Kinh nghiệm xin visa du lịch Nga dễ và nhanh nhất (cập nhật 2020)

Nước Nga tên đầy đủ là cộng Hòa Liên Bang Nga. Đây là đất nước có lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới, bao phủ toàn bộ Bắc Á và gần như Đông Âu. Nga có 83 thực thể liên bang, có chung đường biên giới với rất nhiều quốc gia trong khu vực. Nước Nga nổi tiếng là xứ sở của cây bạch dương, của cây phong, Quảng Trường Đỏ, điện Kremli huy hoàng… Dưới đây là kinh nghiệm xin visa du lịch Nga tự túc năm 2018 dễ và nhanh nhất.

Để đi du lịch Nga, thông thường du khách cần nộp hồ sơ xin visa du lịch. Visa này cho phép bạn lưu trú ở Nga trong vòng 30 ngày. Để xin visa này bắt buộc phải có giấy mời từ 1 công ty du lịch của Nga. Tuy nhiên năm nay, 2018, là năm nước Nga đăng cai tổ chức World Cup - giải vô địch bóng đá thế giới được tổ chức lần thứ 21. Do đó du khách từ khắp nơi có thể dễ dàng đi Nga mà không cần xin visa.

Đi du lịch Nga 2018 không cần visa khi có vé xem World Cup

Fan ID

Fan ID

Nếu bạn muốn đi du lịch Nga nhưng lại khó khăn trong việc xin visa thì năm 2018 chính là cơ hội của bạn. Đây là năm tại Nga đăng cai World Cup, do đó, đi Nga dịp World Cup trên dưới 10 ngày và có vé xem đá bóng (khoảng 105 USD) thì sẽ được miễn phí visa.

Tuy nhiên việc mua vé xem bóng đá tại World Cup 2018 cũng là một cuộc chiến. FIFA mở bán vé tực tuyến trên trang chính thức của họ FIFA.com với 3 đợt. Nếu mục đích của bạn là đi du lịch thì lời khuyên là bạn có thể mua các vé xem đá bóng của những đội không “hot” như Ai Cập và Ả Rập Saudi. Maroc với Iran, Nigeria với Iceland, Panama với Tunisia… để không bị cạnh tranh nhiều.

Để được nhập cảnh miễn visa, bạn phải xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân, vé xem bóng đá, giấy tờ chứng minh bạn đã mua vé xem bóng đá đó hay gọi là FAN ID.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nga tự túc ở các thời điểm khác (trước hoặc sau Wold Cup 2018)

Nếu như bạn không thể sắp xếp đi Nga được vào thời điểm diễn ra Wold Cup thì bạn vẫn có thể đi thời điểm khác và xin visa như bình thường. Visa sẽ có giá trị để đến những địa điểm cụ thể trong thời gian nhất định (được ghi trong giấy mời). Đơn xin cấp visa phải do chính người xin nộp.

Hồ sơ xin visa đi Nga cần những gì?

 • Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng.
 • Bản khai "điện tử (bằng tiếng Nga hoặc tiếng Anh, in 2 mặt dưới định dạng “Real size” đúng theo quy định)
 • 1 ảnh kích thước 3,5x4,5 cm.
 • Bản chính giấy mời nhập cảnh vào Liên bang Nga

Làm thế nào để có giấy mời nhập cảnh Nga?

Có 3 cách để có giấy mời nhập cảnh Nga:

 • Cách 1: Cơ quan di trú Liên Bang Nga cấp giấy mời theo kiến nghị
 • Cách 2: Bộ ngoại giao cấp giấy mời theo kiến nghị của cơ quan nhà nước
 • Cách 3: Công ty du lịch Nga được ủy quyền có thể mời người nước ngoài vào Nga với mục đích du lịch

Trong trường hợp công dân Việt Nam đi du lịch thì sẽ nhờ vào cách thứ 3, thông qua giấy mời của công ty du lịch.

Nộp hồ sơ xin visa Nga ở đâu?

Các địa chỉ để nộp hồ sơ xin visa ở 3 miền như sau:

 • Trụ sở Đại sứ Quán Nga tại Hà Nội. Địa chỉ: Số 191 Đường La Thành
 • Trụ sở Đại sứ Quán Nga tại Đà Nẵng. Địa chỉ số 22, Trần Phú
 • Trụ sở Đại sứ Quán Nga tại TP. Hồ Chí Minh : Số 40, Bà Huyện Thanh Quan, quận 3.

Lưu ý là vào thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ chính thức của Liên Bang Nga (1-10 tháng 1, 23 /2, 8 / 3, 1 và 9/5, 12/6, 4 /11) Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán không làm việc.

Phí xin visa Nga là bao nhiêu?

Visa phổ thông 1 chiều:

 • Phí xin visa Nga là 1.150.000đ nếu thời gian xét hồ sơ từ 4 - 20 ngày. Thông thường sau 1 tuần là bạn có kết quả.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể làm nhanh hơn (1- 3 ngày) với chi phí cao hơn (2.070.000đ).

Visa phổ thông 2 chiều:

 • Xét hồ sơ từ 4 - 20 ngày (không kể ngày nộp hồ sơ): 2.576.000đ.
 • Xét hồ sơ từ 1 - 3 ngày (không kể ngày nộp hồ sơ): 5.152.000đ

Lưu ý để xin visa Nga dễ và nhanh nhất

 • Thông báo thông tin cá nhân chính xác, rõ ràng. Chuẩn bị đủ các loại giấy tờ, nếu thiếu bất kì giấy tờ nào sẽ không được duyệt.
 • Thông báo mục đích đi du lịch đính kèm lịch trình cụ thể.
 • Cần chứng minh cá mối quan hệ thân thiết như vợ chồng, con cái… chứng minh tài sản cá nhân để chứng tỏ mình sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi đi du lịch.
 • Trong thời gian lưu trú tại Liên bang Nga trước đây không bị xử án về phạm tội hoặc bị trục xuất khỏi Liên bang Nga

Mẹo xin visa Nga mà không cần thư mời? Hãy xin visa transit

Có một cách để bạn dễ dàng xin được visa và ghé thăm nước Nga xinh đẹp là khi bạn đi chơi châu Âu hay Cuba thì tiện thể ghé qua Nga. Như vậy thì visa bạn cần xin là visa transit.

Lưu ý: Visa này có 2 loại, 1 lần nhập cảnh và 2 lần nhập cảnh. Theo luật thì transit bằng đường hàng không chỉ được ở trong nước Nga 72 tiếng, còn bằng đường bộ thì 10 ngày. Tuy nhiên vẫn có mẹo để được ở lại Nga lâu hơn. Khi bạn xin visa, họ sẽ căn cứ vào vé máy bay của bạn mà cấp ngày nhập cảnh và xuất cảnh đúng với ngày ghi trên vé của bạn. Mình xin visa transit 2 lần nên họ cho lưu trú tại Nga 20 ngày.

Ví dụ: bạn đi một nước Châu Âu. Từ Việt Nam bạn bay qua Moscow, nhập cảnh vào Nga vài ngày, sau đó bay tiếp đi Châu Âu. Nếu lúc về bạn không qua Moscow nữa hoặc bạn bay qua Moscow nhưng không vào Nga mà đợi ở khu vực transit trong sân bay thì chỉ cần xin visa transit 1 lần. Còn nếu bạn muốn tiếp tục vào Nga thêm một lần nữa thì trước khi đi nên xin visa transit 2 lần.

Để xin visa transit Nga bạn cần nộp các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu
 • Đơn xin visa transit bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nga, có dán ảnh 3.5x4.5 cm. Đơn này bạn phải khai trực tuyến trên web của Đại sứ quán Nga, sau đó in ra, dán ảnh và nộp. Bạn vào link khai đơn xin visa tại đây:  https://visa.kdmid.ru/PetitionChoice.aspx
 • booking máy bay từ Việt Nam đi Moscow (Nga) và từ Moscow đến nước thứ 3 (nước nào đó của Châu Âu hoặc Cuba). Trong trường hợp xin visa transit 2 lần thì bạn cần phải nộp thêm vé khứ hồi.
 • Visa của nước thứ 3 mà bạn sẽ đi từ Nga.
 • Lệ phí xin visa transit:  Đóng bằng tiền VND tại Ngân hàng Việt - Nga trước để nộp luôn cùng các giấy tờ trên.

Visa transit 1 chiều:

Lệ phí cho thời gian xét duyệt từ 4 - 20 ngày (không kể ngày nộp hồ sơ) là 1.150 000đ. Nếu thời gian xét duyệt là 1 - 3 ngày thì có 2.070 000đ.

Visa transit 2 chiều:

Lệ phí cho thời gian xét duyệt từ 4 - 20 ngày (không kể ngày nộp hồ sơ) là 2.576.000đ. Nếu thời gian xét duyệt là 1 - 3 ngày thì có 5.152. 000đ.

Xin visa transit thì không cần phỏng vấn, không cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và phỏng vấn. Bạn chọn ngày mà Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán tiếp nhận hồ sơ thì đến nộp. Thông thường sau 6-7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (tính cả ngày thứ 7, chủ nhật), bạn sẽ nhận được visa transit. Nếu xin vào thời điểm cao điểm (mùa hè) thì có thể lâu hơn.