Làng cổ Chamonix (Pháp): Thời điểm tham quan tốt nhất

Nếu bạn đang có kế hoạch đến làng cổ Chamonix nhưng vẫn chưa biết thời điểm tốt nhất nên đến để tham quan và tham gia các hoạt động? Bài viết này sẽ là gợi ý cho bạn. Thời gian đến thích hợp sẽ tùy thuộc vào thời tiết, hoạt động của cáp treo, các hoạt động bạn muốn làm. Hay đơn giản là thời gian các sự kiện diễn ra.

Thời điểm lý tưởng tham quan làng cổ Chamonix (Pháp)

Làng cổ Chamonix là ngôi làng nổi tiếng nằm dưới chân núi Mont Blanc. Đây là ngôi làng trở thành “điểm tập kết” cho tất cả những ai muốn chinh phục ngọn núi huyền thoại của dãy Alps - Mont Blanc - ngọn núi cao nhất Tây Âu.

Làng cổ Chamonix ở Pháp

Ngôi làng cổ kính dưới chân núi

Bên cạnh là “điểm tập kết”, “cửa ngõ” để tới Mont Blanc, làng Chamonix cũng là địa điểm nổi tiếng với thung lũng trượt tuyết tuyệt vời.

Mùa du lịch ở làng Chamonix được chia thành 2 thời kỳ chính: mùa đông và mùa hè. Trước hết, mùa đông là mùa của trượt tuyết. Mùa hè là thời điểm hoàn hảo để đi bộ, leo núi, đi xe đạp leo núi, thưởng thức đồ uống mát lạnh trong những nơi trú ẩn trên núi. 

Ở giữa 2 mùa chính là mùa xuân và mùa thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một kỳ nghỉ yên tĩnh và thư giãn cách xa đám đông, thì đó chính là thời điểm lý tưởng để đến Chamonix. Đây sẽ là thời gian để bạn tận hưởng những con đường đi bộ yên bình trong làng.

Nói tóm lại, sẽ tùy vào mục đích bạn đến Chamonix mà lựa chọn thời điểm phù hợp như gợi ý dưới đây.

Mùa đông

Chamonix có những đường pít-tông dài tới 3300m. Mùa trượt tuyết của nó kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5. Chính vì vậy, nơi đây trở thành một lựa chọn tốt trong suốt mùa đông.

Trượt tuyết ở Chamonix

Trượt tuyết ở Chamonix

Để có điều kiện tuyết tốt nhất và tận dụng tối đa “món” trượt tuyết huyền thoại tại Chamonix, bạn nên đến đây vào giữa cuối tháng 1 - cuối tháng 3. Nếu bạn đến Chamonix ngoài thời gian này, vẫn có những phong cảnh phủ đầy tuyết để bạn thưởng thức.

Sẽ luôn có trượt tuyết vào đầu mùa Giáng sinh và năm mới. Mỗi mùa đông, người ta sẽ đầu tư vào nhiều thiết bị làm tuyết trên sườn núi để đảm bảo tất cả du khách đến từ đầu đến cuối mùa có thể tận hưởng điều kiện tốt nhất.

Vào mùa đông, trong làng có nhiều hoạt động khác ngoài trượt tuyết như đi xe đạp, trekking.

Mùa hè

Trải nghiệm đi cáp treo ở Chamonix

Trải nghiệm đi cáp treo ở Chamonix

Nếu bạn đến làng Chamonix để trekking, leo núi, đi xe đạp thì những tháng mùa hè (từ tháng 6- tháng 9) là thời gian lý tưởng nhất. Nhiệt độ dễ chịu. Tuyết và băng đã tan chảy đủ để các lối đi và lòng đường có thể khô ráo cho mọi hoạt động.

Hoạt động đi cáp treo Aiguille du Midi

 • Nếu bạn quyết định ghé thăm Chamonix để trải nghiệm đi cáp treo Aiguille du Midi, thì xin lưu ý: hàng năm từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 12, cáp treo sẽ được đóng cửa để bảo trì.
 • Khi nói đến các khu vực trượt tuyết, ngày mở cửa sẽ phụ thuộc vào điều kiện tuyết khi mùa giải bắt đầu. Khu trượt tuyết cao nhất của Chamonix - Les Grands Montets - sẽ mở vào cuối tuần trong tháng 11 nếu tuyết rơi đủ. Sau đó một số khu trượt tuyết khác có thể mở vào đầu tháng 12. Toàn bộ khu trượt tuyết trong khu vực sẽ chính thức hoạt động vào giữa tháng 12. Trùng vào thời điểm cho ngày lễ Giáng sinh.
 • Mùa trượt tuyết diễn ra từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 4, với Les Grands Montets mở cửa cho đến tuần đầu tiên của tháng Năm.
 • Đôi khi điều kiện thời tiết có thể khiến thang máy đóng cửa ngay cả trong mùa cao điểm, nếu có nguy cơ gió lớn hoặc tuyết lở. Đó là lý do tại sao bạn luôn nên kiểm tra dự báo thời tiết trong ngày và tình trạng của thang máy trước khi đi.
 • Mẹo hàng đầu: thông thường nếu tất cả các khu vực khác bị đóng cửa vì tuyết lở hoặc gió lớn, Les Houches sẽ mở cửa nhờ độ cao thấp hơn. Bạn nên kiểm tra trạng thái thang máy và sau đó đi đến Les Houches nhanh nhất có thể để tránh đám đông.

Lưu ý chung:

 • Trước khi đi du lịch, đừng quên liên lạc với Maison de la Montagne ở Chamonix để biết điều kiện núi mới nhất. Nắm được dự báo thời tiết và rủi ro tuyết lở. Điều này để đảm bảo rằng hoạt động bạn chọn là an toàn nhất có thể.

Các hoạt động khác trong các thời điểm khác trong năm

Tất nhiên vào tháng 8 thì bạn không nên lên kế hoạch đi trượt tuyết, tuy nhiên nếu chỉ đi tham quan ngắm cảnh thì tuyệt vời. Chamonix có những cảnh quan khiến bạn phải nín thở quanh năm. Nơi đây không chỉ là một khu nghỉ mát trượt tuyết mà là một thung lũng sôi động quanh năm với đủ mọi hoạt động.

Từ tháng 6 - tháng 9, bạn có thể tận hưởng các hoạt động dưới nước như đi bè, vượt thác...

Hoạt động dù lượn có thể được mở vào mùa đông và mùa hè, miễn là cáp treo được mở. Vì vậy bạn có thể đặt chỗ quanh năm trừ thời gian Aiguille du Midi đóng cửa..

Nếu bạn muốn khám phá, leo núi băng thì mùa đông là mùa tốt nhất. Tuy vậy điều kiện băng là có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ. Bạn sẽ không thể khám phá núi băng nếu thác băng đã tan chảy thành thác nước!

Thời gian diễn ra các sự kiện thú vị trong năm ở Chamonix 

Chamonix cũng là một điểm đến vui chơi giải trí thú vị quanh năm với nhiều hoạt động cả về thể thao và văn hóa. Hầu như mỗi tháng ở đây đều có những hoạt động, sự kiện lớn như trượt tuyết, chạy bộ, sự kiện âm nhạc... Trong làng cũng có nhiều địa điểm nhà hàng ăn uống, quán bar để giải trí.

Một số hoạt động trong năm:

 • Tháng 1: Freeride World Tour - Tour thế giới tự do
 • Tháng 3: Lễ hội Chamonix Unlimited Festival
 • Tháng 4: Musilac
 • Tháng 6: Fête de la Musique, Marathon du Mont Blanc
 • Tháng 7: Coupe du Monde d'Escalade, Cosmo Jazz
 • Tháng 8: Cham au Sommet, la Fête des Guide, l'Ultra Trail du Mont-Blanc (UTMB)
 • Tháng 9: Giải chạy 3 môn phối hợp Triathlon Evergreen Endurance, giải chạy địa hình Trail des Aiguilles Rouges
 • Tháng 12: Làng de Noël

Trên đây chỉ là danh sách một số sự kiện cụ thể nhưng chưa phải tất cả. Các sự kiện diễn ra còn là các buổi hòa nhạc trực tiếp, triển lãm nhiếp ảnh và nghệ thuật, hội thảo tự nhiên. Ngoài ra có thể tham quan bảo tàng có hướng dẫn, trải nghiệm tour đi bộ có hướng dẫn, chơi khúc côn cầu trên băng, xem phim, thăm chợ địa phương... 

Tóm lại, Chamonix có tất cả mọi thứ để giải trí cho mọi người. Do đó bạn có thể dễ dàng tới đây và có một chương trình đầy đủ các hoạt động cho kỳ nghỉ của bạn.