Kinh nghiệm tham quan đất Mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau - mảnh đất tận cùng của đất nước - nơi cực Nam tổ Quốc - nơi có cột mốc tọa độ đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của quốc gia. Đây là điểm đến mà bất kì phượt thủ nào cũng mong muốn một lần đặt chân đến để check in. Mời các bạn hãy cùng dấu chân người viết cùng tham quan đất Mũi Cà Mau.

“Tổ quốc ta như một con tàu, mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau”

Đất Mũi Cà Mau - mảnh đất nơi tận cùng đất nước

Trong tâm thức người Việt, Mũi Cà Mau vẫn luôn là một biểu tượng thật thiêng liêng.  Đây là nơi mảnh đất tận cùng của đất nước có cột mốc tọa độ cực Nam của Tổ Quốc. Nói đến Mũi Cà Mau, ai cũng một lần mong muốn được đặt chân đến và chạm tay vào cột mốc tọa độ quốc gia GPS 0001.

Mũi Cà Mau có vị trí cách TP Cà Mau khoảng chừng 100km. Điểm đến này nằm tại Xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Điểm đặc biệt là bên trái Mũi Cà Mau là biển Đông, trong khi ngay bên phải của Mũi là biển Tây. Khu vực này cũng khá đặc biệt, biển ở đây không có bãi biển như những nơi khác. Chỉ cần một bước chân từ đất liền bước ra là bạn đã chạm vào đại dương bao la rộng lớn.

Thực tế trên bản đồ, Mũi Cà Mau không phải là điểm cực Nam của đất nước mà là thuộc “khu vực cực Nam của đất nước”. Mũi Cà Mau chỉ là điểm Cực Tây của tỉnh Cà Mau.

Tham quan đất Mũi Cà Mau có gì?

Để vào tham quan khu vực này, bạn phải mua vé vào cổng (10k/ người). Trước đây có đài vọng cảnh cao 21m, du khách có thể leo lên đây để ngắm cảnh Đất Mũi từ trên cao. Tuy nhiên hiện tại công trình này đã bị hỏng.

Hiện tại, tham quan Đất Mũi Cà Mau, du khách có thể đến xem cột mốc tọa độ GPS 0001; check in pano biểu tượng Mũi Cà Mau, trải nghiệm một ngày làm ngư dân Đất Mũi...

Cột mốc GPS 0001

Đã check in ở Mũi Cà Mau thì bạn đừng quên chạm tay vào cột mốc GPS 0001 (cây số 0). Cột mốc nằm ngay trong khu du lịch sinh thái mũi Cà Mau, thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Đây được xem như là điểm đầu tiên trên bản đồ đất nước, đánh dấu chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên đất liền. Đứng ở đây và ý thức rõ được điều này, bạn sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng và thật sự xúc động.

Cột mốc GPS 0001

Check in cột mốc tọa độ Quốc Gia GPS 0001

Check in panô biểu tượng mũi Cà Mau

Cột mốc GPS 0001 không phải là điểm chụp hình lý tưởng, panô biểu tượng Mũi Cà Mau mới là điểm check in tuyệt vời. Nằm ở vị trí thoáng đãng, con thuyền như đang chuẩn bị lướt sóng ra ngoài khơi xa. Chiếc panô hình con thuyền như một biểu tượng cho sức mạnh của đất nước đang sẵn sàng vươn ra biển lớn.

Tại điểm panô này, bạn có thể check in với áo cờ đỏ sao vàng, check in với chiếc xe máy hoặc check in với đồng bọn hay là một tấm hình một mình nhìn xa xăm sẽ là cực chất. Đâu có dễ gì ai cũng đến được cực Nam!

Pano biểu tượng mũi Cà Mau

. Lưu lại kỉ niệm khi đặt chân đến cực Nam Tổ Quốc. Ảnh: danhtran0805

Tham quan điểm cuối cùng đường Hồ Chí Minh

Sau khi chạm vào cột mốc GPS 0001 và check in panô biểu tượng mũi Cà Mau, bạn tiếp tục đến khu vực bờ kè. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam có ba mặt giáp biển. Đây cũng chính là điểm cuối cùng của đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Ngắm hoàng hôn, bình minh Đất Mũi

Thời điểm, khoảnh khắc và khung cảnh tuyệt vời nhất ở Mũi Cà Mau chính là lúc hoàng hôn - khi ông mặt trời đỏ au dần dần lặn xuống biển và lúc những tia nắng đầu ngày bắt đầu nhô lên từ phía khơi xa. Đâu đó là tiếng sóng vỗ bờ đê, tiếng khua khoắng nước vào mạn thuyền, tiếng nổ máy của những chiếc ca nô đi đánh cá vào lúc sáng sớm… Tất cả sẽ cho bạn những cảm xúc ngây ngất.

Hoàng hôn Đất Mũi Cà Mau

Ngắm hoàng hôn Đất Mũi

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau bao gồm cả Mũi Cà Mau. Du khách đến đây có thể tranh thủ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau. Đây là nơi có khu Ramsar thứ 2 tại Đồng bằng sông Cửu Long, thứ 5 của Việt Nam, thứ 2088 của thế giới. Nó cũng đã được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới.

Trải nghiệm một ngày làm ngư dân Đất Mũi

Đến Đất Mũi, bạn có thể tham gia một ngày làm ngư dân Đất Mũi bằng cách tham gia các tour du lịch ngay tại khu du lịch hoặc các homestay gần đó. Bạn cũng có thể book tour từ các công ty du lịch.

Các trải nghiệm sẽ là: bơi xuồng ba lá đi tham quan rừng ngập mặn, tham gia đi đánh bắt cá bằng các dụng cụ: câu, chài lưới hay đặt lú, đặt gập như người dân.

Buổi tối, bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động cùng người dân địa phương như đi xổ vuông, đặt lú bắt tôm, soi ba khía… Cuối cùng là thưởng thức tiệc nướng (BBQ) các loại hải sản thu hoạch được.

Thưởng thức các món ăn đặc sản Cà Mau: dân dã, độc đáo

Cà Mau là một tỉnh ven biển cực Nam tổ quốc, do đó thứ đặc sản dồi dào nhất ở đây chính là hải sản. Tới Cà Mau, du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn nức tiếng gần xa: ba khía Rạch Gốc rang me, các loại khô mực, cua Cà Mau, Vọp nướng mỡ hành, Cá thòi lòi nướng muối ớt…

Đặc biệt bạn cũng có thể tranh thủ mua một ít khô mực, tôm, cá khô, khô cá khoai… về làm quà.

Tham quan Đất Mũi Cà Mau nên kết hợp đi đâu?

Cùng với việc tham quan Đất Mũi và check in cột mốc tọa độ, panô biểu tượng mũi Cà Mau, du khách có thể kết hợp tham quan một loạt các điểm du lịch gần đó như Hòn Đá Bạc, Hòn Khoai, vườn chim Cà Mau (vườn chim Lâm Viên ở trung tâm TP. Cà Mau), v.v… và một loạt các khu du lịch khác.

Hòn Đá Bạc

Nằm cách TP Cà Mau khoảng hơn 50 km, Hòn Đá Bạc là cụm đảo đẹp gồm 3 đảo nằm sát bờ biển. Đến đây, du khách có thể ghé thăm khu Di tích lịch sử Quốc gia – nơi diễn ra chuyên án CM12 của quân dân Cà Mau, viếng tượng đài Bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bảo tàng CAND, đền thờ Bác Hồ...

Tiếp theo đó, bạn có thể đi viếng đền thờ cá Ông - địa điểm tâm linh quan trọng của người dân xứ biển, tham quan Bàn Tay Tiên, Bàn Chân Tiên bằng đá tự nhiên. Tầm buổi trưa có thể khởi hành đi tham quan Khu Sinh Thái Cộng Đồng Mười Ngọt và ăn trưa tại đó.

Để đi Hòn Đá Bạc từ TP Cà Mau, du khách có thể đi theo hướng Ngô Quyền -> ĐT 986A->ĐT 985C-> Khánh Bình Tây -> rẽ phải là đến.

Địa chỉ: xóm Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau

Hòn Khoai

Đảo Hòn Khoai nằm ở phía đông nam Mũi Cà Mau, thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, nằm cách đất liền 20km. Tại đây có thảm rừng nguyên sinh phủ dày vô cùng phong phú. Trong đó, hệ thực vật có hơn 1.400 loài (có cây lấy gỗ như: gỗ lim, muỗng, quế quan, rè vàng, bằng lăng, dầu rái, rám mạo...), hệ động vật cũng rất đa dạng với nhiều loài như heo rừng, rắn, kỳ đà, trăn.

Trên hòn có 2 bãi biển, gồm Bãi Lớn ở phía Đông Nam và Bãi Nhỏ ở phía Bắc. Bên cạnh đó, đỉnh hòn Khoai có một ngọn hải đăng do Pháp xây dựng từ năm 1920 cũng rất đáng tham quan.

Vườn chim Cà Mau

Vườn chim Cà Mau nằm ở Công viên văn hóa, hay còn có tên gọi là Lâm Viên 19/5. Vườn chim nằm trên đường Ngô Quyền, cách trung tâm thành phố khoảng 4km.

Tại đây, ngoài vườn chim thì bên trong còn có khu tưởng niệm Bác Hồ, bạn có thể vào trong để thắp nhang.

Chim ở vườn chim Cà Mau là rất nhiều về cả số lượng và chủng loại, tuy nhiên để xem chim được thì thời điểm thích hợp nhất là sáng sớm hoặc chiều tối, là 2 thời điểm chim chuẩn bị đi kiếm ăn và về tổ. Lúc này, chim xuất hiện nhiều, làm xao xác cả 1 vùng cây cối.

Vườn chim Cà Mau

Vườn chim Cà Mau

Nên đi Mũi Cà Mau khi nào?

Đi Đất Mũi Cà Mau thì bạn có thể đi tất cả các thời điểm trong năm. Mỗi mùa nơi đây lại có một vẻ đẹp riêng. Tuy vậy bạn đi Cà Mau vào tầm tháng 7- 8 âm lịch sẽ có dịp thưởng thức món ba khía Rạch Gốc đúng vị.

Riêng thời điểm từ tháng 5 - tháng 11 là mùa mưa, trong đó tháng 8 - tháng 10 là mưa nhiều nhất  nên thời tiết không phải là lý tưởng nhất để đi lại.

Để chiêm ngưỡng được khung cảnh tuyệt đẹp bình yên nơi cực Nam Tổ Quốc thì bạn nên chọn thời điểm bình minh và hoàng hôn. Đây là 2 thời điểm tuyệt vời để ngắm cảnh mặt trời lặn cũng như chờ đón những tia nắng mới đầu ngày.

Do vị trí địa lý đặc biệt: Bên trái là biển Đông, bên phải là biển Tây, Mũi Cà Mau chính là điểm duy nhất trên đất nước Việt Nam có thể ngắm nhìn cảnh ông mặt trời to bự, đỏ au, lặn xuống ở phía Tây và mọc lên ở phía Đông.

Ăn gì khi tham quan đất Mũi Cà Mau

Tham quan Đất Mũi Cà Mau, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản Cà Mau như: Cá thòi lòi nướng muối ớt, Vọp nướng mỡ hành, Tôm nướng muối ớt, Mực nướng sa tế, Ốc len xào sả ớt, Ba khía rang me, cháo hào, cháo hải sản, lẩu hải sản (tôm, mực, ngao, cua, cá…).

Để thưởng thức những món này thì bạn có thể ghé vào các khu du lịch, hoặc một số hàng quán 2 bên đường.

 • Quán ăn gia đình Nam Phương (nằm trong khu du lịch, cách cột mốc tọa độ khoảng 500m). Địa chỉ: KDL, Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau. ĐT: +84 123 496 3963
 • Nhà Hàng Công Đoàn Đất Mũi. Địa chỉ: Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau. ĐT: +84 90 830 00 00
 • Homestay/Nhà Hàng Cộng Đồng Đất Mũi - Rừng Đước. Địa chỉ: Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau ĐT: +84 91 945 31 33
 • Nhà Hàng Thủy Tạ Mũi Cà Mau. Địa chỉ: Ấp Rạch Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Lưu trú khi tham quan đất Mũi

Hiện tại, nếu tham quan Đất Mũi Cà Mau, du khách có thể lưu trú tại một số homestay có vị trí khá gần Mũi Cà Mau. Với các homestay này, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm một cuộc sống của ngư dân Đất Mũi.

Ngoài ra, tùy vào lịch trình tham quan của mình, du khách có thể chọn ở lại tại các khách sạn ở khu vực trung tâm thành phố Cà Mau hoặc nghỉ tại khách sạn ở Năm Căn sao cho tiện việc đi lại.

Cụ thể:

Khu vực Đất Mũi:

 • Homestay Hương Đất Mũi. Địa chỉ: Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau. ĐT: +84 91 797 19 72
 • Điểm Homestay Du Lịch Cộng Đồng Rừng Đước Đất Mũi. Địa chỉ: Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau. ĐT: +84 97 362 33 13
 • Homestay/Nhà Hàng Cộng Đồng Đất Mũi - Rừng Đước. Địa chỉ: Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau. ĐT: +84 91 945 31 33
 • Homestay Ba Sú. Địa chỉ: Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau. Địa chỉ: +84 91 612 40 07.
 • Nguyễn Hùng Homestay. Địa chỉ: Đất Mũi, Ngọc Hiển, Cà Mau. ĐT: +84 91 465 06 22
 • Điểm Homestay Du lịch sinh thái Cộng Đồng Đất Mũi Tư Ngãi. Địa chỉ: Ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Đất Mũi, Cà Mau. ĐT: +84 91 899 69 56

Khu vực Năm Căn:

 • Khách sạn Ozon Hotel. Địa chỉ: QL1A, Hàm Rồng, Năm Căn, Cà Mau
 • Khách sạn Công Đoàn Năm Căn. Địa chỉ: Số 25-K1-TT Năm Căn, huyện Năm Căn

Khu vực TP. Cà Mau

 • Mường Thanh Luxury Cà Mau Hotel. Địa chỉ: Lô CO3 A – Khu Trung Tâm Hành Chính – Chính Trị tỉnh Cà Mau, P.9, TP. Cà Mau.
 • Khách Sạn Phú An. Địa chỉ: 24, Nguyễn Ngọc Sanh, Phường 5, Thành phố Cà Mau
 • Nguyen Tuan Guesthouse. Địa chỉ: 29 Trần Văn Thời, Phường 6, Thành phố Cà Mau
 • Khách Sạn Ánh Nguyệt. Địa chỉ: 207 Phan Ngọc Hiển, Phường 6, Thành phố Cà Mau
 • Khách sạn Best CM. Địa chỉ: 463C Nguyễn Trãi, P.9, TP. Cà Mau
 • Khách sạn Long Tỵ  Địa chỉ: 168 Trần Hưng Đạo, P.5, TP. Cà Mau
 • Khách sạn Cà Mau. Địa chỉ: 20 Phan Ngọc Hiển, P.6, TP. Cà Mau

Hướng dẫn đi Cà Mau từ TP. HCM

Để tham quan Đất Mũi Cà Mau từ TP Hồ Chí Minh, du khách cần di chuyển đến TP. Cà Mau, từ thành phố Cà Mau ra Năm Căn, sau đó di chuyển ra Đất Mũi.

Hướng dẫn đi Cà Mau từ TP HCM

Đất Mũi Cà Mau cách Tp HCM khoảng 422 km về hướng nam. Có thể chia làm 2 chặng

Từ TP. Hồ Chí Minh ra TP Cà Mau:

Từ TP. Hồ Chí Minh, nếu đi xe máy hoặc ô tô du khách có thể đi theo hướng như sau: CT01 -> ĐT 878 -> dọc theo quốc lộ 1A -> đến thị xã Ngã Bảy thì rẽ phải qua Quản Lộ - Phụng Hiệp -> đi vào Trần Hưng Đạo là đến thành phố.

Khoảng cách là 310 km. Thời gian di chuyển khoảng 6 tiếng 16 phút, tùy tình hình giao thông.

Các tỉnh đi qua: Long An - Tiền Giang - Vĩnh Long - Cần Thơ - Sóc Trăng - Cà Mau.

Từ TP Cà Mau ra Đất Mũi Cà Mau:

Có 2 cách: đi ô tô thẳng ra Đất Mũi hoặc đi ô tô ra Năm Căn rồi từ bến tàu Năm Căn đi thuyền/ ca nô/ vỏ lãi ra Đất Mũi.

Ô tô: Từ TP. Cà Mau đến Năm Căn là đường lớn, các loại xe đều vào được một cách thuận lợi. Tuy nhiên đường từ Năm Căn ra Đất Mũi thì cách đây vài năm chưa thể đi bằng đường bộ. Đến nay, ô tô 29 chỗ đã đi được. Tuy vậy trên lộ trình sẽ đi qua nhiều cây cầu. Hiện có nhiều cây cầu có dấu vết bị nứt gãy, cầu và gờ đường bị chênh nhau về độ cao, gây xóc khi ô tô lên và xuống cầu. Do đó lời khuyên là nên ưu tiên đi xe ô tô 16 chỗ trở xuống.

Thuyền máy: từ Bến Tàu Năm Căn, du khách có thể đi tàu của các dịch vụ tàu tại bến. Giá vé trung bình thường khi đi ca nô từ Năm Căn đi Đất Mũi là 1.700.000đ/chuyến cho nhóm từ 1-6 người.

Ngoài ra bạn cũng có thể trao đổi với người dân ở bến tàu, dựa vào tài ngoại giao của mình để đi nhờ hoặc đi vỏ lãi với giá rẻ hơn.

Trang Mon