Tham quan lâu đài Kiyosu - hướng dẫn mới nhất [2020]

Lâu đài Kiyosu - Kiyosu Castle hay còn gọi là Thanh Châu thành là một lâu đài nổi tiếng nằm ở Kiyosu, phía đông tỉnh Aichi, Nhật Bản. Đây là lâu đài chứng minh cho sự gia tăng quyền lực của lãnh chúa Oda Nobunaga trong thời kỳ sengoku (Chiến Quốc).

Lâu đài Kiyosu - tòa lâu đài chiến lược của lãnh chúa Oda Nobunaga

Lâu đài Kiyosu

Lâu đài Kiyosu

Lâu đài Kiyosu là một lâu đài nổi tiếng nằm ở Kiyosu, phía đông tỉnh Aichi, Nhật Bản. Đây là lâu đài chứng minh cho sự gia tăng quyền lực của lãnh chúa Oda Nobunaga trong thời kỳ sengoku. Sengoku hay còn gọi là thời Chiến Quốc. Đó là một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản được đánh dấu bởi biến động xã hội, chiến tranh liên miên.

Đây là một trong những lâu đài quan trọng và có ý nghĩa lịch sử. Nó được xây dựng từ năm 1394 -1427 bởi bởi Shiba Yoshishige với tư cách là một công trình phòng thủ chiến lược lớn. Sau đó là trụ sở quyền lực cho khu vực Owari (phía tây tỉnh Aichi).

Năm 1555, lãnh chúa Oda Nobunaga - người đầu tiên trong 3 người có công thống nhất Nhật Bản đã chiếm được lâu đài và sử dụng nó làm căn cứ của mình trong nhiều năm, biến nó thành một bước đệm quân sự. Trong thời gian đó, Kiyosu trở thành một trong những thành phố sôi động và được thúc đẩy bởi cải cách kinh tế của Nobunaga.

Vào cuối những năm 1500, nhờ các báo cáo của các nhà truyền giáo nước ngoài đến châu  u, nó được gọi là "Một trong những lâu đài vĩ đại nhất trên trái đất". Diện tích lâu đài kéo dài 1,6km về phía đông tây và 2,8 km về phía bắc. Nó cũng có phía ngoài, trung tâm và hệ thống hào bên trong.

Sau khi Nobunaga qua đời tại Đền Honnoji ở Kyoto, con trai của ông, nắm quyền kiểm soát Lâu đài và tăng cường phòng thủ trong các cuộc cải tạo lớn vào năm 1586.

Năm 1610, Tokugawa Ieyasu xây dựng lâu đài Nagoya. Phần lớn đồ đá từ các bức tường cũng như gỗ của Kiyosu đã được sử dụng. Kho lưu trữ chính của Kiyosu Castles đã bị dỡ bỏ và được xây lại như một tháp pháo ở phía tây bắc của lâu đài Nagoya, nhìn ra hào nước.

Như vậy, lâu đài Kiyosu ban đầu nằm ở phía bên kia của dòng sông còn lâu đài Kiyosu hiện nay, ngay bên ngoài Nagoya về phía bắc, được xây dựng vào năm 1989. Địa điểm thật sự của lâu đài Kiyosu giờ là một công viên với bức tượng Nobunaga trong bộ áo giáp. Các tuyến xe lửa JR và các tuyến Bullet Train đều chạy ngang qua địa điểm lâu đài cũ.

Có gì hay ở lâu đài Kiyosu?

Lâu đài vào mùa hoa anh đào

Lâu đài vào mùa hoa anh đào

Lâu đài Kiyosu được xây dựng lại hiện tại chỉ là một biểu tượng. Như đã nói ở trên, địa điểm cũ của lâu đài giờ là 1 công viên. Tham quan lâu đài Kiyosu hiện tại, bạn nên dành thời gian để băng qua cây cầu đỏ ra phía trước để xem địa điểm lâu đài thực tế ở phía bên kia của dòng sông. Khu vực xung quanh nó vẫn còn một số di tích lịch sử, nhà ở cũ và nhà kho. Bạn có thể tìm xem với sự giúp đỡ của Bản đồ Kiyosu, có sẵn tại lâu đài.

Bức tượng vàng tạc loài sinh vật tưởng tượng được gọi là Kinshachi ban đầu của lâu đài Kiyosu để bảo vệ lâu đài khỏi lửa, hiện được giữ trong đền Shofukuji ở thành phố Gifu. Bản sao bằng đất sét cao 1,2m và được phủ ba lớp vàng của nó hiện được trưng bày tại đây.

Khuôn viên của lâu đài Kiyosu có một khu vườn đá, cây thông và một hồ cá chép. Ngoài ra còn có Hội trường Văn hóa & Nghệ thuật biểu diễn, được xây dựng để giống với một lâu đài lâu đài để biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật và thủ công địa phương.

Tầng đầu tiên của tòa lâu đài 4 tầng là một bộ áo giáp samurai, được làm từ những lon bia tái chế độc đáo. Tiếp đó, bạn sẽ đi cầu thang bằng gỗ được đánh bóng dẫn lên các phòng có trưng bày đồ gốm Thời kỳ Yayoi. Đó cũng là nơi trưng bày các thanh kiếm, bộ áo giáp samurai, mái ngói và hình ảnh của các lâu đài lớn khác của Nhật Bản.

Điểm nổi bật của lâu đài Kiyosu là một người nộm bằng nhựa của Oda Nobunaga đang biểu diễn một điệu nhảy truyền thống được bao quanh bởi những tay sai đáng sợ, trung thành của ông ta.

Sự cải tạo gần đây của bên trong lâu đài đã bổ sung thêm màn hình nghe nhìn mô tả lịch sử phức tạp xung quanh Lâu đài Kiyosu. Ngoài ra có cả bộ sưu tập trang phục của các nhân vật lịch sử quan trọng trong các bộ phim truyền hình lịch sử trên TV.

Bên kia cầu Otobashi, là một cửa hàng lưu niệm và một công viên nhỏ nơi lâu đài ban đầu tọa lạc. Nó được thắp sáng cùng với cả tòa lâu đài Kiyosu. Bạn có thể tản bộ từ lâu đài mới tới địa điểm lâu đài cũ và tận hưởng khoảng không gian yên bình nơi đây.

Cách để đến lâu đài Kiyosu ở Aichi

Dù không phải là một điểm dừng chân trong lịch trình của các tour Nhật Bản nhưng Kiyosu là một địa điểm thú vị bạn nên đến. Nhất là đối với những ai đam mê lịch sử. Để đến lâu đài Kiyosu rất dễ. Bạn có thể đi theo hướng dẫn sau:

Từ Ga Nagoya, bạn đi theo Tuyến JR Tokaido về phía bắc để đến Ga JR Kiyosu (vé 190 Yên). Ngoài ra bạn cũng có thể đi Tuyến Meitetsu đến Ga Shin Kiyosu trên Tuyến chính của Nagoya. Lâu đài Kiyosu cách 1-2 phút đi bộ từ nhà ga dọc theo sông Gojyo.

  • Địa chỉ: 1-1 Asahishiroyashiki, kiyosu, Aichi
  • Vé: 300 Yên
  • Mở cửa: 9:00 - 16:30 (lượt vào cuối cùng 4:00) hằng ngày; đóng cửa thứ Hai trừ khi thứ Hai là ngày lễ quốc gia.

Hằng năm có Lễ hội Kiyosu Furusato với một cuộc diễu hành trong trang phục samurai truyền thống. Lễ hội diễn ra vào ngày lễ công cộng Taiku no Hi (Ngày thể thao) vào đầu tháng 10. Đây là một dịp rất lý tưởng để tham quan lâu đài.