Cung điện Gyeongbokgung: Kinh nghiệm tham quan [2020] SIÊU CHUẨN

Gyeongbokgung là một điểm tham quan nổi tiếng nhất nhì ở Seoul và là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc. Đây là cung điện lớn nhất trong số 5 cung điện được xây dựng bởi triều đại Triều Tiên. Cung điện Gyeongbokgung cũng là nơi quan trọng để hoạt động triều chính và là công trình thể hiện quyền lực của triều đại Joseon trong suốt mấy trăm năm lịch sử.

Đôi nét về Gyeongbokgung - cung điện lớn nhất trong ngũ cung

Cung điện Gyeongbokgung hay còn được gọi là Hangul hay Cảnh Phúc Cung (cung Cảnh Phúc) là cung điện lớn nhất trong số 5 cung điện được xây dựng dưới triều đại Joseon. Đây cũng là cung điện quan trọng nhất, được xem là cung điện chính thể hiện quyền lực của cả triều đại.

Cung điện này được xây dựng lần đầu năm 1395 và trải qua nhiều lần tu sửa, xây dựng. Năm 1553 cung bị hỏa hoạn, cháy mất một phần nhưng được vua Minh Tông cho sửa chữa. Vào thế kỷ 16, khi quân đội Nhật vào và biến Triều Tiên thành thuộc địa, cung điện này đã bị Nhật phá hủy hoàn toàn.

Lúc đó Triều Tiên phải chuyển qua dùng Xương Đức Cung như cung điện chính trong suốt 270 năm cho tới năm 1867, khi Gyeongbokgung được xây dựng lại.

Năm 1895, Hoàng hậu Minh Thành bị ám sát ngay tại Cảnh Phúc Cung; sự kiện này khiến Triều Tiên Cao Tông cùng hoàng gia phải rời khỏi cung Cảnh Phúc và không bao giờ quay trở lại đó nữa vì ngay sau đó Triều Tiên bị Nhật Bản thôn tính.

Mãi cho tới năm 1995, cung điện được phục dựng và mang trên mình dáng vẻ như ngày nay.

Cung điện Gyeongbokgung có gì?

Đi sâu vào trong cung điện bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cổng nhỏ hay những điện nhỏ. Gyeongbokgung có các cổng và điện theo thứ tự từ ngoài vào trong như sau: cổng Gwanghwamun, Heungnyemun, điện Geunjeongjeon, Sajeongjoen, Gangnyongjeon và Gyothaejeon. Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ nhìn thấy những chi tiết chạm khắc tinh xảo, tinh tế.

Cổng Gwanghwamun (Quang Môn Hóa)

Cổng Gwanghwamun cung điện Gyeongbokgung

Cổng Quang Môn Hóa

Đây là cổng chính của cung điện dưới thời Joseon. Cổng nằm ở phía nam của cung. Lịch sử của Cổng Gwanghwamun cũng đã trải qua rất nhiều thăng trầm: từng bị hỏa hoạn, sau đó là bị Nhật cưỡng chế giải thể đi nơi khác. Đến thời chiến tranh Nam - Bắc thì phải hứng chịu hỏa pháo. Cho đến năm 1968, cổng Gwanghwamun mới được khôi phục lại.

Hiện nay du khách tham quan cung điện khi bước qua cổng này sẽ thấy trước cổng có quân lính mặc trang phục thời Joseon. Tham quan cổng này, vào thời điểm từ 10h sáng - 3h chiều, nếu có thời gian thì bạn nên đón xem vì cứ cách 1 tiếng sẽ có 1 lễ đổi ca gác của các “Wanggung Sumunjang”.

Heungnyemun (Hưng Lễ Môn)

Đây là cổng thứ 2, được xây dựng từ năm 1462. Để vào được cổng này, du khách phải có vé mới vào được.

Điện Geunjeongjeon (chính điện)

Là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của triều đình. Đây cũng là nơi để thực hiện các hoạt động ngoại giao như đón tiếp sứ giả từ các nơi.

Điện Geunjeongjeon (chính điện)

Tham quan chính điện

Điện Sajeongjeon (Điện Tư Chính)

Đây là nơi làm việc của vua và là nơi để tổ chức tiệc rượu trong hoàng tộc hoặc các buổi giảng kinh.

Điện Gangnyeongjeon (điện Khang Ninh)

Là nơi sinh hoạt riêng của vua. Đây là không gian để vua nghỉ ngơi, đọc sách, ăn uống hoặc gặp gỡ thuộc hạ hoặc bạn bè.

Điện Gyotaejeon

Đây là khu vực sinh hỏa của Hoàng Phi và là nơi sinh hạ các công chúa, hoàng tử. Điện Gyotaejeon là "hậu cung", nằm sâu bên trong cùng của cung điện. Điện này được xây năm 1555 nhưng bị phá hủy vào thời kì “nhâm thìn ngoại loạn”. Hiện tại điện Gyotaejeon đã được phục dựng (năm 1990).

Làm gì ở cung Gyeongbokgung?

Tham quan vườn thượng uyển

Vườn thượng uyển cung Gyeongbokgung

Mùa thu vườn thượng uyển

Bên cạnh sự thu hút bởi kiến trúc của cung điện và vị trí quan trọng của nó trong lịch sử, cung điện Gyeongbokgung còn có khu vườn thượng uyển tuyệt đẹp. Nơi đây làm say hồn người với vẻ đẹp thơ mộng vô cùng của thiên nhiên Hàn Quốc. Đó là vẻ đẹp của những gốc cây phong, cây ngân hạnh hàng trăm năm tuổi cùng mặt hồ phẳng lặng soi bóng...

Chụp ảnh với áo Hanbok

Chụp ảnh với áo Hanbok

Trải nghiệm mặc áo Hanbok và chụp ảnh

Đây là địa điểm du lịch để bạn khoác thử lên mình một chiếc áo Hanbok truyền thống của người Hàn. Đây là loại trang phục truyền thống từng rất phổ biến trong đời sống của người dân địa phương. Tại đây bạn có thể tranh thủ đi dạo để cảm nhận bầu không khí xưa cũ khi vua chúa hoàng gia còn đang sinh sống. Bạn cũng có thể chụp những bức ảnh cổ trang trong không gian Hoàng Cung để hóa thân thành một cung nữ, công chúa, hoàng hậu… dưới vương triều Joseon.

Chụp ảnh với áo Hanbok được xem là hoạt động không thể thiếu của du khách khi đến đây.

Tìm hiểu về lịch sử triều đại Triều Tiên

Ghé thăm cung điện này, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử triều đại Triều Tiên qua bảo tàng quốc gia ở phía Nam của cổng Heungnyemun - nơi lưu giữ hơn 98.000 hiện vật. Ngoài ra đây cũng là cơ hội để chiêm ngưỡng cung điện từng có vị trí quan trọng nhất trong suốt mấy trăm năm của triều đại mạnh nhất trong lịch sử đất nước này.

Giá vé tham quan cung điện

Dưới đây là thời gian hoạt động và bảng giá vé vào tham quan Gyeongbokgung.

Thời gian họat động:

  • Tháng 1, 2, 11, 12: cung điện sẽ mở cửa từ 9:00 - 17:00 hằng ngày, lượt vào cuối lúc 16:00
  • Tháng 3, 4, 5, 9, 10: cung điện sẽ mở cửa từ 9:00 - 18:00 hằng ngày, lượt vào cuối lúc 17:00
  • Tháng 6, 7, 8: cung điện sẽ mở cửa từ 9:00 - 18:00 hằng ngày, lượt vào cuối lúc 17:30

Phí tham quan:

  • Người lớn: 60k/ vé. Nếu đi nhóm 10 người trở lên thì 48k/ vé/
  • Trẻ em từ 7-18 tuổi: 30k/ vé. Nếu đi nhóm 10 người trở lên thì 24k/vé.
  • Miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, người trên 65 tuổi, người mặc Hanbok và đồng thời miễn phí cho tất cả mọi người vào thứ 4 tuần cuối cùng của mỗi tháng

Để tham quan cung điện này, du khách nên kết hợp tham quan một loạt các địa điểm gần đó như Nhà Xanh (Blue House)  - nhà Tổng Thống, làng Bukchon Hanok, Bảo tàng nghệ thuật đương đại quốc gia… (đều nằm trong khoảng cách đi bộ).

Hướng dẫn đến cung điện Gyeongbokgung (Seoul)

Du khách từ Việt Nam muốn tham quan Cảnh Phúc Cung thì phải đến thành phố Seoul, Hàn Quốc (du khách có thể đi tự túc hoặc đi du lịch theo tour Hàn Quốc trọn gói).

Đối với khách du lịch tự túc:

Để tham quan cung điện Gyeongbokgung, du khách có thể mua vé vào cung điện hoặc thuê một bộ Hanbok mặc thì có thể được vào bên trong miễn phí. Để tới được cung điện, bạn có thể đi MRT hoặc xe bus:
MRT:

  • Cách 1: Bắt line số 3 > xuống ga Gyeongbuk và ra Exit 5 > đi bộ tầm 5 phút là tới
  • Cách 2: Bắt line số 5 > xuống ga Gwanghwamun và ra Exit 2 > đi bộ tầm 10 phút là tới

Xe bus:

  • Nếu đi xe có trạm dừng ở hướng Nam cung điện,  bạn đi các xe: số 109, 171, 272, 602, 606, 1020, 7027
  • Nếu đi xe có trạm dừng ở hướng Tây cung điện, bạn đi các xe: 1020, 1711, 7016, 7018, 7022, 7212, 6011, 9703

Đối với những du khách chưa có kinh nghiệm đi du lịch tự túc ở nước ngoài hoặc Hàn Quốc, khó khăn trong việc xin visa đi Hàn thì nên mua tour trọn gói từ Việt Nam. Lịch trình các tour này đều có điểm tham quan là Cảnh Phúc Cung. Đối với các tour này, bạn sẽ được kết hợp tham quan nhiều địa điểm, được bao gồm chi phí đi lại, khách sạn, ăn ở, điểm tham quan… nên rất tiện nghi và tiết kiệm. Bạn có thể tham khảo tour Hàn Quốc để biết thêm chi tiết.

Xem thêm địa điểm du lịch Seoul nổi tiếng: