Kinh nghiệm thuê xe đạp công cộng ở Đài Loan

Nhắc đến các phương tiện đi lại ở Đài Loan, không thể không nhắc đến xe đạp công cộng. Đây là phương tiện vô cùng phổ biến cho cả người dân địa phương và khách du lịch khi đến tham quan hòn đảo Formosa.

Với cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú của Đài Loan, nhiều du khách sẽ có nhu cầu thuê xe đạp dài ngày để vòng vòng thăm thú hết mọi vùng đất. Hơn nữa đây lại là phương tiện dễ thuê và giá rẻ, vì vậy, xe đạp nghiễm nhiên là lựa chọn lí tưởng và sáng suốt nhất của các bạn trẻ đam mê du lịch. Tuy nhiên đối với những bạn lần đầu đến Đài Loan chắc chắn sẽ có nhiều bối rối. Bài viết hôm nay, Trippy.vn xin gửi đến cho bạn tổng hợp kinh nghiệm thuê xe đạp công cộng ở Đài Loan.

Kinh nghiệm du lịch bụi, phượt, tự túc Đài Loan

Kinh nghiệm cho người lần đầu thuê xe đạp công cộng ở Đài Loan

Tại Đài Loan hiện nay, rất phổ biến một “hệ thống chia sẻ xe đạp” bao gồm 1 mạng lưới các kioks cho thuê xe đạp 24/24 giờ. Tại Đài Bắc, hệ thống chia sẻ xe đạp này được gọi là Ubike hay YouBike (xe màu vàng), tại Đài Nam là T-Bike (xe màu xanh lá cây), tại Đài Trung là iBike (xe màu đen), Cao Hùng là C-Bike (xe màu trắng), Đài Đông là OBike (xe màu vàng xám). Đây là một phương tiện lý tưởng để du khách có thể tự mình tham quan vòng quanh thành phố, cũng là một cách để giúp bảo vệ môi trường nơi bạn đang ghé chơi.

Với Ubike/ T-Bike C-Bike hay iBike, có vô số các trạm đỗ xe đạp xung quanh thành phố, nhiều trạm nằm rất gần các ga tàu điện ngầm và các điểm du lịch, chỉ cần đi bộ vài phút là tới. Tất cả hệ thống này được vận hành và quản lí tự động từ đầu đến cuối, thanh toán và thuê đều thuận tiện bằng cách sử dụng EasyCard (hoặc thẻ tín dụng), dễ dàng thuê - trả, thiết kế an toàn và rất thoải mái. Được biết loại hình này không chỉ khách du lịch mà cả dân địa phương đều sử dụng! Các em học sinh cũng dùng YouBike để đi học.

Ngoài ra để thuê xe đạp chuyên dụng dành cho leo núi hoặc đi dài ngày khắp Đài Loan, bạn có thể thuê xe tại 1 số cửa hàng chuyên dụng như Buffalo store hay Giant store với đầy đủ trang thiết bị, phụ kiện chuyên nghiệp và mức giá cũng tăng dần theo chủng loại xe.

Kinh nghiệm thuê xe đạp ở Đài Bắc – YouBike (Ubike)

Thuê xe đạp ở Đài Bắc Ubike (Xe màu vàng)

Thuê xe đạp ở Đài Bắc Ubike (Xe màu vàng)

Tại Đài Bắc, YouBike là một cách tuyệt vời để đi vòng quanh thành phố, bổ sung cho hệ thống xe điện ngầm và xe buýt công cộng. Với hơn 250 điểm thuê xe tại Đài Bắc và 5000 xe, thêm nữa có thể dùng ứng dụng điện thoại để tra cứu thông tin về việc thuê xe (điểm dừng, số xe hiện có...), khiến việc thuê xe càng thuận tiện hơn. Nếu bạn thuê xe ở địa phận Tân Bắc (New Taipei) thì bạn sẽ được sử dụng miễn phí 30 phút đầu tiên.

Cách thuê xe

Nếu là lần đầu tiên thuê xe đạp bằng YouBike, bạn có 2 cách để lựa chọn: có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ Easycard. Các thao tác sẽ được hướng dẫn trên màn hình (có cả tiếng Trung và tiếng Anh).

Thuê bằng Easycard: Thẻ này bạn có thể mua tại các cửa hàng tiện dụng và khi đăng kí thẻ thì đến các ki – ốt (Kiosk/ máy phục vụ tự động). Nhớ là cần phải có một số điện thoại di động Đài Loan để xác minh bạn nhé. Một số điện thoại địa phương sẽ đăng ký được 5 EasyCards khi sử dụng YouBike. Dịch vụ này tiện lợi ở chỗ không yêu cầu bạn đặt cọc và cũng không phải lựa xe ngay tại Kiosk mà bạn có thể lựa xe, thuê xe bất cứ ở đâu, trạm nào!

Thuê bằng thẻ tín dụng: Nếu bạn chỉ thuê 1 lần thì được sử dụng thẻ tín dụng (có chip bảo mật) để thuê. Đối vơi thẻ tín dụng máy sẽ tự động trừ 1500 Đài tệ tiền đặt cọc trong tài khoản của bạn, sau khi trả xe bạn sẽ được hoàn lại tiền dư. Với thẻ tín dụng này, khi thuê xe, bạn cần lựa chọn xe ngay tại Kiosk.

Như vậy cứ sử dụng Easycard để thuê là vừa rẻ vừa tiện lợi nhất.

Cách sử dụng xe

Nói ra thì có vẻ phức tạp nhưng chỉ cần bạn lên đăng ký thành viên trên website của YouBike, sau đó có EasyCards và xác minh sử dụng bằng số điện thoại mua tại địa phương là ổn. Tiếp đến thì bạn cứ thong dong chọn một chiếc xe đạp có sẵn trong bãi đậu xe, chèn thẻ Easycard tại cột, dắt xe ra ngoài và… đi thôi. 30 phút đầu tiên của bạn miễn phí, và xe đạp có thể trở lại bất kỳ trạm YouBike nào, miễn là có chỗ trống.

Khi trả lại xe đạp, bạn có thể trả xe ở bất cứ trạm nào trong thành phố. Dắt xe vào trạm, chờ cho đèn LED nhấp nháy màu xanh thì quét lại Easycard vào cột để hoàn tất việc trả xe là xong. Màn hình sẽ hiển thị giá vé và tự động trừ tiền trong tài khoản EasyCard của bạn.

Giá thuê xe đạp YouBike ở Đài Bắc

Nếu bạn thuê xe đạp bởi dịch vụ YouBike thì:

Cứ mỗi 30 phút sử dụng là 10 Đài Tệ trong 4 giờ đầu.

Từ 4 - 8 giờ: 20 Đài tệ mỗi 30 phút

Từ 8 giờ trở đi: 40 Đài tệ mỗi 30 phút

Nếu dùng Easycard để thuê thì bạn sẽ được tặng miễn phí 30 phút đầu tiên cho mỗi chuyến đi vòng quanh thành phố. Như vậy bạn có thể thuê xe và trả xe nhiều lần thì sẽ tiết kiệm hơn. Nói chính xác, về cơ bản là bạn có thể có thể tham quan hết toàn bộ thành phố Đài Bắc miễn phí nếu kết hợp với Easycard.

Vài lưu ý khi thuê xe đạp YouBike ở Đài Bắc

Thẻ Easycard là: loại thẻ thần kỳ hữu dụng khi du lịch Đài Loan. Bạn nạp tiền trước vào thẻ và sau đó có thể sử dụng cho hầu hết các phương tiện giao thông như mua vé tàu điện, xe buýt hoặc sử dụng trong các cửa hàng tiện lợi trung tâm ăn uống… Hết tiền thì lại nạp thêm, rất tiện dụng. Nên có Easycard để sử dụng Ubike thật dễ dàng.

Ngoài Easycard, bạn có thể thuê xe bằng thẻ tín dụng, tuy nhiên dù chỉ thuê có 1 lần thì bạn vẫn nên dùng Easycard cho tiện dụng vì bạn có thể trả xe ở bất cứ trạm nào. Và nếu bạn đang ở New Taipei thì sẽ được miễn phí 30 phút đầu cho mỗi chuyến đi nữa!

Hệ thống YouBike sẽ hoàn toàn tự động cung cấp dịch vụ cho thuê xe 24/24 giờ. Chỉ khi rơi vào các ngày đặc biệt tổ chức hoạt động quy mô lớn; thời tiết có bão hay 1 tình huống đặc biệt nào khác thì YouBike mới không cung cấp dịch vụ.

YouBike cũng có dịch vụ cho thuê xe có nhân viên hỗ trợ, thời gian từ 8:00-20:00 hàng ngày.

Tra cứu thông tin về dịch vụ của YouBike: có 2 cách. Một là đến Trung tâm dịch vụ YouBike  - tại cạnh cửa ra số 3 ga tàu điện ngầm City Hall, hoặc cửa ra số 5 ga tàu điện ngầm ZhongHsiao-Hsin Sheng. Cách 2 là gọi điện đến đường dây phục vụ người dân thành phố 1999 để được tư vấn.

Trả xe: Nếu làm mất xe sau 3 tháng từ ngày thuê xe thì bạn phải bồi thường số tiền là 9000 Đài tệ. Trong trường hợp bạn làm mất thẻ thì cần gọi ngay đến số +886-2-8978-5511 (Đài Bắc) hoặc +886-2-8978-5522 (Tân Bắc) để thông báo.

Kinh nghiệm thuê xe đạp công cộng ở Đài Trung – I-Bike

Thuê xe đạp ở Đài Trung I-Bike (Xe màu đen)

Thuê xe đạp ở Đài Trung I-Bike (Xe màu đen)

Đài Trung là thành phố lớn thứ 3 của Đài Loan. Tính cho đến nay, Đài Trung đã có lịch sử hơn 400 năm tuổi. Trải qua thời kì nhà Thanh trị vì và 1 thời kì trở thành thuộc địa của Nhật Bản, ngày nay Đài Trung có một nền văn hóa phong phú và các lễ hội đa dạng vô cùng. Không những thế, tài nguyên thiên nhiên cùng sự đa dạng của nền văn hóa bản địa đã tạo cho nơi đây một sức hút không thể cưỡng lại. Đến Đài Trung, cách tốt nhất để thăm thú khám phá hết được mọi cảnh vật, cách tốt nhất là đi xe đạp để có thể tới được mọi ngóc ngách thành phố.

iBike là tên của hệ thống chia sẻ xe đạp công cộng ở Đài Trung (nhưng sử dụng cùng một hệ thống như UBike ở Đài Bắc) mà bất cứ ai cũng có thể thuê. Tất cả những gì bạn cần là mua một thẻ Yoyo (Easycard) từ bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào và đăng ký tại kiosk (máy phụ vụ tự động) của iBike, sau đó thì vào bất cứ trạm xe nào và lấy xe mà đi thôi. Giống hệt Ubike ! Nếu bạn gặp rắc rối khi mua Easycard thì có thể sử dụng thẻ tín dụng để đăng ký và thuê iBike bất cứ lúc nào cũng được nhé!

Giá thuê xe iBike:

4 giờ đầu tiên: 10 Đài Tệ/30 phút.

4 - 8 giờ tiếp theo: 20 Đài Tệ/30 phút.

8 giờ trở lên: 40 Đài Tệ/ 30 phút (từ mốc 8 giờ).

Miễn phí cho bạn 30 phút đầu tiên khi sử dụng Easycard (tại Đài Trung là Yoyocard).

Kinh nghiệm thuê xe đạp công cộng ở Đài Nam - T-Bike

Thuê xe đạp ở Đài Nam T-Bike (Xe màu xanh lá)

Thuê xe đạp ở Đài Nam T-Bike (Xe màu xanh lá)

Đài Nam là một trong những thành phố cổ của Đài Loan. Tại đây có thời tiết vô cùng lí tưởng: ban ngày nắng nhẹ, mát mẻ, đường phố sạch sẽ, nhà cửa hòa nhã, hiện đại. Đây cũng là địa điểm rất hấp dẫn với các chợ đêm và các món ăn vặt đường phố. Để khám phá và hiểu thật sâu sắc về một thành phố, nhất là thành phố cổ như Đài Nam thì việc đi xe đạp loanh quanh khám phá là điều vô cùng lý tưởng.

Giống như Đài Bắc, hệ thống cho thuê xe đạp ở Đài Nam là T-bike với màu xanh lá cây đặc trưng. Với 23 trạm cho thuê T- Bike trong thành phố, vừa qua chính quyền thành phố Đài Nam đã thêm 10 trạm nữa để bổ sung cho hệ thống giao thông công cộng để du khách  thuận tiện hơn trong việc thuê xe đạp để khám phá thành phố. Như vậy, hiện nay Đài Nam tổng cộng đã có 33 trạm T- Bike.

Để sử dụng iPass (bao gồm cả thẻ Tainan Civil Card) nhằm truy cập vào hệ thống thuê xe T-Bike, bạn phải đăng ký thông qua Public Bike Information Network, tại mỗi kiosk ở địa điểm cho thuê hoặc trên App chính thức. Riêng đối với những người sử dụng thẻ tín dụng (không phải thành viên) thì  không yêu cầu đăng ký.

Cách sử dụng (vận hành): T-Bike được cho thuê và trả giống như Ubike.

Giá thuê: T-Bike có mức giá 30 phút/ 10 Đài Tệ (5 Đài Tệ đối với thẻ Tainan Civil) và 100 Đài Tệ trong 24 giờ, 30 phút dùng thử miễn phí được cung cấp từ nay đến cuối năm.

Kinh nghiệm thuê xe đạp công cộng ở Cao Hùng – c-Bike

Thuê xe đạp ở Cao Hùng C-Bike

Thuê xe đạp ở Cao Hùng C-Bike

Cao Hùng là một thành phố lí tưởng với nhiều danh lam thắng cảnh và các cung đường tuyệt đẹp. Đạp xe đạp vòng quanh thành phố được xem là cách nhanh nhất, rẻ nhất và dễ dàng nhất để tham quan. Nếu bạn chỉ cần thuê xe trong 1 thời gian ngắn thì C-Bike, một hệ thống cho thuê xe đạp của thành phố sẽ là lựa chọn tốt nhất vì rất dễ sử dụng, có thể trả xe tại bất cứ 1 trạm nào của nó và giá thuê lại cực rẻ. Một lần nữa, cách vận hành C-Bike lại giống hệt Ubike ở Đài Bắc như đã nói ở phía trên. C-Bike của Cao Hùng có màu trắng rất dễ nhận biết.

Để thuê xe, trước tiên, hãy tìm trạm xe đạp C-Bike gần bạn, (mỗi trạm cũng có một bản đồ cho thấy nhiều trạm khác trong khu vực). Khi thuê xe:

Chọn xe đạp bạn muốn thuê và nhớ số trên giá xe đạp;

Chèn thẻ thành viên hoặc thẻ tín dụng vào cột kiosk

Làm theo hướng dẫn trên màn hình

Tháo thẻ của bạn và nhấn nút màu đỏ

Khi tháo xe đạp, hãy đẩy xe đạp về phía trước và sau đó kéo lại để lấy xe đạp ra. Bạn có 90 giây để dắt xe đạp ra, nếu không xe đạp sẽ bị khóa trở lại. Nếu có vấn đề thì hãy trả lại xe đạp ngay trong vòng 3 phút sau khi thuê, như vậy bạn sẽ không bị tính phí.

Để trả lại xe đạp

Tại bất kỳ trạm C-Bike nào, bạn hãy đặt xe đạp vào cột. Cột sẽ phát ra tiếng bíp và nhấp nháy đèn xanh để cho biết chiếc xe đạp đã bị khóa.

Lắp thẻ thành viên hoặc thẻ tín dụng vào kiosk

Kiểm tra phí giao dịch (Một thẻ tín dụng có thể giữ đến 4 giao dịch xe đạp và lệ phí trong vòng 30 ngày).

Phí thuê xe đạp

Đối với thành viên (xài Easycard): Miễn phí trong 30 phút đầu tiên. Sau đó sẽ có giá 20 Đài Tệ/giờ.

Không phải thành viên (người xài thẻ tín dụng): 30 phút đầu tiên: 30 Đài Tệ. 15 Đài Tệ cho cho mỗi 30 phút tiếp theo.

Giờ cho thuê tối đa: 12 giờ mỗi ngày.

Kinh nghiệm thuê xe đạp công cộng ở Đài Đông - OBike

Thuê xe đạp ở Đài Đông O-Bike

Thuê xe đạp ở Đài Đông O-Bike

Huyện Đài Đông (Taitung) là một huyện ở phía đông đảo Đài Loan. Đài Đông cũng có tên khác là Hậu Sơn (後山). Đài Đông là huyện lớn thứ 3 ở Đài Loan, nằm ở dọc bờ biển Đông Nam, diện tích là 3.515 km2, với đường bờ biển dài 231 km. Nơi đây có đặc điểm địa hình nhiều đồi núi, danh lam thắng cảnh tuyệt vời ẩn nấp trong thung lũng, những cánh rừng dày đặc, bờ biển dài, đầy sông suối và cả những khu vực đồng bằng nhỏ nhưng trù phú, đầy hấp dẫn và lí thú.

Để tham quan Đài Đông, sử dụng xe đạp là một phương tiện lí tưởng nhất. Tháng 4/2017 vừa qua những chiếc xe đạp màu xám pha vàng đầu tiên mang tên oBike đã xuất hiện tại thành phố Đài Đông - Đài Loan, rất thuận tiện cho du khách. (Obike là một công ty start up về chia sẻ xe đạp của Singapore với mục tiêu hướng tới những người đi lại đang tìm một phương tiện giao thông thân thiện với môi trường).

 Cách sử dụng một chiếc xe đạp oBike lần lượt như sau:

1. Tải về ứng dụng oBike tại: https://www.o.bike/home/download.html

2. Đăng kí thông tin cá nhân hoặc log in bằng tài khoản Facebook.

3. Sau khi đăng nhập thành công, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản ngân hàng để trả khoản phí đặt cọc trước khi sử dụng

4. Sau khi khoản tiền gửi được thanh toán, ứng dụng hiển thị cho người dùng nơi có xe đạp miễn phí nằm quanh thành phố.

5. Bạn chỉ cần quét Mã QR hoặc nhập số xe để mở khóa xe đạp.

6. Khi trả xe, bạn chỉ cần tìm đến 1 trạm Obike bất kì, đặt xe lên và khóa lại. Phí thuê xe sẽ được trừ trực tiếp vào tiền cọc lúc đầu.

7. Nếu bạn không sử dụng xe nữa, truy cập vào mục My Wallet -> Refund deposit ->Tiền cọc sẽ được hoàn lại.

Phí thuê xe đạp OBike: 2 Đài Tệ (0,066 USD) mỗi 15 phút.

Địa điểm: Bạn có thể tìm thấy OBike tại 10 địa điểm, bao gồm Ga Đài Đông (Taitung), Tiehua Music Village, Sân vận động Quận Đài Đông (Taitung) và Công viên Rừng Đài Đông (Taitung).

Kinh nghiệm thuê xe đạp thể thao ở Đài Loan

Như đã nói, để thuê xe đạp chuyên dụng dành cho leo núi hoặc đi dài ngày khắp Đài Loan, thăm thú núi non, sông nước, cảnh vật, bạn có thể thuê xe tại 1 số cửa hàng chuyên dụng như Buffalo store hay Giant store với đầy đủ trang thiết bị, phụ kiện chuyên nghiệp với nhiều lựa chọn theo đủ mọi yêu cầu.

*Lựa chọn 1: Các loại xe tiêu chuẩn (Talon, NaNa, Chiron)

Mức giá: 250 Đài Tệ / ngày + 100 Đài Tệ phụ phí (vì bạn sẽ trả lại ở Hualien).

Thiết bị: đèn trước, đèn hậu, mũ bảo hiểm và khóa

*Lựa chọn 2: Các loại xe đạp tốt hơn (FCR, XTC, FRAIS)

Mức giá: 800 Đài Tệ cho ngày đầu tiên và 400 Đài Tệ cho những ngày tiếp theo + 100 Đài Tệ lệ phí phụ thu

Thiết bị: đèn trước, đèn hậu, mũ bảo hiểm và khóa

*Lựa chọn 3: Xe đạp đường dài (Great Journet 1, with the rack)

Mức giá: 1200 Đài Tệ cho 3 ngày đầu và 200 Đài Tệ cho các ngày tiếp theo (không tính 100 Đài Tệ lệ phí)

Thiết bị: đèn phía trước, đèn hậu, khóa và "BAG" (bao gồm một số công cụ và đồng hồ bấm giờ, bơm lốp)

Đặc biệt: Bạn có thể trả lại xe đạp ở bất kỳ chi nhánh Giant Bike nào ở Đài Loan.

Lưu ý:

Thẻ tín dụng là cần thiết trong trường hợp bạn bị mất xe đạp.

Bạn phải đặt chỗ trước hai tuần và phải đặt cọc 1/3 tiền thuê.

Gửi thông tin về chiều cao của mình để GIANT chuẩn bị một chiếc xe đạp thích hợp cho bạn

Thông tin chi nhánh Giant Bike Taitung New Station:

Email: giant.d21139@msa.hinet.net

Địa chỉ: 台東縣 台 東 市 岩 灣里 岩 灣 路 101 巷 602 號

Điện thoại: + 886-089-235879

Những lưu ý khi thuê xe đạp công cộng ở Đài Loan

  • Trước khi thuê xe: Bạn nhớ là phải kiểm tra lại xem các thiết bị trên xe có bị hỏng hóc gì không, chú ý các chi tiết như: phanh, lốp, đèn xe và yên xe. Nếu có vấn đề thì phải… kiếm ngay một chiếc xe khác.
  • Trong khi sử dụng: Nghiêm cấm chở thêm người, chạy xe trên vạch cho người đi bộ và đường dành cho người đi bộ. Luật Đài Loan cũng nghiêm cấm uống rượu khi đang chạy xe. Nếu vi phạm và bị phát hiện có thể bị xử phạt từ 300 - 600 Đài Tệ.
  • Xếp xe Ubike/ T-bike/ C-bike/ iBike: Nhớ là lúc trả xe nhớ xếp xe đúng vị trí. Nếu bạn thấy vị trí đó là của senior (tức là người già) thì đừng xếp vào nhé, nếu không khi bạn tra thẻ vào cột sẽ bị báo tín hiệu sai.
  • Thời gian lý tưởng nhất để bạn có thể đi xe đạp tham quan, du lịch ở Đài Loan là vào mùa đông, từ tháng Mười đến tháng Hai. Lúc này, nhiệt độ trung bình ban ngày dao động trong khoảng từ 19 - 27 độ C và từ 14 - 22 C vào ban đêm.
  • Khi đạp xe đạp giữa đường phố ở Đài Loan, hãy chú ý đi chậm để giảm tốc độ lúc cần  nhé, lí do là vì rất hay có người/xe băng qua đường bất ngờ trước mặt bạn đấy. Bên cạnh đó cũng phải cẩn thận vì các xe ô tô rất hay mở cửa xe một cách bật ngờ.