Kinh nghiệm đi chợ Đầm (Nha Trang) 2020 cực chi tiết

Có lẽ, mỗi chuyến hành trình đến thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, dù đi đâu làm gì cũng không thể bỏ qua ngôi Chợ Đầm đã hơn 100 năm tuổi. Một ngôi chợ lúc đã trả qua bao thằng trầm, biến cố của lịch sử nhưng vẫn giữ được vẻ sôi động và nhộn nhịp. Đó là lí do vì sao mỗi chuyến đi đến Nha Trang thì người ta phải ghé đến chợ Đầm để được cảm nhận cái đẹp, cái sôi động của một khu trung tâm thương mại sầm uất.

Xem thêm:

Địa chỉ chợ Đầm Nha Trang

Bản đồ vị trí chợ Đầm ở Nha Trang

Bản đồ vị trí chợ Đầm ở Nha Trang

Tọa lạc tại phường Vạn Thành thuộc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cách tháp Bà Ponagar khoảng 2km về hướng Bắc. Chợ Đầm được biết đến là một trung tâm thương mại sâm uất của thành phố biển Nha Trang. Đây là ngôi chợ đã có lịch sử hơn 100 năm tuổi kể từ ngày họp chợ trên vùng đất trống cho đến ngày được xây dựng một ngôi chợ khang trang.

Đôi nét lịch sử về chợ Đầm

Đầu thế kỷ XX, chợ chỉ là một khu vực họp của những người dân thuộc các làng lân cận. Về sau, do nhu cầu tăng lên nên đòi hỏi có một khu chợ quy mô để phát triển giao thương, buôn bán. Từ đó, một ngôi chợ đã được xây dựng trên một cái Đầm rộng khoảng 700ha vào năm 1908. Và đây cũng là yếu tố để đặt tên cho ngôi chợ này.

Một khoảng thời gian sau, sự phát triển đã kéo theo ô nhiễm và các chung cư mọc sát lên gần đó. Điều này đã làm mất đi cảnh quan và gây ãnh hưởng đến việc giao thương của các thương gia khi đến đây. Thêm vào việc, hoàn cảnh lúc bấy giờ là cuốc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Đây cũng là yếu tố làm hư hại đi một số phần của ngôi chợ.

Mãi cho đến năm 1961, Ty Kiến thiết Khánh Hòa mới lập một dự án đại cương về quy hoạch xây lại một ngôi chợ hình tròn để thay thế cho chợ cũ, và người được chọn để thiết kế là kiến trúc sư Lê Anh Kim. Tuy nhiên, bản kế hoạch chưa được xây dựng thì đến năm 1964, Tổng nha Kiến thiết lập một đồ án khác do Kiến trúc sư Lê Quý Phong đề xuất.Phần chính của đồ án này là xây cất một ngôi chợ tròn có mái xếp và một nhánh hình cánh cung. Cả hai đồ án chưa được thực hiện thì đêm 16 tháng 9 năm 1968 xảy ra vụ hỏa hoạn lớn chưa từng có: 126 ngôi nhà bị cháy rụi. Tình thế cấp bách trong việc phải xây dựng lại một ngôi chợ mới, khang trang hơn được đế xuất. Ngày 12 tháng 4 năm 1969 được coi là ngày khởi sự đầu tiên của kế hoạch này với việc chiếc xáng Bassa của Nha Thủy vận Sài Gòn bắt đầu thổi cát lấp đầm. Dựa theo đồ án của Kiến trúc sư Lê Quý Phong được thiết kế từ hơn 4 năm trước, các Kiến trúc sư Hồ Thăng, Võ Đình Hiệp, Kỹ sư Nguyễn Xuân Phương cải tiến và bổ sung thêm một số chi tiết, ngôi chợ mới đã được tiến hành xây dựng và mãi cho đến nắm 1980 mới hoàn thành.

Chợ Đầm Nha Trang với kiến trúc độc đáo

Chợ Đầm Nha Trang

Chợ Đầm Nha Trang nhìn từ trên cao

Khác với những ngôi chợ khác tại các tỉnh thành miền Trung, chợ Đầm khổng chỉ là nơi mua sắm, ăn uống mà còn là nơi tham quan một công trình kiến trúc độc đáo. Với một ý nghĩa về kinh tế, thương mại, văn hóa và lịch sử. Chợ Đầm là nơi mà bạn có thể thấy được rất nhiều điều tại một thành phố du lịch nổi tiếng như Nha Trang.

Đến đây, nếu vô tình đứng được một vị trí nào đó của một tòa nhà, bạn có thể thấy được một lối kiến túc đặc sắc được thiết kế theo hình tròn, phía trên mái xếp hình chữ V, nhìn xa trông giống như một bông hoa sen khổng lồ đang nở. Điều này, bạn có thể cảm nhận được mốt ý nghĩa của các kiến trúc sư khi kiến trúc là sự thể hiện về quốc hoa của dân tộc tràn đầy sức sống.

Chợ Đầm Nha Trang bán gì?

Dạo quanh một vòng chợ Đầm

Chợ Đầm Nha Trang không chỉ hấp dẫn về kiến trúc và còn là một điểm hút về một không gian, văn hóa và ẩm thực. Đến đây, bạn sẽ tìm được rất nhiều món hải sản, đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa và các tỉnh thành lân cận khác. Đặc biệt là có thể mua sắm các mặt hàng lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ, hải sản khô, quần áo, giày dép, hàng gia dụng… có giả cả rất hợp lý và chất lượng cũng được bảo đảm.

Trải qua một thời gian khá dài với nhiều biến cố, chợ Đầm hiện tại không chỉ phục vụ cho nhu cầu người dân trong vùng mà còn thu hút được lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế. Có thể nói đối với du khách, đây là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Nha Trang, còn đối với người dân bản địa, chợ Đầm là nơi có ý nghĩa vô cùng to lớn về mặt lịch sử và mang nhiều giá trị văn hóa đặc sắc.

Phương tiện và cách thức di chuyển đến chợ Đầm

Vì là điểm du lịch gần nhất với trung tâm thành phố Nha Trang, cho nên bạn có thể đến chợ Đầm một cách dễ dàng. Bằng các phương tiện như xe máy, xe ôtô hay taxi, bạn chỉ mất khoảng 10 phút để đến chợ Đầm. Quãng đường di chuyển chỉ dài khoảng 2km, lộ trình có thể đi từ đường Trần Phú, đến đường Hoàng Hoa Thám, Hai Bà Trưng.

Quang Hải