Kinh nghiệm mua vé và đi lại bằng tàu điện ở Bangkok

Một trong những trải nghiệm thú vị nhất khi đi du lịch chính là trải nghiệm sử dụng các phương tiện giao thông công cộng giống như một “local”. Đặc biệt nhất là khi lần đầu tiên đến một thành phố năng động như Bangkok, chắc chắn bạn không nên bỏ qua hệ thống tàu điện được thiết kế rất hiện đại tại đây.

Các loại tàu điện đang được sử dụng ở Bangkok

Tại Bangkok, tình trạng giao thông khá phức tạp - kẹt xe vào giờ cao điểm là thường xuyên xảy ra. Do đó chính phủ Thái Lan đã phát triển một hệ thống tàu điện rất hiện đại nhằm giảm thiểu tình trạng này cũng như giúp người dân và một lượng lớn khách du lịch đi lại dễ dàng hơn.

Hiện tại, ở Bangkok có 3 loại tàu điện: tàu điện ngầm MRT, tàu BTS (hay còn gọi là Skytrain) và tàu ARL (Airport Rail Link).

MRT Bangkok

Tàu điện ngầm MRT - loại tàu điện chạy dưới mặt đất

MRT (tàu điện ngầm): Loại tàu điện này chạy dưới mặt đất. MRT tại Bangkok thì chỉ có một tuyến, chạy từ trạm Bang Sue - phía Bắc thành phố (gần chợ cuối tuần Chatuchak) đến trạm Hua Lamphong ở phía Nam (gần Chinatown). Hiện tại MRT có hơn 18 nhà ga phân bố khắp Bangkok.

Tàu này có dừng ở các trạm sau.

 • Trạm Chatuchak Park: Gần chợ Chatuchak và tuyến xe buýt số A1
 • Trạm Thailand Cultural Center: Gần khu bảo tàng 3D Art in Paradise Bangkok.
 • Trạm Phetchaburi: giao nhau của Express Line và City Line ra sân bay Suvarnabhumi.
 • Trạm Silom: Điểm giao với tàu điện trên cao (BRT).
 • Trạm Hua Lamphong: Gần phố tàu (Chinatown).

Hoạt động từ 6:00 AM – nửa đêm
Tần suất: 5 phút/ chuyến (giờ cao điểm). 10 phút/ chuyến (giờ thấp điểm).

BTS (Skytrain) hay còn gọi là tàu điện trên không, loại tàu này là tàu chạy trên cao. Gồm 2 tuyến chính là Silom và Sukhumvit. Đi tàu điện BTS sẽ có một lợi thế là tàu có các trạm dừng rất nhiều, chúng cũng luôn gần các điểm tham quan, mua sắm nổi tiếng.

 • Giờ hoạt động: 6:00Am – nửa đêm
 • Có 32 nhà ga trên khắp thành phố.

BTS Bangkok Thái Lan

Tàu điện trên không BTS Skytrain

ARL (Airport Rail Link): Đây là loại tàu điện từ sân bay về trung tâm thành phố. Tốc độ tàu là cực nhanh. Airport Rail Link hoạt động từ 6 giờ sáng đến nửa đêm. Kết nối với Bangkok Skytrain (chọn tuyến City Line) và Bangkok Subway Train (MRT) (chọn tuyến Express). Người ta thường dùng tàu này để di chuyển từ sân bay về trung tâm rồi mới chuyển tàu để đến những điểm cần đến.

Airport Rail Link Bangkok

Tàu điện từ sân bay về trung tâm thành phố với tốc độ cực nhanh - Airport Rail Link (ARL)

Mua vé tàu điện ở Bangkok

Để mua vé tàu điện ở Bangkok, du khách có thể mua trực tiếp bằng tiền mặt ở quầy vé hoặc mua ở các máy bán vé tự động. Ngoài ra du khách có thể mua vé/ thẻ đi lại trả trước để tiết kiệm chi phí như hướng dẫn phía dưới.

Mua vé tàu điện bằng Tiền Mặt:

Khi mua vé tàu điện ở Bangkok (vé BTS, MRT, ARL) cách mua đều giống nhau, rất đơn giản. Có 2 cách phổ biến dưới đây:

Cách 1: Du khách có thể mua vé lẻ bằng tiền mặt tại các quầy vé.

Các quầy này thường nằm ngay trước line tàu. Chú ý là mua vé loại tàu nào thì đến quầy tàu đó. Bạn nói trạm cần đi, nhân viên bán vé sẽ nói số tiền cho bạn. Sau khi đưa tiền xong thì người nhân viên sẽ đưa cho bạn vé đi tàu điện (có thể bằng đồng xu hoặc thẻ giấy).

Cách 2: Mua vé ở máy bán vé tự động.

Mua vé tàu điện Bangkok ở máy bán vé tự động

Mua vé tàu điện Bangkok ở máy bán vé tự động

Tại máy bán vé tự động sẽ có chú thích rõ ràng các bước để mua vé cho du khách. Bạn xác định trạm muốn đến, máy sẽ hiện ra lịch trình, bạn đối chiếu với con số trên bảng giá "Fare Information". Lúc này sẽ hiện ra số tiền bạn cần trả.

 • Bạn bấm vào ô số 1 số tiền tương ứng phải trả.
 • Nhét tiền xu vào ô số 2 (lưu ý tiền phải bằng hoặc nhiều hơn số tiền cần trả).
 • Sau đó thẻ sẽ được nhả ra ở ô số 3.
 • Bạn nhận lại tiền thừa (nếu có) ở ô số 4.

Tiền để mua vé thì có thể dùng tiền xu hoặc tiền giấy. Tuy nhiên tại các máy bán vé tự động, du khách nên chuẩn bị sẵn tiền xu là tiện nhất. Lý do là các máy bán vé BTS thì chủ yếu chấp nhận tiền xu, những máy mới hơn mới chấp nhận cả tiền giấy. Riêng các máy bán vé MRT thì chấp nhận cả tiền xu và tiền giấy.

Tiền được thối lại (nếu có) sẽ là tiền xu.

Các loại mệnh giá tiền Thái Lan (đồng baht Thái)

 • Tiền xu: 25, 50 satang, ฿1, ฿2, ฿5, ฿10 (một số đồng rất tí dùng như 1, 5, 10 satang)
 • Tiền giấy: ฿20, ฿50, ฿100, ฿500, ฿1000

Thẻ đi tàu điện ngầm Bangkok

Các loại thẻ đi tàu điện ở Bangkok tương ứng với từng loại tàu điện

Mua Thẻ  BTS one day Pass:

Nếu có nhu cầu đi lại thường xuyên trong ngày, để tiết kiệm thời gian và chi phí, du khách có thể mua vé BTS One Day Pass cho tàu BTS hoặc vé tàu Airport Rail Link (từ sân bay Suvarnabhumi về Bangkok).

Hiện các loại thẻ này, bạn có thể mua trước từ Việt Nam và nhận tại sân bay ở Bangkok. Vé  BTS One Day Pass thì dùng cho đi Skytrain, mua 1 vé thì đi lại thoải mái nhiều lần trong 1 ngày.

Riêng vé Airport Rail Link - loại vé ARL Smart Pass thì sau khi dùng hết tiền bạn có thể nộp thêm tiền, không có thời hạn sử dụng. Sau khi không dùng nữa có thể trả lại và lấy lại tiền cọc.

Thẻ BTS one day pass

Thẻ BTS one day Pass dùng để đi lại tàu BTS nhiều lần trong ngày, tiết kiệm chi phí

Cách tìm tuyến tàu

Để đi lại bằng tàu điện ở Bangkok, du khách có thể dùng nhiều ứng dụng để tìm tuyến tàu. Tuy nhiên theo trải nghiệm của người viết thì vẫn ưu tiên sử dụng Google Map.

Cách tìm tuyến tàu bằng Google Map khá dễ dàng. Bạn chỉ cần điền tên địa chỉ xuất phát và điểm cần đến. Bản đồ sẽ hiện ra một loạt gợi ý. Bạn click vào bản đồ chỗ gợi ý phương tiện đi tàu điện (biểu tượng hình chiếc tàu). Ngay sau đó bản đồ sẽ hiện một hoặc nhiều gợi ý cách đi. Trong đó cách đi thuận tiện nhất, tiết kiệm thời gian nhất, Ga tàu gần chỗ bạn nhất sẽ được xếp lên đầu tiên. Bạn chỉ cần click vào gợi ý đó là sẽ thấy hướng dẫn đầy đủ đi tàu nào, tuyến nào, xuất phát từ trạm nào, thời gian bao lâu, chỗ nào cần đi bộ để chuyển tàu, chi phí vé tàu dự kiến là bao nhiêu.

Trong hình dưới là ví dụ khi tìm tuyến tàu điện đi chợ Chatuchak, khởi hành từ hostel Lub D Siam Bangkok (địa chỉ: 925/9 Rama I Rd, Khwaeng Wang Mai, Khet Pathum Wan, กรุงเทพมหานคร 10330, Thái Lan).

Cách tìm tuyến tàu điện ở Bangkok

Sử dụng Google Map để tìm tuyến tàu: điểm đi, điểm đến, các gợi ý cách đi

Ứng dụng sẽ cho 2 gợi ý đi tàu:

Các gợi ý chọn tuyến tàu điện Bangkok của google map

Chi tiết các gợi ý tuyến tàu điện

Một là khởi hành từ Trạm National Stadium, đi tuyến tàu điện BTS Silom đến Trạm Siam thì xuống. Tại đây bạn lên tuyến BTS Sukhumvit để đi đến trạm Mochit.

Hai là khởi hành từ Trạm Siam (từ hostel Lub D Siam đi bộ ra đây khoảng gần 950m, mất tầm 13 phút), đi tuyến BTS Sukhumvit đến trạm Mochit. Từ trạm Mochit, bạn xuống tàu và đi bộ khoảng 300m nữa là tới chợ.

Như vậy, tôi sẽ chọn gợi ý 1 để tiết kiệm thời gian đi bộ. Tuy nhiên cũng có người không thích chuyển tàu nhiều lần thì có thể chọn gợi ý 2.

Đi tàu điện ở Bangkok

Qua cửa:

Đối với khách dùng vé lẻ, du khách sẽ bước vào line tàu và nhét vé vào khe ngay đầu máy. Cửa line tàu mở ra, bạn bước qua. Máy sẽ nhả thẻ và trả vé lại cho bạn phía bên kia của line tàu.

Lưu ý là nên giữ lại vé (bằng giấy hoặc xu) trong suốt quá trình đi tàu. Vé này sẽ cần nộp lại vào line tàu khi xuống khỏi tàu (lặp lại 1 lần giống như lúc lên tàu).

Lên tàu:

Khi lên tàu cần lưu ý đứng nép về 2 bên, nhường đường cho người trên tàu bước xuống rồi mới bước lên.

Trước khi lên tàu thì phải kiểm tra mình chuẩn bị lên tàu này có đúng không? Để kiểm tra thì có thể hỏi những người địa phương bên cạnh, hỏi nhân viên trực ở ga, check lại trên bản đồ hoặc là nhìn bảng chỉ dẫn có quanh ga tàu.

Xuống tàu:

Theo dõi loa thông báo hoặc bảng điện tử ngay phía trên đầu bạn, chỗ cửa ra. Tàu sẽ thường xuyên báo các trạm dừng kế tiếp.

Sau khi tàu đến trạm, nên đợi tàu dừng hẳn mới bước ra. Kế đó đi đến cổng ra của line tàu để nhét thẻ vào một lần nữa giống như lúc bạn chuẩn bị đi. Lần này cửa line tàu mở ra, bạn bước ra, thẻ sẽ bị tự động nuốt vào trong.

Lưu ý là khi rời ga thì nên chọn cửa ra gần nhất với chỗ mình cần đến (thường khi dùng map sẽ thấy, tránh mất thời gian đi bộ lòng vòng, cực đôi chân).

Các lưu ý khi mua vé và đi lại bằng tàu điện ở Bangkok:

 • Nên chuẩn bị tiền lẻ để mua vé cho tiện
 • Máy bán vé: Sẽ có máy chấp nhận tiền giấy, có máy chỉ chấp nhận tiền xu. Do đó khi này chuẩn bị sẵn tiền xu sẽ tốt hơn.
 • Đối với BTS, trong trường hợp cần đi lại nhiều lần trong 1 ngày thì nên mua thẻ One Day Pass.
 • Đối với ARL (tuyến tàu từ sân bay Suvarnabhumi về trung tâm thành phố), nếu bạn mua vé từ trước sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Mua vé trước thì không phải xếp hàng chờ đợi mua vé (lúc cao điểm chờ rất lâu). Ngoài ra nếu bạn mua vé này trước từ Việt Nam thì khi đến quầy vé tại sân bay đã có nhân viên hỗ trợ bạn đổi voucher lấy vé rất nhanh.
 • Mỗi loại thẻ dùng cho một loại tàu riêng, thẻ của MRT khác với thẻ BTS và ARL nên không thể dùng chung. Lưu ý điều này để xác định mình đi tàu nào - mua vé nào cho phù hợp.
 • Ngôn ngữ mặc định ở các máy mua vé tự động là tiếng Thái nên bạn cần chuyển cài đặt qua Tiếng Anh trước khi mua.

Xem thêm: Các phương tiện đi lại ở Bangkok