Kinh nghiệm tham quan làng tre Phú An (Bình Dương)

Gần đây bạn Minh Phú ở địa chỉ email: phuminh…@gmail.com có gửi thư về cho chuyên mục tư vấn du lịch của Trippy. Câu hỏi của bạn có nội dung hỏi về kinh nghiệm du lịch làng tre Phú An (Bình Dương). Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ là câu trả lời đầy đủ cho bạn Minh Phú nhé.

Địa chỉ, giá vé vào cổng làng tre Phú An (Bình Dương)

Làng tre Phú An Bình Dương

Cổng vào làng tre Phú An ở Bình Dương

"Tre xanh. Xanh tự bao giờ. Truyện ngày xưa đã có bờ tre xanh." Làng tre Phú An (Bình Dương) nằm tại Xã Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Đây là khu bảo tồn tre đầu tiên, lớn nhất của Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Nơi đây là địa điểm tuyệt vời cho những ai đam mê, thích tìm hiểu về các loại tre. Hoặc đơn giản là hoài niệm về một làng quê Việt với những cây tre thành hình trong trí nhớ.

  • Địa chỉ: Số 124, đường 774, xã Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
  • Điện thoại: 0650-3 58 07 17
  • Giá vé: 20.000 đ/ vé
  • Website: ecobambou-phuan.org

Làng tre Phú An ở Bình Dương có gì hấp dẫn?

Ra đời từ ý tưởng khoa học của vị tiến sĩ

Làng tre Phú An ra đời  từ năm 1999 trên ý tưởng khoa học của tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Dự án cũng có sự góp mặt của 4 đơn vị: UBND tỉnh Bình Dương, vùng Rhône Alpes (Pháp), Vườn thiên nhiên Pilat (Pháp) và trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Đây là thiên đường của các loài tre, khi tập trung khoảng 1.500 bụi tre với hơn 300 mẫu tre, trúc, nứa. Tất cả chúng thuộc 17 giống, chiếm gần 90% giống tre ở Việt Nam. Có nhiều giống quý hiếm như Phyllostachys, Bambusa, Teinostachyum, vàng sọc, mai ống, tre ngà…

Quy hoạch của làng tre được chia thành 2 phần chủ yếu. Khu vực trong nhà và ngoài trời, tương ứng với khu vực nghiên cứu và khu vực bảo tàng.

Khu vực bảo tàng Sinh Thái tre (ngoài trời)

Khu du lịch Làng tre Phú An ở Bến Cát Bình Dương

Không gian xanh mát ở Làng tre Phú An

Đây là khu vực trồng hơn 200 mẫu tre, được thu thập từ nhiều nơi khác nhau từ Bắc đến Nam trên đất nước Việt Nam về đây. Du khách ghé thăm khu vực này sẽ thấy được sự đa dạng và phong phú của các giống tre. Qua đây, bạn cũng có thể tìm hiểu cách thức trồng tre.

Khu vực nghiên cứu (khu vực trong nhà)

Đây là khu vực dành cho sinh viên và các nhà nghiên cứu tìm hiểu về tre, cách thức nuôi trồng, gây giống, (thông qua hình ảnh và phim tài liệu).

Du khách đến đây có thể chiêm ngưỡng các sản phẩm độc đáo làm từ tre, tìm hiểu về cây tre.

Khu vực bán đồ lưu niệm

Trong làng tre, ở cả 2 khu vực bảo tàng và nghiên cứu đều bán các món đồ lưu niệm. Tất cả các món này đều được làm từ tre: chuồn chuồn tre, quạt tre, bàn ghế, gùi tre, đàn tre... Đặc biệt có cả mũ bảo hiểm tre. Bạn có thể mua các món này về làm quà cho người thân hoặc để kỉ niệm cũng rất thú vị.

Làng tre Phú An hợp với những ai? Đi Làng tre Phú An (Bình Dương) khi nào?

Tre đuôi phượng ở khu du lịch làng tre Phú An

Giống tre đuôi phượng ở làng tre Phú An

Làng tre Phú An ở Bình Dương là một điểm du lịch hấp dẫn với không khí trong lành, mát mẻ. Do đó nơi đây thích hợp cho nhóm bạn hoặc gia đình tham quan vào dịp cuối tuần. Tuy nhiên phải là những người yêu thích thiên nhiên, làng quê, các loại tre.

Làng tre là nơi lí tưởng để các bạn học sinh tổ chức các buổi ngoại khóa, cắm trại. Đây cũng là điểm đến thường xuyên của các nhà khoa học quan tâm đến loài tre.

Ngoài ra đây cũng là điểm đến lý tưởng để tránh cái nóng ngột ngạt của Sài Gòn vào mùa hè. Nhất là ở thời điểm siêu nóng của những năm gần đây như từ tháng 4 - tháng 6.

Hướng dẫn đường đi làng tre Phú An (Bình Dương) từ TP. Hồ Chí Minh

Từ Bến Thành (quận 1, TP. Hồ Chí Minh) du khách có thể di chuyển tới làng tre Phú An bằng ô tô riêng, xe máy, xe bus, taxi và thậm chí có thể đi Uber/ Grab.

Nếu đi ô tô hoặc xe máy, du khách có thể di chuyển theo 2 cung đường như sau:

Cách 1:  Đi qua Bình Dương và Quốc Lộ 13

Từ Bến Thành, du khách ra Xô Viết nghệ Tĩnh và đi theo quốc lộ 13. Hành trình tiếp tục đi qua Cầu Bình Triệu, Ngã Tư Bình Triệu, coo.op mart Bình Triệu và tiếp tục qua Ngã 4 Bình Phước. Bệnh viện Hạnh Phúc. Trên đường đi quý khách sẽ gặp trạm thu phí Lái Thiêu  và trạm thu phí Đại Lộ Bình Dương.

Tiếp tục đi theo QL 13 – Bình Dương này đi qua Đại học Bình Dương, xuyên qua TP. Thủ Dầu Một, đi vào đường Nguyễn Chí Thanh. Tiếp tục đi thẳng đường này cho tới khi gặp bưu điện văn hóa Phú An một đoạn là tới Làng Tre Phú An.

Cách 2: Đi qua đường Mỹ Phước – Tân Vạn

Du khách xuất phát từ Bến Thành có thể đi Tôn Đức Thắng ra đường Nguyễn Hữu Cảnh. Từ đây du khách đi tiếp và đi qua cầu Sài Gòn. Từ đây du khách đi theo xa lộ Hà Nội (đi qua Thảo Điền, qua tòa nhà Vista An Phú và đi vào QL52).

Trên đường này, du khách sẽ đi qua một trạm thu phí ngay Xi măng Hà Tiên và trạm thu phí xa lộ Hà Nội. Bạn đi tiếp cho tới ngã 4 Tây Hòa thì rẽ trái, đi một đoạn ngắn, gặp đường Nguyễn Văn Bá thì rẽ phải vào đường này. Đi dọc đường Nguyễn Văn Bá, bạn gặp ngã 3 giao với đường số 2 thì rẽ trái vào đường số 2.

Đi hết đường số 2, bạn sẽ gặp đường Phạm Văn Đồng. Tại đây bạn cứ đi đường Phạm Văn Đồng cho tới khi gặp Ngã 4 Bình Đường thì rẽ trái vào Đào Trinh Nhất.

Cuối đường Đào Trinh Nhất, bạn rẽ trái và đi một đoạn sẽ gặp ngã 5, tại đây bạn rẽ phải qua đường Độc Lập và đi thẳng cho hết đường này thì rẽ phải, vào đường DT 743. Bạn cứ đi thẳng đường này và rẽ trái chỗ ngã 4 giao với đường Mỹ Phước – Tân Vạn.

Từ Đường Mỹ Phước – Tân Vạn, bạn rẽ trái vào đường X082 cho đến khi gặp ngã 4 thì rẽ trái tiếp để vào đại lộ Bình Dương. Tiếp tục đi cho tới khi gặp đại lí lý Khương Thành thì rẽ phải vào đường Nguyễn Chí Thanh.

Lưu ý khi đi du lịch làng tre Phú An

  • Nếu muốn ăn uống ở làng tre Phú An (Bình Dương), du khách phải đặt trước dịch vụ trước.
  • Do đặc thù là khu vực trồng rất nhiều tre, nên khu vực bảo tàng tre (ngoài trời) sẽ có nhiều muỗi. Do đó du khách cần chuẩn bị trước kem chống muỗi bôi lên người. Nên mặc quần dài cũng vì lí do này.
  • Bên cạnh làng tre là một trung tâm nghiên cứu và phát triển các giống tre, nhưng chỉ dành cho các các bộ, nhà nghiên cứu và những người có phận sự. Cổng của trung tâm này lớn hơn cổng làng tre Phú An nên sẽ có nhiều bạn hay bị nhầm nhé.