Tất tần tật kinh nghiệm xin visa Anh 2019 (cập nhật)

Thông thường, khi xin visa Châu Âu, người ta thường xin visa Schengen để được nhập cảnh một lượt 26 nước. Tuy vậy visa này không bao gồm nước Anh. Do đó ai muốn đi châu Âu và ghé Anh Quốc thì phải xin visa riêng. Visa Anh Quốc là một trong những loại visa khó xin nhất, được xếp vào top 3 loại visa khó xin nhất thế giới. Vậy kinh nghiệm xin visa Anh như thế nào để tỉ lệ đậu của bạn cao nhất?

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm xin visa Anh thiết thực nhất mà bạn nên biết.

Hồ sơ bắt buộc cần chuẩn bị trước khi xin Visa Anh

Giấy tờ cá nhân:

  • Hộ chiếu gốc còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày dự định đến Anh
  • Nếu có thì mang theo tất cả các hộ chiếu cũ
  • 2 ảnh thẻ cỡ 4*6cm, nền trắng, chụp trong vòng 3 tháng;
  • Tờ khai xin visa Anh (online);
  • Sao y Sổ hộ khẩu gia đình và Giấy đăng ký kết hôn (nếu có);
  • Sao y Giấy khai sinh của con (nếu đã có con);
  • Nếu người xin dưới 18 tuổi, không đi cùng bố mẹ thì cần có thư chấp thuận của bố và mẹ có xác nhận của chính quyền địa phương.

Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp:

Đối với cán bộ, nhân viên:

  • Sao y Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm / Quyết định tăng lương;
  • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch
  • Nếu trả lương bằng tiền mặt thì cần có xác nhận lương 3 tháng gần nhất. Nếu trả lương qua ngân hàng thì cần sao kê tài khoản 3 tháng gần nhất.
  • Danh thiếp tại công ty đang làm việc.

Đối với chủ doanh nghiệp:

  • Sao y Đăng ký kinh doanh;
  • Báo cáo nộp thuế 6 tháng gần nhất;
  • Giấy bàn giao công việc khi đi vắng;

Đối với người đã nghỉ hưu:

  • Thẻ hưu trí / Quyết định nghỉ hưu / Sổ lĩnh lương hưu hàng tháng;
  • Nếu là học sinh, sinh viên:
  • Đơn xin nghỉ học có xác nhận của nhà trường

Giấy tờ Chứng minh tài chính:

  • Sao y Sổ tiết kiệm có ít nhất 10.000 USD trở lên hoặc bản gốc Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của cá nhân hoặc/ cơ quan (nếu là chủ doanh nghiệp)
  • Sao y Sổ đỏ/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ Giấy chuyển nhượng quyền thừa kế nhà đất có dấu đỏ hoặc xác nhận của chính quyền địa phương (nếu có)
  • Sao y Giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác như xe hơi, cổ phần, cổ phiếu… nếu có
  • Sao y Hợp đồng cho thuê nhà + hóa đơn nộp thuế (nếu có)

Giấy tờ chuyến đi:

Giấy xác nhận booking vé máy bay khứ hồi; booking khách sạn; Lịch trình du lịch cụ thể.

Các bước xin visa Anh

Hiện nay để xin visa Anh, bạn cần làm như sau:

  • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại link: https://www.visa4uk.fco.gov.uk/home/welcome. Lưu ý, khi làm visa thì không để cho trang web “tĩnh” quá 2 phút vì web sẽ cho bạn logout làm bạn phải đăng nhập, điền form lại từ đầu.
  • Bước 2: Điền đơn đăng ký, nộp lệ phí visa và đặt lịch hẹn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực. Sẽ có email xác nhận cuộc hẹn và những tài liệu cần chuẩn bị. Bạn cũng sẽ nhận được số tham chiếu GWF cho bước tiếp theo. 
  • Bước 3: Đăng ký thông tin trên web TLScontact. Nếu không đăng ký sẽ không được phép tham dự cuộc hẹn tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực. Bạn có thể theo dõi đơn đăng ký xin visa Anh của mình trên web TLScontact sau khi đăng ký xong.
  • Bước 4: Dự cuộc hẹn và lấy dấu tay tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của Vương quốc Anh. Để tránh chậm trễ trong quy trình đăng ký, bạn nên mang theo các giấy tờ như:
    - Hộ chiếu gốc và bản in mẫu đơn đăng ký trực tuyến và xác nhận cuộc hẹn.
    - Biên lai nộp lệ phí xin visa
    - Tất cả các giấy tờ cần thiết + Tài liệu bổ sung.
  • Bước 5: Chờ nhận hồ sơ (có thể theo dõi hồ sơ của bạn trên web của TLScontact).
  • Bước 6: Lấy lại hộ chiếu gốc tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực và chờ nhận thông báo kết quả visa

Kinh nghiệm xin visa du lịch Anh quốc 2019

Đăng tải hồ sơ

Hiện tại người xin thị thực có thể tự đăng tải các giấy tờ hỗ trợ cho hồ sơ xin thị thực của mình mà không mất phí. Tuy nhiên nếu muốn nhanh hơn, bạn vẫn có thể lựa chọn trả phí và yêu cầu sự trợ giúp của nhân viên Trung tâm Tiếp nhận Thị thực để scan và đăng tải các giấy tờ này ngay tại buổi hẹn.

Các câu trả lời trong form khai xin visa

Làm visa Anh thì bạn phải khai báo một chuỗi những câu hỏi dài đằng đẵng (tầm 100 câu). Các câu trả lời phải kể từ lịch sử đi du lịch từ nước nào, khi nào, mục đích đi cho đến các câu hỏi cụ thể về thu nhập.

Trong đơn xin visa, có những câu hỏi với những con số khá… nhức đầu. Ví dụ: tổng số tiền cho chuyến đi này của bạn là bao nhiêu? Chi phí ở của bạn? Chi phí vé tàu hỏa, vé máy bay? Thu nhập sau thuế, chi tiêu hàng tháng, chi bao nhiêu cho các thành viên trong gia đình…

Lưu ý: Để dễ dàng cho mình ở những lần xin visa sau, bạn nên in Đơn xin visa (Application Form) của mình ra, giữ lại để làm công cụ tham khảo/đối chứng cho lần nộp kế tiếp. Vì lần sau, nếu bạn có đăng nhập cùng tài khoản đi chăng nữa thì sẽ chẳng dễ dàng gì mà nhớ hết tất cả những gì mình đã khai báo những gì.

Thủ tục chứng minh tài chính

  • Trường hợp bạn khai chứng minh tài chính và có 1 số dư trong tài khoản ngân hàng đủ yêu cầu, tuy nhiên lại không có giấy tờ hoặc giải trình được tại sao bạn có số tiền đó (vì nó vượt quá khả năng thu nhập của bạn)
  • Lưu ý cần phải khai đúng mục Monthy income hay Saving and Investments hoặc các mục khác sao cho logic.
  • Không nên rút tiền ra tài khoản sau khi xin được visa vì Đại Sứ Quán sẽ thường xuyên kiểm tra tài khoản của bạn. Đôi khi bạn sẽ bị hủy visa chỉ vì lý do này.

Chứng minh nghề nghiệp

  • Đối với chứng minh công việc: bạn phải đảm bảo có giấy tờ như hợp đồng lao động, sao kê bảng lương 6 tháng gần nhất và tô đậm màu chỗ phần lương được chuyển khoản
  • Bạn nên đính kèm thêm namecard, thư thăng chức…

Người bảo lãnh

  • Có những trường hợp có người bảo lãnh thì tăng tỉ lệ đậu visa. Có những trường hợp đi thăm thân, thăm bạn trai thì bị đánh rớt nhưng nếu đi với mục đích du lịch và không có ai bảo lãnh thì lại đậu. Do đó cần cân nhắc “mục đích” xin visa và nộp hồ sơ với giấy tờ đính kèm hợp lý. Bởi nếu có người bảo lãnh nhưng bạn không chứng minh được mối quan hệ của mình với người bảo lãnh thì đó lại là điểm trừ trong hồ sơ của bạn.
  • Nếu có người bảo lãnh thì mẹo để chứng minh mối quan hệ của mình với người bảo lãnh bằng cách show thêm hình chụp chung, ảnh chụp màn hình email hoặc các đoạn chat qua lại, thiệp mừng, thiệp giáng sinh, v.v…

Cover letter 

Cover letter là lá thư vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ xin visa Anh của bạn. Đối với lá thư này, bạn cần trình bày rõ ràng, thật kỹ và thành thật. Tại mỗi điểm bạn nhắc đến trong thư, bạn cần phải chỉ tới giấy tờ đính kèm trong hồ sơ luôn, để tiết kiệm thời gian cho người đọc.

Cover letter cần có nội dung sau:

  • Giới thiệu bản thân, nghề nghiệp 
  • Mục đích xin visa, nếu có người bảo lãnh thì nói rõ người bảo lãnh là ai, mã số hộ chiếu, sống ở đâu, tại sao quen nhau. Quen bao lâu. Quen như thế nào. Nên trình bày mối quan hệ thân thiết của bạn.
  • Mô tả lại lịch trình trong suốt thời gian ở Anh, đi đâu, làm gì, ở đâu.
  • Nhấn mạnh việc sẽ quay về Việt Nam vì những ràng buộc công việc, nhà cửa, ký tên…

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại của Đại Sứ Quán

Hồ sơ của bạn sẽ được gửi sang Bangkok để xét duyệt. Trong quá trình xét duyệt, bên nhân viên tư vấn sẽ gọi điện kiểm tra thông tin (nếu có điểm nghi ngờ). Đây là một cuộc gọi quan trọng để xác minh sự xác thực của thông tin. Do đó bạn cần phải để ý trực điện thoại liên tục. Ngoài ra nên nắm rõ các thông tin mà mình đã khai trong hồ sơ để có câu trả lời trùng khớp, logic. 

Cuộc gọi này sẽ quyết định bạn có được cấp visa hay không!

Lưu ý khác:

  • Bạn phải chứng minh được bạn có ràng buộc về công việc, gia đình, con cái… ở Việt Nam và chắc chắn sẽ trở về sau chuyến đi.

Mẹo khi bị đánh rớt visa

  • Trường hợp bạn đã bị đánh rớt visa lần trước thì nên dành thời gian để suy nghĩ, phân tích tại sao mình rớt. Sau đó bạn có thể giải trình điều này trong cover letter lần này của bạn.