Kinh nghiệm xin visa du lịch Úc cho người hưu trí

Mẹ tôi là một cán bộ hưu trí, trước bà làm nha sĩ ở bệnh viện, sau khi nghỉ hưu thì bà ở nhà làm nội trợ. Trong tháng trước mẹ tôi có kế hoạch đi Úc du lịch kết hợp thăm bạn bè ở bên đó, tuy nhiên mẹ tôi không có đi theo tour trọn gói mà đi tự túc (do hiện đi tour du khách có thể ở lại thăm thân được).

Dưới đây là kinh nghiệm xin visa du lịch Úc của mẹ tôi (do hồ sơ tôi và mẹ cùng chuẩn bị nên gần như tôi nắm rất rõ).

Xem thêm:

Tình trạng đi du lịch của mẹ tôi

Mẹ tôi chỉ mới đi du lịch 2 nước là Thái Lan và Campuchia nên tôi cũng hơi lo lắng. Để an tâm tôi đã quyết định làm visa Úc thông qua công ty dịch vụ. Phí công ty dịch vụ cung cấp cho chúng tôi bộ hồ sơ yêu cầu như sau:

Hồ sơ xin visa du lịch Úc

Hồ sơ xin visa du lịch Úc cũng như hồ sơ visa các nước khác, cơ bản nó có hai phần: hồ sơ cá nhân nhân và hồ sơ liên quan đến chứng minh tài chính.

Hồ sơ cá nhân

Bạn cần có những giấy tờ cơ bản sau:

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày đi
 • Hình chụp 2 tấm 4x6 (khi chụp áo mặc phải có cổ)
 • Bản sao hộ khẩu công chứng (photo nguyên sổ)
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có công chứng
 • Bản sao giấy khai sinh có công chứng, sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Bản sao có công chứng giấy kết hôn hoặc giấy ly hôn (trường hợp vợ hoặc hồng mất tích thì phải có giấy xác nhận, hoặc trường hợp vợ chông sống chung nhưng chưa có giấy kết hôn thì phải có giấy xác nhận của phường là đã sống chung với nhau từ khi nào)

Nếu đang đi làm ở cơ quan nhà nước hoặc công ty thì phải có giấy xin nghỉ phép đi du lịch được công ty / cơ quan xác nhận.

Nếu là người tự kinh doanh thì cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh có công chứng.

Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Xác nhận tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm (tối thiểu 7.000 USD tuy nhiên càng nhiều thì hồ sơ càng mạnh) tại thời điểm hiện tại bằng song ngữ Anh – Việt.
 • Các giấy tờ photo có công chứng quyền tài sản liên quan như nhà cửa, đất đai,…
 • Các giấy tờ liên quan đến thu nhập lợi túc như cổ đông công ty, nhà cho thuê (photo có công chứng).
 • Giấy xác nhận mức lương: xác nhân lương từ công ty (nếu công ty trả lương bằng tiền mặt) hoặc từ ngân hàng (nếu công ty trả lương bằng chuyển khoản).
 • Nếu người đi dưới 18 tuổi cần có giấy xác nhận của cha hoặc mẹ đồng ý cho con đi du lịch kèm giấy xác nhận của chính quyền địa phương và giấy xác nhận học của nhà trường.
 • Bản khai chi tiết về lý lịch nhân thân: cha mẹ ruột, cha mẹ vợ/chồng, anh chị em ruột của hai bên vợ chồng, con của hai vợ chồng (kể cả con riêng) với các thông tin như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nước đang cứ trú, tình trạng hôn nhân.

Bản khai chi tiết lý lịch nhân thân

Bản khai chi tiết lý lịch nhân thân

Tờ khai lý lịch nhân thân bao gồm 2 trang

Trong trường hợp khách muốn ở lại thăm thân hoặc có thư mời thăm thân thì cần cung cấp giấy tờ của người thân ở Úc:

 • Thư mời dạng “Bản tuyên thệ trước Pháp luật” (Statutory Declaration)
 • Bản sao hộ chiếu Úc / Giấy chứng nhận quốc tịch (Citizen ship)
 • Bản sao có công chứng giấy khai sinh (nếu là bà con) hoặc chứng minh mối quan hệ giữa người mời với người được mời.
 • Nếu người mời hỗ trợ tài chính cho người đi thì cần cung cấp thêm:
 • Giấy chứng nhận sở hữu tài sản và tài khoản tại Úc
 • Giấy xác nhận việc làm hoặc giấy thông báo về thuê của cơ quan thuế Úc.

Cần lưu ý là các giấy tờ được liệt kê nói trên đều phải là bản sao công chứng, thời gian không quá 06 tháng, tiền gửi ngân hàng không quá 02 tháng.

Tôi không thấy trong hồ sơ có yêu cầu phải cung cấp vé máy bay, đặt phòng, lịch trình hay bảo hiểm này kia.

Do mẹ tôi là cán bộ hưu trí, nên một số giấy tờ có chút khác như có giấy quyết định nghỉ hưu, và để an tâm tôi có nhờ dì tôi (ở bên Úc) gửi thêm thư mời. Việc này bên công ty dịch vụ visa thông tin là hồ sơ mạnh thì thực ra không cần thư mời tuy nhiên do tôi muốn an tâm nên cứ yêu cầu dì tôi gửi.

Sau khi hoàn tất các giấy tờ nói trên thì gửi hồ sơ cho bên công ty dịch vụ làm visa, phía công ty dịch vụ làm visa họ sẽ xem hồ sơ của mình trước nếu thấy thiếu giấy tờ gì cần bổ sung họ sẽ yêu cầu – đây là điều mình rất an tâm khi sử dụng dịch vụ làm visa thay vì tự mình làm. Sau đó công ty dịch vụ visa sẽ nộp hồ sơ của mình lên Đại sứ quán/Lãnh sự quán, đến ngày hẹn lăn tay (lăn dấu vân tay) thì mẹ tôi lên Đại sứ quán/Tổng lãnh sự để lăn tay. Không có phỏng vấn gì cả.

Kết quả visa sẽ được báo sau 7-10 ngày làm việc.

Visa Úc

Visa là một file pdf (hoặc doc)

Visa là một file pdf (hoặc doc) mình chỉ cần in ra và mang theo cùng hộ chiếu khi đi Úc là được. Visa không được dán vào hộ chiếu như một số nước khác. Visa Úc của mẹ tôi là visa multi được nhập cảnh vào Úc nhiều lần trong một năm, một lần nhập cảnh được lưu trú không quá 3 tháng.

Sau khi có visa tôi mới tiến hành đặt vé máy bay và mua bảo hiểm cho mẹ tôi.

Xem thêm:

An Nguyễn