Kinh nghiệm xin visa Châu Âu (visa Schengen) dành cho dân văn phòng dễ nhất

Nhắc đến Châu Âu là nhắc đến những thành phố lãng mạn, cổ kính, bình yên đầy mê hoặc. Đó là Paris hoa lệ, là nước Ý lãng mạn, là Bỉ, là Thụy Điển, Ba Lan, Hà Lan… tuyệt vời. Châu Âu là giấc mơ của nhiều người. Tuy vậy visa chính là trở ngại lớn nhất để đến với Châu Âu cho tất cả mọi người. Tuy vậy năm nay (2018), chúng tôi đã đúc rút được những kinh nghiệm quý báu để xin visa Châu Âu (visa Schengen) dành cho dân văn phòng dễ dàng nhất.

Visa Châu Âu (visa Schengen) là gì?

Xin visa châu Âu (visa Schengen)

Visa châu Âu (visa Schengen)

Có thể nói, visa Châu Âu là  một tấm vé để bạn bước qua cánh cửa thần của doremon, mà từ đó bạn có thể vi vu bất cứ nước nào trong 26 nước châu Âu khi chỉ phải xuất nhập cảnh ở nước đầu tiên.

26 nước Châu Âu này là các nước trong khối các nước Schengen: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Hà Lan, Bỉ, Phần Lan, Đan Mạch, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Estonia, Latvia, Litva, Malta. (Có 22 nước đã thuộc liên minh Châu Âu).

Quy định khi xin visa du lịch Châu Âu

Nước bạn xin visa phải là “nước đầu tiên đặt chân đến” hoặc là “điểm đến chính” trong lịch trình. “Điểm đến chính” trong lịch trình là nước bạn ở lại lâu nhất trong lịch trình.

Tất cả các giấy tờ phải nộp bản sao kèm bản chính. Sau khi kiểm tra, xác nhận, bản sao sẽ được giữ lại và bản chính được trả về.

Hồ sơ phải do đương đơn đích thân đi nộp, không nhận hồ sơ qua bưu điện.

Các bước xin visa du lịch Châu Âu

  • Chuẩn bị hồ sơ như mục phía dưới
  • Đặt lịch hẹn qua điện thoại hoặc đặt qua website nếu được yêu cầu (phải tạo tài khoản).
  • Đích thân đến Lãnh Sự Quán nộp hồ sơ theo lịch đã hẹn. Tại đây bạn sẽ được yêu cầu chụp ảnh, lấy vân tay
  • Đợi hộ chiếu gửi về

Hồ sơ, thủ tục xin visa Châu Âu

Thủ tục, giấy tờ trong hồ sơ xin visa Schengen sẽ tùy thuộc yêu cầu của từng Đại sứ quán, Lãnh sự quán của nước mà bạn đến nộp hồ sơ. Tuy nhiên về cơn bản, đối với dân văn phòng, bạn phải làm hồ sơ có đủ những mục sau:

Giấy tờ thông tin cá nhân

  • Tờ khai xin visa của khối Schengen (visa application form) dowload từ trang chủ của Đại Sứ Quán nước bạn xin visa.
  • Hộ chiếu được cấp chưa quá 10 năm, còn hạn sử dụng ít nhất 3 tháng sau khi hoàn thành chuyến du lịch đi Schengen. Hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trắng. Nộp bản gốc và bản photo (tất cả các trang thông tin và có dấu).
  • CMND (photo).
  • Hộ khẩu (photo có công chứng, dịch ra tiếng Anh).
  • Ảnh: Tùy theo tiêu chuẩn của đại sứ quán. Khổ hình 3.5 cm x 4.5 cm. Ảnh chụp phần đầu - từ phía trước mặt, đầu để trần. Ảnh phải chụp ở thời điểm gần thời điểm nộp đơn. Người trong hình phải giống người thật, Ảnh bắt buộc phải là nền trắng.

Giấy tờ chứng minh tài chính

  • Xác nhận của ngân hàng: về tài khoản cá nhân (một sổ tiết kiệm khoảng 200 triệu hoặc càng nhiều càng tốt, đã gửi được hơn 3 tháng).
  • Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng, xác nhận là chủ sở hữu của debit card, xác nhận sở hữu cổ phiếu…
  • Chứng minh sử dụng cùng lúc nhiều loại thẻ càng tốt.
  • Chứng minh bạn đủ số tiền để tiêu khoảng 70 USD/ ngày trong tổng các ngày đi du lịch.
  • Giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu (xe ô tô, nhà đất…) cổ đông công ty, nhà cho thuê...

Giấy tờ chứng minh công việc

  • Hợp đồng lao động
  • Đơn xin nghỉ phép được xác nhận bởi công ty bạn đang làm việc
  • Đối với những ai được trả lương qua thẻ: sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng có xác nhận của ngân hàng (để chứng minh thu nhập từ lương hàng tháng của bạn).
  • Đối với những ai được trả lương bằng tiền mặt: Giấy xác nhận mức lương, bản sao bảng lương 3 tháng gần nhất.

Giấy tờ cho chuyến đi

  • Bảo hiểm y tế du lịch có giá trị cho tất cả các quốc gia thuộc khối Schengen với mức trách nhiệm tối thiểu là 30.000 euro (tức khoảng 850 triệu đồng).
  • Bản ghi chép lịch trình chi tiết (ngày bay, lộ trình chuyến đi chi tiết, thời gian lưu trú tại mỗi quốc gia).
  • Đặt chỗ vé máy bay khứ hồi.
  • Giấy tờ chứng minh lưu trú: Xác nhận booking khách sạn có ghi rõ địa chỉ, ngày lưu trú và thời gian lưu trú (bản sao và bản chính).
  • Các giấy tờ của dịch vụ khác trong chuyến đi (nếu có) như: booking vé máy bay di chuyển qua lại giữa các nước Schengen, vé tham quan các công trình kiến trúc, vé tàu hoả,vé thăm bảo tàng, vé dự hoà nhạc…

Điều cuối cùng, bạn có thể nộp kèm một lá thư bày tỏ mong muốn được đi du lịch nước mà bạn đang nộp Visa cũng như các nước Châu Âu một cách chân thành nhất.

Lưu ý: Tất cả giấy tờ đều viết bằng tiếng Anh. Nếu có văn bản nào bằng Tiếng Việt thì phải dịch ra tiếng Anh.

Lệ phí xin visa du lịch Châu Âu (visa Schengen)

Mức lệ phí xin visa du lịch Châu Âu trong khối Schengen là 60 USD. Nếu bạn xin qua công ty du lịch thì phí thường là 60 USD (nói trên) cộng với 80 USD phí dịch vụ.

Thời gian xét duyệt visa du lịch Châu Âu (visa Schengen)

Thời gian xét duyệt visa thường là 15 đến 30 ngày, tùy hồ sơ và đất nước bạn xin visa. Có khi do trục trặc về việc xác minh giấy tờ nên kéo dài tới 2 tháng. Do đó kinh nghiệm xin visa du lịch Châu Âu là nên xin visa ít nhất trước ngày đi 3 tháng và trê nhất trước 15 ngày (để không ảnh hưởng đến lịch trình đi). Hoặc càng sớm càng tốt.

Nếu bạn cần visa gấp trong vòng 2 - 5 ngày thì có thể thông qua công ty du lịch. Tuy nhiên vẫn có trường hợp tự xin nhưng làm rất nhanh (từ 2 - 5 ngày đối với xin visa Pháp và 7 ngày đối với visa Hà Lan).

Mẹo để xin Visa Châu Âu (visa Schengen) cho dân văn phòng nhanh và dễ nhất

  • Để nộp hồ sơ xin visa, bạn nên chọn đất nước có khả năng xin visa Schengen dễ nhất và nộp hồ sơ lên Lãnh Sự Quán vào các ngày làm việc.
  • Hồ sơ hoàn toàn bằng tiếng anh hoặc tiếng của nước bạn xin visa. Nếu có giấy tờ bằng tiếng Việt thì phải dịch ra.
  • Nộp đầy đủ hồ sơ, thủ tục chính xác đúng như yêu cầu, các thông tin minh bạch, trung thực
  • Để an tâm, nên công chứng tất cả các giấy tờ photo
  • Nếu xin visa ở Đại Sứ Quán Pháp thì bạn phải đặt lịch hẹn trước vài ngày và chuẩn bị câu trả lời cho một vài câu hỏi phỏng vấn hồ sơ.
  • Chứng minh tài chính cá nhân đầy đủ. Chứng minh đảm bảo có thể chi tiêu trong suốt quá trình lưu trú.
  • Có bằng chứng đảm bảo bạn sẽ quay về Việt Nam sau quá trình du lịch (các mối ràng buộc quan hệ gia đình)
  • Chứng minh mình có đủ văn minh và nhận thức, không làm thiệt hại đến đất nước con người họ. Không có lịch sử bị từ chối nhập cảnh.
  • Xuất trình booking khách sạn, lịch trình du lịch, vé máy bay khứ hồi chứng minh mục đích của mình là đi du lịch

Như vậy, ngoài việc nộp đủ giấy tờ như yêu cầu và thông tin minh bạch, chứng minh tài chính thì một thứ khác bạn có thể “tranh thủ” là hãy chọn vào nước đầu tiên hoặc nước ở lại lâu nhất chính là nước xin visa dễ nhất.

Xin visa Schengen nước nào dễ nhất?

Trong khối Schengen có 4 nước là  Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan đồng ý cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam không yêu cầu thư bảo lãnh. Theo kinh nghiệm (và cảm nhận) của nhiều người thì xin visa Hà Lan hoặc Pháp là dễ nhất. Trong đó các bạn ở miền Nam sẽ thường nộp visa Hà Lan, ở miền Bắc sẽ xin visa Pháp.

Thùy Dương