rằng đây chính là điểm cực Đông trên bản đồ đất nước Việt Nam và là nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền của đất nước. Tuy vậy, về sau, người ta phát hiện ra Mũi Đôi (ở bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) mới là cực Đông, nơi đón những tia nắng bình minh đầu tiên ở Việt Nam, sớm hơn mũi Điện 4s.

Bên cạnh đó, người ta còn cho rằng do trục trái đất nghiêng so với trục mặt trời là 23,5 độ nên tùy vào thời điểm trong năm mà Mũi Điện hay Mũi Đôi là địa điểm thuộc đất liền đón ánh nắng bình minh sớm hơn. Bởi vậy, cho đến nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi về 2 địa điểm này về việc đâu mới là điểm cực Đông của đất nước.

Năm 2012 có một nhóm phượt đã đặt 1 chóp inox đánh dấu mốc cực Đông tại Mũi Đôi (Khánh Hòa).

Năm 2017, chóp inox này được thay bằng đá hoa cương.

Tuy tranh cãi là vậy nhưng với dân phượt, Mũi Điện vẫn là một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước bởi phong cảnh vô cùng đẹp mắt và tuyệt vời tại đây.

Mũi Điện Phú Yên

Cột mốc check-in tọa độ Mũi Điện

Hướng dẫn đi Mũi Điện (mũi Đại Lãnh)

Để chinh phục Mũi Điện thì gần như du khách từ các nơi đều cần di chuyển đến TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Từ TP. HCM đi Tuy Hòa (Phú Yên)

Du khách có thể đi máy bay, tàu hỏa, xe khách, xe máy để di chuyển đến TP. Tuy Hòa.

Máy bay:

Từ TP. HCM đi TP. Tuy Hòa có 1 chuyến bay của Vietjet, mang số hiệu VJ 206 khởi hành vào lúc 6:15 và 1 chuyến bay của Jetstar mang số hiệu BL 434 (khởi hành lúc 14:00).

Tàu hỏa:

 • SE4 (khởi hành lúc 19:45 - đến nơi lúc 5:18)
 • SQN4 (khởi hành lúc 19:00 - đến nơi lúc 5:41)
 • SE10 (khởi hành lúc 14:40 - đến nơi lúc 1:54)
 • SE22 (khởi hành lúc 11:50 - đến nơi lúc 22:24)
 • SE6 (khởi hành lúc 09:00 - đến nơi lúc 18:34)
 • SE8 (khởi hành lúc 6:00 - đến nơi lúc 15:34)

Xe khách:

Bạn ra bến xe miền Đông và mua vé xe đi Phú Yên. Tại đây có rất nhiều nhà xe khởi hành với nhiều khung giờ khác nhau.

Xe máy hoặc ôtô:

Đi theo cung đường TP.HCM - Đồng Nai - Phan Thiết - Ninh Thuận - Khánh Hòa - Phú Yên. Đi xe máy theo cung đường này thì bạn cần chuẩn bị thể lực cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi thứ trên đường đi. Đây sẽ là trải nghiệm rất thú vị khi được ngắm nhìn cảnh đẹp khắp dọc miền đất nước.

Từ TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đi Mũi Điện:

Hành trình này du khách có thể đi Mũi Điện bằng cách thuê xe máy, thuê xe du lịch hoặc hợp đồng với taxi. Đi xe máy sẽ tiện dừng chân ở nhiều điểm và có thể đặt máy ảnh chụp hình ngọn hải đăng từ xa, cho những bức hình vô cùng đẹp mắt.

Nếu thuê xe máy, bạn có thể thuê xe trên đường Bà Triệu hoặc thuê tại ngay khách sạn bạn ở. Nếu thuê ô tô du lịch thì cần liên hệ đặt trước tại Trippy.vn.

Có 2 cách di chuyển, du khách có thể chọn 1 trong 2 tuyến đường sau:

 • Cách 1: Đi men theo cung đường ven biển Phước Tân – Bãi Ngà (QL 29). Ở cung đường này, xe 29 chỗ vẫn có thể đi được. Tuyến đường này thường được lựa chọn nhiều hơn vì đường đi vắng vẻ, ít xe lớn, an toàn. Ngoài ra đây cũng là cung đường còn nhiều cảnh đẹp hoang sơ tuyệt vời, bạn thậm chí có thể dừng chân để ngắm nhìn phong cảnh trên đường đi.
 • Cách 2: Đi theo hướng Quốc lộ 1A lên Đèo Cả > rẽ trái theo đường vào cảng Vũng Rô > đi qua khu di tích tàu 0 số > đi theo đường lớn tới Mũi Điện.

Nhìn chung 2 cách này thì người ta thường chọn đi cách 1, sau đó lúc trở về thì đi theo tuyến thứ 2 để kết hợp tham quan vịnh Vũng Rô.

Cứ đi thẳng QL 29, bạn sẽ tới chân núi - đường lên ngọn Hải Đăng. Tại đây có quán nước mía, kết hợp bán các loại nước giải khát, có nhà vệ sinh, chỗ gửi xe ô tô… Bạn gửi xe ở đây là đi bộ theo một con đường thẳng lên hải đăng Đại Lãnh.

 • Vé vào cổng: 20k/vé.
 • Vé gửi xe máy: 5k/vé
 • Vé xe ô tô du lịch: 10 - 20k/vé

Nếu bạn từ Nha Trang đi Mũi Điện thì có thể đi xe đò Quy Nhơn (xe Thuận Thảo hoặc xe A Tỷ), xuống tại ngã ba Vũng Rô. Từ đây đi khoảng 12 km là tới chân hải đăng. Đi bộ khoảng 1.2 km nữa là lên tới Hải đăng Đại Lãnh.

Từ chân núi lên hải đăng và Mũi Điện:

Đường lên Mũi Điện

Đường dẫn lên Hải Đăng và Mũi Điện

Con đường đã được xây bê tông với nhiều bậc thang dài khoảng 1- 1.2 km. Những ai ít đi trekking thì sẽ thấy khá mệt. Sau khi vượt qua 1 cái cầu, bạn sẽ leo theo các bậc thang đi lên. Đi được khoảng ⅔ đường sẽ gặp 1 cái biển chỉ 2 phía (đường lên hải đăng và đường xuống Cột mốc Mũi Điện). Tại đây du khách rẽ theo 1 trong 2 đường trên, tùy theo muốn tham quan cái nào trước.

Thông thường nhiều người sẽ chọn đi lên theo đường hải đăng Đại Lãnh và trở về bằng đường từ cột mốc Mũi Điện đi ra để trải nghiệm cả 2 đường. Tuy nhiên đường đi ra Mũi Điện chỉ là đường mòn, chưa xây bê tông, còn rậm rạp, nhiều cỏ cây.

Nên đi Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh) khi nào?

Để chinh phục Mũi Điện, bạn có thể đi bất cứ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên để tiện tham quan ngọn hải đăng Đại Lãnh thì du khách nên đi sớm (tránh đi vào giờ trưa từ 11:30 - 13:30 vì lúc này hải đăng sẽ đóng cửa).

Các trải nghiệm không thể bỏ qua khi chinh phục Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh)

Tham quan Hải Đăng Đại Lãnh

Hải đăng Đại Lãnh

Chinh phục Mũi Điện thì du khách không thể không ghé qua hải đăng Đại Lãnh. Đây là hải đăng được người Pháp xây dựng từ năm 1890, có độ cao 110m so mặt nước biển. Đèn của hải đăng Đại Lãnh có thể phát tín hiệu xa 27 hải lý, giúp thuyền bè  qua lại khu vực này di chuyển thuận lợi. Đây cũng là một trong những ngọn hải đăng mang vị trí chiến lược trong chiến tranh.

Chụp ảnh check in tại cột mốc Mũi Điện

Check in cột mốc Mũi Điện

Check in cột mốc Mũi Điện

Đây là địa điểm check in tuyệt đẹp vô cùng. Du khách có thể tới đây sau khi tham quan ngọn hải đăng (có đường chỉ dẫn đi xuống). Dưới mũi có một cột mốc là tấm bảng bằng đá hoa cương ghi dòng chữ “Mũi Điện (mũi Đại Lãnh) Phú Yên - Điểm cực đông – Nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”.

Mặc dù vẫn đang trong vòng tranh cãi và không còn là điểm duy nhất được gọi là “cực đông” của

Việt Nam, tuy nhiên vẻ đẹp hoang dã tuyệt vời của mũi Điện là không thể bỏ qua khi ghé thăm mảnh đất “hoa vàng cỏ xanh”. Đây chính là niềm tự hào của người dân Phú Yên.

Ghé thăm bãi Môn

Bãi Môn

Bãi Môn là một bãi biển nhỏ, hoang dã, cát vàng, nước biển trong xanh và khung cảnh vô cùng yên bình. Do khu vực này chưa được đẩy mạnh khai thác du lịch, sự xuất hiện của con người ở đây còn ít nên mọi thứ gần như được giữ nguyên vẹn vẻ hoang sơ, tạo nên một phong cảnh đẹp như thiên đường. Đến hải đăng Đại Lãnh và check in Mũi Điện, còn chần chờ gì mà không tranh thủ ghé qua bãi Môn ngay gần đó.

Để dễ dàng di chuyển, du khách có thể hỏi thăm đường

Ăn gì, ở đâu khi chinh phục mũi Điện

Ăn uống

Chinh phục Mũi Điện, du khách nếu là các nhóm du khách (phượt) cắm trại ở lại qua đêm thường cần chuẩn bị trước đồ ăn. Nếu du khách chỉ đi trong ngày và kết hợp tham quan các điểm khác cũng ít chọn ăn uống tại đây. Tuy nhiên vẫn có quán ăn để bạn đặt món ăn từ trước là quán Chú Mười, ngay dưới chân núi - đầu đường lên Hải đăng (chỗ gửi xe). Lưu ý là cần đặt trước nhé, vì ở đây khá hẻo lánh, ít hàng quán, đưa lương thực vào cũng khó khăn.

Đây cũng là chỗ bạn có thể mua nước đem theo trước khi lên Mũi Điện.

Nước mía: 10k/ ly

Các loại nước ngọt, điện giải (revive): ~15k/ chai.

Một lựa chọn khác là du khách có thể ghé khu cảng cá Vũng Rô, khu Đại Lãnh, chân Đèo Cả… với các khu này thì sẽ thường có các món đặc sản Phú Yên như lẩu mực (chỉ 250k  cho một cái lẩu 4 người ăn).

Lưu trú

Vì nơi đây còn hoang sơ nên khu vực quanh mũi Điện gần như không có khách sạn nhà nghỉ. Do đó, đối với du khách muốn chinh phục Mũi Điện và ở lại qua đêm thì các bạn có thể cắm trại ngay tại đầm Môn hay 1 số khu vực quanh đó, tuy nhiên phải hỏi người quản lý trước.

Nếu muốn chắc chắn có chỗ nghỉ để đón bình minh đầu ngày ở đây, bạn cũng có thể thuê chỗ ngủ chỗ nhà cô chú bán nước. Giá 100k/đêm/ người. Chỗ nghỉ này chỉ là ngủ tập thể, không tiện nghi giống như tại khách sạn.

Bởi vậy, phần lớn du khách đi tham quan mũi Đại Lãnh thì chọn phương án đi về trong ngày nên sẽ thường chọn lưu trú ngay tại khu vực Tp. Tuy Hòa để tiện cho việc vui chơi ăn uống ban đêm cũng như di chuyển đi tham quan các địa điểm khác trong tỉnh Phú Yên.

Tại TP. Tuy Hòa, du khách có thể chọn các khách sạn, nhà nghỉ từ giá rẻ đến cao cấp. Từ gần biển tới trung tâm thành phố. Để tiết kiệm, nếu đi theo nhóm thì du khách nên đặt airbnb để thuê villa, căn hộ/ homestay nguyên căn...

Du khách cũng có thể liên hệ trực tiếp với chị Lệ (sđt: 0938 939328) để đặt phòng khách sạn.

Một số khách sạn gợi ý:

 • Sala Tuy Hoa Beach. Địa chỉ: số 51 Độc Lập, Phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
 • Saigon Phu Yen Hotel. Địa chỉ: 541 Trần Hưng Đạo, Phường 6, tp. Tuy Hòa, Phú Yên.
 • Khách sạn Kaya. Địa chỉ: 238 Hùng Vương, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
 • Hong Ngoc Hotel. Địa chỉ: 184 Hùng Vương, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
 • Nhiet Doi Hotel. Địa chỉ: 216 Nguyễn Huệ, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
 • Thanh Van Hotel 3. Địa chỉ: 266 Nguyễn Huệ, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên
 • Khách Sạn Kim Hằng. Địa chỉ: 221 Đại Lộ Hùng Vương, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
 • Khách Sạn Thu Hường. Địa chỉ: 1 Nguyễn Du, Phường 7, Tuy Hòa, Phú Yên.
 • Khách sạn Lam Trà. Địa chỉ: Đại Lộ Hùng Vương, Phường 9, Tuy Hòa, Phú Yên.
 • Nị house - Homestay nguyên căn Phú Yên. Địa chỉ: Lô A78, QL1A, Khu đô thị Hưng Phú, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên

Tham khảo: Khách sạn ở Phú Yên

Kinh nghiệm bỏ túi khi chinh phục Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh)

 • Nên kết hợp lịch trình tham quan các địa danh như: Đầm Ô Loan, Vũng Rô (con đường Hồ Chí Minh trên biển)...
 • Vì đường lên ngọn hải đăng Đại Lãnh và cột mốc Mũi Điện cần phải leo dốc (có bậc thang) cũng như có đoạn đường là đường mòn trong rừng, do đó du khách lưu ý nên mặc trang phục thoải mái, đi giày thể thao tiện cho việc đi lại. Ngoài ra đừng quên dùng kính mát, mũ nón, kem chống nắng.
 • Mang theo máy ảnh, máy quay phim để ghi lại những bức ảnh thật đẹp lột tả vẻ đẹp tuyệt vời của phong cảnh hoang sơ tại Mũi Điện.
 • Nhớ mang theo đủ nước vì đường đi bộ leo lên hải đăng khá xa và sẽ mất nước/ mất sức. Du khách có thể mua nước ngay dưới chân núi (chỗ gửi xe). Mỗi người chỉ cần 1 chai nước lọc hoặc điện giải 500ml là đủ.
 • Không nên mang theo áo khoác hay túi xách, hành lý nặng vì đường đi bộ lên hải đăng khá vất vả. Sau khi leo 1 chặng đường dài thì bạn sẽ cảm thấy rất nóng và khó chịu.
 • Nếu không muốn mệt mỏi và đuối sức sau chuyến đi thì du khách cũng nên tập thể lực trước khi đi để quen với việc di chuyển/ trekking và có thể thoải mái thưởng thức cảnh đẹp.

Xem thêm

 

Ngân Bùi