Kinh nghiệm đi tàu hoả ở Thái Lan

Thái Lan là một đất nước có hệ thống giao thông khá hiện đại, đặc biệt là ở khu vực Bangkok - với việc đi vào sử dụng tàu điện. Tuy vậy, tàu hỏa vẫn là một phương tiện phổ biến để đi tới các vùng xa trên khắp đất nước này dọc theo 4 hướng Đông - Tây - Nam- Bắc. Trải nghiệm một chuyến tàu hỏa khi có dịp ghé thăm Thái Lan sẽ là một điều thú vị, đặc biệt khi có thời gian thong thả ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên 2 bên đường.

Giới thiệu chung về hệ thống tàu hỏa ở Thái Lan

Về hệ thống tàu hỏa ở Thái Lan, hiện tại, trung tâm đường sắt quốc gia chính là Bangkok. Ga chính tại Bangkok chính là Hua Lamphong. Từ trung tâm của thành phố, bạn dễ dàng đến được đây bằng MRT. Tại trạm MRT Hua Lamphong, việc tìm Ga tàu hỏa không khó, chỉ cần đi lên cầu thang cuốn và rẽ phải: điểm dừng ngay bên dưới quầy vé.

Ga Hua Lamphong được xây dựng cách đây khoảng 101 năm và là thiết kế của kiến ​​trúc sư Mario Tamagno từ Turin (Ý).

Ga Hua Lamphong có các chuyến tàu chạy bao gồm tất cả bốn hướng Bắc với Chiang Mai, phía nam với Trang, phía tây với Nakhon Si Thammarat, và là phía đông với Ubon Ratchathani, Nong Khai, Sattahip và Aranyaprathet.

Những tuyến tàu phổ biến, đông đúc nhất là từ Bangkok đi Chiang Mai cũng như ngược lại, và cả những tuyến đến biên giới Lào.

Bên trong nhà ga Hua Lamphong

Bên trong nhà ga Hua Lamphong (Bangkok, Thái Lan)

Các hạng tàu hỏa:

Hiện tại, tàu hỏa Thái Lan có 3 hạng tàu: hạng nhất, hạng 2, hạng 3. Trong đó hạng nhất là tiện nghi nhất.

 • Các tàu hạng nhất có chỗ ngồi thoải mái hơn, có máy lạnh và quầy bar. Ngoài ra các chuyến tàu đêm giữa Bangkok và Chiang Mai có các khoang với hai giường tầng bên trong và bồn rửa riêng. Ghế hạng nhất chỉ áp dụng cho tàu lửa Express và Super Express (tàu nhanh và siêu nhanh)
 • Tàu hạng hai cũng có điều hòa không khí và chỗ ngồi thoải mái nhưng không “ngon lành cành đào” bằng hạng nhất nhưng chắc chắn tốt hơn so với lớp thứ ba. Ghế ngủ trong tàu hạng 2 cũng đủ thoải mái và có khoang để hành lý. Với tàu hạng 2, bạn có thể chọn tàu có máy lạnh hoặc tàu có quạt (giá khác nhau).
 • Tàu hạng 3 thì tệ hơn nhiều, do là tàu giá rẻ nên có thể bắt gặp nhiều cái rương gỗ, không có máy lạnh hay quạt.
 • Tàu hạng nhất và hạng 2 thường có nhà vệ sinh, có vòi sen. Ghế thì có thể xếp ra thành giường nằm vào ban đêm, ban ngày sẽ xếp lại như bình thường.

Tàu hỏa ở Thái Lan

Tàu hỏa ở Thái Lan đa dạng về hạng tàu và loại tàu

Có 4 loại tàu:

Tàu chậm, tàu nhanh, tàu tốc hành, tàu siêu nhanh. Hầu hết các tàu đều dùng để chở khách, tuy nhiên một số tàu chỉ dùng riêng cho vận chuyển hàng hóa.

Như vậy với các tiện nghi khác nhau, các tàu cũng có mức giá khác nhau, đa dạng, tùy vào tàu nhanh hay chậm; tàu có quạt hay máy lạnh; tàu khởi hành ban đêm hay ban ngày; ghế hạng nhất hay hạng hai; tàu có giường nằm hay chỉ có ghế.

Hướng dẫn cách mua vé tàu:

Mua vé tàu hỏa ở Thái Lan

Mua vé tàu trực tiếp tại ga hoặc mua trực tuyến tại các đại lý du lịch (quốc tế & Việt Nam)

Mua trực tiếp tại ga tàu:

Bạn có thể mua vé bằng cách đi tới một trong các quầy vé bên trong nhà ga Hualamphong. Nên mang theo hộ chiếu để xác nhận thông tin đặt vé cũng như thông tin cá nhân.

Văn phòng bán vé mở cửa từ 8:30 -16:00.

Hình thức mua vé trực tiếp này sẽ có bất lợi ở chỗ bạn phải xếp hàng mua vé, dễ bị hết chỗ trong nhờ thời gian cao điểm, mùa du lịch. Bên cạnh đó, khi bạn đến Ga tàu mua vé nhưng chưa biết chỗ mua thì cũng nên cẩn thận vì có thể gặp cò vé bên ngoài gần ga tàu, có nguy cơ mua phải vé giả.

Mua vé trực tuyến tại đại lý du lịch (đại lý quốc tế hoặc đại lý ở Việt Nam):

Đây là một hình thức mua vé phổ biến nhất, dễ dàng nhất và có lợi nhất cho bạn, vì bạn có thể mua vé trước đó tối đa 60 ngày (không lo bị hết vé, hết chỗ), chủ động lịch trình, không phải chờ đợi, xếp hàng.

Hiện có một số đại lý du lịch quốc tế và đại lý du lịch ở Việt Nam. Du khách nên mua vé tàu hỏa Thái Lan qua đại lý du lịch Việt Nam sẽ thuận tiện hơn trong việc thanh toán.

Ngoài ra, thêm một lợi ích là bạn sẽ được hỗ trợ một cách dễ dàng bằng tiếng việt từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nói tiếng Việt.

Lưu ý quan trọng: vé trực tuyến chỉ có sẵn cho những chuyến khởi hành rời Bangkok hoặc Chiang Mai.

Hướng dẫn cách đi tàu:

Cách sử dụng vé tàu

Đối với người mua vé trực tiếp tại Ga thì dùng vé tàu xuất trình cho người soát vé khi lên tàu là được.

Đối với người mua vé trực tuyến từ đại lý du lịch (đại lý quốc tế hoặc đại lý ở Việt Nam):

Sau khi đặt vé thành công, bạn sẽ được nhận 1 voucher và email xác nhận gửi về cho bạn. Bạn sẽ dùng voucher này để đổi lấy thẻ lên tàu vào ngày hẹn, tại địa chỉ hẹn trước đã được thông báo.

Thường thì thời gian lấy thẻ tùy thuộc thời gian bạn thỏa thuận tuy nhiên phải trước từ 8 đến 2 tiếng đồng hồ trước khi tàu khởi hành.

Bạn có thể chọn option ship vé tàu đến tận khách sạn/ hostel của bạn (mất thêm một mức phí).

Lên tàu:

Trước khi tàu xuất phát thì bạn phải ra Ga trước ít nhất 1,2 tiếng đồng hồ chờ cho đến lúc tàu khởi hành.

Tàu sẽ đi rất đúng giờ và không chờ đợi bạn, do đó bạn cần lên tàu tìm chỗ của mình trước.

Sau khi biết chỗ thì bạn ngồi luôn nếu tàu sắp khởi hành. Nếu còn nhiều thời gian, bạn có thể mang sẵn vali lên tàu, để sẵn vali vào trước (không để đồ quý giá) hoặc mang cả người và vali ngồi bên ngoài dãy ghế đợi, gần toa tàu của mình.

(Bạn nên ngồi bên ngoài vì khi tàu chưa khởi hành thì có một số loại tàu có mùi kim loại, không được dễ chịu cho lắm).

Để lên tàu thì bạn cần xuất trình vé và hộ chiếu cho người soát vé. Giữ vé tàu này cho đến khi kết thúc hành trình vì có thể người ta sẽ kiểm tra vé.

Kinh nghiệm đi tàu hòa ở Thái Lan

Kinh nghiệm là lên tàu sớm và ổn định chỗ ngồi trước khi tàu khởi hành. Ảnh: Thùy Liên

Xuống tàu:

Để ý nghe loa thông báo của tàu để biết đã đến ga nào, đồng thời phải biết ga mình cần xuống là ga nào, tránh để bị ngủ quên hoặc không biết ga xuống.

Trước khi tàu dừng thì sẽ có thông báo (giống như lúc máy bay chuẩn bị đáp cánh), lúc này bạn nên thu dọn vali đồ đạc cá nhân, pin sạc điện thoại các kiểu sẵn sàng để xuống tàu.

Nếu bạn không ở gần cửa thì di chuyển ra hành lang, vị trí gần cửa. Sau khi tàu dừng hẳn thì mới rời tàu.

Tại các ga tàu thường sẽ có sẵn xe songthaew, tuk tuk, có địa phương có cả Grab… là các phương tiện bạn có thể dùng để về khách sạn/ hostel. Nên cân nhắc, tính toán kỹ đoạn đường di chuyển để chọn phương tiện phù hợp. Lưu ý, tuk tuk và songthaew thường sẽ thách giá cao nên bạn cần tham khảo các phương tiện khác hoặc người dân địa phương trước khi đi.

Lưu ý khi đi tàu hỏa ở Thái Lan:

 • Nếu có giường nằm trên tàu, nên chọn các giường ở giữa cho đỡ ồn. Nếu ở giường gần cửa hoặc cuối tàu thì sẽ có nhiều âm thanh hỗn tạp cùng với tiếng xe lửa hoặc đèn pha làm ảnh hưởng tới giấc ngủ hoặc thời gian yên tĩnh của bạn.
 • Nên mang theo sách để đọc và tai phone nghe nhạc để chống ồn.
 • Có thể mang theo máy ảnh, máy quay để quay clip
 • Nên mang theo đồ ăn để tự ăn uống, vì đồ trên tàu không quá đắt so với bạn nhưng nó lại rất đắt so với tiêu chuẩn (mức sống) của Thái Lan. Có thể mua đồ ăn từ seven- eleven cho tiết kiệm hoặc mua đồ ăn của những người bán hàng rong sẽ lên tàu lúc tàu dừng ở các trạm.
 • Nên nắm rõ mình xuống ga nào để theo dõi thông báo và xuống đúng lúc, tránh ngủ quên.
 • Nên có kế hoạch mua vé từ sớm để tránh tình trạng bị hết vé.
 • Nên chủ động phương tiện liên lạc (số điện thoại Thái Lan hoặc SIM 3G/ 4G) để sử dụng khi cần
 • Lưu ý tự bảo quản đồ đạc cá nhân.
 • Lưu ý, mức giá vé báo trên các trang đặt vé trực tuyến là chưa bao gồm bảo hiểm (bạn cần mua thêm). Một số trang web sẽ cộng thêm phí booking online khá mắc, nhất là nếu mua ở các đại lý ở nước ngoài thì khi thanh toán còn tốn thêm phí chuyển đổi ngoại tệ.
 • Nếu bạn có nhiều ngân sách thì có thể đi tàu Eastern Oriental Express. Đây là chuyến tàu sang trọng đã hoạt động được 10 năm. Tàu này có lộ trình đi qua 4 nước Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Lào. Phù hợp cho những ai muốn đi 1 chuyến du lịch dài ngày.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua vé và đi lại bằng tàu điện ở Bangkok

 

Trang Mon