Kinh nghiệm mua sắm ở Bangkok từ một shopaholic

Dù có là một người yêu thích mua sắm hay không đi nữa thì một khi đã đến Bangkok một lần thì chắc chắn không ai không muốn mua môt món đồ nào đó. Có khối thứ để bạn có thể mua ở Bangkok, đó có thể là một món quà lưu niệm nhỏ mang biểu trưng của xứ sở chùa Vàng, đó có thể là là quần áo hay phụ kiện made in Thailand, hay có thể là những mặt hàng hiệu ở Việt Nam chưa có hoặc có nhưng giá không tốt bằng ở Bangkok, đó là chưa kể những món hàng tiêu dùng nội địa Thái Lan vốn xưa nay rất được người Việt Nam yêu thích và tin dùng.

Dưới đây là kinh nghiệm mua sắm ở Bangkok từ một shopaholic (tín đồ mua sắm/người nghiện mua sắm) – bạn Bảo Ngọc, người gần như năm nào cũng đi Bangkok vài lần chỉ để mua sắm và ăn uống.

Đến Bangkok thì nên mua gì? Mua ở đâu?

Bangkok quả thực là nơi mà Bảo Ngọc đi hoài không chán, mua hoài không thấy đủ. Sau rất nhiều lần đi (đi một mình có, đi với nhóm bạn có) thì Ngọc thấy người Việt Nam mình mua phổ biến là những mặt hàng sau:

Hàng made in Thailand

Không phải ngẫu nhiên mà Bangkok là địa chỉ mua sắm hàng đầu đối với du khách Việt Nam, nó xuất phát từ chất lượng các món hàng, giá cả, thẩm mỹ và cả xu hướng. Với người Việt Nam mình lâu nay vẫn đánh giá cao các mặt hàng made in Thailand nên đã đến Thái Lan thì gần như phải mua ít nhất một món đồ của xứ sở này. Các mặt hàng made in Thailand được du khách Việt Nam tìm mua phổ biến là:

Quần áo

Quần áo Thái Lan thường bền, đẹp, giá cả lại rất phải chăng nên rất được ưa chuộng. Du khách Việt Nam có thể mua quần áo gần như ở mọi địa điểm mua sắm trên khắp Bangkok, tuy nhiên những địa chỉ phổ biến nhất là chợ cuối tuần Chatuchack (JJ), các khu chợ đêm, các cửa hàng. Áo thun, quần Alibaba, túi vải, quần áo thời trang, nón,… là những món hàng được mua nhiều hơn cả.

Đồ lưu niệm

Những món hàng lưu niệm dường như là món hàng đơn giản nhất mà du khách có thể mua sắm, đó có thể là những chiếc móc khóa xinh xắn, những vật dụng để trên bàn làm việc,… Du khách dễ dàng tìm mua những món hàng này ở các cửa hàng tiện lợi như 7eleven, ở các khu chợ đêm hay những cửa hàng lề đường.

Kinh nghiệm mua sắm ở Bangkok từ một shopaholic

Những món hàng lưu niệm đẹp mắt

Đồ tiêu dùng

Những mặt hàng mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày hoặc là ngày trong mỗi bữa ăn cũng được rất nhiều người Việt Nam tìm mua khi du lịch đến Bangkok. Do lượng khách Việt Nam mua đồng nên một số địa điểm còn hỗ trợ ghi tiếng Việt trên một số sản phẩm. Những sản phẩm tiêu dùng phổ biến là đồ thực phẩm, bánh kẹo,… Các sản phẩm này được bán nhiều ở các chợ tuy nhiên du khách thường mua nhiều nhất ở Big C Supercenter (nằm chợ Pratunam, nằm đối diện với Central world).

Thuốc, dầu

Các loại thuốc, dầu thoa được rất nhiều gia đình mua về để sử dụng, để tặng cho người thân, các mặt hàng thường có gồm: tuýt hít thông mũi, dầu xức (nhiều loại), kem,… Những mặt hàng này được bán rộng rãi ở các cửa hàng tiện lợi, ở Big C Supercenter hay tại các nhà thuốc.

Hàng hiệu

Các mặt hàng hiệu như giày dép, quần áo, phụ kiện,… được bán ở nhiều trung tâm thường mại lớn như Siam Paragon, Siam Center, Central World,… Các mặt hàng này thực tế ở Việt Nam vẫn có bán tuy nhiên do suy nghĩ hoặc do chất lượng và giá nên nhiều du khách vẫn thích mua ở các trung tâm thương mại lớn tại Bangkok hơn.

Trung tâm mua sắm Siam Paragon Bangkok

Trung tâm mua sắm Siam Paragon Bangkok

Các mặt hàng khác

Vẫn có nhiều món hàng khác được du khách Việt Nam mua khi đến Bangkok như trái cây, một số đồ gia dụng, dầu massage, các đồ điêu khắc mỹ nghệ có hình tượng Phật (giả cổ), đồ trang sức bạc,… Khi mua những mặt hàng này du khách lưu ý vấn đề vận chuyển, ví dụ một số mặt hàng dầu sẽ không được phép vận chuyển do dễ cháy nổ, đồ cổ bị cấm mang ra khỏi Thái Lan, đồ có hình tượng Phật sẽ bị kiểm soát gay gắt…

Nên di chuyển bằng phương tiện gì khi đi mua sắm các điểm tại Bangkok

Du khách có thể đi taxi cho tiện, giá taxi ở Bangkok cũng khá rẻ. Bên cạnh nếu muốn du khách có sử dụng tàu điện (MRT, BTS, ARL) để đi lại tuy nhiên nếu mua sắm nhiều hay đồ đạc nhiều thì khá bất tiện vì phải lên xuống cầu thang nhiều, đi bộ nhiều.

Mua và đóng gói để mang về Việt Nam

Cản trở lớn với không ít du khách khi đi mua sắm ở Bangkok là vấn đề đóng gói và vận chuyển về Việt Nam. Theo kinh nghiệm của Bảo Ngọc thì thường nếu xác định sẽ mua áo quần thì lúc đi không nên mang nhiều áo quần, chỉ cần mang vali với 1-2 bộ đồ mặc cơ bản, sau đó qua bên sẽ đi mua. Nếu mua nhiều thì nên mang vali kéo theo để để cho tiện trong việc đi lại.

Nếu mua hàng tiêu dùng, thực phẩm này kia nhiều thì khi mua nên yêu cầu chủ cửa hàng hay siêu thị đóng kiện luôn (ở siêu thị sẽ có khu để mình đóng kiện).

Để tiết kiệm lúc đi không cần mua hành lý ký gửi, lúc về thì nên mua hành lý ký gửi.

Hoàn thuế VAT ở Thái Lan

Du khách Việt Nam khi mua sắm ở Bangkok nói chung và Thái Lan nói riêng sẽ được hoàn thuê VAT (7%). Điều kiện hoàn thuế là du khách mua hàng ở các cửa hàng có biểu tượng hoàn thuế (có bảng “VAT Refund for Tourists”), có hộ chiếu nước ngoài khi mua hàng, tổng hóa hơn khi mua hàng tối thiểu 5.000 Baht (có thể cộng dồn hóa đơn),… Khi mua hàng du khách báo với cửa hàng về yêu cầu phiếu điền hoàn thuế, sau đó khi ra sân bay du khách đến quầy hoàn thuế để nhận lại tiền hoàn thuế.

Mùa sale ở Thái Lan

Mùa sale Thái Lan là cách gọi của nhiều khách Việt Nam để nói về chương trình Amazing Thailand Grand Sale do tổng cục du lịch Thái Lan tổ chức hàng năm, thời gian diễn ra thường từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Chương trình này là sự kiện lớn, được tổ chức nhằm kích cầu nhu cầu mua sắm của du khách khi du lịch đến Thái Lan. Du lịch đến Thái Lan vào dịp này du khách có cơ hội mua sắm các mặt hàng truyền thống Thái Lan với mức giảm giá lên đến 80%. Các thành phố tham gia sự kiện này gồm có: Bangkok, Pattaya, Chiang Mai, Phuket, Hat Yai, Hua Hin và Udon Thani. Amazing Thailand Grand Sale được khởi xướng bởi Tổng cục du lịch Thái Lan năm 1999 và đạt được nhiều thành công vượt bậc qua mỗi năm tổ chức.