Kinh nghiệm di chuyển từ Bangkok đi Chiang Mai bằng tàu hỏa

Một trong những cách để di chuyển từ Bangkok đi Chiang Mai (Thái Lan) là bằng tàu hỏa. Có rất nhiều loại tàu hỏa: tàu nhanh, tàu chậm, tàu đêm, tàu ngày… Nếu muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể chọn một chuyến tàu đêm! Dưới đây là kinh nghiệm đi tàu hỏa từ Bangkok đi Chiang Mai từ các blogger.

Tại sao nên di chuyển bằng tàu hỏa từ Bangkok đi Chiang Mai?

Đối với mình, di chuyển tại Thái Lan bằng tàu hỏa là một cách thú vị để du lịch. Nếu chọn đi phương tiện này thay vì ngồi máy bay nhắm mắt cái là tới thì mình vừa được ngắm cảnh quan hấp dẫn 2 bên đường, vừa có thời gian thư thả, gặm nhấm một cuốn sách. Đôi khi lại ngồi vu vơ suy nghĩ miên man.

Đặc biệt nếu đi tàu đêm, bạn sẽ có những trải nghiệm đặc biệt hơn nhé: được ngắm cảnh mặt trời mọc ngay từ trên tàu tuyệt đẹp; đi tàu đêm thì tiết kiệm được thời gian - tới nơi vào sáng sớm, bạn có thể đi tham quan ngay và tiết kiệm được một đêm ngủ khách sạn.

Đặt vé tàu hỏa từ Bangkok đi Chiang Mai ở đâu?

Bên trong nhà ga Hua Lamphong

Bên trong nhà ga Hua Lamphong

Để mua vé tàu đi Chiang Mai, du khách không thể mua vé online từ hãng tàu (vì chưa có bán trên website) nên bạn phải trực tiếp đến bến tàu mua vé. Tuy nhiên bạn có thể mua trực tuyến thông qua các đại lý, khi đến Ga Hualamphong (hoặc điểm hẹn) chỉ việc đổi voucher lấy vé lên tàu. Đặt vé tàu hỏa từ Bangkok đi Chiang Mai online tại đây.

Nên đặt vé khi nào?

Kinh nghiệm mua vé tàu hỏa đi Chiang Mai là các bạn phải mua vé thật sớm, ít nhất 1 tháng (nhiều nhất là trước 60 ngày), vì vé thường hết sớm. Đôi khi bạn đến tận Ga mua trực tiếp cũng không còn vé. Đặc biệt tại đây cũng có xảy ra trường hợp lừa đảo. Do đó bạn nên cẩn thận khi mua vé trực tiếp tại bến tàu, dễ mua phải vé không dùng được.

Việc mua bảo hiểm là vô cùng cần thiết. Khi mua vé cần cân nhắc mua các gói bảo hiểm phù hợp.

Các loại tàu, hạng vé, khung giờ khởi hành, giá vé:

Tàu sẽ xuất phát từ Ga Hualamphong và đỗ tại Ga Chiang Mai. Có nhiều lựa chọn (tàu nhanh, tàu chậm, tàu dùng quạt, tàu máy lạnh, tàu đêm, tàu ngày với khung giờ xuất phát và các hạng ghế khác nhau). Tuy nhiên số lượng các chuyến tàu đêm vẫn là nhiều nhất.

Các hạng vé

Tàu hỏa từ Bangkok đi Chiang Mai có nhiều hạng khác nhau

Tàu hỏa từ Bangkok đi Chiang Mai có nhiều hạng khác nhau

 • Ghế First class (hạng nhất): chỉ áp dụng cho tàu lửa Express và Super Express (tàu nhanh và siêu nhanh). First class chỉ dành cho những hành khách đi từ 1 - 2 người, thích riêng tư. Trên toa được chia ra làm nhiều khoang nhỏ, có máy lạnh, bồn rửa mặt, gương, một chiếc bàn nhỏ và 1 băng ghế lớn có thể chuyển thành giường ngủ. Mỗi người sẽ được phát nước và khăn lạnh.
 • Ghế Second class (hạng 2) - giường nằm: mỗi  toa tàu chở từ 20-40 người. Trong mỗi toa sẽ gồm nhiều  giường, khi hết đêm, hành khách thức dậy, đến gần trưa thì giường sẽ được xếp lại thành ghế. ghế được đặt theo cặp, 2 ghế đối diện nhau là 1 cặp.
 • Second class - ghế ngồi: hạng này dùng loại ghế ngồi  có định không bung ra  thành giường được. Ghế được xếp theo hàng giống như đi xe bus 50 chỗ.

Các loại tàu, giá vé, giờ khởi hành

Vé tàu hỏa từ Bangkok đi Chiang Mai (hình chụp ở ga Hua Lamphong)

Vé tàu hỏa từ Bangkok đi Chiang Mai (hình chụp ở ga Hua Lamphong)

 • Thai Railways #7 –Tàu khởi hành từ 8:30 và đến nơi lúc 19:30. Thời gian di chuyển hết 11 giờ. vé Hạng 2, có máy lạnh nhưng chỉ có ghế ngồi. Giá vé: 660.000đ/ người lớn.
 • Thai Railways #109: Khởi hành từ 13:45 tại Hualamphong và đến Chiang Mai lúc 4:05. Tàu di chuyển trong khoảng 14 giờ 20 phút. Vé hạng 2,  giường nằm, có chỗ ngủ, có quạt. Giá vé 590.000đ/ người lớn.
 • Thai Railways #9: Khởi hành từ 18:10 và đến nơi lúc 7:15. Thời gian di chuyển ~ 13h5 phút. Vé hạng 2,  giường nằm, có máy lạnh. Giá vé: 930.000đ/ người lớn.
 • Thai Railways #9: Khởi hành từ 18:10 và đến nơi lúc 7:15. Thời gian di chuyển khoảng 13 giờ 5 phút. Ghế hạng nhất, giường nằm. Giá vé: 1.350.000đ/ người lớn.
 • Thai Railways #9: Khởi hành từ 18:10 và đến nơi lúc 7:15. Thời gian di chuyển khoảng 13 giờ 5 phút. Ghế hạng 2, chỉ dành cho phụ nữ. Giá vé: 930.000đ/ người lớn.
 • Thai Railways #13: Khởi hành lúc 19:35 và đến nơi lúc 8:40. Thời gian di chuyển khoảng 13 giờ 5 phút. Ghế hạng 2, giường nằm, có máy lạnh. Giá vé: 820.000đ/ người lớn.
 • Thai Railways #13: Khởi hành lúc 19:35 và đến nơi lúc 8:40. Thời gian di chuyển khoảng 13 giờ 5 phút. Vé hạng nhất, giường nằm. Giá vé: 1.255.000đ/ người lớn.
 • Thai Raliways #51: Khởi hành lúc 22:00 và đến nơi lúc 12:10. Thời gian di chuyển khoảng 14 giờ 10 phút. Hạng 2, giường nằm, sử dụng máy quạt. Giá vé: 620.000đ/ người lớn.
 • Thai Railways #51:Khởi hành lúc 22:00 đến nơi lúc 12:10 hôm sau. Thời gian di chuyển khoảng 14 giờ 10 phút. Vé hạng 2,  giường nằm, có máy lạnh. Giá vé: 780.000đ/ người lớn.

Đặc biệt lưu ý

 • Mức giá trên chưa bao gồm bảo hiểm (mua thêm).
 • Một số trang web sẽ cộng thêm phí booking online, do đó giá sẽ cao hơn mức giá công bố ở trên của Trippy.
 • Hạn nhận đổi vé cuối cùng là 2 tiếng trước khi khởi hành.
 • Có cả dịch vụ ship vé tới khách sạn bạn ở (có phụ phí) trong trường hợp bạn không có thời gian đi đổi vé
 • Đến giờ lên tàu, bạn nên đếm trạm sớm ít nhất 15, 30 phút để đề phòng những trường hợp có sự cố (Tắc đường, lạc đường, không tìm được đường vào Ga). Thà sớm còn hơn trễ vì tàu sẽ chạy đúng giờ và không chờ đợi ai.
 • Nên chủ động phương tiện liên lạc (số điện thoại Thái Lan hoặc SIM 3G/ 4G) để sử dụng khi cần.

Ưu thế và nhược điểm riêng của mỗi tàu

 • Thai Railways #7 là tàu nhanh, đi ban ngày. Tàu xuất phát vào buổi sáng. Tàu có máy lạnh nhưng chỉ có ghế ngồi, sẽ hơi không thoải mái. Nên chọn ghế sát cửa sổ để có thể ngắm được cảnh vật bên ngoài.
 • Thai Railways #109 là tàu đi cả ngày và đêm. Tàu xuất phát buổi chiều, bạn sẽ được ngắm cảnh hoàng hôn từ trên tàu. Tàu có giường nằm và quạt. Giá vé tàu này là rẻ nhất, thích hợp cho những ai muốn tiết kiệm.
 • Thai Railways #9, Thai Railways #13 là tàu nhanh, đi ban đêm, có giường nằm, máy lạnh. Tàu xuất phát vào ban đệm và đi nhanh, sáng ra là bạn đã có thể xuất phát đi tham quan Chiang Mai ngay. Tùy ngân sách mà chọn hạng ghế để có dịch vụ tốt hơn. Riêng Thai Railways #9 có 1 chuyến chỉ dành riêng cho phụ nữ. Chuyến này sẽ phù hợp cho những ai theo đạo Hồi hoặc những bạn nữ muốn riêng tư, an toàn.
 • Thai Railways #51 là tàu chậm, tàu có giường nằm thoải mái, bạn có thể chọn tàu dùng quạt hoặc máy lạnh, tùy ngân sách. Nếu tàu dùng quạt thì giá vé sẽ rẻ hơn. Tàu xuất phát vào giờ khuya (22:00). Hành trình tàu sẽ đi cả ban đêm và ban ngày - bạn sẽ được chứng kiến những khoảnh khắc bình minh của làng quê Thái  từ trên tàu. Ngắm cảnh ban ngày.

Một vài trải nghiệm từ tàu Thai Railways #51, loại vé hạng 2,  giường nằm, có máy lạnh.

Chờ tàu ở Ga Hua Lamphong

Chờ tàu ở Ga Hua Lamphong

Tàu khởi hành rất đúng giờ (lúc 22:00) nhưng đến Ga Chiang Mai vào 13:10 ngày hôm sau (chậm hơn dự kiến 1 tiếng, có thể trừ hao vào thời gian tàu dừng ở các trạm nghỉ).. Thai Railways #51 thuộc dạng tàu đã cũ và cổ. Bên ngoài thân tàu có màu tím chủ đạo. Mỗi khoang có nhiều cabin, mỗi cabin có 2 giường (giường tầng). Giường có gối và chăn đầy đủ. Tất cả được phủ một màu trắng sạch sẽ, tinh tươm. Giường có cửa sổ trong suốt để ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài. Mỗi giường có một tấm rèm che. Vào buổi sáng thức dậy, tầm 9h, nhân viên trên tàu sẽ đi xếp giường lại thành 2 cặp ghế đối diện, song song nhau.

Giường nằm vé hạng 2 tàu Thai Railways #51

Giường nằm vé hạng 2 tàu Thai Railways #51

Mỗi giường đều có ngăn để vali nhỏ trên giường và ngăn để vali lớn cạnh hông giường. Tại đây cũng có giắc cắm để sạc pin điện thoại hoặc máy ảnh, laptop. Trên tàu có căng tin và nhà toilet đầy đủ. Do là tàu hạng 2 nên toilet tạm được.

* Ăn uống trên tàu

Bữa ăn tối, bữa sáng, nước uống hoặc đồ ăn nhẹ đều được phục vụ trong cabin của bạn bất cứ lúc nào bạn muốn. Đồ ăn sáng có  giá 150 baht (~104.000đ) nhưng bữa ăn đầy đủ: bánh mì, trứng opla, rau xà lách, 2 miếng bánh mì sanwich, 2 miếng xúc xích, nước sốt chấm bánh mì, nước, 1 trái chuối, 1 hũ sữa chua, 1 cái bánh bông lan nhỏ để tráng miệng.

* Quang cảnh 2 bên đường: Lúc thì đồng lúa xanh rì, lúc thì là cánh rừng già nhiệt đới với những dây leo kín mít, lúc lại thấy thân quen như đường tàu Nam Bắc dọc Việt Nam.

Phương tiện di chuyển từ trung tâm Bangkok đến Ga Hualamphong

Từ Chợ Pratunam đến Ga Hualamphong

Bạn có thể di chuyển với các phương tiện như tàu hỏa, phà và MRT, Taxi, Grab (~ 120 baht). Tùy thời điểm (Tại Bangkok, giờ cao điểm thì giá xe Grab và taxi, tuk tuk đều tăng).

 • Tàu hỏa: Từ chợ, bạn đi bộ đến trạm Ratchaprarop Station và đi tàu  hỏa tới Ga Hualamphong.
 • Đi phà + MRT: Từ chợ, bạn đi bộ tới bến phà Pratunam Pier, bạn lên chiếc Nida đi đến trạm Prasamit Pier. Tại đây bạn đi bộ đến trạm MRT Phetchaburi và lên tuyến Blue đi đến Ga Hualamphong. Giá vé tầm 65 baht.

Từ Khao San Road

 • Phà: Từ đường Khao San đi bộ tới trạm Phra Arthlt, bạn lên Orange Flag Line và di chuyển tới trạm Marine Department thì dừng. Từ đây đi bộ tầm 962m là tới được Ga HuaLamphong.
 • Taxi, Grab: ~85 baht.

Phương tiện di chuyển từ Ga Chiang Mai về khách sạn

Quang cảnh ga Chiang Mai

Quang cảnh ga Chiang Mai

Từ Ga Chiang Mai, để di chuyển về khách sạn thì tùy khoảng cách bao xa để bạn lựa chọn phương tiện di chuyển cho phù hợp. Tại đây có songthew đỏ, xe tuk tuk, taxi và Grab.

Tuk Tuk và Songthew có lẽ là giá địa phương không quá cao nhưng đối với khách du lịch thường bị hét giá. Do đó bạn nên chọn 1 trong các phương án: hỏi trước một người địa phương gần đó mức giá bao nhiêu để trả giá với tài xế songthew cho phù hợp ngân sách. Check giá của Grab và trả giá với songthew mức phù hợp. Hoặc đi Grab luôn (trong nhiều trường hợp, giá Grabtaxi còn rẻ hơn cả songthew gấp nhiều lần).

Ví dụ:
Từ Ga Chiang Mai về Dutch Guest House (tại địa chỉ 160 Sridonchai Rd, Tambon Chang Khlan, Amphoe Mueang Chiang Mai, Chang Wat Chiang Mai 50100, Thái Lan), giá songthew là 50 baht/ người. Một xe sẽ được tài xế “hốt” lên rất nhiều người. Trong khi đó Grab chỉ 57 baht (1-4 người).

Lưu ý: Nhớ nhập code giảm giá mà Grab tặng cho các thuê bao mới của khách du lịch khi tới Chiang Mai, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Một số lời khuyên khi đi tàu hỏa từ Bangkok đi Chiang Mai

 • Nên mang theo tai nghe nếu muốn nghe nhạc hoặc có thể “chống ồn” khi có ai đó vui chuyện mà nói quá to, không ngủ được.
 • Mang theo sách để đọc nếu chọn đi chuyến tàu chậm (thời gian di chuyển có thể lên tới 14 tiếng).
 • Nên căn giờ thức dậy lúc sáng sớm để ngắm bình minh Thái Lan qua cửa sổ và đường ray tàu hỏa.
 • Chuẩn bị máy ảnh, máy quay phim nếu muốn có những bức hình sống ảo so deep.
 • Nếu muốn tiết kiệm chi phí ăn uống thì có thể mua đồ ăn đem theo lên tàu hoặc mua đồ ăn từ các chị, các cô bán hàng rong tại mỗi trạm dừng.
 • Bảo quản đồ đạc cá nhân.