Kinh nghiệm tham gia lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai 2018

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng (Yee Peng) ở Chiang Mai là một trong những lễ hội lớn nhất Thái Lan, nó được diễn ra vào cùng khoảng thời gian với lễ hội Loy Krathong nên du khách có thể tham gia được cùng lúc hai lễ hội. Năm nay 2018 lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai sẽ được diễn ra từ ngày 22-25 tháng 11 năm 2018.

Lễ hội thả đèn Yi Peng 2018 sẽ diễn ra khi nào?

Lễ hội thả đèn trời Yi Peng Chiang Mai 2018 được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng thứ hai theo lịch của người Lán Na cổ (xem thông tin thêm bên dưới) vì vậy nó có thay đổi vào hàng năm, phụ thuộc vào lịch âm lịch. Năm 2017, lễ hội Yi Peng được tổ chức vào ngày 3 tháng 11, vào năm 2018 lễ hội Yi Peng Chiang Mai sẽ được tổ chức vào ngày thứ 5, 22 tháng 11 năm 2018.

Kinh nghiệm tham gia lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai 2018

Thả đèn trời ở Chiang Mai

Sự khác nhau giữa lễ hội Yi Peng và Loy Krathong?

Nhiều người nhầm lẫn lễ hội thả đèn trời Yi Peng với lễ hội Loy Krathong bởi lẽ hai lễ hội này diễn ra gần như cùng thời gian tuy nhiên thực tế thì hai lễ hội này là khác nhau. Cụ thể:

 • Lễ hội Yi Peng là lễ hội của người Lán Na hay còn gọi là người Lanna Thái (một vương quốc ở khu vực Bắc Thái Lan hiện nay, tồn tại từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18), được tổ chức vào ngày trăng tròn thứ hai trong năm theo lịch của người Lán Na. Yi có nghĩ là “hai”, còn Peng có nghĩa là “ngày rằm”.
 • Lễ hội Loy Krathong có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được du nhập vào Thái Lan dưới thời vua Rama IV. Loy Krathong được diễn ra vào ngày 15 tháng 12 hàng năm theo lịch của người Thái (thường nằm vào tháng 11 Dương lịch). Trong tiếng Thái, Loy có nghĩa là “thả” hay “trôi”, Krathong có nghĩa là “loại hoa đăng hình bông sen nổi trên nước”. Người Thái tin rằng khi thả một chiếc hoa đăng trên sống/suối sẽ mang lại điều may mắn, đồng thời việc này cũng là để tỏ lòng tôn kính với nữ thần nước Phra Mae Khongkha và cầu sự tha thứ bởi việc con người đã làm ô nhiễm nguồn nước qua cuộc sống hàng ngày.

Về sau, người Thái đã thống nhất hai lễ hội này thành một và Chiang Mai là một trong những nơi diễn ra lễ hội Loy Krathong và lễ hội thả đèn trời Yi Peng lớn nhất. Chính vì thế khi ngày nay hai lễ hội này được tổ chức cùng ngày, và điều đó cũng làm cho nhiều du khách bị hiểu nhầm về hai lễ hội.

Hai lễ hội này thường diễn ra trong cùng thời gian, thường được kéo dài 3 ngày liên tục. Nên khi đến Chiang Mai để tham gia lễ hội Yi Peng thì du khách vẫn có thể tham gia luôn lễ hội Loy Krathong.

Các địa điểm tham gia lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai

Trong thời gian diễn ra lễ hội Yi Peng, ở Chiang Mai có ít nhất 5 sự kiện diễn ra. Trước đây, có một sự kiện chính liên quan đến Yi Peng từng được tổ chức tuy nhiên đã ngừng cách đây 4 năm vì một số lý do liên quan đến an ninh, an toàn (sự kiện được tổ chức miễn phí nên dẫn đến số lượng người tham gia quá đông và gây ra tình trạng hỗn loạn).

Trong các sự kiện hiện có thì có 2 sự kiện lớn nhất và được nhiều du khách cũng như người địa phương tham gia nhất là Yee Peng Lanna International (YPLI) và Yee Peng Doi Saket.

Kinh nghiệm tham gia lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai 2018

Du khách tham gia lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai

Yee Peng Lanna International (YPLI)

Trong các sự kiện liên quan đến lễ hội thả đèn trời Yi Peng, Yee Peng Lanna International (YPLI) là sự kiến hấp dẫn nhất và thu hút nhất (và có lẽ cũng là lâu nhất, đến năm 2018 thì sự kiện này đã tổ chức được lần thứ 6).

Yee Peng Lanna International (YPLI) được diễn ra ở khu vực đại học Mae Jo. Và để tham gia du khách phải mua vé, giá vé giao động khoảng 175 – 400 usd tùy theo gói. Nếu có kế hoạch tham gia lễ hội Yi Peng bạn nên mua vé trước để đảm bảo còn chổ cho mình.

Năm 2017, Yee Peng Lanna International (YPLI) đã có 4000 người tham gia với 4000 đèn trời được thả. Giá vé được bán hạng tiêu chuẩn là 5.500 baht, giá vé bao gồm xe trung chuyển hai chiều, 1 lồng đèn và bữa tối. Nếu mua vé VIP thì sẽ có thêm đèn để tham gia Loy Krathong.

Yee Peng Doi Saket

Năm 2015, sự kiện Yee Peng Doi Saket chỉ có khoảng 500 người tham gia, tuy nhiên năm 2017 số lượng người tham gia đã tăng lên 1600 người tham gia với 1600 đèn trời được thả. Năm 2018, dự kiến Yee Peng Doi Saket sẽ có khoảng 240 người tham gia và 3000 đèn trời được thả (vé VIP sẽ được 2 đèn trời).

Vé tham gia lễ hội Yi Peng của Yee Peng Lanna International (YPLI) và Yee Peng Doi Saket dự kiến sẽ bắt đầu được bán ra từ tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2018 (cập nhật: vé Yee Peng Doi Saket đã được bán)

Cầu Nawarat

Cầu Nawarat nằm ở phía đông của Chiang Mai, tại đây mọi người có thể mua đèn trời rồi tự tay thả. Tuy không có một trời đầy đèn trời tuy nhiên cầu Nawarat là điểm đến phù hợp để chào đón Yi Peng 2018 khi mà bạn không muốn bỏ ra một số tiền lớn để tham gia Yee Peng Lanna International (YPLI) hay Yee Peng Doi Saket.

Kinh nghiệm tham gia lễ hội thả đèn trời Yi Peng ở Chiang Mai

Lên kế hoạch sớm

Nếu bạn có kế hoạch tham gia lễ hội Yi Peng 2018 ở Chiang Mai thì ngay từ bây giờ có thể lên kế hoạch, bạn có thể đặt vé máy bay (săn vé rẻ) hay đặt mua vé tham gia sự kiện như đã nói ở trên. Nếu thấy vé đã bán và chắc chắn tham gia thì bạn nên mua ngay luôn.

Nhớ xe đưa đón của mình

Khi tham gia thà đèn trời tại Yee Peng Lanna International hay Yee Peng Doi Saket cần nhớ xe đưa đón của bạn: có rất nhiều xe đưa đón để tham gia vậy nên nếu không nhớ xe của mình bạn rất dễ bị lạc.

Thuê bộ phát wifi du lịch Thái Lan

Việc chụp hình, quay phim và livestream lên facebook, twitter, instagram thả đèn trời như là một phần không thể thiếu và bạn nên có một thiết bị phát wifi Thái Lan để sử dụng cho cả chuyến đi. Hiện đã có thể thuê bộ phát wifi ở Việt Nam và nhận từ Việt Nam mang đi, nếu không bạn cũng có thể đặt thuê trước ở Việt Nam và nhận thiết bị tại sân bay Thái Lan.

Nên .. đi vệ sinh trước khi đi

Nghe buồn cười nhưng không buồn cười tí nào. Với số lượng người tham gia lên đến hàng ngày người, rất đông. Tại các địa điểm xem vẫn có nhà vệ sinh tuy nhiên cảnh xếp hàng chờ đợi khá là mệt vậy nên cứ xử lý nặng nhẹ trước khi đi là cách tốt nhất.

Tham gia lễ hội thả đèn trời Yi Peng 2018 ở Chiang Mai, bạn không chỉ chỉ trải nghiệm các sự kiện mà có thể dành thời gian để khám phá thêm nhiều trải nghiệm khác như:

 • Tham quan làng cổ dài Karen Long Neck Village: Ngôi làng sinh sống của tộc người cổ dài có nguồn gốc từ Myanmar di cư sang.
 • Ghé thăm khu Tam Giác Vàng huyền thoại - biên giới 3 nước Myanmar- Lào - Thái ở Chiang Rai (tour Chiang Rai tham quan Tam Giác Vàng sẽ ghé qua làng cổ dài).
 • Ghé thăm Wat Rong Khun: ngôi chùa Trắng tuyệt đẹp ở Chiang Rai với kiến trúc xây dựng cực kì độc đáo, thể hiện rất nhiều triết lí nhân sinh quan. Ngạc nhiên hơn là ngôi chùa này mới chỉ được xây dựng trong những năm gần đây.
 • Ghé thăm Wat Doi Suthep - ngôi chùa nổi tiếng thiêng liêng và đẹp nhất Chiang Mai
 • Ghé thăm một loạt các ngôi chùa nổi tiếng trong khu vực thành cổ Old City: Wat Chedi Luang, Wat Phra Singh, Wat Chiang Man…
 • Bạn cũng có thể trải nghiệm một tour nửa ngày để tham quan thành phố, bao gồm ghé thăm ngôi chùa, khu chợ và một số điểm nổi bật khác.
 • Ghé thăm chợ đêm Night Bazaar mở cửa hằng đêm
 • Trải nghiệm trekking cùng voi, ghé thăm nơi ở của những chú voi đã về đây “nghỉ hưu”.
 • Tham gia các hoạt đồng ngoài trời thú vị như đu dây Zipline qua các khu rừng nhiệt đới với nhiều thử thách ở các cấp độ khác nhau. Tranh thủ hít thở khộng khí giữa thiên nhiên mát mẻ trong lành...
 • Đối với những ai đam mê núi rừng, thiên nhiên, bạn có thể thuê xe máy hoặc xe đạp lên đồi Doi Inthanon Park. Đây là ngọn núi cao nhất Thái Lan, nơi có hai thác nước lớn và đẹp nhất Chiang Mai.
 • Đối với những cặp đôi thích lãng mạn, bạn có thể tham gia tour đi thuyền trên sông Mae Ping để ngắm nhìn cảnh vật 2 bên bờ sông cũng như có những giây phút yên bình, thư thả.
 • Nếu đi với trẻ em, bạn có thể tham quan bảo tàng 3D Art in Paradise và có những giờ phút vui nhộn bên gia đình. Chiang Mai Zoo Aquarium là một thủy cung - công viên độc vật hoang dã rất thú vị với trẻ em.
 • Các hoạt động buổi tối: du khách có thể  trải nghiệm ăn tối Khantoke - bữa ăn truyền thống của người Lana Thái. Xem show Miracle Cabaret của người chuyển giới. Ngoài ra, đối với những ai thích tìm hiểu thế giới động vật thì có thể tham quan Chiang Mai Night Safari.

Trang Nguyễn