[Đài Loan] Khám phá làng văn hóa thổ dân Formosa

Làng văn hóa thổ dân Formosa (Formosan Aboriginal Culture Village) là một ngôi làng du lịch gần hồ Nhật Nguyệt. Ngôi làng này còn được gọi là làng Cửu tộc bởi nó là tập hợp của 9 ngôi làng, đại diện cho 9 bộ lạc bản địa chính trên đảo Đài Loan.

Xem thêm:

Làng văn hóa thổ dân Formosa ra đời như thế nào?

Làng văn hóa thổ dân Forrmosa

Làng văn hóa thổ dân Forrmosa

Làng văn hóa thổ dân Formosa được thành lập năm 1986 bởi ông Jung-i Chang. Ông có mong muốn thiết lập một nơi để bảo tồn và giảng dạy về di sản của thổ dân Đài Loan. Đồng thời, nơi đây cũng sẽ là một địa điểm rộng rãi để mọi người dành thời gian giải trí.

Lịch sử của gia đình ông từ lâu đã đan xen với những nền văn hóa thổ dân bản địa Đài Loan. Ông đã đàm phán với các đại diện bộ lạc địa phương để mở ra khu vực canh tác xung quanh Feng-Yuan hiện đại cho những người định cư Trung Quốc.

Năm 1982, ông Chang đã mua mảnh đất để xây làng Văn hóa Thổ dân Formosan. Sau bốn năm xây dựng, Làng mở cửa vào tháng 7/ 1986.

Làng văn hóa thổ dân Formosan hiện nay bao gồm ba khu vực chủ đề chính: Công viên làng thổ dân; Đảo giải trí; và vườn châu Âu. Toàn bộ ngôi làng có diện tích 62 ha và có rất nhiều điểm tham quan và điểm tham quan phù hợp với gia đình.

Có gì hay ở Làng văn hóa thổ dân Formosa?

Là một công viên giải trí thú vị

Làng được thiết kế như một công viên giải trí

Làng được thiết kế như một công viên giải trí

Kể từ lần đầu tiên mở cửa vào tháng 7/ 1986, Làng Văn hóa Thổ dân Formosa đã nổi tiếng là khu vực chủ đề giới thiệu văn hóa thổ dân Đài Loan. Nơi đây cũng có một khu rừng tươi tốt và Khu vườn Châu Âu xinh đẹp. Năm 1992 người ta đã xây thêm một công viên giải trí và các điểm giải trí khác.

Với dịch vụ và cơ sở vật chất đầy đủ cùng những nỗ lực để hoàn thiện, làng đã giành được nhiều danh hiệu. Một trong số đó là danh hiệu "Công viên chủ đề Giải thưởng cao cấp" từ văn phòng du lịch của chính phủ.

Bảo tàng ngoài trời lớn nhất Đài Loan

Làng văn hóa thổ dân Formosa có bảo tàng ngoài trời lớn nhất Đài Loan. Nó trưng bày các ngôi nhà và kiến ​​trúc truyền thống của 9 bộ lạc thổ dân chính của Đài Loan. 9 ngôi làng nằm rải rác trên sườn đồi rộng lớn để mang đến cho du khách cảm giác về những ngôi làng bản địa Đài Loan nhiều năm trước.

Kiến trúc độc đáo ở ngôi làng

Kiến trúc độc đáo ở ngôi làng

Tất cả các tòa nhà được xây dựng lại dựa trên nghiên cứu thực địa và bản thiết kế được vẽ bởi các nhà nhân chủng học trong những năm 1930 -1940. Các đường mòn qua khu vực này tách biệt từng cộng đồng bộ lạc để du khách có thể quan sát rõ ràng sự khác biệt và tương đồng giữa các phong cách xây dựng bộ lạc. Bạn sẽ thấy sự khác biệt của vật liệu xây dựng (đá, gỗ, tre) và các khía cạnh khác.

Bạn sẽ gặp gỡ các thổ dân thực sự

Tái hiện cảnh giã gạo

Tái hiện cảnh giã gạo

Làng thổ dân sử dụng thổ dân Đài Loan từ 9 bộ lạc để giới thiệu di sản văn hóa của họ cho du khách. Cả trẻ và già, những người Đài Loan bản địa này phô diễn những tài năng truyền thống của họ. Điêu khắc, dệt, làm gốm, nấu ăn, đan, làm thủ công, chơi các trò chơi và nhảy. Bạn có thể chiêm ngưỡng các hoạt động này trên toàn công viên.

Bảo tàng Thổ dân Formosa

Bảo tàng Thổ dân Formosa nằm trong Quảng trường thổ dân Formosa, liền kề với địa điểm nghi lễ. Bảo tàng trưng bày các di sản và hiện vật bản địa Đài Loan. Có cả bộ sưu tập nhà đá phiến Paiwan và Rukai lớn nhất và toàn diện nhất hòn đảo

Nơi đây cũng trưng bày một cách có hệ thống quần áo, đồ dệt, vải lanh, đồ đạc, nhạc cụ, vật dụng hàng ngày, nông cụ, các vật đội đầu. Nó có cả trang phục và các mặt hàng dệt khác. Bên cạnh các sản phẩm thủ công (làm từ đá, gỗ hoặc tre), vũ khí và các công cụ. Bảo tàng cho bạn một cái nhìn vào lối sống của người Đài Loan bản địa, trí tuệ và thẩm mỹ cơ bản của họ trước kia.

Một điểm nổi bật đặc biệt đáng chú ý là các mảnh vải lanh trong bảo tàng. Chúng từng dùng cho các điền trang của quý tộc Paiwan và Rukai từ nhiều thế kỷ trước. Tượng trưng cho địa vị và tinh thần vượt trội của một gia tộc.

Chiêm ngưỡng điệu nhảy thổ dân quyến rũ

Chương trình múa dân gian thổ dân tại Nhà hát Naruwan là một trong những chương trình thú vị  nhất tại Làng Văn hóa Thổ dân Formosa. Tất cả những người biểu diễn đều là thổ dân bản địa. Ngoài ra họ còn mời khán giả lên tham gia các hoạt động trên sân khấu.

Tiết mục biểu diễn múa dân gian thổ dân

Tiết mục biểu diễn múa dân gian

Làng có một số địa điểm biểu diễn sân khấu trực tiếp. Ngoài Nhà hát Naruwan còn có Nhà hát âm nhạc Pestle để biểu diễn các nhạc cụ thổ dân truyền thống, Quảng trường Văn hóa...

Một bữa tiệc tuyệt vời

  • Một loạt các bữa ăn và đồ ăn nhẹ có sẵn trong công viên. Khách tham quan có 9 nhà hàng để lựa chọn:
  • Nhà hàng Ritz Palace với sức chứa 800 người (đồ ăn Trung Quốc)
  • Nhà hàng Maya cho đồ ăn Mexico
  • Nhà hàng Mỏ vàng cho các món ăn phương Tây
  • Cửa hàng Burgers Lupit cho đồ ăn nhanh
  • Aladdin Plaza Café với đồ ăn nhẹ
  • Mushroom Cottage với thực phẩm Đài Loan với giá cả vừa phải
  • etc

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy các món ngon truyền thống của thổ dân tại một số địa điểm trong Làng. Mỗi món là một sự thú vị tuyệt vời mà bạn nhất định phải ghi nhớ hương vị của chúng.

Hướng dẫn đi làng văn hóa thổ dân Formosa

Tham quan làng văn hóa thổ dân Formosa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà độc đáo, những bộ trang phục rực rỡ, một mô hình khung cửi, bếp, ngôi nhà truyền thống… Đó là cơ hội để bạn có cái nhìn khái quát, đầy đủ về văn hóa, đời sống của người thổ dân bản địa của Đảo Đài Loan trước kia. Chuyến du lịch Đài Loan của bạn lúc này sẽ thêm phần ý nghĩa.

  • Địa chỉ: No.45 Jintian Lane, Dalin Village, Yuci Town, 55544, Đài Loan
  • Mở cửa từ 9:30 - 17:00

Thời điểm đẹp nhất để đi là vào mùa xuân để tiện thể ngắm hoa anh đào nở. Bạn nên tranh thủ tham quan làng Văn hóa Cửu tộc này với Hồ Nhật Nguyệt để tiện luôn cho việc di chuyển. Cụ thể bạn có thể mua một combo vé cáp treo Hồ Nhật Nguyệt.

Combo này vừa cho bạn thuê xe đạp, cho bạn đi thuyền ngoạn cảnh hồ Nhật Nguyệt và đi cáp treo đến làng. Thời gian thích hợp để trải nghiệm các hoạt động này nên là 1 ngày nhé.

Xem thêm: