Kinh nghiệm tham quan làng bè nổi trên sông ở Châu Đốc

Cách thành phố Châu Đốc khoảng 7km, làng nổi cá bè Châu Đốc là một khu làng nổi tọa lạc ngay trên dòng sông Hậu, kéo dài khoảng vài km. Đến làng nổi cá bè Châu Đốc, bạn sẽ không khỏi bâng khuâng khi lặng ngắm không khí thanh bình nơi này. Bạn cũng sẽ thực sự ấn tượng, khi những chiếc bè nổi vừa là nơi nuôi cá, vừa là nhà ở của bà con nông dân.

Đôi nét về làng nổi cá bè Châu Đốc - nơi làm nên thương hiệu cá Việt

Một buổi sáng sớm, từ chợ Châu Đốc, chúng tôi di chuyển xuống bến tàu Châu Đốc. Chỉ vài phút sau, cả đoàn đã lênh đênh trên sóng nước. Chúng tôi đang trên đường ghé thăm làng nổi cá bè Châu Đốc.

Làng nổi cá bè Châu Đốc

Làng nổi cá bè Châu Đốc

Nằm cách thành phố Châu Đốc khoảng 7km, làng nổi cá bè Châu Đốc là một ngôi làng trên sông Hậu với rất nhiều bè cá xếp cạnh nhau. Tập trung đông đúc và dày đặc hơn cả phải nói là ở khúc sông ở huyện Tân Châu. Điểm đặc biệt là các bè cá này đồng thời cũng là nhà của những người dân sống tại đây. Hơn thế nữa, đây không chỉ là một ngôi làng, đây còn là một khu chăn nuôi cá có quy mô lớn.

Được biết, làng có khoảng trên 300 lồng bè nuôi cá, mỗi chiếc bè có bề ngang 4 m, dài 7 - 8m với diện tích từ 60 - 100 m2. Có nhà ít thì một hai bè, có nhà nhiều thì lên tới chục bè cá. Trước đây, làng nổi cá bè Châu Đốc là nơi nuôi có sản lượng cá basa lớn nhất Việt Nam.

Nghề nuôi cá basa tại đây một thời đã làm nên thương hiệu cá Việt và xuất đi ra nước ngoài.

Thời gian gần đây, cá basa không còn là nguồn thu chủ lực, người dân đã chuyển sang nuôi nhiều loài cá, phong phú hơn trước.

Khung cảnh bình yên của làng bè

Phong cảnh bình yên của làng bè nhìn từ xa

Xem gì ở làng nổi cá bè Châu Đốc

Đến làng nổi cá bè Châu Đốc, bạn sẽ được tận mắt nhìn những chiếc nhà bè, lồng nuôi cá, xem cho cá ăn, xem mô hình nhà bè thu nhỏ, khám phá đời sống của người dân miền sông nước và chiêm ngưỡng khung cảnh yên bình ở miền Tây.

Ngắm những chiếc nhà bè - lồng nuôi cá

Đến làng nổi cá bè Châu Đốc, bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn những chiếc nhà bè - lồng nuôi cá độc đáo trên dòng sông Hậu. Điểm thú vị là mỗi cái bè nuôi cá thì người dân cũng tranh thủ biến nó thành nhà của mình. Nhà là 1 cái bè nổi với nhiều thùng phao. Họ rào lồng sắt xung quanh chân nhà để nuôi cá, tránh cá lọt ra ngoài sông. Mặt sàn nhà làm 1 ô vuông để cho cá ăn.

Tại đây, bạn sẽ được chứng kiến hàng ngàn con cá basa đồng cỡ, khoẻ mạnh, quẫy nước tranh ăn.

Đặc biệt, đến làng bè nổi, nếu đi theo tour, bạn sẽ được hướng dẫn viên dẫn vào xem 1 mô hình lồng bè (một ngôi nhà trên sông thu nhỏ). Trong trường hợp bạn đi tự túc thì hỏi các chú chủ tàu để nhờ các chú dẫn vào.

Một ngôi nhà bè mấy chục tuổi ở Châu Đốc

Một ngôi nhà bè đã mấy chục tuổi

Mô hình lồng bè này sẽ cho bạn thấy ở dưới những chiếc bè nổi thường có những gì. Đó là một hệ thống phao để ngôi nhà nổi lên, bên dưới có những lồng sắt vây bốn bề để cá không lọt ra ngoài.

Tuy cá không lọt ra ngoài nhưng thức ăn của chúng lại lọt ra, do đó những con cá xung quanh bè rất lớn vì chúng được hưởng xái, ăn thức ăn lọt ra từ lồng bè. Những con cá này chúng tôi gọi vui với nhau là "cá hoang".

Cá basa ăn tạp

Cá basa ăn tạp

Cá basa là một loài cá ăn tạp. Thức ăn của chúng là xác cá khô xay. Đi tàu dọc trên sông quanh làng bè, bạn sẽ thấy có nhiều cơ sở sản xuất thức ăn cho cá có mặt ngay trên sông.

Đời sống của người dân gắn liền với sông nước

Về làng nổi cá bè Châu Đốc, bạn sẽ thấy những trạm xăng, nhà máy sản xuất phân bón, xưởng gỗ hay thậm chí chỗ bán gạo cũng nằm trên những chiếc bè nổi dập dềnh trên sông.

Trạm xăng trên sông

Trạm xăng trên sông

Tất cả như được “quy hoạch” cho một ngôi làng có đầy đủ mọi phương tiện sinh hoạt. Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy một chiếc xuồng nhỏ chở hoa quả trái cây đi bán qua từng nhà (như trên chợ nổi).

Ngôi làng này đã có mặt tại đây từ rất lâu đời. Những chiếc bè cha truyền con nối cứ bám trụ nơi này. Cá mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân ở đây nên họ vẫn còn gắn bó lâu dài với cuộc sống nhà bè sông nước. Lũ trẻ sống ở đây ngày ngày đi học cũng bằng thuyền. Sáng sáng sẽ có thuyền máy/ ghe ghé đón (như xe bus trên đất liền vậy). Nếu khu vực nước xung quanh đó bị ô nhiễm là họ dời nguyên căn nhà đi chỗ khác để tiếp tục nuôi cá.

Những chiếc bè cá hàng tỷ đồng

Những chiếc bè được đầu tư cả tỷ đồng

Đời sống của người dân ở đây thì cũng lắm nỗi niềm riêng. Được biết mỗi chiếc lồng bè cá thường được đầu tư vài tỷ, là cả gia sản của gia đình đổ vào đấy. “Được mùa thì giàu, mất mùa thì phá sản, bán bè, đi chạy tàu chở người ta” - Anh Đức, người lái tàu chở đoàn chúng tôi tâm sự.

Ở làng cá bè, không chỉ có những bè cá vững chắc dập dềnh trên sóng nước. Ở đó còn có những ngôi nhà bè nhỏ của bà con nông dân, những hộ nghèo không thể có lấy một bè cá thì sống ở đấy, đi làm thuê làm mướn cho người ta.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bình yên của miền Tây

Đến làng nổi cá bè vào một buổi sáng bình minh, chúng tôi đi tàu dọc hai bên bờ sông và ngắm nhìn cảnh sắc với những nét sinh hoạt đặc trưng chốn bưng biền. Có đi du lịch ở vùng sông nước, ta mới thấy được cái cảnh hữu tình khi lênh đênh trên con nước phù sa, cảm nhận được cái thân tình giữa nước và người trong văn hóa Tây Nam Bộ.

Con thuyền lênh đên trên con nước phù sa

Cảnh hữu tình khi lênh đênh trên con nước phù sa

Bà con ở làng nổi ở đây không lên bờ được, họ đã gắn ở đây như một phong tục tập quán nếp sống khó bỏ. Họ làm ăn ở đây, sinh sống ở đấy, lấy vợ cưới chồng, sinh con đẻ cái cùng ở đấy…

Tôi thầm cảm tạ những chuyến đi như thế. Có đi mới thấy được cái sự chân thật của cuộc sống quanh ta.

Nên đi làng nổi cá bè Châu Đốc khi nào?

Đi tham quan làng bè nổi Châu Đốc, bạn có thể đi bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất là vào mùa nước nổi. Vì khi này con nước tràn về, nước sông dâng lên cao khung cảnh hai bên có những sự thay đổi thú vị. Bên cạnh đó, mùa này cũng là mùa lý tưởng để bạn kết hợp tham quan các điểm đến khác ở miền Tây, khi mà cảnh sắc thiên nhiên đang cùng nhau thay đổi.

Hướng dẫn đi làng nổi cá bè Châu Đốc

Từ TP Hồ Chí Minh, để đi làng nổi cá bè Châu Đốc, bạn có thể di chuyển đến Tp. Châu Đốc và ở đó trước một đêm rồi sáng hôm sau đi tham quan.

Cách đi: Từ TP. Hồ Chí Minh, bạn di chuyển theo QL1A, đến TP Tân An thì rẽ qua QL62 > QL N2 đi qua chợ Tháp Mười rồi đi tiếp, rẽ trái > QL30 > DT 848 > rẽ trái qua QL 54 > QL80 > QL91 đi thẳng cho tới khi gặp QL91 C là vào tới Châu Đốc. Nếu bạn chọn khách sạn nghỉ lại ở đây để hôm sau đi tham quan thì có thể chọn ở khách sạn Hải Châu trên đường Sương Nguyệt Ánh. Từ đây để đi bộ ra bến tàu chỉ khoảng 5 phút.

Vị trí xuống bến tàu để đi thăm làng nổi khá khó tìm, do đó bạn có thể liên hệ trước với các chủ tàu và đặt tàu trước (tương ứng với số người).

Liên hệ với anh Đức (SĐT: 0933623767) hoặc chú Năm Chuol (SDT: 0918044280) là các chủ tàu tại đây. (chú Năm là người Chăm ở Làng Đa Phước, chú nằm trong “hội” của các chủ tàu tại đây nên sẽ dễ dàng liên lạc, tìm thêm tàu cho bạn nếu bạn đi đoàn đông).

Một chủ tàu ở làng nổi cá bè Châu Đốc

Anh Đức, một chủ tàu

Thường mỗi tàu có khoảng 10 - 15 người. Nếu đặt trước, đi đoàn đông thì có giá khoảng 300.000đ/ tàu.

Lưu ý: Bạn không nên đón tàu từ bến tàu 30 -  vì khu vực này tàu thường bị cấm cập bến. Nếu đi ở đây thì thường là vé chui.

Để tham quan làng nổi cá bè Châu Đốc, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm cách làng không xa như chùa Hang, Miếu Bà chúa Xứ, làng Mắm, làng Chăm Châu Giang hoặc làng Chăm Đa Phước, v.v..

Trong chuyến hành trình xuống Châu Đốc, bạn cũng có thể kết hợp tham quan các điểm nổi tiếng của miền Tây ở các tỉnh lân cận như chùa Vĩnh Tràng, tứ cồn Long - Lân - Quy - Phụng, chợ nổi Cái Răng, rừng Tràm Trà Sư, đặc biệt là làng Chăm Châu Giang hoặc làng Chăm Đa Phước…

Nếu bạn đi cùng gia đình, nhóm bạn hoặc lần đầu về miền Tây, không có điều kiện tìm hiểu hết các thông tin, chuẩn bị lịch trình thì lời khuyên là nên đặt một tour miền Tây 3 ngày Mỹ Tho - Bến Tre - Cần Thơ - Châu Đốc. Lịch trình tour này sẽ có dừng chân tại làng nổi cá bè Châu Đốc vào ngày thứ 3. Ngoài ra, với tour này, bạn cũng được tham quan một loạt các điểm đến nổi tiếng như gợi ý phía trên. Tour có xe máy lạnh đưa đón, nước uống trên xe, khách sạn, các bữa ăn sáng, hướng dẫn viên theo đoàn suốt chương trình… nên hứa hẹn bạn sẽ có một chuyến đi thú vị..

 

Đăng Khương