Kinh nghiệm mua vé và đi lại bằng tàu hỏa KTX, ITX ở Hàn Quốc

Di chuyển bằng tàu hỏa là một trong những trải nghiệm thú vị và thuận tiện nhất khi du lịch tại xứ sở kim chi - Hàn Quốc. Nó giúp du khách chủ động được lịch trình, tiết kiệm thời gian và chi phí cho chuyến đi. Hiện nay có 4 loại tàu hỏa ở Hàn Quốc đang được sử dụng tại Hàn Quốc là tàu cao tốc KTX, tàu ITX, tàu hỏa địa phương và tàu SRT, trong đó thì tàu KTX và tàu ITX được nhiều người biết nhất và cũng phổ biến nhất. Các loại tàu này đang hoạt động cho hầu khắp các tuyến tàu hỏa ở Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc có 2 tuyến tàu hỏa chính là tuyến nối từ Seoul đến Busan (tuyến Gyeongbu) và tuyến nối từ ga Yongsan (Seoul) đến Mokpo (tuyến Honam). Bên cạnh đó có một số tuyến đường sắt khác như tuyến Jeolla, tuyến Gyeongjeon,…

Tại sao nên sử dụng tàu hỏa để di chuyển?

Trước hết cần hiểu rằng tàu hỏa không phải là tàu điện ngầm, nếu như tàu điện ngầm thường được sử dụng cho việc địa lại tại một điểm đến là chính thì tàu hỏa là phương tiện di chuyển giữa các tỉnh thành với nhau. Ga của tàu điện ngầm và ga tàu hỏa cũng khác nhau (thường bố trí gần nhau để dễ đi lại cho hành khách).

Do lịch trình cố định, không bị phụ thuộc vào tình hình giao thông, số lượng tuyến tàu cũng đa dạng và phong phú, thời gian di chuyển nhanh,… nên tàu hỏa rất được nhiều người lựa chọn sử dụng để di chuyển.

Một số loại tàu hỏa ở Hàn Quốc:

Hiện tàu hỏa ở Hàn Quốc có một số loại tàu sau:

Tàu KTX

Tàu KTX (Korean Train Express) là tàu cao là một trong những tàu hỏa có tốc độ cao nhất trên thế giới hiện nay. Tàu có thể đạt đến tốc độ 305km/h. Nếu di bằng KTX từ Busan đi Seoul thì mất khoảng 2 tiếng 40 phút cho 325km di chuyển.

Tàu ITX

Tàu ITX (Intercity Train Express)

Tàu ITX (Intercity Train Express)

Tàu ITX (Intercity Train Express) là tàu có tốc độ chạy tầm khoảng 180km/h. Đây là tàu nhanh thứ 2 ở Hàn Quốc sau tàu KTX. Tàu ITX khá tiện lợi với nhiều tiện ích cho hành khách.

Tàu hỏa địa phương

Tàu này thường sử dụng để chở khách tuy nhiên chỉ dừng ở các ga nhỏ nơi mà tàu KTX hay ITX không có dừng.

Tàu SRT

Tàu SRT (Super Rapid Trains hay còn gọi là Suseo High-Speed Railway) gọi là tàu siêu tốc. Tốc độ của tàu SRT tầm khoảng 300km/h.

Mua vé tàu hỏa ở Hàn Quốc

Mua vé tàu hỏa trực tuyến

Hành khách muốn mua vé tàu hỏa để đi lại ở Hàn Quốc có thể mua trực tuyến trên website của Korail (korail.com hoặc letskorail.com) hay SR (srail.co.kr).

Với vé tàu KTX hay ITX, hành khách có thể tìm kiếm các chuyến tàu ngay trên website letskorail.com theo tuyến đi, ngày đi hoặc giờ đi. Sau khi tìm được lịch trình phù hợp với mình, hành khách có thể đặt và thanh toán vé trực tuyến ngay trên website.

 website www.letskorail.com

Đặt mua vé tàu hỏa online trên website www.letskorail.com

(Điền các thông tin cần thiết)

Đặt mua vé tàu hỏa online

Lựa chọn lịch trình phù hợp

Mua vé tàu hỏa tại ga tàu

Mỗi thành phố hay tỉnh đều có một ga chính ví dụ như Seoul thì có Ga Seoul (Seoul Station), Busan có ga Busan (Busan Station),… Để mua vé tàu hỏa tại ga, hành khách có thể mua tại quầy bán vé hoặc mua tại máy bán vé tự động.

Mua tại quầy bán vé: hành khách chỉ cần xếp hàng, khi gặp nhân viên bán vé thì thông tin về vé tàu mình cần mua: điểm đến, số lượng vé, và giờ tàu muốn đi (bình thường thì nhân viên bán vé sẽ lấy giờ tàu chạy gần nhất để bán vé cho mình nếu mình không cung cấp thông tin giờ tàu chạy mình muốn đi). Ở quầy vé có bảng lớn ghi các chuyến tàu đang chạy và sắp chạy nên rất dễ để tham khảo trước khi mua vé.

Mua vé tàu hỏa tại máy bán vé tự động: tại các ga tàu thường có máy bán vé tàu tự động, việc mua vé cũng đơn giản không quá khó khăn.

Lời khuyên: nên xác định trước chuyến tàu mình dự định mua, giờ đi, số vé trước khi mua để tiết kiệm thời gian. Ở phía ngoài có rất nhiều bảng thông tin để tham vấn trước khi mua vé.

Sử dụng vé tàu hỏa như thế nào?

Vé tàu hỏa ở Hàn Quốc

Vé tàu hỏa

Sau khi nhận được vé tàu hỏa, dù là vé tàu loại gì thì cần lưu ý những thông tin trên vé tàu gồm: tuyến đi, ngày đi, giờ tàu chạy, cửa ra tàu (track) và số ghế (Trên vé ghi cả tiếng Hàn và tiếng Anh nên cũng dễ để xem).

Bảng thông tin ở sân ga

Bảng thông tin ở sân ga

Ở sân ga đều có bảng thông tin rất lớn, có thể xem trên bảng để biết, nếu không có thể hỏi nhân viên của ga để tìm của lên tàu và hướng đi để đến cửa ra tàu.

Tại cửa ra tàu, tùy theo ga mà sẽ có hướng khác nhau, cần xác định đúng line bạn đi để tránh lên nhầm tàu.

Vị trí chờ tàu

Vị trí đứng chờ tàu

Trên đường chờ sẽ có ghi số thứ tự, đó là số toa khi tàu dừng (giống như tàu hỏa nhà mình), bạn đứng gần.

Khi lên tàu ngồi đúng số ghế đã ghi trên vé. Thường thì không thấy ai kiểm tra vé.

Trên mỗi toa luôn có nhân viên hỗ trợ.

Tóm lại là việc mua vé tàu và sử dụng không có khó khăn gì cả.

Một số kinh nghiệm khi đi tàu hỏa ở Hàn Quốc

  • Nếu đi trong dịp không phải là cao điểm đi lại, lịch trình chưa chốt hoặc là do lần đầu đến Hàn Quốc nên chưa xác định chính xác được thời gian ra ga tàu thì thay vì đặt mua vé tàu hỏa trực tuyến hành khách có thể ra ga tàu để mua vì gần như là luôn có vé sẵn.
  • Ở mỗi ga tàu có các tủ gửi đồ tự động (locker), nếu có hành lý nặng không tiện mang đi lại thì có thể gửi tại các tủ này. (ví dụ: bạn đi Busan từ Seoul và sẽ quay lại Seoul, nhưng có 1 kiện hành lý mang theo khá bất tiện thay vì mang theo bạn có thể gửi ở tủ đựng đồ tự động, khi nào về Seoul sẽ lấy lại). Lưu ý: tủ gửi đồ có tốn phí.
  • Nếu đi lại bằng tàu hỏa nhiều, nên mua thẻ Korail Pass. Đây là một loại thẻ đi lại bằng đường sắt dành cho người nước ngoài khi đến Hàn Quốc. Thẻ dược sử dụng cho hầu hết các chuyến tàu của Korail. Nó giúp du khách tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ khi đi lại.

Đăng Danh