Kinh nghiệm du lịch địa đạo Củ Chi tự túc

Bạn đã nghe nhiều về địa đạo Củ Chi, nơi hiện hữu của danh xưng “đất thép thành đồng”? Bạn muốn và muốn biết nhiều thứ khi đến nơi này. Yên tâm, bạn sẽ làm được khi có bộ Kinh nghiệm du lịch địa đạo Củ Chi đầy đủ nhất của Trippy.vn.

Vị trí Địa đạo Củ Chi: Nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chi Minh khoảng 70km về hướng Tây Bắc. Đây là hệ thống phòng thủ trong lòng đất được Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương và chiến Tranh Việt Nam. Hệ thống địa đạo kiên cố này bao gồm bệnh xá, phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc...

Cách di chuyển đến địa đạo Củ Chi

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 70km theo hướng Tây Bắc, địa đạo Củ Chi là một hệ thống rộng trải khắp trên địa bàn huyện Củ Chi. Bạn có thể đến đây dễ dàng bằng các phương tiện như xe bus, xe ôtô, xe máy…

Bản đồ đi đến Củ Chi

Bản đồ đường đi từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh đến Bến Dược Củ Chi

Di chuyển bằng xe máy, xe ôtô

Tại điểm xuất phát trung tâm thành phố (quận 1), bạn có thể thực hiện chuyến hành trình theo cung đường sau.

Đường Pasteur – đường Võ Thị Sáu – Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – đường Nguyễn Văn Trỗi (đi qua cầu Công Lý) – đường Phan Đình Giót – đường Cộng Hòa – đường Trừng Chinh – đường Xuyên Á – đường Nguyễn Thị Rành (địa đạo Bến Dược).

Một số lưu ý khi di chuyển đến địa đạo củ Chi

Theo cung đường trên, bạn sẽ thực hiện chuyến hành trình về hướng Tây Bắc đến huyện Hóc Môn theo quốc lộ 22 và sau đó là đến huyện Củ Chi. Đoạn đường di chuyển là 60km mất khoảng 1h45 phút. Nếu bạn di chuyển bằng xe máy và ôtô riêng, bạn nên sử dụng google map để được chỉ dẫn.

Sau khi qua huyện Hóc Môn và đến huyện Củ Chi, trên tỉnh lộ 8 (TL8) dẫn đến địa đạo, bạn có thể tham khảo hai sơ đồ di chuyển đến Bến Đình và Bến Dược.

 • Bến Đình (12km, 20 phút di chuyển): tại tỉnh lộ 8 – đường Láng The – đường tỉnh lộ 15 (Địa đạo Bến Đình, xã Bến Đình, huyện Củ Chi)
 • Bến Dược (24km, 40 phút di chuyển): tại tỉnh lộ 8 – đường Láng The – đường tỉnh lộ 15 (Địa đạo Bến Dược, tổ 6, ấp QL22, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi)

Di chuyển bằng xe buýt

Đi địa đạo Bến Dược

 • Xuất phát tại Bến Thành (quận 1): tại điểm xuất phát này, bạn đi xe bus số 13 (Bến Thành – Củ Chi) tới bến xe Củ Chi. Từ bến xe Củ Chi đi xe bus số 79 (Củ Chi – Dầu Tiếng) tới địa đạo Bến Dược.
 • Xuất phát từ bến xe Chợ Lớn: cũng như điểm xuất phát tại Bến Thanh, bạn đi xe bus số 94 (Chợ Lớn – Củ Chi) tới bến xe Củ Chi. Từ bến xe Củ Chi tiếp tục đi xe bus số 79 (Củ Chi – Dầu Tiếng) tới địa đạo Bến Dược.

Đi địa đạo Bến Đình

 • Xuất phát tại bến xe buýt Bến Thành: tại điểm xuất phát này, bạn đi xe bus số 13 (Bến Thành – Củ Chi) đến bến xe An Sương. Từ bến xe An Sương, bạn tiếp tục đi xe bus số 122 tới bến xe Tân Quy. Tiếp tục tại bến xe Tân Quy, bạn bắt xe bus số 70 tới địa đạo Bến Đình.
 • Xuất phát tại bến xe buýt Chợ Lớn: tại điểm xuất phát bến xe Chợ Lớn, bạn đi xe bus số 94 (Chợ Lớn – Củ Chi) đến bến xe An Sương. Từ bến xe An Sương, bạn cũng bắt xe 122 đến bến xe Tân Quy và 122 đến địa đạo Bến Đình.

Thông tin thú vị về Địa Đạo Củ Chi

Trong thời kháng chiến chống thực dân Pháp, giai đoạn 1946 – 1948. Địa đạo Củ Chi chỉ mới là những đường hầm ngắn với câu trúc đơn giản để ẩn nấp, cất giấu tài liệu cũng như vũ khí. Thực hiện trong giai đoạn này là quân dân hai xã Tân Phú Trung và Phước Vĩnh An.

Sau năm 1948 (1949 – 1959), nhận thấy tình hình càng lúc càng căng thẳng do địch thường xuyên tổ chức nhiều cuộc càn quét. Bên cạnh đó là sự đòi hỏi cấp thiết về nơi hoạt động bí mật của tổ chức Đảng. Nhân dân các xã Củ Chi đã mở rộng hệ thống địa đạo theo một kết cấu liên hoàn rất phức tạp.

Cũng trong giai đoạn 1949 – 1959, quân dân huyện Củ Chi đã liên kết mật thiết với các địa đạo của các xã lại với nhau trên một quy mô diện tích lớn. Đáng kể nhất là 6 xã phía Bắc Củ Chi đã kết nối, cải tiến các đoạn hầm địa đạo thành nơi liên lạc, che giấu các lực lượng chủ chốt. Đặc biệt 2 năm sau đó (1961 – 1965), các xã phía Bắc Củ Chi đã hoàn thành tuyến địa đạo trục gọi là "xương sống". Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để các đoàn thể, cơ quan, đơn vị phát triển địa đạo nhánh ăn thông với tuyến trục liên hoàn giữa các ấp, các xã và các vùng.

Tổng kết sau gần 18 năm xây dựng hệ thống địa đạo trong lòng đất. Cuối năm 1965, địa đạo Củ Chi đã có một hệ thống địa đạo có tổng chiều dài toàn tuyến trên 200 km với 3 tầng sâu khác nhau. Trong đó, tầng trên cách mặt đất khoảng 3 m, tầng giữa cách mặt đất khoảng 6 m, tầng dưới cùng sâu hơn 12 m. Với những điều này, địa đạo không còn là nơi trú ẩn bình thường mà đã trở thành nơi sinh sống, cứu thương, hội họp, kho chứa vũ khí...

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, địa đạo vẫn là nơi đóng vai trò quan trọng trong nhiều vấn đề. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới cùng việc tìm hiểu quá trình hình thành và chiến đấu của cha anh. Ngày nay, địa đạo Củ Chi đã hình thành một số địa điểm đón khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Công nhận và bảo tồn địa đạo

Hiện tại, địa đạo Củ Chi được bảo tồn ở hai địa điểm Bến Đình và Bến Dược. Đây là hai địa điểm quan trọng trong hệ thống địa đạo, là nuôi sinh hoạt, làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng của Bộ Tư Lệnh Quân khu Sài Gòn và huyện Củ Chi.

Địa đạo Bến Dược

Địa đạo Bến Dược (Căn cứ Khu ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định), nằm tại ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 29 tháng 4 năm 1979, Bộ Văn hóa công nhận Di tích Lịch sử Văn hóa quốc gia theo Quyết định số 54/VHQĐ.

Địa đạo Bến Dược

Địa đạo Bến Dược

Địa đạo Bến Đình

Địa đạo Bến Đình (căn cứ Huyện ủy Củ Chi) nằm tại ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 15 tháng 12 năm 2004 được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận Di tích lịch sử quốc gia theo Quyết định số 101/2004/QĐ-BVHTT

Cùng với những bằng khen ghi nhận tại địa đạo Bến Đình và địa đạo Bến Dược. Năm 2015, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo. Tiếp tục, ngày 12 tháng 2 năm 2016, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Tham quan địa đạo Củ Chi xem gì?

Khuôn viên địa đạo Củ Chi

Các con đường rợp bóng cây xanh trong khu địa đạo

Địa đạo Củ Chi là tên gọi chung cho một hệ thống địa đạo dưới lòng đất thuộc huyện Củ Chi. Chính vì thế, một chuyến hành trình không thể nào tham quan hết cả một hệ thống đường hầm gần 200 km. Cho nên, để đáp ứng nhu cầu cho khách du lịch, bạn có thể đến với địa đạo Bến Dược hoặc địa đạo Bến Đình.

Tại địa đạo Bến Dược và Bến Đình, bạn sẽ được xem phim tư liệu tại hội trường; nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển của hệ thống địa đạo chiến Củ Chi; tham quan hệ thống đường hầm, nơi ăn ở, sinh hoạt, hội họp của các đồng chí lãnh đạo Huyện, hầm chế tạo vũ khí, nhà trưng bày vũ khí tự tạo … Ngoài ra, tại mỗi địa đạo bạn còn được tham gia trải nghiệm những hoạt động thích thú như đánh trận giả bằng súng sơn, bắn súng thể thao quốc phòng, thi đấu tháo lắp súng …

Ngoài những điều hấp dẫn có trong khuôn viên của mỗi địa đạo. Một điều mà hầu hết các đôi tình nhân cũng như những du khách thích khung cảnh sông nước như thuê xe đạp đi dạo, bơi lội, chèo thuyền, đi ca nô, đạp vịt (thiên nga) … tất cả đều sẵn sàng đáp ứng nếu như bạn muốn có một chuyến trải nghiệm tuyệt vời tại địa đạo Củ Chi.

Nên đến địa đạo Bến Dược hay địa đạo bến Đình?

Tuy đều là những địa đạo nằm trong hệ thống địa đạo Củ Chi rộng lớn. Tuy nhiên, với du khách quốc tế thì sẽ thích đến Bến Đình hơn là bến Dược; còn du khách Việt Nam thì thích đến Bến Dược hơn là Bến Đình. Vậy, nên đến địa đạo Bến Dược hay địa đạo bến Đình?

Thực sự mà nói, địa đạo Bến Đình hay địa đạo Bến Dược đều hấp dẫn như nhau. Địa đạo nào cũng có những hoạt động trải nghiệm hấp dẫn cuốn hút trên từng giây, từng phút. Chính vì vậy, việc đến địa đạo Bến Dược hay địa đạo Bến Đình là tùy vào sở thích của từng người. Tuy nhiên, thường du khách Việt sẽ thường chọn Bến Dược là điểm đến vì tại đây có đài tượng niệm của gần 45,000 anh hùng liệt sĩ.

Đôi nét thông tin về dài tưởng niệm Bến Dược

Được khởi công xây dựng ngày 19 tháng 5 năm 1993 nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 103 của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Đền tưởng niệm Bến Dược Củ Chi hay còn gọi là Đền Bến Dược, là khu vực tưởng niệm những anh hùng của Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam tại huyện Củ Chi.

Sau hai nằm xây dựng, đền chính thức khánh thành vào ngày 19 tháng 12 năm 1995 với nhiều kiến trúc đặc sắc như Cổng tam quan, nhà văn bia, tháp, hoa viên, tượng, tầng hầm và tranh gốm.

Hiện tại, đền là nơi tưởng niệm 44.752 tên anh hùng liệt sĩ được tạc tại gian chính điện cùng phối thờ. Trong đó có 43.777 anh hùng liệt sĩ, 11 vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, 42 vị Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang, 975 Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng.

Những trải nghiệm không nên bỏ qua khi đến địa đạo Củ Chi?

Một chuyến du lịch tại địa đạo Củ Chi, dù như thế nào bạn cũng không thể bỏ qua những trải nghiệm đáng nhớ. Đặc biệt là những trải nghiệm gắn liền với các vũ khí chiến tranh mà bạn có thể sự dung ngay trong đời thật.

Đánh trận giả bằng súng sơn

Với hầu hết các bạn trẻ khi đến địa đạo Củ Chi, trải nghiệm đánh trận giả bằng súng sơn là trải nghiệm cuốn hút nhất. Bởi lẽ đây là trải nghiệm rất giống thời chiến tranh và nó gợi lại một tuổi thơ tuyệt đẹp.

Trải nghiệm trong hoạt động này, mỗi người sẽ được trang bị một bộ quân phục, áo giáp, mặt nạ bảo vệ, một khẩu súng sơn cùng các tư trang. Trong không gian rộng lớn của rừng cây cao su được dựng lên như một chiến trường; người chơi sẽ được phân ra thành hai đội để thi đấu với nhau theo các nguyên tắc nhất định. Sau khoảng thời gian chiến đấu thực hiện mục đích, đội nào bị trúng nhiều đạn hơn sẽ thua.

Điều hấp dẫn trong trải nghiệm này là các bạn sẽ được học cách tổ chức chiến thuật cũng như đôi hình khi chiến đấu. Đặc biệt là cách tấn công, phòng thủ và phán đoán trong mọi tình hình thực chiến.

Bắn súng thể thao quốc phòng

Cùng với trải nghiệm đánh trận giả bằng súng sơn, bắn súng thể thao quốc phòng là trải nghiệm đáp ứng tính tò mò và thể hiện của từng người.

Với trải nghiệm này, bạn sẽ được lựa chọn những khẩu súng mà mình yêu thích như AK 47, AR 15, M16… sau đó bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể và sẽ thử tài của mình ngay tại chỗ. Bằng các bia di động hay các bia hình con thú từ khoảng cách 50m đến 150m, kỹ năng bắn súng của bạn sẽ được thể hiện ngay từng phát bắn.

Một điều vừa cuốn hút nhưng cũng vừa vui nhộn khi tham gia trải nghiệm này chính là những tình huống giật mình bởi tiếng súng. Mặc dù đã được trang bị những vật dụng hỗ trợ để bảo vệ tai. Tuy nhiên, với tính năng vốn có theo từng loại súng, khi âm thanh và độ giật phát ra từ mỗi phát bắn; nhiều du khách đã hoảng hốt đến nỗi không biết mình đang làm gì.

Bắn súng thể thao quốc phòng ở địa đạo Củ Chi

Bắn súng thể thao quốc phòng

Thi đấu tháo lắp súng

Nếu như ai đã từng được tham gia vào những khóa học quân sự do trường tổ chức thì đây là trải nghiệm đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, giữa học tập trong môi trường quân sự sẽ khác với việc thi đấu bằng kỹ năng. Đó là lý do vì sao mà nhiều bạn trẻ cũng như các vị khách trung niên thích tham gia trải nghiệm này.

Trước khi bước vào thi đấu, bạn sẽ được nhân viên tại đây hướng dẫn cách tháo lắp các loại súng như M16, AK 47. Sau khi được hướng dẫn và qua thực tập, bạn sẽ cùng với những người khác thi đấu với nhau. Trong khoảng thời gian cố định, bạn sẽ thực hiện việc tháo lắp súng một cách nhanh chóng và chính xác. Kết quả chiến thắng sẽ thuộc về ai tháo lắp nhanh nhất, an toàn nhất và đúng kỹ thuật nhất.

Khám phá hệ thống đường hầm

Trải nghiệm đường hầm hay khám phá hệ thống đường hầm là câu nói được rất nhiều người đề cập khi đến địa đạo Củ Chi. Bởi lẽ, đây là điều được trông chờ nhất trong một chuyến đi về nơi được mệnh danh là “đất thép thành đồng”.

Với trải nghiệm này, bạn sẽ được sống trong không gian của 70m được hầm trong hệ thống gần 250km địa đạo. Mặc dù không dài, nhưng dám chắc một điều sau khi bạn trải nghiệm xong, vài chục năm sau bạn vẫn còn nhớ. Và càng nhớ hơn khi bạn luôn lâng lâng cảm giác là như mới trở về từ lòng đất.

Chui hầm địa đạo Củ Chi

Chui hầm địa đạo Củ Chi

Đạp thuyền thiên nga, chèo thuyền Kayak

Ngoài những trải nghiệm gắn liền với vũ khí súng đạn dành cho những người thích khám phá. Địa đạo Củ Chi còn có những hoạt động dành riêng cho những ai thích ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên. Đó là hoạt động đạp thuyền thiên nga và chèo thuyền Kayak qua các hình ảnh “Bạch Long Vĩ”, “Côn Đảo”, “Trường Sa”, “Phú Quốc”… trong lòng hồ mơ mộng.

Với trải nghiệm này, bạn sẽ được thả hồn mình trong khung cảnh bình yên của địa đạo Củ Chi. Được nghe tiếng chim hót, ngắm nhìn các cảnh đẹp, thả hồn theo sông nước mà chẳng lo ngại điều gì. Đây giống như một liều thuốc an thần làm quên đi cái cuộc sống lo âu, bộn bề hàng ngày.

Đạp thuyền thiên nga, chèo thuyền Kayak

Đạp thuyền thiên nga, chèo thuyền Kayak

Tham khảo: Tour Tây Ninh – địa đạo Củ Chi 1 ngày

Kinh nghiệm du lịch địa đạo Củ Chi

Đến địa đạo Củ Chi ăn gì?

Không chỉ nổi tiếng là nơi “đất thép thành đồng” mà Củ Chi còn nổi tiếng với các món đặc sản ngon nức tiếng. Chính vì vậy, trong chuyến hành trình khám phá của mình, bạn phải một lần thưởng thức các đặc sản ở đây.

 • Khoai mì hấp nước dừa.
 • Mít non trộn thịt.
 • Ếch đồng để da xáo lá lốt.
 • Cháo môn lươn - ếch.
 • Măng tươi luộc trộn tôm thịt.
 • Bò tơ cuốn bánh tráng.
 • Bò tơ nướng mọi.
 • Cá hải tượng nướng muối ớt.
 • Cá hải tượng chiên xù.

Đây là các món đặc sản tiêu biểu của Củ Chi mà bạn có thể tìm thấy tại các nhà hàng trong địa đạo. Bên cạnh thưởng thức các món đặc sản trong nhà hàng của địa đạo, bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau để thưởng thức.

 • Quán cháo môn lươn & ếch Hai He, địa chỉ: Đường Bến Than, ấp 1, xã Hoà Phú, Củ Chi.
 • Quán Bò tơ Vĩnh Xuân, địa chỉ: Quốc lộ 22 Tân Thông Hội, Củ Chi.
 • Quán Bò tơ Kim Dung 2, địa chỉ: Quốc lộ 22, xã Tân Thông Hội, Củ Chi.
 • Quán bánh tráng Cô Mộc, địa chỉ: 294 Tỉnh lộ 15, Phú Hòa Đông, Củ Chi.
 • Quán gỏi cuốn và trái cây dĩa - Nhà Văn hóa An Nhơn Tây, địa chỉ: Nhà Văn hóa An Nhơn Tây, Củ Chi.
 • Quán củ mì Củ Chi, địa chỉ: 129 Quốc lộ 22, ấp Giữa, xã Tân Phú Trung, Củ Chi.
 • Quán Vườn Cau - nước mía sầu riêng & củ mì hấp cốt dừa, địa chỉ: 259A Quốc lộ 22, Tân Thông Hội, Củ Chi.
 • Quán Súp cua bà Sang, địa chỉ: Chợ Phú Hoà Đông, Củ Chi.

Mua gì tại địa đạo Củ Chi?

Kết thúc một chuyến nơi địa danh là “đất thép thành đồng” sẽ rất hối tiếc như bạn không mua cho mình các món qua lưu niệm. Chính vì thế, sau khi kết thúc chuyến đi bạn nên sở hữu cho mình một số món quà.

Tại các gian hàng lưu niệm, bạn có thể lựa cho mình những chiếc nón tai bèo, khăn rằn, nón cối, đôi dép râu… nói chung là những món quà gắn liền hình ảnh với những chiến sĩ ngày xưa. Bên cạnh đó là những món quà lưu niệm bắt mắt được làm bằng vỏ đạn của các loại súng với các hình ảnh của chiếc xe tăng, máy bay hay hình trái tim.

Mua quà ở Củ Chi

Kỉ niệm chuyến đi Củ Chi với đôi dép râu thân thuộc

Đến địa đạo Củ Chi thời gian nào là hợp lý?

Với một điểm tham quan du lịch hấp dẫn như địa đạo Củ Chi, bạn có thể đến đây vào bất cứ thời gian nào. Tuy nhiên, theo thời tiết sáng nắng chiều mưa như Sài Gòn, một chuyến hành trình trải nghiệm hợp lý nhất nên từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Đây là khoảng thời gian Sài Gòn ít mưa, rất thuận tiện trong việc di chuyển.

Bên cạnh khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 4 năm sau, những khoảng thời gian khác cũng hợp lý để bạn đến Củ Chi. Tuy nhiều lúc đường xá sẽ tắc nghẽn vì trời mưa hay giao thông đông đúc. Thế nhưng, khi ra khỏi trung tâm thành phố và về đến Củ Chi, bạn sẽ hòa ngay vào không gian miền quê hiền hòa.

Một số lưu ý khi đến địa đạo

 • Vì là nơi tham quan gắn liền với lịch sử, chính vì vậy bạn phải tuân theo các nguyên tắc của ban quản lý.
 • Sử dụng bản đồ tham quan của địa đạo là điều cần thiết.
 • Nên thuê hướng dẫn tại điểm để biết được nhiều điều thú vị.
 • Ăn mặc gọn nhẹ để không vướng víu trong lúc di chuyển.
 • Không nên đi vào các điểm để bản cấm.
 • Ký gửi hành lý trước khi tham gia các trải nghiệm.
 • Tuyệt đối không trải nghiệm đường hầm nếu có tiền án bệnh tim, bệnh hô hấp…
 • Các trò chơi trải nghiệm đầu phải chi phí, không có bất kỳ trò chơi nào là free.

Thông tin tham quan

 • Địa chỉ:  Ấp Phú Hiệp, Xã Phú Mỹ Hưng, Huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 7h00 – 17h00 hàng ngày
 • Giá vé: 20k – 30k đồng/người, chui hầm 20k/người, các trò chơi 50k trở lên.

Kafin