Làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Hộ chiếu được xem là vật bất ly thân trong các chuyến du lịch nước ngoài, một trong những điều khiến “họa vô đơn chí” nhất mà du khách có thể gặp khi đi du lịch nước ngoài đó chính là bị mất hộ chiếu. Đây được xem là “ác mộng kinh hoàng nhất” khi cuốn sổ thông hành cho chuyến du lịch bị mất, đồng nghĩa với việc không thể di chuyển khỏi đâu qua cửa khẩu hoặc hải quan, khó khăn trong việc check – in khách sạn và làm cho chuyến đi chơi không còn vui vẻ, chưa kể có trường hợp sẽ bị kẻ xấu lợi dụng làm việc bất hợp pháp. Vậy, cần làm gì khi bị mất hộ chiếu? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm xử lí hữu ích cho du khách.

Cần làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài 

Điều đầu tiên du khách cần làm là giữ bình tĩnh hết sức và kiểm tra kĩ lần cuối cùng xem thực sự có bị mất hay để quên ở đâu. Nếu tìm nhiều lần mà du khách vẫn không tìm được thì hãy báo ngay cho cảnh sát tại Sở cảnh sát - nơi khu vực bị mất và nhận tờ biên bản mất hộ chiếu tại đây. Giấy xác nhận hộ chiếu này vô cùng quan trọng vì trong trường hợp bạn không còn khả năng tài chính, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ  từ một số tổ chức. Ngoài ra giấy xác nhận mất hộ chiếu sẽ giúp cho quá trình cấp lại hộ chiếu khi về nước của bạn được dễ dàng hơn.

Sau khi có giấy xác nhận, du khách cần liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại đất nước đó để được hướng dẫn làm đơn trình báo mất hộ chiếu. Cụ thể sẽ là: khai báo đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu hộ chiếu và gửi email theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn về Cục Lãnh sự Việt Nam nơi bạn đang có mặt, đính kèm 2 ảnh thẻ 4×6 cm và bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.

Cầm giấy xác nhận mất hộ chiếu đến địa chỉ Đại Sứ quán Việt Nam để được hướng dẫn thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời. Lúc này nếu có mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân chứng minh mang quốc tịch Việt Nam (CMND) thì du khách sẽ có thời gian 5 ngày để được cấp hộ chiếu tạm thời. Nếu du khách đã đến hạn về nước và đi theo đoàn du lịch hoặc công tác thì sẽ được cấp giấy thông hành cho về nước trong vòng 24 giờ. Nếu du khách nào không có giấy tờ tùy thân nào khác và cũng không đi theo đoàn, nhóm… như nói trên thì Đại Sứ quán Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian xác minh không quá 5 ngày, sau đó sẽ cấp hộ chiếu tạm thời cho du khách.

Làm gì khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Lưu ý:

Tất cả thông tin mà bạn cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, theo đó thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu cũng được phát đi hầu như khắp các nước trên thế giới. Tất cả các thông tin dữ liệu ở cuốn hộ chiếu cũ sẽ bị hủy, nếu du khách tìm lại được cuốn hộ chiếu thì nó cũng không còn giá trị sử dụng mà buộc phải làm lại hộ chiếu mới.
Ngoài ra, trong trường hợp bị mất hộ chiếu trước giờ bay, du khách lưu ý nên gọi điện thoại về cho gia đình báo bị mất hộ chiếu và sẽ không về đúng giờ để gia đình khỏi lo lắng, cũng như gọi điện thoại đến cơ quan xin nghỉ phép thêm thời gian vì chưa thể quay lại công việc ngay lập tức. Đây là 2 việc quan trọng mà trong lúc bối rối do mất hộ chiếu, du khách thường hay bỏ quên, gây nhiều phiền toái cho bản thân và gia đình.

Chi tiêu trong khi mất hộ chiếu, ví tiền

Nếu mất hộ chiếu và mất luôn ví tiền trong chuyến đi, hoặc số tiền còn lại mang theo không đủ chi trả các chi tiêu phát sinh (và cả chi phí làm hộ chiếu), du khách có thể mượn bạn bè đi cùng trong đoàn hoặc người thân đang cư trú tại khu vực đó. Tuy nhiên trong trường hợp đi một mình, không có ai để mượn thì du khách cần tự thân vận động bằng cách sử dụng các dịch vụ chuyển tiền quốc tế như Western Union để nhận chuyển khoản từ gia đình, bạn bè. Trong trường hợp du khách có sử dụng tài khoản ngân hàng toàn cầu thì có thể tìm đến chi nhánh các ngân hàng này tại đất nước sở tại để liên hệ chuyển khoản, rút tiền.

Sử dụng wifi khi mất hộ chiếu, ví tiền

Khi mất hộ chiếu, thường cũng là lúc mất ví tiền và các thứ liên quan. Lúc này du khách cần  dùng internet để lấy giấy tờ tùy thân bản scan được lưu trữ sẵn, tra cứu, tìm địa chỉ để liên hệ với ngân hàng, người nhà... Du khách có thể tìm đến những nơi công cộng như: Văn phòng du lịch của chính phủ, Tòa thị chính, các trụ sở công cộng để dùng nhờ sóng wifi. Ngoài ra du khách cũng có thể tận dụng các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng đồ ăn nhanh hay quán cà phê, trung tâm thương mại, nhà ga… những địa điểm này thường được miễn phí wifi tầm 15 - 30 phút.