Kinh nghiệm du lịch Úc tự túc tiết kiệm

Úc (Australia) là một quốc gia nằm ở khu vực Châu Đại Dương, nhắc đến Úc nhiều du khách sẽ nghĩ đến hình ảnh của nhà hát con sò Opera Sydney, những chú chuột túi Kangaroo, gấu túi Koala, những sa mạc, những bãi biển xanh trải dài,… Úc từ lâu nay luôn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách Việt Nam.

Xem thêm:

Kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm

Nhà hát Con sò ở Sydney

Chi phí cho một chuyến du lịch Úc không rẻ vì vậy khi có kế hoạch đi du lịch Úc theo dạng tự túc du khách cần nắm rõ nhiều thông tin, dưới đây là kinh nghiệm du lịch Úc tự túc tiết kiệm được tổng hợp từ blogger du lịch Mỹ Nomadic Matt và cặp đôi blogger du lịch người Úc Caz và Craig.

Lưu trú

Du lịch đến Úc bạn có thể ở tại các khách sạn sang trọng cho đến bình dân, lưu trú tại nhà người dân qua các kênh đặt phòng như Airbnb. Tuy nhiên rẻ vẫn là ngủ dorm ở các hostel. Chi phí cho một giường dorm ở Úc giao động tầm khoảng 20 AUD/đêm, với các hostel ở gần biển hay các thành phố lớn thì giá có thể lên tới 40 AUD/đêm. Nếu thuê phòng riêng ở trong các hostel thì giá sẽ khoảng 80-100 AUD, sử dụng vệ sinh chung. Bên cạnh ngủ dorm, du khách có thể ngủ lều (cắm trại) với giá khoảng 15- 30 AUD (sẽ rẻ hơn nếu du khách tự mang lều).

Ở Úc có khá nhiều vườn quốc gia và công viên, trong đó có khá nhiều điểm để có thể cắm trại được, cắm trại sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không hề nhỏ, chưa kể cũng là một trải nghiệm rất thú vị (nếu cắm trại cũng cần quan tầm xem khu đó có có đủ các điều kiện cơ bản về điện, nước, vệ sinh không).

Ngủ dorm ở các hostel

Ngủ dorm ở các hostel

Ăn uống

Đồ ăn thức uống ở Úc không hề rẻ, mức chi cho một bữa ăn tại các nhà hàng không dưới 20 AUD. Đồ ăn tại các cửa hàng thức ăn nhanh rẻ hơn tầm khoảng 15 AUD, các nhà hàng Á và Ấn có giá rẻ hơn so (khoảng tầm 10 AUD). Nếu ở một thành phố lâu, bạn có thể tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí, mức chi khoảng 100 AUD/tuần. Mua đồ để nấu ăn có thể mua ở ALDI, Coles hay Woolworths.

Đồ uống được bán tại các quán bar khá là mắc, một ly bia có thể có giá 12 AUD, một ly có thể có giá 6-8 AUD, nếu muốn thưởng thức mua chai sẽ rẻ hơn. Một số nhà hàng bạn có thể mang đồ uống của mình theo tuy nhiên sẽ bị charge phí.

Giao thông, đi lại

Xe bus và tàu điện ở các thành phố là phương tiện đi lại khá phổ biến, giá vé giao động 3-4 AUD/lượt. Để di chuyển giữa các tỉnh thành phố ở Úc, đi xe khách liên tỉnh là phương tiện phổ biến đối với du khách, trong các hãng xe thì xe Greyhound là phổ biến nhất (là hang xe liên tỉnh lớn nhất ở Úc hiện nay). Bên cạnh xe khách là các tuyến tàu hỏa. Tuy nhiên cách đi lại tiết kiệm nhất có lẽ là tự lái xe, nếu bạn có bằng lái ô tô quốc tế, bạn có thể thuê xe ô tô để đi lại khắp nước Úc, có thể thuê xe trực tuyến tại RentalCars.com. Nếu đi gia đình hoặc đi theo nhóm bạn có thể thuê xe campervan (xe có rơ mốc), có thể nấu ăn hay ngủ được trong hành trình luôn. Bạn có thể thuê campervan tại jucy.com.au.

Máy bay tất nhiên là phương tiện đi lại tốn kém nhất rồi, nếu cần phải bay bạn có thể chọn những hang hàng không giá rẻ như Tiger Airways, Jetstar,…

Sử dụng xe bus để đi lại cho tiết kiệm

Sử dụng xe bus để đi lại cho tiết kiệm

Thông tin thêm:

Ở Melbourne và Adelaide có xe điện miễn phí, ở Sydney có tàu điện miễn phí (route 555), du khách có thể sử dụng để tiết kiệm khi đi lại.

Hành trình từ Sydney đến Perth khá là dài, cần cân nhắc khi quyết định đi xe khách.

Tham quan, trải nghiệm

Ở Úc có rất nhiều hoạt động trải nghiệm du khách nên tham gia, nhiều trải nghiệm tại Úc bạn phải mua tour để được tham gia, có những tour đi một ngày, có những tour đi nhiều ngày. Thông thường các tour một ngày có giá tầm 135-230 AUD, các chuyến đi dài ngày thì giá cao hơn tầm 400 – 550 AUD. Ví dụ: một chuyến đi Great Barrier Reef tốn khoảng 240 AUD.

Những trải nghiệm mà du khách nên có khi đến Úc là ghé thăm các vườn quốc gia, tìm hiểu cuộc sống hoang dã, lặn biển ngắm san hô,…

Vườn quốc gia Kakadu ở Úc

Vườn quốc gia Kakadu ở Úc

Thông tin khác

Sim/Wifi/Internet

Các dịch vụ internet ở Úc không có rẻ, để có thể sử dụng internet trong suốt chuyến đi bạn có thể mua sim. Ở Úc có 2 nhà mạng nổi tiếng là Telstra, Optus và Vodaphone. Trong đó nhiều du khách khuyên nên sử dụng Telstra.

Các điểm wifi miễn phí thường cũng không có tốc dộ nhanh cho lắm. Nếu được bạn nên sắm một thiết bị phát wifi với sim 4G trả trước sẽ rất là thuận tiện, đặc biệt khi du lịch dài ngày.

Hiện nay để đi du lịch Úc du khách Việt Nam có thể đi theo tour trọn gói, tour Úc hiện có giá khoảng 30 triệu, du khách có thể tham gia tour và ở lại để thăm thân sau khi kết thúc tour. Một hình thức khác là đi du lịch tự túc, với hình thức này thì du khách phải chuẩn bị hồ sơ xin visa – đó có thể là khâu khó nhất cần chuẩn bị trước chuyến đi.

Du khách cũng có thể kết hợp đi du lịch kết hợp làm việc tại Úc thông qua chương trình “Lao động kết hợp Kỳ nghỉ”, chi tiết xin xem tại: http://vietnam.embassy.gov.au/hnoivietnamese/WorkAndHolidayVisaSubclass462VN.html

Xem thêm:

Đăng Danh