Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tự túc chi phí rẻ nhất

Từ khi những bộ phim truyền hình tình cảm lãng mạn Hàn Quốc bắt đầu “đổ bộ” vào Việt Nam, rồi lần lượt những nhóm nhạc K- Pop làm mưa làm gió xứ sở Việt, những món ăn như kim chi, kim bắp… cũng dần thịnh hành trong các món ăn chơi của người Việt, thì giấc mơ một lần đặt chân đến đất nước của những chiếc Hanbok cũng dần được thêu dệt. Nhiều năm trước việc sang Hàn Quốc là giấc mơ của nhiều người, từ 2 năm trở lại đây, mọi việc đã dễ dàng hơn nhiều. Do đó bạn hoàn toàn có thể thực hiện một chuyến du lịch Hàn Quốc trong tầm tay.

Khung cảnh mùa thu lãng mạn ở Hàn Quốc

Khung cảnh mùa thu lãng mạn ở Hàn Quốc

Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc tự túc chi phí rẻ nhất

Để có một chuyến du lịch Hàn Quốc tự túc với chi phí rẻ nhất, du khách phải xác định rõ mục đích của chuyến đi là trải nghiệm và xác định thời gian đi là bao nhiêu ngày, đi vào mùa nào thì tham quan được nhiều nhất, khi nào đi, xin visa như thế nào… để có những tính toán chi phí hay lên kế hoạch đặt vé máy bay và phòng khách sạn có giá rẻ. Một chuyến đi du lịch Hàn Quốc hợp lí có thể đủ để tham quan nhiều thứ tại 1 hoặc 2 thành phố là tầm 4 ngày 4 đêm! Cùng với đó, đây là chuyến du lịch với chi phí rẻ nhất nên bạn cần cân nhắc sử dụng những phương tiện giao thông, ăn ở, mua sắm tiết kiệm nhất.

Xin Visa du lịch Hàn Quốc tự túc:

*Hồ sơ mà người xin cấp visa cần chuẩn bị:
- Hộ chiếu 
- Đơn xin cấp visa (theo mẫu của Lãnh sự quán)
- Giấy tờ chứng minh công việc:
Nếu là nhân viên công ty/công nhân viên chức: giấy xác nhận nhân viên/quyết định bổ nhiệm công tác, đơn xin nghỉ phép cùng hợp đồng lao động;
Nếu là chủ doanh nghiệp: cần giấy phép kinh doanh và tờ khai nộp thuế (1 trong 3 tháng gần nhất)
Nếu là sinh viên / học sinh: cần thẻ sinh viên / học sinh
- Giấy tờ chứng minh tài chính (một trong những giấy tờ sau, xét theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống)
Sổ tiết kiệm ngân hàng và giấy xác nhận số dư (5000 USD hoặc 100.000.000đ trở lên)
Giấy chứng nhận sở hữu nhà cửa, đất đai, xe ô tô… các loại
Giấy xác nhận lãnh lương hưu
- Lịch trình tham quan: đi đâu, làm gì, ở đâu (viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn) không cần công chứng
- Mã đặt chỗ vé máy bay và khách sạn (không đặt vé máy bay trước khi xin được visa).

*Thủ tục đăng kí visa:
Khi đăng ký visa thì người đăng ký phải trực tiếp đi. Nếu đi đăng ký thay, người được ủy quyền phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận công tác và giấy ủy quyền. Nếu là đối tượng dưới 17 tuổi thì người thân đi đăng kí thay phải xuất trình hồ sơ chứng minh quan hệ gia đình.
Thời gian nhận và trả visa (từ thứ 2 ~ thứ 6). Cụ thể là nhận visa vào buổi sáng từ 09:00 ~ 12:00, buổi chiều từ 13:30 ~ 15:00. Thời gian trả visa: Buổi chiều sau 15:00. Khi đến nhận visa, phải mang theo giấy tờ tùy thân và Giấy hẹn. 
Thời gian thẩm tra cấp Visa: 8 ngày 
Trong quá trình xét cấp visa một số trường hợp có thể yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc thẩm tra hồ sơ nên thời gian xét cấp visa có thể kéo dài hơn. Vì vậy, phải dự tính thời gian trước khi đăng ký cấp visa. 
Trong trường hợp đã bị từ chối cấp visa và muốn xin tái đăng ký cấp visa thì sau 3 tháng kể từ ngày nhận được giấy thông báo bị từ chối cấp visa mới có thể xin tái đăng ký cấp visa. 
Hồ sơ đã nộp khi đăng ký cấp visa sẽ không được trả lại. 
Thời gian hiệu lực của visa một lần là 3 tháng kể từ ngày cấp, và trong thời gian hiệu lực chỉ được nhập xuất cảnh 01 lần. 
Nơi sinh của người đăng ký từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại Sứ Quán Hàn Quốc tại Hà Nội.
*Lệ phí đăng ký visa là: 20 USD. Chú ý là tại Tổng Lãnh sự quán Đại Hàn Dân Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh thì lệ phí visa chỉ nhận bằng tiền đôla Mỹ. Tại Đại sứ Quán Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam thì có thể nhận cả tiền đô và tiền Việt. Trong trường hợp không được cấp visa sẽ không được hoàn lại. Hoặc nếu đăng ký visa nhiều lần nhưng chỉ được cấp visa một lần cũng không được hoàn lại tiền lệ phí chênh lệch. 
*Nên làm visa qua công ty dịch vụ hay tự đi làm?
Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm đi du lịch tự túc ở nước ngoài hoặc đã có kinh nghiệm xin visa thì bạn có thể tự làm thủ tục xin visa. Nếu là người lần đầu tiên đi du lịch hoặc người lớn tuổi, hoặc chưa có kinh nghiệm xin visa thì có thể thông qua công ty dịch vụ để việc xin cấp visa du lịch Hàn Quốc tự túc được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nói tóm lại việc này tùy ở nhu cầu và khả năng của mỗi người.

Vé máy báy đi Hàn Quốc

Nguyên tắc đầu tiên để mua được vé máy bay giá rẻ là nên đặt sớm và xa ngày đi. Bên cạnh đó là thường xuyên canh vé vào những dịp các hãng hàng không khuyến mãi.
Một số hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam đi Hàn Quốc (bay thẳng) là: Vietjet Air, Asiana, Korean Air, Vietnam Airlines, T’Wauy Air.
Một cách khác để có các chuyến bay giá rẻ là bạn chọn các chuyến bay quá cảnh. Các hãng thường có chuyến bay quá cảnh đi Hàn Quốc là: EVA Air, China Air, Thái Air (quá cảnh ở Bangkok), Vietjet Air (quá cảnh ở Đà Nẵng).

Bay giá rẻ thì máy bay nhỏ (phổ biến là a320 và a321), tuy nhiên bay xa nên ngồi lâu đôi khi hơi mỏi. Bay với các hãng hàng không có sao thì chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái hơn, dịch vụ trên máy bay tốt hơn nhưng giá cao hơn. Điều này tất cả chúng ta nên biết vì sự thực là tiền nào của đó. Giá vé máy bay khứ hồi giá rẻ nhất đi Hàn Quốc (bay đi Incheon) tầm 3,5 triệu - 4 triệu.

Chi phí khách sạn khi đi du lịch Hàn Quốc tự túc chi phí rẻ nhất.

Đi du lịch Hàn Quốc tự túc, nếu ít tiền thì bạn chọn ngủ dorm ở các hostel, airbnb. Nếu có ngân sách nhiều hơn thì bạn có thể chọn ngủ khách sạn. Tuy nhiên nếu đi 1 mình thì ở dorm sẽ tiện nhất, đi theo nhóm thì có thể ngủ dorm, airbnb hay hotel để share phòng đều được. 
Nếu đi một mình, ở dorm thì có thể chọn ở tại Windroad Guesthouse nằm cách cổng phía trước của Cung điện và Chợ Dongdaemun, Đại học Sungkyunkwan một dãy, cách trung tâm thành phố 2.6km. Giá 1 đêm là 182.000đ (tức khoảng 8 USD). Các khách sạn, hostel gần trung tâm hơn thì giá ừ 14 USD, 20 USD cho đến 48 USD đều có.

Chi phí đi lại khi đi du lịch Hàn Quốc tự túc chi phí rẻ nhất

Seoul Subway - phương tiện đi lại giá rẻ ở Hàn Quốc

Seoul Subway - phương tiện đi lại giá rẻ

Đầu tiên bạn tính xem là ngày hôm đó sẽ di chuyển đến đâu, cần di chuyển bao nhiêu lần. Ví dụ một ngày đi tham quan 4 điểm (mỗi buổi 2 điểm). Buổi sáng từ khách sạn di chuyển tới điểm đầu tiên, từ điểm đầu này sang điểm thứ 2 khá gần bạn có thể đi bộ. Buổi trưa bạn có thể nghỉ lại tại điểm tham quan hoặc gần đó nên không cần dùng phương tiện di chuyển. Buổi chiều bạn di chuyển đến điểm tham quan thứ 3. Từ điểm tham quan này bạn di chuyển qua điểm tham quan thứ 4 (cũng có thể đi bộ). Tham quan xong thì về khách sạn hoặc đến một chợ đêm. Vậy số lần di chuyển cần phương tiện giao thông tối thiểu là 3 lần.

Tại Seoul, để di chuyển thì bạn có thể Seoul Subway, xe bus, taxi.vv… Các phương tiện giá rẻ mà bạn có thể sử dụng là subway hoặc xe bus. Seoul Subway thì có giá nằm trong khoảng 1.250 won (10km) - 2.000 won (hơn 40.000đ) còn xe bus thì 1150 won (hơn 23.000đ). Vậy xe bus là lựa chọn tối ưu. 

Cách để rẻ hơn nữa là nếu bạn sử dụng thẻ T-money, thay vì tiền mặt thì được chiết khấu khoảng 10% giá vé (thẻ này bạn có thể dùng thanh toán cho cả subway, bus hoặc taxi). Giá của thẻ T-money là 2.500 won (khoảng 50.000đ) và bạn có thể nạp thêm tiền bất cứ lúc nào.

Vậy nếu đi xe bus 3 lần trong 1 ngày, mỗi lần do dùng thẻ T-money nên được chiết khấu khoảng 10%, vậy chỉ tốn khoảng 20.000đ/ chuyến. Tổng cộng sẽ tốn 60.000đ/ ngày cho việc di chuyển.

Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng Hop-On Hop-Off Bus để kết hợp vừa đi tham quan hết một vòng quanh thành phố và tham quan điểm độc đáo, nổi bật của cả Seoul mà không tốn mấy phần chi phí di chuyển. Như vậy trong 4 ngày thì coi như 1 ngày không mất phí di chuyển (mà chuyển phí đó qua phần tham quan).

Chi phí tham quan tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước có vô số điểm đến thú vị để bạn tham quan. Tại đây sẽ có một số điểm tham quan miễn phí, có một số điểm mất phí. Tuy vậy nếu bạn đã cất công đi du lịch một lần thì nên cố gắng trải nghiệm những điểm tham quan mình thích để hiểu thêm văn hóa, lịch sử hay nhiều điểm đặc biệt của nơi mình đang ghé thăm.

*Một số điểm tham quan miễn phí ở Seoul: 

Tại Seoul bạn có thể đi xem phim miễn phí tại 3 rạp chiếu phim là Nhà hát Nhân học Doosan tại Trung tâm Nghệ thuật Doosan; rạp Cinematheque KOFA; Rạp Myeongdong tại Nhà hát Nghệ thuật Myeongdong. Bạn cũng có thể tranh thue khám phá làng nghệ thuật Iwha Mural Village với các bức tranh đầy sắc màu trên các bức tường trong làng; Chợ Dongdaemun; Buổi tối thì đến khu mua sắm Cheongdam sầm uất với đủ thương hiệu thời trang nổi tiếng. Insadong, City Hall, khu vực Gangnam Station cũng là những nơi nhộn nhịp để ghé chơi. Ngoài ra bạn cũng nên đi thăm Bundang - một khu vực tuyệt vời để sống và làm việc mà người Hàn Quốc vô cùng yêu thích và tự hào. Có thể hiểu nó như khu Phú Mỹ Hưng ở quận 7 Việt Nam hay khu đô thị Sala ở quận 2 vậy!

Thêm 1 điểm đến khác là chùa Bongeunsa nằm giữa khu vực Gangnam. Đây là ngôi chùa đã hơn 1000 tuổi, tại đây có tượng phật cao nhất Hàn Quốc. Bongeunsa là biểu tượng tâm linh của Seoul thu hút rất nhiều khách thập phương mỗi năm.

Chợ Dongdaemun, Seoul, Hàn Quốc

Chợ Dongdaemun, Seoul, Hàn Quốc

*Một số điểm tham quan, giải trí có thu phí nhưng đáng xem:

Bảo tàng sáp Grevin ở Seoul; tòa nhà 63 tầng - 63 Building Seoul; Korean Folk Village; bảo tàng gấu Teddy; Hop-On Hop-Off Bus; công viên tuyết Onemount; công viên bảo tàng Kimchikan; công viên Lotte Word; tháp Namsan; đi xem Chef show… 

Như vậy trong 4 ngày ở Seoul, bạn có thể chia thời gian ra để tham quan các điểm tham quan miễn phí đặc sắc và một số điểm tham quan có thu phí phù hợp với sở thích của mình. Chi phí cho các điểm tham quan này cũng không quá đắt, ví dụ: 

  • Tham quan bảo tàng Kimchikan, Seoul, Hàn Quốc. Giá vé: 100.000đ/ người lớn.
  • Vé tham quan tháp Namsan (N Seoul Tower), Seoul, Hàn Quốc. Giá vé: 200.000đ/ người lớn.
  • Vé bảo tàng sáp Grevin, Seoul, Hàn Quốc. Giá vé: 300.000đ/ người lớn.
  • Vé tham quan công viên tuyết Onemount, Hàn Quốc. Giá vé: 350.000đ/ người lớn.
  • Vé xe bus hop on hop off tham quan Seoul. Giá vé 350.000đ/ người lớn.v.v..

Như vậy bạn có thể chi khoảng 1 triệu rưỡi cho các điểm tham quan này tùy theo sở thích. Để có thể tiết kiệm tiền mua vé tham quan ở Hàn Quốc có thể đặt vé trên trippy.vn. Tại đây giá vé sẽ rẻ hơn so với giá vé mua trực tiếp mà bạn cũng không phải xếp hàng. 

Công viên Lotte World Hàn Quốc

Công viên Lotte World Hàn Quốc

Bảo tàng gấu Teddy

Bảo tàng gấu Teddy

*Đi du lịch Hàn Quốc thì nên đi đâu? 

Nếu là lần đầu tiên đến Hàn Quốc thì bạn nên đi Seoul và các khu vực lân cận như đảo Nami chẳng hạn. Nếu có thời gian thì đi thêm Busan hay Jeju. Đây là những điểm đến ấn tượng với nhiều nét hấp dẫn nhất của đất nước Đại Hàn Dân Quốc.

*Đi du lịch Hàn Quốc tự túc thì nên đi mấy ngày?

Đây là một câu hỏi khó trả lời, vì tùy vào thời gian và ngân sách mỗi người. Đi càng nhiều thì sẽ được trải nghiệm nhiều hơn. Các lịch trình phổ biến thường là từ 4 -7 ngày tùy thuộc vào điểm đến. Nếu chỉ đi mỗi Seoul thì tầm 4 ngày, đi thêm Busan hay Jeju thì mất 6 - 7 ngày.

*Nên đi du lịch Hàn Quốc khi nào?

Thực tế là để đi du lịch Hàn Quốc thì thời điểm nào bạn cũng có thể đi được! Nếu mùa Thu thì bạn đi ngắm lá phong đổi màu ở Đảo Nami (cả seoul cũng có), mùa đông thì đi ngắm tuyết rơi, mùa xuân thì đi ngắm cảnh vật đổi sắc và trăm hoa đua nở ngay tại Seoul (hoặc đảo Nami), mùa hè cũng có những lễ hội mùa hè cho bạn tham gia như lễ hội Cát Busan Haeundae, lễ hội Bùn Boryeong chẳng hạn.

Chí phí ăn uống khi đi du lịch Hàn Quốc tự túc giá rẻ nhất:

Kimbap tam giác giá cực rẻ

Kimbap tam giác giá cực rẻ

Tại Hàn Quốc, để ăn uống với giá rẻ nhất thì bạn có thể tìm thấy các món cực rẻ như kimbap tam giác, giá dưới 1.000 won (dưới 20.000đ); mì ăn liền ramyeon thì khoảng 1.000 won (20.000đ); bánh sandwich dưới 2000 won (dưới 40.000đ); 1 hộp sữa giá khoảng 1000 won. Những món này bạn hoàn toàn có thể tìm trong các cửa hàng tiện lợi. Bánh mì sanwich trong Tous les Jours thì chưa tới 5000 won. Các nhà hàng Hàn Quốc cũng có các món với giá cả rất phải chăng. Ví dụ một món thường có là  dwenjang jjigae (된장 찌개) có giá khoảng 5.000 won (~100.000đ). 

Như vậy nếu bạn chọn ở dorm có phục vụ miễn phí bữa ăn sáng thì bạn không cần tính bữa sáng vào. Đi du lịch đến một nơi mới thì bạn cũng nên tranh thủ cơ hội để nếm các món ăn đặc sản địa phương nổi bật tại đây, vậy nên hãy chi một chút để vào nhà hàng.Vậy bạn có thể chi cho một ngày như sau:
1 bữa chính ăn bình thường rẻ nhất 5.000 won 
1 bữa chính ăn ở nhà hàng khoảng 7.000 won
1 hộp sữa 1.000 won
Nước uống 1.000 won
Cà phê/ coke: 5.000 won
Ăn thêm: 3000 won.
Tổng cộng là 22.000 won/ ngày. (~ 446.000đ/ ngày).

Tổng chi phí du lịch Hàn Quốc tự túc (tạm tính):

Visa: 20 USD = 456.000đ
Vé máy bay: 3.500.000 đ - 4.000.000 đ
Hostel (ngủ dorm): 182.000đ *3 ngày (tối ngày thứ 4 lên máy bay) = 546.000đ
Tiền ăn: 446.000đ/ ngày * 4 ngày = 1.784.000đ
Đi lại bằng xe bus: 60.000đ/ ngày * 3 ngày = 180.000đ (đã trừ 1 ngày di chuyển bằng Hop-On Hop-Off).
Thẻ T-Money ~ 50.000đ.
Di chuyển tại sân bay về khách sạn và từ khách sạn về sân bay: (20.000đ *2 lần) = 280.000đ
Tham quan: ~ 1.500.000đ
Chi phí phát sinh: 1.000.000đ.

Vậy, theo bảng chi phí dự kiến như trên, tổng cộng chi phí cho một chuyến du lịch Hàn Quốc tự túc 4 ngày 4 đêm là hơn 9 triệu với điểm đến là Seoul. Như vậy, giấc mơ tới Seoul là không còn xa vời với bất kì ai. Chỉ cần chuẩn bị đủ điều kiện là bạn có thể xách balo lên và đi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên nếu có điều kiện tài chính và không có thời gian để lên lịch trình, săn vé máy bay… thì bạn có thể đặt 1 tour du lịch Hàn Quốc 4 ngày 4 đêm với giá cả chênh lệch không quá nhiều như Tour Hàn Quốc 4 ngày 4 đêm với giá chỉ 13.480.000 đ mà bạn có thể được sử dụng những dịch vụ tốt hơn.
Chúc bạn có một chuyến du hành nhiều trải nghiệm thú vị  và bất ngờ khi đặt chân tới xứ sở Kim chi nhé!