Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Câu chi tiết, đầy đủ nhất (năm 2020)

Nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 110 km về phía Đông Bắc. Cù Lao Câu còn gọi là Hòn Câu hay Cù Lao Cau, là hòn đảo nằm xa đất liền thuộc huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận. Đây là hòn đảo hiếm hoi tại tỉnh Bình Thuận không có cư dân sinh sống, đặc biệt là không có sự sống của các loài động thực vật.

Di chuyển ra Cù Lao Câu như thế nào?

Du lịch Cù Lao Câu (Bình Thuận)

Cù Lao Câu ở Bình Thuận

Hành trình di chuyển từ đất liền ra Cù Lao Câu chỉ có một cách duy nhất đó chính là đi bằng đường biển. Với hành trình này, bạn sẽ chọn một trong hai địa điểm sau đây để thực hiện.

Một, xuất phát từ cảng cá Phước Thể, thị trấn Liên Hương thuộc huyện Tuy Phong. Tại đây, bạn liên hệ ngư dân để thuê tàu di chuyển. Thời gian di chuyển ra đảo sẽ mất khoảng 45 phút nếu điều kiện trời êm.

Thông tin liên hệ: Xuất phát từ bến đò ở thị trấn Liên Hương thì các bạn đi ca nô của Trung tâm Bảo tồn Biển. Các bạn có thể gọi trước cho anh Lập 0918 335 617 để đặt ca nô, giá 250.000 đồng/người/khứ hồi (hoặc anh Quang chủ tàu Song Én 0915 816 131).

Từ cảng cá Phước Thể có thể đi tàu gỗ của ngư dân ra Cù Lao Câu hoặc đi nhờ tàu chở nước ngọt và thực phẩm ra đảo, mất khoảng 30 phút. Có một nhà hàng trên đảo của ông Tư Hữu (0932144454) cũng có tàu riêng ra đảo mà các bạn có thể gọi trước để hỏi thông tin.

Hai, xuất phát từ cảng cá Cà Ná, xã vĩnh Tân thuộc thị trấn Cà Ná, huyện Thuận Nam. Tại đây bạn cũng liên hệ ngư dân để thuê tàu di chuyển. Thời gian di chuyển ra đảo sẽ mất 1 giờ 15 phút.  So với điểm xuất phát tại cảng cá Phước Thể, cảng cá Cà Ná có bãi đậu xe lớn và các loại hình dịch vụ tốt hơn.

Đi Cù Lao câu thời điểm nào phù hợp?

Là hòn đảo nằm xa đất liền và hàng năm phải chịu ảnh hưởng từ nhiều cơn bão, chính vì vậy không phải mùa nào đến Cù Lao Câu cũng được. Vì thế, để có một chuyến hành trình trải nghiệm ưng ý bạn nên đến Cù Lao Câu vào hai khoảng thời gian sau đây.

Từ tháng 2 đến tháng 4 (sau tết Nguyên Đán)

Cũng như các vùng biển khác trên địa phận Bình Thuận, khoảng thời gian từ  tháng 2 đến tháng 4 là lúc tất cả các ngành nghề đánh bắt ra khơi khai thác hải sản. Đặc biệt, đây là khoảng thời gian biển lặng nên việc di chuyển trên biển rất thuận lợi.

Một điều lưu ý nếu đi Cù Lao Câu trong khoảng thời gian này là bạn phải liên hệ thuê tàu trước vài ngày. Bỡi lẽ, đây là mùa đánh bắt cũng như mùa mà các bạn trẻ hay tổ chức các hành trình trải nghiệm trên đảo. Vì thế, việc chủ động đặt tàu là việc nên làm để một chuyến du lịch diễn ra như ý muốn.

Từ tháng 5 đến cuối tháng 9 (dịp hè)

Song song cùng khoảng thời gian từ tháng 2 - tháng 4, khoảng thời gian từ tháng 5 - cuối tháng 9 cũng rất lý tưởng. Vào khoảng thời gian này, khí trời thường đón những cơn gió Nam mát rượi tạo cảm giác rất thích thú. Không những vậy, biển lúc này sẽ trong xanh hơn những mùa khác khi ánh nắng chiếu thẳng có thể nhìn thấu đấy.

Ở đâu khi đi Cù Lao Câu?

Hiện tại, trên Cù Lao Câu không có bất kỳ một dịch vụ lưu trú nào ngoài nơi ở của bộ đội biên phòng. Chính vì thế, nếu bạn muốn ở lại Cù Lao Câu thì phải đem lều theo cắm trại. Tuy nhiên, việc được ở hay không phải có sự xin phép và đồng ý của lực lượng biên phòng.

Một điều cần lưu ý khi cắm trại ở Cù Lao Câu là bạn phải chọn địa điểm phú hợp. Thường thì các địa điểm được chọn là khu vực bờ biển gần với đồn biên phòng. Tại địa điểm này, khi có vấn đề gì xảy ra, bạn sẽ dễ nhận được sự giúp đỡ từ lực lượng bộ đội nếu cần thiết.

Ăn gì ở Cù Lao Câu?

Hiện tại, trên Cù Lao Câu chỉ vỏn vẹn 2 - 3 quán phục vụ hải sản nhưng giá cả ở đây hơi cao vì quá trình di chuyển và điều kiện không giống như ở trên bờ.  Nước ngọt trên đảo là phải mang từ đất liền vào. Chính vì vậy, bạn nên chuẩn bị thức ăn cho chuyến hành trình trước khi di chuyển.

Trong thời gian một đến hai ngày, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như gạo, bánh mì, bánh tráng, cá hộp hoặc các loại lương khô khác. Trong những nguyên liệu này, nước ngọt là thứ cần phải chú ý và giữ trữ nhiều. Đây là một kinh nghiệm cần và đủ để thực hiện chuyến hành trình.

Trải nghiệm ở Cù Lao Câu cần chuẩn bị điều gì?

Do đảo là nơi không chuyên về tổ chức du lịch và không có dân sinh sống. Chính vì vậy, để một chuyến hành trình diễn ra suôn sẻ, bạn nên chuẩn bị.

  • Vật dụng, tư trang cá nhân thích hợp với thời tiết.
  • Trang phục: ban đêm nếu có đi dạo trên đảo nhớ mang giày và nên mặc quần dài đề phòng đạp phải rắn, bị rắn cắn.
  • Thức ăn và nước ngọt là hai thứ không thể thiếu trong hành trình này.
  • Nếu cắm trại và ở lại đảo, bạn và cùng đồng đội của mình phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng.
  • Nên thực hiện chuyến hành trình vào lúc sáng sớm (từ 6g30 – 7g30).
  • Mang theo máy ảnh, máy quay, pin sạc, pin dự phòng đầy đủ.
  • Chú ý tránh thời điểm biển động, nếu lịch trình đã lên sẵn nhưng thời tiết không ủng hộ thì nên dời plan lại, đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng đội.
  • Tại đảo có nhiều bãi rạn, san hô là nơi sinh sống của nhiều loại cua, cá. Chính vì vậy, bạn có thể tổ chức đánh bắt lưới nhỏ ở đây.
  • Nên thuê một người ngư dân làm hướng dẫn viên để việc trải nghiệm được hấp dẫn hơn.
  • Để có một đêm tuyệt vời trên Cù Lao Câu, trước tiên bạn phải làm giấy xin phép lực lượng biên phòng. Sau khi hoàn thành mọi thủ tục và được sự cho phép, một địa điểm nằm gần bờ biển sẽ là nơi diễn ra chương trình lửa trại cuốn hút.

Lưu ý: Mang rác lên đảo nhớ mang rác ra để bảo vệ môi trường.

Cù Lao Câu có gì thú vị?

Tương truyền rằng, Cù Lao Câu ngày xưa là nơi ẩn nấp của các băng cướp biển (hải tặc). Những phiến hải tặc thường chọn nơi đây làm căn cứ để tổ chức những chuyến cướp bóc các tàu hàng. Đặc biệt, trong thế chiến thứ hai, các băng hải tặc đã ấn công và cướp bóc các tàu hàng Nhật. Sau chiến tranh, hằng năm con cháu của những thủy thủ người Nhật thường đi tàu ra đây để thả vòng hoa tưởng niệm.

Bên cạnh đó, Cù Lao Câu còn được biết đến là ghi dấu những ngày trốn chạy quân Tây Sơn của Chúa Nguyễn Ánh, sau này là vua Gia Long. Dấu ấn rõ nét chính là sự hiện hữu của cái giếng mang tên Gia Long được vua cho đào để tìm kiếm nguồn nước trong những ngày lưu trú trên đảo.

Kể từ ngày khi giải phóng 1975, Cù Lao Câu được lực lượng biên phòng tiếp quản và đóng quân. Do đảo không có điều kiện để ngư dân cư trú và sinh sống, chính vì vậy mà trên đảo không có dân. Vì vậy, hiện hữu duy nhất trên đảo chỉ có bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận.

Những trải nghiệm không thể bỏ qua ở cù Lao Câu

Ngày nay, dù du lịch đã phát triển cực mạnh trên các đảo trải dài từ Bắc xuống Nam. Tuy nhiên, Cù Lao Câu vẫn bình dị và luôn giữ cho mình một vẻ hoang sơ thuần khuyết. Bằng điều này khi đến đây, bạn sẽ cảm nhận được một kiểu du lịch trải nghiệm thực tế.

Đặt chân lên Cù Lao Câu sau khoảng thời gian di chuyển trên tàu. Mở ra trước mắt bạn là một hòn đảo mộng mị đầy ngỡ ngàng. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn thấy chuyến đi mình vô nghĩa, mà ngược lại đây là niềm cảm hứng để bạn khám phá và trải nghiệm đảo.

Đi tìm dấu tích xưa tại giếng Gia Long

Sẽ rất bất ngờ rằng trên một hòn đảo tương đối rộng lớn nhưng chỉ có một cái giếng duy nhất. Càng bất ngờ hơn, cái giếng này có tuổi đời hơn trăm tuổi và mang tên của một vị vua khai sinh ra triều Nguyễn. Đó chính là giếng Gia Long, cái giếng được vua Gia Long cho đào để tìm nguồn nước trong lúc chạy trốn quân Tây Sơn về phía Nam.

Cho đến ngày nay, khi khoa học đã phát triển cực mạnh, máy móc có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm kiếm nguồn nước. Tuy nhiên, tại Cù Lao Câu, sau giếng Gia Long bộ đội biên phòng không thể đào một cái giếng thứ hai. Có như vậy ta mới thấy được, người xưa đã giỏi thế nào để tìm ra những sự sống quý báo. Và cũng chính vì điều này mà khi đến tham quan giếng, đâu đó bạn sẽ cảm nhận được những gì đã từng xảy ra tại đây.

Viếng thần Nam Hải – người bảo trợ cho ngư dân trong những chuyến đi biển

Sau giếng Gia Long, trên Cù Lao Câu là sự hiện diện của một ngôi miếu nhỏ thờ thần Nam Hải. Đây là ngôi miếu được ngư dân xây để cúng tế ông Nam Hải hay còn gọi là thần Nam Hải theo tập tục tín ngưỡng dân gian.

Đến trước miếu, sẽ chẳng có gì ngoài không cảnh hoang sơ bình dị. Tuy nhiên, nếu một chuyến đi cùng một ngư dân là người con của biển. Những câu chuyện tâm linh hay những điều liên quan đến vị thần Nam Hải, bạn sẽ hiểu rõ hơn cuộc sống tâm linh trên vùng biển rộng lớn.

Khám phá Hang Yến

Đến Cù Lao Câu, khám phá Hang Yến là điều bạn không thể từ chối. Bởi lẽ, đây là Hang Yến tự nhiên duy nhất ở Bình Thuận mà không ai khai thác. Càng đặc biệt hơn, Hang Yến này là nơi sinh sống của hàng ngàn con Yến đến từ nhiều nơi chứ không riêng gì ở trên đảo.

Một điều lưu ý khi đến tham quan Hang Yến này là bạn không được có những hành động chọc phá. Do đây là Hang Yến nằm trong quyền bảo vệ của bộ đội biên phòng, vì vậy nó luôn đặt trong tình trạng có người canh gác.

Tham gia chương trình tình nguyện bảo vệ Rùa biển Hòn Cau

Đây là một hoạt động thú vị, thiết thực và ý nghĩa với môi trường tự nhiên tại Cù Lao Câu. Với chương trình này, các bạn Tình nguyện viên sẽ được tập huấn nâng cao nhận thức và cứu hộ rùa biển cũng như được trang bị thêm nhiều kĩ năng khác. Phối hợp với các phương tiện truyền thông đại chúng, mỗi  tình nguyện viên sẽ là một người đại diện nói lên tiếng nói kêu gọi bảo vệ môi trường tự nhiên cũng như sự sống của loài rùa biển đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Để tham gia chương trình này, bạn phải đợi các đợt đăng kí và được chọn vì mỗi đợt tập huấn thường chỉ có khoảng 5 Tình Nguyện Viên (hạn chế số lượng nhằm tránh tác động xấu tới môi trường).

Check in trên hang Ba Hòn

Nằm kế Hang Yến trên đảo Cù Lao Cau chính là hang Ba Hòn. Vốn dĩ nó có tên Ba Hòn là do sự chụm lại của ba hòn đá lớn tạo thành một cái hang.

Điều thú vị khi đứng trên hang Ba Hòn này là cơ hội săn những bức ảnh đẹp. Hấp dẫn hơn là giương mắt ngắm nhìn toàn cảnh biển trong cái nắng chang chứa của Bình Thuận.

Cắm trại, khám phá Cù Lao Câu về đêm

Một chuyến du ngoạn đến Cù Lao Câu, ngoài việc tham quan khám phá các hang động. Bên cạnh là việc lặn ngắm san hô trong dòng nước trong biết thì việc tổ chức cắm trại về đêm là điều rất thú vị.

Ngoài những sự chuẩn bị để tổ chức một đêm lửa trại và lưu trú tại Cù Lao Câu về đêm. Còn gì tuyệt vời bằng khi được giao lưu với những chiến sỹ bộ đội biên phòng ngay trên vùng đảo thuộc chủ quyền của tổ quốc.

Kafin