Kinh nghiệm leo núi Lang Biang (Đà Lạt) đầy đủ, cập nhật

Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên và đam mê trekking, chắc chắn trong must - trek - list của bạn phải có Lang Biang. Đây là đỉnh núi huyền thoại tại Cao Nguyên Lâm Viên, thuộc huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Đường lên núi Lang Biang xuyên qua bạt ngàn thông reo, những cơn gió mát và những khung cảnh đẹp mắt của cao nguyên sẽ khiến cho bạn phải “fall in love” với nơi đây. Dưới đây là kinh nghiệm leo núi Lang Biang (Đà Lạt) đầy đủ nhất.

Núi Lang Biang nằm ở đâu?

Núi Lang Biang (Đà Lạt)

Núi Lang Biang (Đà Lạt)

Nằm ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, núi Lang Biang cách thành phố Đà Lạt khoảng 12 km. Lang Biang gồm 2 đỉnh núi: Núi Bà có độ cao 2.167 m so với mặt nước biển, núi Ông cao 2.124 m so với mặt nước biển. Ngoài ra trong khu vực LangBiang cũng có ngọn đồi rađa cao 1292m. Đây chính là địa điểm phổ biến với các khách du lịch đi tour hoặc lên để check in - ngắm cảnh.

Như vậy, Lang Biang không phải là một ngọn núi riêng rẽ mà là một cụm núi.

Nên leo Lang Biang khi nào?

Để leo núi Langbiang, bạn nên đi vào mùa xuân - là thời điểm mai anh đào nở rộ tuyệt đẹp. Tầm đầu tháng 3 cũng là thời điểm lí tưởng khi trời cao trong xanh, không khí đã bớt lạnh. Hoặc mùa khô (tầm tháng 11) là thời điểm không còn mưa, gió mát, thông reo xì xào và phong cảnh trên đường đi rất đẹp mắt.

Bạn có thể leo núi Langbiang và lên xuống trong ngày.  Cũng có thể cắm trại qua đêm để sáng sớm ngắm bình minh và săn mây.

Leo núi Lang Biang có gì thú vị?

Cái tên Lang biang ra đời xuát phát từ truyền thuyết của dân tộc K’Ho về núi Lang Biang. Lang Biang là tên ghép của chàng Lang và nàng Biang. Đôi trai gái đến từ 2 dân tộc khác nhau nhưng đem lòng yêu nhau.

Tuy nhiên vì lời nguyền của 2 dân tộc, tình yêu của họ bị ngăn cản. Kết cục cả 2 đã lấy cái chết để được ở bên nhau mãi mãi.Mộ của họ nằm cạnh nhau, dần trở thành 2 ngọn núi cao. Người dân liền đặt tên gọi đó là núi Langbiang.

Đỉnh núi Bà có gì?

Đỉnh núi Lang Biang có nắng, có gió, có dãy cỏ cháy vào mùa khô và dải cỏ xanh mướt vào mùa mưa. Trên đỉnh núi, sau khi chinh phục được tất cả một chặng đường dài, bạn sẽ nhìn thấy một chiếc bảng gỗ đánh dấu tọa độ và độ cao của Lang Biang hùng vĩ. Chiếc bảng gỗ “THẦN THÁNH” này là điểm mà bất cứ ai cũng muốn chụp hình chung để check in bởi đây chính là “tấm huy chương” minh chứng cho việc bạn đã chinh phục được ngọn núi cao hơn 2000m đầy khó khăn.

Check-in với bảng độ cao 2.167m.

Check-in với bảng độ cao 2.167m.

Đồi rađa có gì?

Đỉnh rađa có dãy bảng hiệu chữ cái màu trắng ghi chữ: “LANGBIANG” rất to và đẹp. Nó chính là nơi ai ghé thăm Lang Biang cũng phải chụp hình check in. Đến Lang Biang mà không có bức ảnh này là không phải đã đến Lang Biang. Tuy vậy bảng chữ này sẽ làm nhiều người hiểu lầm vĩ ngỡ rằng mình đã chinh phục được đỉnh núi.  Kì thực, đỉnh núi còn ở phía trước, rất dài và rất cao.

Đồi rađa là điểm dừng chân thường xuyên được lựa chọn đối với khách du lịch đi theo tour, đi theo gia đình, những người lớn tuổi hoặc những bạn chỉ thích ngắm cảnh, chụp hình.

Nếu bạn chọn chinh phục Núi Bà thì đường đi cũng sẽ ghé đồi Rađa. Nơi đây hiện nay đã được phát triển theo hướng du lịch sinh thái, dã ngoại. Có 1 số nhà hàng phục vụ nước uống và các loại bánh để ăn nhẹ. Bạn có thể ghé ở đây mua nước nếu cảm thấy thiếu nước trên đường chinh phục đỉnh Lang Biang.

Lưu ý là ở đây không có đồ ăn no cho các bữa chính. Có một số dịch vụ bạn có thể trải nghiệm là mặc đồ dân tộc, chụp hình, cưỡi ngựa v.v… Giá cưỡi ngựa là 10.000đ/ vé. Tại đây còn có quầy bán quần áo, quà lưu niệm nhưng không nhiều. Nên chú ý để tránh bị chèo kéo chụp hình, cưỡi ngựa với giá đắt (đòi thêm tiền sau khi đã thỏa thuận).

Leo núi Lang Biang bằng những đường (cách) nào?

Như đã nói, Lang Biang có Núi Bà, Núi Ông và đồi rađa. Trong đó Núi Bà là núi cao nhất, do đó người đi với mục đích chinh phục sẽ chọn trekking Núi Bà. Một số người đã chinh phục Núi Bà nhiều lần sẽ chon leo Núi Ông. Với những người không có thời gian hoặc không có sức khỏe, không thích vất vả thì sẽ chọn “cập bến” tại đồi rađa, ngắm cảnh, chụp hình.

Đi xe jeep lên đồi rađa

Để lên đồi ra đa, bạn có thể đi bộ, hoặc chọn đi xe jeep. Chặng đường lên đồi rađa tương đối khá ngoằn ngoèo, dốc. Lời khuyên là với những ai đã có tuổi hoặc không có sức khỏe thì nên đi xe jeep. Tuy vậy đối với những ai bị yếu tim thì có lẽ không nên dùng phương tiện này. Đoạn đường lên xuống ngoằn ngoèo sẽ cho bạn nhiều “cảm giác” lạ.

 • Xe jeep có giá 60.000đ/vé/ người/ khứ hồi.
 • Trọn gói: 360.000đ/xe/ khứ hồi hoặc 1 chiều đều được.
 • Thời gian di chuyển: tầm 15 phút.

Đi bộ lên đồi rađa

Bạn đi men theo đường nhựa lên đồi. Sau đó mua vé vào cổng (10.000 đ). Thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng. Quãng đường dài 6km. Nên mang giày thể thao để di chuyển nhẹ nhàng. Không mang theo nhiều đồ. Nên lưu ý đi đúng đường bên phải và chú ý các xe jeep đang lao xuống dốc với tốc độ cao.

Đường đi bộ lên đồi rađa Lang Biang

Đường đi bộ lên đồi rađa

Trekking Núi Bà

Thời gian leo từ chân núi lên tới đỉnh núi trung bình là 3h. Thời gian đi từ đỉnh núi xuống chân núi 2h. (Đối với những người có sức khỏe).

Đường trekking chinh phục đỉnh Lang Biang có đi qua đồi rađa. Tiếp theo, trên đường đi sẽ gặp một trạm bán vé cộng đồng community booth ticket (trạm kiểm soát vườn quốc gia Bidoup Núi Bà).

Bạn có thể đi lên trạm này bằng đường nhựa (đi chậm) hoặc tận dụng đường mòn (đi nhanh hơn). Nếu chọn đường nhựa men theo đường xe jeep lên đồi rađa thì đi khỏe hơn nhưng đường dài hơn. Đến đồi ra đa, bạn đi thêm 3 - 4km đến ngã 3 có trạm kiểm soát của vườn quốc gia thì rẻ phải vào con đường mòn.

Từ trạm kiểm soát lên đỉnh núi:

Bạn đi theo con đường mòn. Trên đường đi có thể thấy được sự phân bố của thực vật thay đổi theo độ cao. Khi sắp lên đến đỉnh núi sẽ có 1 đoạn mà độ cao thay đổi đột ngột, rất cao. Có một đoạn bậc thang để leo lên, tuy nhiên những bậc thang này rất cao (leo khá mệt).

Lưu ý:

Ban quản lý vườn quốc gia Bidoup Núi Bà cũng cung cấp dịch vụ HDV để dẫn đường và thuyết minh về sự đa dạng sinh học của vườn quốc gia. Dịch vịu này là có thu phí. Nếu muốn có HDV thì bạn có thể gọi điện thoại đăng ký trước với ban quản lí.

Đoạn đường trekking lên Núi Bà

Đoạn đường trekking lên Núi Bà

Trên đỉnh Núi Bà

Trên đỉnh Núi Bà. Ảnh: Hiếu Tô Trung

Đi xe jeep lên đồi rađa - trekking lên núi Bà - trekking trở xuống - đi xe jeep xuống chân núi.

Đây là cách cho ai muốn tiết kiệm thời gian và sức lực để “enjoy” quãng đường trekking giữa núi ngàn và thông reo.

Xem thêm: 

Các trải nghiệm khác ở núi Lang Biang

Leo núi bằng dây

Để trải nghiệm cách này thì bạn chỉ có thể mua tour. Xe sẽ chở bạn đến đồi Radar, sau khi ngắm cảnh, chụp ảnh check in, bạn sẽ đi bộ khoảng 30 phút tới điểm tập kết ở núi Yên Ngựa (cao 1950m). Tại đây bạn sẽ hướng dẫn cách leo lên vách đá như thế nào. Sau khi thuần thục, bạn sẽ chinh phục vách đá cao trên 30 m. Giá dịch vụ: 600 ngàn.

Dù lượn

Đây là một hình thức mới xuất hiện gần đây.  Giá: 600. 000đ đồng/người. Thời gian bay tầm 15 đến 20 phút.

Nếu bạn là dân chuyên nghiệp, bạn được phép bay một mình. Nếu bạn là nghiệp dư, bạn sẽ được các phi công chỉ dẫn cơ bản và bay đôi với họ. Với con đường này, bạn sẽ được bay với dù lượn từ đỉnh đồi Radar theo hướng xuống hồ Dankia.

Di chuyển đến núi Lang Biang như thế nào từ Sài Gòn?

Từ Sài Gòn, bạn có thể đi oto, xe máy, máy bay lên Đà Lạt rồi chinh phục Lang Biang. Sau khi di chuyển đến được Đà Lạt, bạn có thể thuê xe du lịch (nếu đi theo nhóm đông người), bắt taxi, xe ôm đến chân núi Lang (cách trung tâm thành phố khoảng 15 km).

Máy bay

Nếu đi máy bay thì bạn bay từ TP. Hồ chí Minh, đáp cánh tại sân bay Liên Khương, Đà Lạt.

Tại đây bạn đi xe bus sân bay về tới trung tâm Đà Lạt (50.000đ/ người) hoặc đi taxi, xe đưa đón sân bay.

Ô tô

Có 2 cung đường để di chuyển là đi theo QL 20 hoặc đi theo đường cao tốc. Các nhà xe hoạt động tuyến này là xe Phương Trang, Thành Bưởi, The Sinh Tourist, Xe Đức Lộc.... Vé xe tùy loại, giá từ 180.000đ - 240.000đ.

Xe sẽ đón bạn ở bến xe Miền Đông, Quận 10, KDL Suối Tiên, hoặc văn phòng của nhà xe… với rất nhiều option cho bạn lựa chọn. Thời gian khởi hành có đều từ sáng đến đêm. Do đó bạn có thể chọn những chuyến xe đêm để tiết kiệm thời gian di chuyển và 1 đêm ngủ khách sạn.

Xe máy

Bạn đi theo quốc lộ A1, sau đó theo QL 20 để đến Đà Lạt. Thời gian di chuyển tầm 7 - 8 giờ.

Những lưu ý cực cần thiết khi leo núi Lang Biang

 • Nên căn thời gian để leo núi vào sáng sớm hoặc chiều mát vì đoạn đầu từ chân núi Lang đến đồi rađa và ⅓ chặng còn lại không có nhiều cây cao, sẽ rất nắng.
 • Càng lên cao thì không khí càng loãng, gây khó thở, tim đập nhanh. Đoạn đường cuối cùng lại cao và dốc. Đây cũng là thử thách mà núi Lang Biang mang lại cho bạn. Do đó bạn cần biết để chuẩn bị tinh thần và không bị shock. Đồng thời áp dụng những kĩ thuật leo núi hiệu quả.
 • Nên mang giày trekking (loại giày có gai đế) để dễ dàng leo núi. Không nên mang dép vì sẽ rất khó leo núi và bước chân rất nặng. Không nên mang các loại giày thể thao đế bằng vì địa hình trail ở núi này có nhiều lá thông rụng. Lá thông nhỏ và trơn, không có masat. Do đó những chỗ núi dốc sẽ gây trơn, dễ bị té.
 • Trước khi leo núi nên có những động tác khởi động kĩ.
 • Nên có những bài tập thể lực ở nhà trước khi đi như leo cầu thang, đi bộ đường dài, mang balo nặng đi vòng quanh sân vận động để làm quen với điều kiện lúc leo núi.
 • Mang theo 1 ít lương khô, đồ ngọt, đồ ăn thêm như bánh chưng, socola để ăn khi đi đường.
 • Nếu cắm trại buổi tối có thể nấu cháo, ăn mì tôm cho ấm bụng và chế biến nhanh. Ngoài ra các loại đồ nướng lúc này cũng sẽ là đồ “cực phẩm”.
 • Nên tính toán và chuẩn bị đủ nước mang theo trên đường đi vì leo núi sẽ rất khát nước. Tuy nhiên nếu leo lên và leo xuống cùng ngày thì không cần mang nhiều, gây khó khăn cho việc di chuyển. Nếu bạn có balo túi nước cá nhân thì sẽ thật tuyệt vời.
 • Đội hình leo núi nên chia theo nhóm 2 người để kèm cặp nhau, không để thành viên nào bị tụt đoàn.
 • Nên mặc trang phục thoải mái thấm hút mồ hôi. Trang phục phù hợp với trekking, không mặc quần jean, có bao tay bảo hộ càng tốt.
 • Nếu có ý định cắm trại và ở lại trên đỉnh núi qua đêm, nên mang theo áo để giữ ấm, lều trại và chiếu cách nhiệt đầy đủ vì Đà Lạt rất lạnh. Đặc biệt ở độ cao hơn 2000m thì lại càng lạnh hơn rất nhiều.
 • Trong đoàn nên trang bị một số loại thuốc cơ bản (chống sốt, chống dị ứng, chống rắn cắn), mang theo bộ dụng cụ y tế.
 • Mang theo mũ nón đầy đủ.
 • Ngoài nước uống, thuốc, điện thoại, đồ ăn và áo ấm để ở lại qua đêm, không nên mang theo gì thêm vì sẽ rất nặng, Chúng sẽ làm cản trở quá trình leo núi của bạn.
 • Có thể dùng đồng hồ hoặc điện thoại có GPS ghi lại tracklog đoạn đường bạn leo núi Lang Biang cũng rất thú vị.

Cắm trại qua đêm trên đỉnh Langbiang

Cắm trại qua đêm trên đỉnh là một trải nghiệm khá thú vị. Ảnh: Hiếu Tô Trung

Xem thêm:

Đăng Danh