Kinh nghiệm đổi tiền đi Nhật Bản: đổi ở đâu, đổi bao nhiêu?

Một trong những vấn đề cần quan tâm khi bạn chuẩn bị đi du lịch Nhật Bản chính là kinh nghiệm đổi tiền đi Nhật Bản. Đổi tiền ở đâu? Đổi bao nhiêu? Cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ được hé lộ trong bài viết Kinh nghiệm đổi tiền đi Nhật Bản dưới đây.

Kinh nghiệm đổi tiền đi Nhật Bản: Nên đổi Yên Nhật hay USD?

Đi Nhật Bản thì nên đổi thẳng từ Việt Nam sang Yên Nhật để phục vụ các chi tiêu cần thiết. Nếu bạn đổi qua USD thì chênh lệch cũng không nhiều. Số tiền tối đa cho phép 1 người mang theo trong người là 5000 USD tiền mặt.

Kinh nghiệm đổi tiền đi Nhật Bản cũng lưu ý rằng: Trong trường hợp muốn dự trữ, bạn có thể mang theo USD để đổi khi cần vì ở Nhật khó đổi tiền từ tiền Việt.

Thẻ tín dụng cũng là một cách dự trữ ngân sách. Tuy nhiên không phải ở đâu cũng chấp nhận thẻ tín dụng và chi phí chuyển đổi ngoại tệ cũng rất cao.

Kinh nghiệm đổi tiền đi Nhật Bản

Yên Nhật

Tỷ giá Yên Nhật so với đồng Việt Nam:

Đồng tiền chính thức của Nhật Bản là đồng Yên Nhật (Japan Yen). ký hiệu là ¥, và có mã là JPY trong bảng tiêu chuẩn ISO 4217. Đồng Yên trở thành đồng tiền chính thức của Nhật từ ngày 27/6/1871.

Tiền Yên Nhật có 2 loại (tiền giấy và tiền xu):

 • Các mệnh giá tiền xu: 1 Yên, 5 Yên, 10 Yên, 100 Yên, 500 Yên.
 • Tiền giấy có 4 mệnh giá: 1.000 Yên, 2.000 Yên, 5.000 Yên và 10.000 Yên.

Tại Ngân hàng Vietcombank thời điểm 26/6/2018:

 • 1 JPY =  210.80 VND (ngân hàng bán ra)
 • 1JPY = 205.41 VND (ngân hàng mua vào)
 • 1 JPY = 207.48 VND (khi ngân hàng bán qua chuyển khoản)

Tại tiệm vàng, tiệm đổi tiền bên ngoài:

 • 1 JPY ~ 209 VND khi mua (tùy theo tỷ giá ở từng thời điểm).
 • 1 JPY ~ 206 VND khi bán ra

Kinh nghiệm đổi tiền đi Nhật Bản: Đổi Yên Nhật, nên đổi ở đâu?

Nên đổi tiền ở tiệm vàng, đại lí - không nên đổi tại ngân hàng

Kinh nghiệm đổi tiền đi Nhật Bản là bạn nên đổi tiền ở đại lí, tiệm vàng bên ngoài hơn là đổi ở ngân hàng. Lí đo là tỉ giá đổi ở bên ngoài tốt hơn. Bên cạnh đó, khi đổi tiền tại ngân hàng sẽ cần giấy tờ thủ tục rất phức tạp: Vé máy bay, Hợp đồng lao động, hợp đồng du lịch với công ty du lịch hoặc giấy báo nhập học của các trường bên Nhật nếu đi du học...

Đổi tiền đi Nhật Bản nên đổi tại Việt Nam 

Để đổi tiền Yên Nhật cho chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới, bạn nên đổi trước từ Việt Nam vì sang tới Nhật Bản mới đổi tiền rất bất tiện. Bạn dự tính tiêu bao nhiêu tiền thì nên đổi hết bấy nhiêu. Thẻ tín dụng thường chỉ dùng trong trường hợp cần kíp vì người Nhật chuộng dùng tiền mặt hơn dùng thẻ.

Bên cạnh đó nếu dùng tiền mặt sẽ tiện hơn khi mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản (dễ dàng hơn trong việc được refund, hoàn thuế tại chỗ).

Địa chỉ đổi tiền đi Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn), du khách có thể đổi tiền ở một số địa chỉ xung quanh quận 1, chợ Bến Thành. Cụ thể:

 • Tiệm Hà Tâm (đối diện Cửa Tây chợ Bến Thành).
 • Tiệm đổi tiền ở số 203 Đề Thám, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
 • Tiệm ở 109 Hồ Tùng Mậu, P. Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
 • Một số tiệm khác.

Địa chỉ đổi tiền đi Nhật Bản tại Hà Nội:

Tại Hà Nội bạn có thể đổi tiền đi Nhật Bản ở các địa chỉ trên phố Hà Trung, ví dụ:

 • Tiệm Quốc Trinh (Công ty vàng bạc Quốc Trinh) 27 Hà Trung, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nên đổi bao nhiêu là đủ?

Đi du lịch Nhật Bản, nếu đi du lịch theo tour, bạn đã được lo hết các chi phí đi lại, ăn uống, khách sạn, vé tham quan. Do đó nếu có dự định mua sắm thì bạn nên đổi đúng số tiền dự kiến sẽ tiêu. Việc này vừa tránh thiếu tiền tiêu trong khoảng thời gian ở Nhật nhưng cũng không bị lố ngân sách (cho phép).

Như vậy, trong trường hợp trên bạn có thể đổi từ 50.000 Yên trở lên nếu có nhu cầu mua sắm. Bạn có thể nhờ bạn bè ở bên Nhật dò giá các sản phẩm muốn mua. Ví dụ một chai nước thần SK-II 320ml có giá khoảng hơn 3 triệu mốt (chưa thuế) và khoảng 3 triệu 6 (đã tính thuế).

Một số kinh nghiệm sử dụng tiền Yên Nhật khi du lịch Nhật Bản

 • Người Nhật dùng đồng xu khá phổ biến, khi mua hàng trong cửa hàng, bạn sẽ được thối lại kha khá đồng xu. Do đó du khách nên chuẩn bị một túi xắc nhỏ cầm tay để đựng đồng xu cho tiện.
 • Tại Nhật Bản, người Nhật thường đựng tiền giấy trong bóp/ ví dài (cả nam và nữ), do đó tờ tiền của người Nhật lúc nào cũng thẳng thớm, không có nếp gấp.
 • Trong thói quen giao dịch thanh toán của người Nhật, ở siêu thị hay bất cứ cửa hàng nào, người thu ngân sẽ đếm tiền và trả tiền cho bạn lần lượt từ tiền giấy đến tiền xu. Họ sẽ đếm tiền đến 2 lần và đưa cho bạn đồng tiền lớn trước rồi mới đưa đồng tiền nhỏ. Cũng do đó, bạn sẽ không phải lo lắng người ta đếm nhầm tiền hoặc có khả năng gian lận tiền của bạn. 
 • Đồng xu Nhật Bản có mệnh giá rất thấp: 5 xu, 10 Yên, 100 Yên, v.v... Do đó nếu đi du lịch, gần đến ngày về hoặc tại sân bay, bạn nên dồn hết số tiền xu còn sót lại để mua quà bánh/ đồ lưu niệm vì mang về Việt Nam thì cũng không đổi, không tiêu được. Trong khi giữ tiền xu là khá bất tiện, dễ mất.
 • Lưu ý: Nhật Bản là một nước phát triển tiên tiến. Các món đồ ở Nhật Bản sử dụng đều là các mặt hàng chất lượng cao. Ngoài ra Nhật cũng có chính sách miễn thuế tại chỗ (8%). Do đó bạn nên tranh thủ mua những món đồ cần thiết.
 • Để được miễn thuế, bạn cần vào các cửa hàng có biển ghi tax free ở bên ngoài. Ngoài ra số tiền bạn mua phải hơn 5000 Yên trên tổng số bill thì mới được áp dụng.
 • Các món hàng phổ biến mà người Việt thường mua là: quần áo, đồ điện tử, mỹ phẩm, ba lô chống gù, vali, nồi cơm điện. Poster phim, truyện tranh, đồng hồ, cao dán, thuốc chống say tàu xe...
 • Nếu mua mỹ phẩm (và một số món đồ khác) số lượng nhiều để được áp dụng chính sách hoàn thuế, bạn nên mang theo hộ chiếu và đi cùng một vài người bạn để cùng đứng tên mua. Lí do là mỗi người chỉ được mua một item mỹ phẩm có giá trị lớn.

Xem thêm: Mua hàng miễn thuế ở Nhật Bản - kinh nghiệm du khách cần nằm lòng

Hạ Khương