Kinh nghiệm leo núi Bà Đen - nóc nhà Đông Nam Bộ (mới nhất 2020)

Đối với các phượt thủ leo núi, ở phía Bắc nổi tiếng nhất có Fanxipang thì phía Nam phải nhắc tới núi Bà Đen, đỉnh núi cao nhất, nóc nhà Đông Nam Bộ. Tuy chưa phải một độ cao quá ấn tượng với những nơi khác, nhưng núi Bà Đen có phong cảnh tuyệt đẹp và nhiều cung đường vượt núi khó khăn. Do đó điều này lại càng thách thức nhiều tín đồ đam mê trekking phải ghé lại tìm cách chinh phục. Dưới đây chính là toàn bộ kinh nghiệm leo núi Bà Đen đầy đủ nhất vừa mới cập nhật cho năm 2020.

Núi Bà Đen nằm ở đâu?

Núi Bà Đen (Tây Ninh)

Núi Bà Đen (Tây Ninh)

Núi Bà Đen cao 986m, là ngọn núi cao nhất của Đông Nam Bộ, do đó còn được gọi là Nóc nhà Đông Nam Bộ. Núi Bà Đen nằm ở Bời Lời - Thạnh Tân - TP. Tây Ninh - Tỉnh Tây Ninh. Cách biên giới Việt Nam - Campuchia 52 km và cách trungng tâm Sài Gòn khoảng 100 đến 110km. Núi còn có tên gọi là núi Bà Dinh hay Điện Bà.

Núi Bà Đen nằm trong một quần thể di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng của Tây Ninh. Quần thể khu du lịch được tạo nên bởi 3 ngọn núi: Núi Heo - núi Phụng - núi Bà Đen.

Tương truyền có rất nhiều câu chuyện xung quanh sự ra đời của núi Bà Đen. Có chuyện thì nói có một cô gái đẹp tên là Lý Thị Thiên Hương, vì chuyện tình trắc trở, bỏ lên núi mà bị bọn cướp giết, xác khô đen.

Chuyện khác thì nói cô gái này rất xinh đẹp, có làn da bánh mật. Khi người yêu đi đánh trận, ở nhà có bọn cường hào ác bá xung quanh nhưng cô không khuất phục. Một ngày nọ cô bị cưỡng bức. Để giữ tiết hạnh, cô gieo mình xuống sông quyên sinh. Sau khi mất, cô rất linh thiêng, bèn về báo mộng cho sư trụ trì. Vì sự linh thiêng của cô mà người dân ở đây đã lập đền thờ, gọi cô là bà Đen, núi này là núi Bà Đen.

Đường lên núi Bà Đen rất đẹp với quang cảnh cây cối xanh ngắt, bầu trời cao rộng, gió mát vô cùng. Tuy leo núi rất mệt nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ phát hiện những khung cảnh khó quên. Đặc biệt tuyệt vời nhất là cảm giác chinh phục ngọn núi cao nhất Nam Bộ và đứng từ trên cao ngắm nhìn quanh cảnh tuyệt đẹp phía bên dưới. Ban đêm, từ trên cao nhìn xuống quanh cảnh TP. Tây Ninh xa xa với những ánh điện sáng lấp lánh tuyệt đẹp.

Các cung đường leo núi Bà Đen

Để leo núi Bà Đen, có rất nhiều cung đường: đường cột điện, đường chùa, đường Ma Thiên Lãnh, đường Đá Trắng, đường ống nước...

Leo núi Bà Đen cung đường cột điện

Đây là cung đường tương đối dễ nhất và được rất nhiều phượt thủ lựa chọn để leo núi Bà Đen. Để leo thì du khách chỉ cần đi lần theo đường cột điện và dây điện là tới nơi. Cung đường này tuy hẹp nhưng cũng có đường mòn, ít gặp người dân thập phương đi chùa mà hầu như chỉ gặp những người đi chinh phục núi.

Leo núi Bà Đen đường cột điện thì bạn phải chuẩn bị 2 lít nước nếu đi về trong ngày và 3 - 4 lít nước nếu ở lại qua đêm. Mang theo đồ gọn nhẹ, một chút đồ ăn vặt như socola, chuối, trứng luộc để ăn khi đi đường. Nếu ở lại qua đêm thì mang theo mì, xúc xích, bánh chưng… Tóm lại hành trang phải có đủ nước uống, đồ ăn, còn lại thì không cần mang thêm gì nhiều vì tới lúc balo nặng quá bạn sẽ muốn bỏ hết tất cả mà đi.

Đường cột điện núi Bà Đen có khoảng 100 cột. Thời gian leo núi Bà Đen cung đường này vào khoảng 2-3 tiếng.

Riêng trang phục vẫn phải nhẹ nhàng, thể thao, rộng rãi, thấm hút mồ hôi, giày trekking.

Cung đường Ma Thiên Lãnh

Đây là cung đường khó khăn nhiều thử thách nhưng cũng rất hấp dẫn đối với các phượt thủ. Để leo Ma Thiên Lãnh, nếu bạn không phải là người đã leo lên đây nhiều lần và thông thuộc từng gốc cây, ngọn cỏ nơi đây thì chắc chắn phải nhờ đến người dẫn đường.

Dù cho leo đường cột điện hay Ma Thiên Lãnh thì 30 phút đầu tiên của cuộc leo núi luôn là 30 phút khó khăn nhất. Đối với những ai thể lực yếu hoặc không chịu được cực khổ thì không nên chọn cung đường này.

Trang phục cho cung Ma Thiên Lãnh phải có bao tay, ống tay (nếu mặc áo cộc tay), quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi, giày trekking chuyên dụng, lều để ngủ qua đêm.

Cung đường Đá Trắng

Đây là cung đường được lập ra sau này, khó hơn cả cung Ma Thiên Lãnh, có tầm nhìn cực đẹp. Rất ít người có thể leo cung này vì cực nguy hiểm và cần người dẫn đường thông thạo. Ngoài ra những người leo cung này phải có thể lực cực tốt và thành thục kĩ năng leo núi, đi rừng.

Cung đường này có những đoạn phải dùng dây thừng bảo hiểm để vượt núi. Trang phục yêu cầu bắt buộc có giày chuyên dụng, balo túi nước, mũ nón, bao tay có gai.

Cung đường Chùa

Đây là cung đường phổ biến nhất với những người lên chùa vì mục đích tâm linh. Du khách có 2 cách để lên chùa là đi bộ (leo hàng trăm bậc cầu thang) hoặc đi cáp treo lên chùa. Tuy nhiên từ chùa để lên tới đỉnh núi còn một chặng rất xa.

Đối với du khách nào có mục đích leo núi Bà Đen bằng đường chùa thì phương án này không hấp dẫn lắm vì đường leo ngược lên rất nhỏ, hoang sơ, hiểm trở. Có nhiều những bậc thang nhỏ thô sơ được làm bằng tre hoặc sắt cũng đã hư hỏng. Vào mùa mưa đường rất trơn trượt. Do đó, đường chùa chỉ phù hợp để leo xuống mà không tốn quá nhiều sức lực.

Hệ thống cáp treo ở núi Bà Đen dài 1,2 km, cao 225m và có 20 cột mốc. Thời gian di chuyển mất khoảng 20 phút.

Giá vé cáp treo lên núi Bà Đen

 • Người lớn: 160.000đ/ vé khứ hồi và 85.000đ/ vé một lượt.
 • Trẻ em: 90.000đ/ vé khứ hồi và 50.000đ/ vé một lượt.
 • Xe điện: 8.000đ/ lượt/ người.
 • Giá vé máng trượt: 80.000đ / lượt.

Cung đường ống nước

Đang cập nhật

Cung đường Núi Phụng

Đang cập nhật

Một số cung đường gợi ý

 • Leo lên đường cột điện, leo xuống đường chùa.
 • Leo lên và xuống cột điện.
 • Leo lên Ma Thiên Lãnh, xuống đường chùa.

Di chuyển đến núi Bà Đen như thế nào từ Sài Gòn?

Nằm cách Sài Gòn không xa, do đó để di chuyển đến núi Bà Đen Tây Ninh là khá dễ dàng. Du khách có thể đi xe máy, xe bus đều đi được.

Đi bằng xe bus

Bạn có thể đi 2 chặng là Bến Thành (TP. Hồ Chí Minh) đi Gò Dầu (Tây Ninh) và sau đó đi tiếp tuyến Gò Dầu - Long Hoa.

xe bus số 703 (tuyến Bến Thành – Mộc Bài và ngược lại). Sau khi dừng xe ở Mộc Bài, bạn tiếp tục bắt xe số 5 đi Tây Ninh.

Đi xe bus số 13, số 94 hoặc số 74 đến bến xe Củ Chi. Từ đây, bạn bắt tiếp xe số 603 đi đến Tây Ninh và ngược lại. Tuyến này cũng dừng lại ở thành phố Tây Ninh.

Xe máy

Nếu đi xe máy thì bạn di chuyển theo quốc lộ 22 theo hướng đi Tây Ninh – tới huyện Gò Dầu – tới quốc lộ 22 có thấy rẽ thành hai nhánh là quốc lộ 22A (đi Mộc Bài) và quốc lộ 22B (đi Tây Ninh). Lúc này bạn rẽ theo hướng quốc lộ 22B – tới thị xã Tây Ninh và đi thêm chừng 5km nữa là tới núi Bà Đen.

Ngoài ra, bạn có thể đi theo quốc lộ 22 – ngã ba Trảng Bàng – rẽ trái đi Dương Minh Châu sẽ nhanh hơn.

Những kinh nghiệm cần lưu ý khi leo núi Bà Đen

 • Nên mang theo trứng gà luộc, socola, thanh năng lượng, đậu phông rang... để ăn dặm trên đường tại các chặng nghỉ hoặc lúc đói.
 • Nên mang theo nước điện giải, nước muối như: chanh muối, pocari. Những nước này bạn có thể mua dưới chân núi, bỏ vào balo trước khi leo.
 • Trong lúc leo núi, không nên uống quá nhiều nước mà hãy nhấm từng ngụm một để tránh cảm giác vừa no bụng vừa giúp cơ thể không bị thiếu nước, dễ gây kiệt sức. Nhớ phân chia nước sao cho đủ dùng vì trên đỉnh núi sẽ không có nước hay hàng quán nào cả.
 • Có thể phân công nhau mang theo một vài bịch cà phê để nhâm nhi trên đỉnh núi buổi sáng sớm.
 • Ở chân núi Bà (đường chùa) cũng có một số quán cơm, phù hợp để bạn nạp năng lượng sau khi xuống núi.
 • Mang theo lều để ngủ nếu bạn đi qua đêm.
 • Trang phục nhẹ nhàng, rộng rãi, thấm hút mồ hôi. Tốt nhất nên mang giày trekking chuyên dụng để dễ leo và bảo vệ chân khỏi trầy xước cùng nhiều tác động khác.
 • Nên mang theo máy ảnh (pin, sạc dự phòng đầy đủ).
 • Trên núi có thể sóng điện thoại yếu và mất liên lạc.
 • Mỗi người cần được trang bị kĩ năng nhất định để xoay xở khi chẳng may leo núi bị lạc.
 • Nếu leo núi lần đầu hoặc lần đầu lên núi Bà Đen thì nên đi theo người đã có kinh nghiệm hoặc tìm một người dẫn đường.
 • Cần lượng sức mình (thể lực) khi chọn leo những cung đường khó.
 • Nếu đi theo nhóm, nên chia theo từng cặp nam - nữ để hỗ trợ nhau về thể lực và không bạn nào bị rớt đoàn.

Thông tin về người dẫn đường

 • Anh Bé dẫn đường, địa chỉ Facebook: https://www.facebook.com/nui.benui
 • Điện thoại: 0948505984

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với anh qua điện thoại, zalo hoặc facebook. Tuy nhiên anh thường xuyên đi núi (trên núi sẽ mất sóng điện thoại) nên có thể việc liên lạc sẽ hơi chậm.