Làng cổ hanok ở Seoul: nên đi Bukchon Hanok hay Namsangol Hanok

Hanok là tên gọi của những ngồi nhà truyền thống Hàn Quốc, các ngôi nhà hanok tập hợp lại thành một làng và người ta gọi là làng hanok hay hanok village. Thăm quan làng hanok là một trong những trải nghiệm mà du khách nên có khi du lịch đến với Hàn Quốc để hiểu hơn về nét văn hóa của Hàn Quốc và nếp sống của người dân Hàn Quốc nói riêng.

Tại thủ đô Seoul, có hai khu làng hanok nổi tiếng thù hút nhiều du khách ghé thăm là Bukchon Hanok và Namsangol Hanok, nếu như Bukchon là ngôi làng hanok truyền thống đang thay đổi dần với cuộc sống hiện đại thì Namsangol là ngôi làng được phục dựng để giúp du khách tìm hiểu về hanok và văn hóa Hàn Quốc xưa.

Xem thêm: 

Bukchon Hanok 

làng cổ Bukchon Hanok

  • Địa chỉ: 37, Gyedong-gil, Jongno-gu, Seoul 서울특별시 종로구 계동길 37 (계동)
  • Tên tiếng Hàn: 북촌한옥마을
  • Website: hanok.seoul.go.kr (Korean, English, Japanese, Chinese)
  • Giờ mở cửa: mở cửa quanh năm
  • Giá vé: miễn phí

Làng hanok Bukchon nằm gần khu vực cung điện Gyeongbokgung (Cảnh Phúc Cung), nơi đây tập trung hàng trăm ngôi nhà hanok truyền thống được xây dựng từ triều đại Joseon. Bukchon là một ngôi làng hanok truyền thống đúng nghĩa, đến đây du khách sẽ được ghé thăm một ngôi làng hanok truyền thống, cảm nhận được sự thay đổi của hanok trước cuộc sống hiện đại. 

Một số hanok ở Bukchon đã được thay đổi trở thành nhà nghỉ (dạng homestay), nhà hàng, quán trà, quán lưu niệm,… tuy nhiên vẫn giữ được rất nhiều giá trị truyền thống. Nếu du khách muốn tìm hiểu về những giá trị truyền thống và cảm nhận thêm về những thay đổi giữa cuộc sống hiện đại thì Bukchon là địa chỉ rất thích hợp. Hiện tại các hanok ở Bukchon vẫn có người dân sinh sống bình thường.

Namsangol Hanok

Làng cổ Namsangol Hanok

  • Địa chỉ: 28, Toegye-ro 34-gil, Jung-gu, Seoul 서울특별시 중구 퇴계로34길 28 (필동2가)
  • Tên tiếng Hàn: 남산골한옥마을
  • Website: http://hanokmaeul.or.kr/ 

Giờ mở cửa: 

  • Từ tháng 4 – Tháng 10: mở cửa từ 09:00-21:00 
  • Từ tháng 11 – tháng 3: mở cửa từ 09:00-20:00

Giá vé: miễn phí

Làng cổ Hanok Namsangol được chính thức mở cửa vào năm 1998, đây là khu vực tái hiện lại một ngôi làng cổ truyền thống của Hàn Quốc với những ngôi nhà hanok, khu vườn truyền thống, sân khấu biểu diễn, các cửa hàng,… Đây là địa điểm tuyệt vời để du khách và người dân địa phương vừa tham quan vừa tìm hiểu về văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Nằm ngay trung tâm thủ đô Seoul, sát ngay bên núi Nam San tuy nhiên khi đặt chân tới Namsangol du khách như bước vào một thế giới khác, không có sự ồn ào, không có sự náo nhiệt thay vào đó là sự nhẹ nhàng và bình yên.

Namsangol cũng có nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống của xứ sở kim chi, có dịch vụ cho thuê hanbok để du khách mặc và chụp hình lưu niệm, có chương trình gấp giấy hanji, thưởng thức trà và rất nhiều chương trình hấp dẫn khác. Các trò chơi truyền thống cũng được thường xuyên tổ chức tại đây.

Nếu du khách cần tìm tới một địa chỉ để tìm hiểu về một ngôi làng hanok truyền thống của Hàn Quốc trong quá khứ thì Namsangol là địa chỉ không thể thích hợp hơn. Tuy đây là khu làng được dựng lên để phục vụ cho khách tham quan (hiện không có người dân sống ở đây) nhưng những cơ sở vật chất và các hoạt động của điểm tham quan này giúp du khách có cái nhìn đầy đủ nhất về Hanok và văn hóa Hàn Quốc.

Nên đi Bukchon Hanok hay Namsangol Hanok?

Namsangol là một khu vực được tái dựng lại không gian của một ngôi làng hanok truyền thống, Bukchon là ngôi làng hanok truyền thống từ lâu đời đang thích nghi với những thay đổi của cuộc sống hiện đại. Nếu du khách muốn tìm một địa điểm để tìm về quá khứ thì Namsangol sẽ phù hợp hơn, nếu du khách muốn tìm hiểu về cuộc sống của người dân ở tại các làng truyền thống trước những thay đổi của cuộc sống thường ngày thì không đâu thích hợp hơn Bukchon.

Nếu có nhiều thời gian ở Seoul, và nếu đã đi Gyeongbokgung hay tháp Nam San thì du khách nên đi luôn cả hai, vì Gyeongbokgung thì nằm gần Bukchon còn Nam San thì gần Namsangol. Đi cả hai ngôi làng sẽ có những so sánh và cảm nhận chính xác hơn giữa những gì thuộc về quá khứ và hiện đại.

Xem thêm: