Kinh nghiệm du lịch An Giang núi Cấm đầy đủ, cực chi tiết

Thuộc khu vực Bảy Núi An Giang hay còn được biết đến là Thất Sơn, núi Cấm được xem là một trong những ngọn núi cao nhất trong 7 núi. Hiện nay trên núi có các công trình như chùa và khu du lịch, với mục đích phục vụ cho hoạt động du lịch An Giang. Trippy.vn xin chia sẻ bài viết kinh nghiệm du lịch An Giang núi Cấm đầy đủ cho các bạn.

Giới thiệu về Núi Cấm An Giang

Núi Cấm An Giang thuộc khu vực Thất Sơn, có địa chỉ tại xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang. Núi Cấm còn được biết đến với tên gọi là núi Ông Cấm, Thiên Cấm Sơn. Núi cách thành phố Long Xuyên khoảng 7km, cách thành phố Châu Đốc khoảng 40km, nằm trong khu tam giác Tịnh Biên- Nha Bàng- Tri Tôn.

Đây là núi cao nhất và được xem linh thiêng nhất trong khu vực 7 núi, có độ cao khoảng 716m so với mực nước biển, dài 7.500m. Hiện nay ở khu vực lưng chừng núi có dân cư sinh sống, trên núi có nhiều công trình phục vụ cho hoạt động du lịch.

Núi Cấm An Giang

Núi Cấm An Giang

Hướng dẫn đi du lịch An Giang  núi Cấm từ Tp. Hồ Chí Minh

Ngày nay để đi đến núi Cấm bạn có thể đi đến thành phố Châu Đốc hoặc thành phố Long Xuyên, các phương tiện đi đến đây như: Xe máy, xe khách, tàu thủy. Từ thành phố Hồ Chí Minh đi Châu Đốc mất khoảng 220km.

Du lịch An Giang - Núi Cấm bằng xe máy

Từ thành phố Hồ Chí Minh đi du lịch An Giang, bạn có thể đi quốc lộ 1A đến với đến với thành phố Tân An, Long An rẻ vào quốc lộ 60 khoảng 40km. Tiếp tục đường T819 nối tiếp đường DT 842 khoảng 100km là đến với trung tâm thành phố Châu Đốc.

Du lịch An Giang - Núi Cấm bằng xe khách

Có rất nhiều hãng xe xuất phát từ Tp. Hồ Chí Minh đi Châu Đốc mỗi ngày, thường sẽ xuất phát từ bến xe Miền Tây. Bạn có thể lựa chọn một số hãng xe chất lượng sau.

  • Xe Mai Linh: 08 32 29 29 29
  • Xe Phương Trang: 1900 6067
  • Xe Hùng Cường: 08 3955 5041

Du lịch An Giang - Núi Cấm bằng tàu Thủy

Hiện nay có chuyến tàu chạy từ Tp. Hồ Chí Minh xuất phát từ bến Bạch Đèn đi đến Châu Đốc. Tuy nhiên tàu này chỉ dành riêng cho hoạt động du lịch.

Khi đến với thành phố Châu Đốc, bạn có thể thuê xe máy tại các khách sạn hoặc thuê taxi để đi đến núi Cấm sẽ mất khoảng 40km, theo quốc lộ 91 sau đó rẻ vào DT 948.  

Tại sao núi lại có tên Núi Cấm?

Sở dĩ tên gọi núi Cấm được sử dụng đến ngày hôm nay là có 2 sự tích kể về ngọn núi này.

Ngày xưa khi người dân trong vùng còn ít và sống thưa thớt dưới chân núi, có nhiều người lên núi kiếm củi và không bao giờ trở lại. Nhiều người trong vùng nói rằng trên núi có rất nhiều cọp, beo rất hung dữ và thường xuyên ăn thịt người. Nên nhiều người kể từ đó không ai dám lên và chính quyền đã cấm mọi người lên núi, và cũng chính vì đó mà núi có tên là núi Cấm.

Một sự tích khác gắn liền với Nguyễn Ánh, khi ông vào miền trong và có lần lên núi này đểt ránh sự truy đuổi của Nguyễn Huệ. Ông đã truyền lệnh và cấm tất cả những người dân lên núi này. Kể từ đó mà núi có tên là núi Cấm cho đến ngày nay.

View nhìn từ đỉnh Núi Cấm

View nhìn từ đỉnh Núi Cấm. Ảnh: Minh Triết

Trên núi Cấm An Giang có gì đặc biệt?

Theo các nhà phong thủy khu vực núi Cấm có vị ví rất đặc biệt, là nơi âm dương hội tụ có long mạch ở dưới. Chính vì lẽ đó mà nơi đây mưa thuận gió hòa, cây cối tươi xanh.

Ngày nay trên núi Cấm có rất nhiều điểm tham quan ấn tượng, một phần là do thiên nhiên tạo thành, phần còn lại là dưới bàn tay tác động của con người. Núi Cấm hiện nay có các vồ (ngọn đồi nhỏ), chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh và hồ Thủy Liêm. Tất cả các công trình này tạo nên một khu du lịch hằng năm thu hút rất nhiều người đến tham quan.

Vồ Bồ Hong: Đây là một ngọn đồi nhỏ ở trên núi Cấm, tương truyền rằng ở đây có rất nhiều con bồ hong sinh sống nên vì thế vồ này có tên Bồ Hong như ngày hôm nay. Vồ Bồ Hong có nơi thờ Ngọc Hoàng và hang Hổ, với độ cao khoảng 716 km nơi đây được xem là nóc nhà của Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Vồ Thiên Tế: Nơi đây đến ngày hôm nay còn lưu lại dấu ấn của Nguyễn Ánh, đặc biệt còn lại chiếc ghế mà Nguyễn Ánh đã ngồi. Tương truyền rằng lúc chạy trốn nghĩa quân Tây Sơn Nguyễn ánh đã lập doanh trại ở đây.

Ngoài 2 vồ trên ở đây còn vồ Ông Bướm, vồ Bà, vồ Đầu. mỗi một vồ ở độ cao khác nhau và có những sự tích cũng như những góc nhìn cảnh vật cũng khác nhau.

Điện Bồ Hong trên núi Cấm An Giang

Điện Bồ Hong trên đỉnh Núi Cấm. Ảnh: Trần Mẫn Nghi

Hiện nay trên núi có 2 ngôi chùa, chùa Phật Lớn và chùa Vạn Linh. Chùa Phật Lớn tọa lạc trên sườn núi có độ cao khoảng 550m so với mực nước biển, được xây dựng vào năm 1929. Lúc đầu chỉ là một cái am nhỏ, đến năm 1995 được xây dựng lớn như ngày hôm nay và trải qua nhiều lần tu sửa. Chùa hiện tại rất uy nghi trên sườn núi và 3 ngọn tháp cao, đặc biệt có ngọn tháp Quan Âm 9 tầng khoảng 30m ở chính giữa, hai bên là tháp chuông và tháp hòa thượng.

Phía trước có hồ Thủy Liêm rộng có sức chứa khoảng 60.000m3, là hồ nước ngọt cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Nằm ngay trên đỉnh núi Cấm, ngôi chùa Phật Lớn càng làm thêm vẻ linh thiêng cho nơi đây, chùa được xây dựng vào năm 1912 do ông Bảy Do xây dựng, trải qua nhiều lần tu sửa chùa đã có diện mạo như ngày hôm nay. Điểm nhấn đặc biệt của ngôi chùa là có tượng phật Di Lặc đang ngồi nhìn về phía xa xa, tượng cao 33,6m nặng 600 tấn, có màu trắng vô cùng đồ sộ.

Ngoài ra trên núi còn có khu du lịch Lâm Viên rộng khoảng 100ha, trong khu du lịch có khu trò chơi, có khu ẩm thực, nhà nghỉ… Với các loại hình vui chơi, giải trí đa dạng, khu du lịch Lâm Viên là điểm nghỉ trưa, ăn trưa vô cùng thuận tiện khi tới với núi Cấm.

Tượng Phật Di Lạc trên Núi Cấm

Tượng phật Di Lặc trên Núi Cấm. Ảnh: terbgail

Kinh nghiệm du lịch An Giang Núi Cấm

Du lịch An Giang: Lên núi Cấm bằng phương tiện gì?

Hiện nay, đi du lịch An Giang - để chinh phục núi cấm có 3 cách để bạn lựa chọn: Đi bộ, phương tiện giao thông xe máy ôtô, cáp treo.

Nếu đi bộ bạn có thể đi theo các con đường mòn trong rừng, tuy nhiên thích hợp với giới trẻ và những người có sức khỏe tốt. Khi đi bộ nhớ chuẩn bị cho chính bản thân mình thuốc tránh côn trùng, thức ăn và nước uống nhé. Thích hợp với những nhóm phượt từ 5 người trở lên.

Nếu đi bằng xe máy, ôtô, bạn có thể đi theo các đường cái lớn. Đường xá ở đây được trãi nhựa từ chân núi cho đến khu du lịch Lâm Viên, rất thuận tiện cho việc tiếp cận.

Ngoài ra bạn nên thử trải nghiệm cảm giác đi cáp treo, vì khi đi cáp treo bạn sẽ thấy được toàn cảnh không gian của núi, cũng như các vùng lân cận. Hiện nay có một nhà ga dưới chân núi, ga đến nằm ngay hồ Thủy Liêm. Giá vé khứ hồi người lớn là khoảng 150.000 đ/ người, trẻ em là 80.000đ/ người.

Vé cáp treo lên Núi Cấm

Vé cáp treo lên Núi Cấm. Ảnh: inst @terbgail

Leo Núi Cấm bằng đường bộ

Chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp khi leo Núi Cấm bằng đường bộ

Nên đi du lịch An Giang Núi Cấm vào mùa nào?

Bạn nên đi núi Cấm vào mùa xuân giai đoạn sau tết âm lịch, khoảng tháng 2-4 dương lịch. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để đến với núi Cấm, đi vào thời điểm này bạn sẽ cảm nhận được sự phát triển của cây cối, hoa lá, cũng như cảm nhận hết thế nào là sự đâm chồi nảy lộc của thiên nhiên.

Du lịch An Giang núi Cấm nên kết hợp du lịch ở đâu?

Khi đi du lịch An Giang và đến núi Cấm, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch nổi tiếng tại Châu Đốc nếu có nhiều thời gian như: Miếu Bà Chúa Xứ, Chùa Tây An, rừng tràm Trà Sư…

Nếu bạn muốn có thêm nội dung thông tin hoặc muốn 1 một chương trình đi hấp dẫn, với xe máy lạnh đời mới, hướng dẫn viên đưa đón suốt tuyến. Bạn có thể liên hệ đặc tour trọn gói tại Trippy.vn

Hy vọng với bài viết kinh nghiệm du lịch An Giang Núi Cấm trên đây sẽ giúp bạn đi du lịch dễ dàng hơn.

Đức Huy