Kinh nghiệm đi Chinatown (khu phố Tàu), Singapore

Singapore là một trong số hiếm đất nước ở Đông Nam Á có diện tích nhỏ bé nhưng lại tồn tại cùng lúc nhiều cộng đồng dân tộc, văn hóa cùng sinh sống, phát triển. Người ta sẽ vô cùng ngạc nhiên khí thấy người Hoa, người Mã Lai, người Ấn, người Ả Rập… với các sắc màu Đạo Giáo, Hồi Giáo, Phật Giáo cùng tồn tại trong 1 thành phố. Đến Singapore, du khách hãy dành thời gian ghé thăm 1 trong các cộng đồng dân cư thú vị này.

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho du khách kinh nghiệm tham quan Chinatown (khi phố tàu) Singapore.

Hướng dẫn đường đi đến Chinatown (khu phố Tàu), Singapore

Chinatown Singapore

Chinatown Singapore

Để tới Chinatown Singapore, du khách có thể đi xe bus, MRT, taxi, Grab… Tuy nhiên Taxi, Grab là quá mắc. Do đó xe bus và MRT vẫn là phương tiện phổ biến nhất.

Đến Chinatown bằng xe bus:

Từ Monterey Park: bạn đi xe bus số 143

Từ Samsung Asia Pte. Ltd. (Regional & Singapore Office) 36  phút. Bạn đi Bus số 143

Từ Liebherr Singapore (64 phút) bạn đii Bus số 78 hoặc bus 147E

Từ Southwest Tavern (thời gian di chuyển khoảng 55 phút) sử dụng Bus số 99 hoặc 147 E

Từ NUS Eusoff Hall (thời gian khoảng 34 phút) Xe bus số 533 hoặc xe 186.

Đến Chinatown bằng MRT:

Đường đến Chinatown (Singapore) từ sân bay Changi:

Từ Arival Hall, bạn đi bộ tới Changi Airport Station. Tại đây bạn mua vé đi MRT tại quầy vé. Bạn có thể mua vé lẻ hoặc mua thẻ EZ Link  - thẻ đi lại thông minh để thanh toán chi phí đi lại tiết kiệm và thuận tiện hơn. Thẻ này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian nếu có kế hoạch đi lại nhiều lần bằng tàu điện ngầm.

Bạn lên tàu điện ngầm, tuyến Green East-West Line để đến trạm Tanah Merah Station. Sau  khi tàu vượt qua 2 trạm dừng, bạn sẽ đến trạm Tanah Merah Station và xuống tại đây. Tiếp đó bạn lên tàu trên Tuyến East West Green Line - đi đến Ga Tuas Link, sau 12 trạm dừng, bạn xuống tàu ngay trạm Outram Park Station. Từ đây, bạn đi bộ khoảng 600m sẽ gặp Chinatown Heritage Center.

Lưu ý là không chỉ có trạm Outram Park Station là gần Chinatown singapore mà còn có trạm Chinatown Station nếu bạn đi tuyến North-East MRT Line. (Nếu xuất phát từ Little India, Dhoby Ghaut, Clarke Quay, Raffles Place và Marina South Pier thì đều dừng ở Chinatown Station).

Có một trạm Chinatown trên tuyến tàu điện ngầm Đông Bắc mà bạn cũng có thể đến. Nếu bạn đến từ Little India, Dhoby Ghaut, Clarke Quay, Raffles Place hoặc Marina South Pier, Chinatown Station là nơi bạn cần đến để đến Chinatown. Các ga tàu điện ngầm như Clarke Quay, Tanjong Pagar và Raffles Place cũng nằm trong khoảng cách đi bộ nhưng xa hơn 1 chút (nếu bạn không ngại đi bộ thì có thể thực hiện cách này).

Từ Monterey Park:

Du khách đi bộ đến trạm Clementi (Ew23), đi tuyến East West Line đến Outram Park, sau đó đi tuyến North East Linevề tới Chinatown. Option 2 là đi bộ tới trạm Jurong East rồi lên tuyến North Sounth Line và tiếp đó là đi North East Line.

Từ Samsung Asia Pte. Ltd. (Regional & Singapore Office):

Bạn đi bộ tới Labrador Park (Cc27), lên tàu MRT tuyến Cricle Line đi đến trạm Harbourfront (Ne1|Cc29). Tại đây bạn lại lên tuyến tàu North East Line. Thời gian di chuyển tổng cộng 28 phút.

Từ Liebherr Singapore:

Du khách di chuyển bằng East West Line và sau đó là tuyến North East Line. Thời gian di chuyển là 59 phút.

Từ Southwest Taver:

(Thời gian di chuyển khoảng 45 phút) đi tuyến East West Line và sau đi tiếp North East Line.

Từ NUS Eusoff Hall:

(Thời gian khoảng 54 phút)m di chuyển bằng Cricle Line và North East Line.

Một lời khuyên là dù đi tham quan khu vực nào của Singapore, bạn cũng nên dùng tàu điện ngầm là chủ yếu  vì đây là phương tiện thuận tiện nhất, nhanh, tiết kiệm. Đi tàu điện ngầm có nghĩa là bạn sẽ phải đi bộ một chút. Nhưng Singapore nhỏ và quy củ, sạch sẽ nên có thể đi bộ được. Đây là một cách tuyệt vời để ngắm nhìn thành phố và chiêm ngưỡng cơ sở hạ tầng hiện đại của đất nước sư tử.

Xem thêm:

Thông tin cần biết về khu phố Tàu (Chinatown) Singapore

Khu phố Tàu (Chinatown) ở Singapore

Khu phố Tàu (Chinatown) ở Singapore

Khu phố Tàu Chinatown là khu phố truyền thống của người Hoa ở Singapore - một khu đất nằm trong khu vực Outram ở miền Trung Singapore. Khu vực này còn được gọi là Niu Che Shui (牛车水) bằng tiếng Trung và Kreta Ayer bằng tiếng Mã Lai. Nơi đây được hình thành sau khi những người nhập cư Hoa kiều đến Singapore (năm 1819).

Khi Singapore đã là thuộc địa của Anh, vào năm 1822, để quản lý dễ dàng các luồng dân nhập cư (kể cả người Trung Quốc), ông Stamford Raffles đã lập kế hoạch tách các nhóm nhập cư khác nhau thành các kampong riêng, do đó Chinatown - cộng đồng người Hoa đã được hình thành.

Hiện nay, tới Chinatown, du khách sẽ nhận thấy đây là khu vực có sự tương phản rõ nét với phần còn lại của thành phố với các tòa nhà mang dáng dấp kiến trúc xưa cũ, mùi thơm của ẩm thực truyền thống, các tông màu đỏ và vàng đậm nét nổi bật dọc khắp khu phố. Chinatown Singapore cũng là nơi bạn sẽ thấy những ngôi chùa Trung Hoa, Phật giáo và đền thờ Hindu. Tại đây cũng có các viện bảo tàng và nhiều nhà hàng cổ độc đáo.

Những trải nghiệm không nên bỏ qua ở Chinatown (khu phố Tàu), Singapore

Tham quan:

Chinatown Heritage Center

Để biết về lịch sử của khu phố Tàu và hiểu được ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa tại Singapore, Trung tâm Di sản Chinatown (Chinatown Heritage Center) là nơi bạn không thể bỏ qua. Tại đây, bạn sẽ như được bước vào cánh cửa thời gian để trở về những năm 1950 của khu vực này với những cảnh nhà cửa, cửa hàng được tái tạo lại. Những hình ảnh này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn về cuộc sống chật chội và khó khăn của những người nhập cư Trung Quốc những ngày đầu tiên.

Chinatown Heritage Center cũng là câu chuyện về sự phát triển của cộng đồng người Hoa nhập cư từ lúc còn là những thành phần tù tội cho đến khi phát triển và làm cho họ trở thành cộng đồng có ảnh hưởng lớn nhất đến văn hóa Singapore.

 • Giờ mở cửa: 9 giờ sáng - 8 giờ tối, mục cuối cùng lúc 7 giờ tối
 • Địa chỉ: 48 Pagoda St, Singapore

Đền Sri Mariamman

Đền Sri Mariamman

Đền Sri Mariamman

Đây là ngôi đền Hindu đầu tiên ở Singapore. Ngôi đền thờ nữ thần Mariamman, được xây dựng bởi những người nhập cư miền Nam Ấn Độ vào đầu thế kỷ 19.

Đền Sri Mariamman có trong phong cách kiến ​​trúc của ngôi đền Dravidian, với một cổng vào được trang trí bởi sáu tầng đầy tác phẩm điêu khắc công phu về các nhân vật thần thoại và văn hóa Hindu. Trong lịch sử, đây là một trung tâm văn hóa của người Hindu và cũng là địa chỉ giúp đỡ những người nhập cư. Hiện tại nó vẫn giữ vai trò quan trọng trong xã hội, văn hóa và tôn giáo của cộng đồng Hindu.

 • Thời điểm thích hợp nhất là ghé thăm đền vào buổi tối để xem các nghi lễ Hindu hàng ngày.
 • Giờ mở cửa: 7 giờ sáng - 12 giờ trưa, 6 giờ chiều - 9 giờ tối
 • Địa chỉ: 44 South Bridge Rd, Singapore

Xem thêm:

Chùa Răng Phật (Buddha Tooth Relic Temple & Museum)

Chùa Răng Phật

Chùa Răng Phật

Còn có tên gọi khác là Chùa Xá Lợi, chùa Răng Phật là điểm tham quan nổi tiếng với nhiều giá trị văn hóa và tâm linh. Chùa được thiết kế theo lối kiến trúc cổ thời Đường, bao gồm 5 tầng chính và 1 tầng hầm, rất hoành tráng và rực rỡ. Du khách ghé thăm chùa Răng Phật sẽ hoàn toàn mãn nhãn vì công trình đồ sộ mang nét kiến trúc của thời đại phong kiến phát triển nhất của Trung Hoa.

Được biết, tầng 1 của chùa là chính điện vớimột sảnh rộng có 3 tượng Phật lớn và hàng trăm pho tượng nhỏ. Tầng 2 là nơi lưu trữ và trưng bày nhiều tranh vẽ, thư pháp, tác phẩm điêu khắc và vô số tài liệu Phật giáo nổi tiếng. Tầng 3 và tầng 4 là nơi trưng bày xá lợi Phật. Tại tầng 5 của ngôi chùa còn có sân vườn xanh mát vô cùng. Tại chùa còn có một Trà quán và một nhà hát.

 • Mở cửa: 7:00 am - 7:00 pm.

Thian Hock Keng Temple (Chùa bà Thiên Hậu)

Chùa Bà Thiên Hậu ở Singapore

Chùa Bà Thiên Hậu ở Singapore

Đây là ngôi đền chính của người Phúc Kiến đầu tiên tại Singapore. Chùa bà Thiên Hậu được xây dựng vào thế kỷ 19 để thờ phụng nữ thần Đạo giáo Mazu - vị nữ thần bảo trợ ngư phủ cùng với người đi biển. Ban đầu đây là một ngôi đền nhỏ, được xây dựng theo phong cách của các ngôi đền truyền thống ở miền Nam Trung Quốc. Chùa có kiến trúc đặc trưng bởi mái ngói cong và chạm khắc tinh xảo. Toàn bộ ngôi chùa được làm chủ yếu bằng đá, ngói và gỗ.

Ngày nay, ngôi đền đã trở thành một trung tâm của cộng đồng Phúc Kiến cũng như cộng đồng người Hoa nói chung. Đây không chỉ là nơi thờ phượng mà còn là địa điểm tổ chức các buổi biểu diễn và lễ hội truyền thống của người Hoa.

Giờ đây, ngôi chùa tồn tại sừng sững như một lời nhắc nhở về sự khởi đầu đầy khó khăn của khu Chinatown cho tới khi phát triển rực rỡ như ngày nay.

 • Giờ mở cửa: 7:30 sáng - 5:30 chiều
 • Địa chỉ: 158 Telok Ayer Street, Singapore

Bảo tàng thiết kế Red Dot

Bảo tàng thiết kế Red Dot

Bảo tàng thiết kế Red Dot

Bảo tàng Thiết kế Red Dot là một trong những bảo tàng thiết kế lớn nhất ở châu Á và là nhà thiết kế đoạt giải thưởng Red Dot hàng năm: Design Concept. Bảo tàng gây ấn tượng cho du khách bởi nó nằm lọt thỏm trong một toà nhà mùa đỏ đẹp mắt.

Tại đây có các cuộc triển lãm nghệ thuật với nhiều thiết kế mới được trưng bày thêm mỗi năm. Các sản phẩm tại đây có mọi thứ từ áp phích quảng cáo, bao bì, máy tính đến thiết bị gia dụng.

 • Mở cửa: 11 giờ sáng - 6 giờ chiều (các ngày trong tuần), 11 giờ sáng - 8 giờ tối (cuối tuần)
 • Địa chỉ: 28 Maxwell Road, Red Dot Traffic Building, Singapore

Xem thêm: Các điểm tham quan hấp dẫn ở Singapore

Ăn uống:

Nhắc đến Chiantown thì phải nhắc đến ẩm thực Trung Hoa- nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, đa dạng, cầu kì, được chú trọng vô cùng tỉ mẩn từ các khâu chế biến.

 • Dành thời gian lang thang tại Chinatown, du khách nên thưởng thức các món như:  
 • Vịt quay Tiong Bahru Meng Kee - tại chợ Tiong Bahru
 • Cháo ếch Geylang Lor 9 (gồm cháo trắng kèm với sốt ếch)
 • Mì bò Odeon
 • Đặc sản Lok Lok ở đường Old Airport nổi tiếng
 • Joo Chiat Ang Moh Noodle House - món mì trộn thập cập ngon độc đáo
 • Cánh gà nướng Chomp Chomp Goodluck BBQ - một món ăn vỉa hè bạn dễ dàng tìm thấy trên phố
 • Hải sản nướng đường Boon Tat
 • Hàu chiên Katong Keah Kee
 • Mì Phúc Kiến Chinatown Cheng Kee

Địa chỉ: Phố ẩm thực Chinatown, 335 Smith St Singapore 050335

Các trải nghiệm khác:

Mua sắm trên các đường phố

Một trong những trải nghiệm hấp dẫn ở khu phố tàu Singapore là mua sắm đường phố. Mặc dù hiện đang càng ngày càng có xu hướng bị du lịch hóa nhưng nó vẫn là một nơi tuyệt vời để mua sắm đồ lưu niệm từ áo thun, nữ trang độc lạ, xinh xắn giá rẻ. Nếu không mua sắm thì bạn có thể chỉ đi dạo kiểu window shoping cả tiếng đồng hồ cũng rất thú vị.

Đặc biệt vào thời điểm diễn ra các kễ hội lớn hư Tết Nguyên Đán, Trung Thu… đi bộ dọc phố này sẽ được trang trí rất đẹp mắt.

 • Giờ mở cửa: 10 giờ sáng - 10 giờ tối
 • Địa chỉ: Pagoda Street, Treangganu Street, Sago Street, Smith Street, Singapore

Thưởng trà tại Tea Chapter

Trà là một nét văn hóa của người Trung Hoa, trà tượng trưng cho sự thống nhất và hài hòa, cũng như mang lại lợi ích cho sức khỏe và tạo cảm giác yên bình cho người thưởng thức.

Tại Chinatown Singapore, du khách có thể ghé thăm Tea Chapter để nếm thử các loại trà và đồ ăn nhẹ truyền thống tinh tế. Tea Chapter có 4 workshop  nhỏ, trong đó Tea Appreciation Package kéo dài một giờ sẽ cho bạn nếm thử các loại trà khác nhau và tìm hiểu về lịch sử, ý nghĩa của trà trong văn hóa Trung Hoa.

 • Giờ mở cửa: 11 giờ sáng - 10 giờ 30 chiều (Chủ nhật - Thứ 5), 11 giờ sáng - 11 giờ tối (Thứ Sáu - Thứ Bảy, Các ngày lễ)
 • Địa chỉ: 9 & 11 Đường Neil, Singapore

Xem thêm:

Massage

Sau một ngày dài tham quan, mua sắm, đi bộ, chắc chắn bạn sẽ thấy nhức mỏi trong người, đôi chân tê cứng. Đây chính là lúc thích hợp để trải nghiệm massage chân thư giãn cơ bắp, giảm đau lưng hoặc đau khớp, mất ngủ và stress.

Các kinh nghiệm cần lưu ý khi tham quan khám phá Chinatown ở Singapore

 • Tại khu phố tàu Singapore, du khách sẽ được sử dụng wifi miễn phí, chỉ cần truy cập vào Wireless@chinatown.
 • Nên sắp xếp thời gian 1 ngày (từ sáng đến tối) để tham quan hết các địa điểm thú vị ở khu phố tàu, trải nghiệm ăn uống và khám phá khu phố trở nên nhộn nhịp vào ban đêm.
 • Thời điểm thích hợp nhất là ghé thăm đền Sri Mariamman vào buổi tối để xem các nghi lễ Hindu.
 • Nên mua thẻ EZlink (thẻ đi lại thông minh) để đi tàu điện ngầm (không những dùng để đi Chinatown mà còn nhiều địa điểm khác trong thành phố) cho tiện dụng và tiết kiệm.
 • Nếu bạn them đạo Phật, có thể tranh thủ chiêm bái một trong các ngôi chùa Phật giáo tại đây.
 • Nên mang trang phục gọn nhẹ, thoải mái nhưng lưu ý, bạn sẽ ghé thăm các điểm tham quan như đền, chùa nên phải mặc quần dài qua đầu gối, áo có ống tay kín đáo. Không mặc váy ngắn, quần đùi, áo ba lỗ.
 • Nên dùng ô dù, mũ nón và kem chống nắng, kính râm vì thời tiết Singapore cũng nắng, nóng như ở Việt Nam.
 • Nên đi giày thể thao hoặc dép sandal để tiện cho việc đi bộ, di chuyển nhiều.
 • Nên mang theo một chai nước lọc trong balo để tiện cho việc đi lại tham quan cả ngày mà không mất nước.
 • Nên tải app Google Map, Google Dịch để tiện cho việc tìm vị trí địa điểm cần đến và giao tiếp với người địa phương.
 • Chuẩn bị máy ảnh, máy quay phim để có một ngày khám phá thú vị với nhiều bức ảnh, video thật chất.
 • Tìm hiểu trước về lịch sử khu Chinatown Singapore để có cái nhìn sâu sắc và thú vị hơn về khu vực này.

Trên đây là các kinh nghiệm tham quan Chinatown (khu phố Tàu), Singapore chi tiết nhất để bạn tham khảo. Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm tự đi tham quan, muốn tiết kiệm thời gian để trong 1 buổi có thể xem hết những chỗ độc đáo của Chinatown thì bạn cũng có thể mua 1 tour day trip (có hướng dẫn viên am hiểu). Xem thêm Tour Singapore 1/2 ngày tham quan Chinatown để biết thêm chi tiết.

Trang Nguyễn