Lâu đài Nagoya - top những lâu đài đẹp nhất Nhật Bản

Lâu đài Nagoya là một lâu đài lớn được xây dựng vào đầu thời kỳ Edo. Đây là trụ sở của một trong ba nhánh của gia tộc Tokugawa cầm quyền - nhánh Owari. Ngày nay, thị trấn xung quanh lâu đài đã phát triển thành thành phố lớn thứ tư của Nhật Bản.

Lịch sử của lâu đài Nagoya

Lâu đài Nagoya

Lâu đài Nagoya

Nagoya Castle hay còn gọi là lâu đài Nagoya là một tòa lâu đài nằm ở miền trung Nhật Bản, được xây dựng bởi Tokugawa Ieyasu. Lâu đài được hoàn thành vào năm 1615 và được vận hành như một cơ sở quân sự.

Trong thời Edo, lâu đài Nagoya là trái tim của một trong những thị trấn lâu đài quan trọng nhất ở Nhật Bản. Nó như là một trạm bưu điện trên con đường nối liền 2 trong 5 tuyến đường thương mại quan trọng là Tōkaidō và Nakasendo.

Sau những biến động khác nhau ở Nhật Bản, Tokugawa Ieyasu đã nổi lên chiến thắng và quyết định vào tháng 11/1609 để xây dựng lại lâu đài tại Nagoya. Cho đến khi Minh Trị phục hưng, lâu đài Nagoya phát triển rực rỡ như lâu đài nơi chi nhánh Owari  tiền thân của dòng dõi gia tộc Tokugawa cư trú.

Lâu đài Nagoya là lâu đài đầu tiên của Nhật Bản được chỉ định là báu vật quốc gia. Ngay cả sau khi bị phá hủy bởi không kích thời chiến, nó vẫn mang một giá trị lịch sử vô cùng quan trọng.  Một cách khác để phát âm lâu đài Nagoya là Meijo và từ Meijo được dùng để gọi tên cho nhiều công trình hoặc tàu điện ngầm. Như vậy có thể thấy được sức ảnh hưởng của tòa lâu đài này.

Hầu hết các tòa nhà lâu đài đã bị phá hủy trong các cuộc ném bom thời Chiến tranh Thế giới II, bao gồm các tòa lâu đài và các tòa nhà cung điện. Việc tái thiết bê tông cốt thép hiện tại của lâu đài có từ năm 1959. Trước khi bảo tàng đóng cửa vào tháng 5/2018, tại đây có một bảo tàng mở các triển lãm về lịch sử của lâu đài.  Hiện nay, công việc khôi phục đang được thực hiện để đưa lâu đài Nagoya trở lại tình trạng ban đầu.

Tham quan lâu đài Nagoya

Cung điện Honmaru

Cung điện Honmaru

Cung điện Honmaru

Cung điện của lâu đài là Honmaru Goten gần đây đã được xây dựng lại và mở cửa cho công chúng vào tháng 6/ 2018. Nửa thế kỷ sau khi bị phá hủy trong chiến tranh, cung điện được xây dựng lại bằng vật liệu và kỹ thuật xây dựng truyền thống. Nó có các lối vào và sảnh tiếp tân cũng như các phòng dành cho vị tướng quân đến thăm với những bức tranh đẹp  trên các cửa trượt (fusuma). Cung điện đã được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến trúc Shoin ở tất cả Nhật Bản.

Mô hình thu nhỏ của Honmaru và khu vườn

Mô hình thu nhỏ của Honmaru và khu vườn

Được biết hiện hành phố đang lên kế hoạch xây dựng lại khu vực chính của lâu đài Nagoya vào năm 2022. Công trình chính bằng bê tông cốt thép hiện tại đã bị đóng cửa và dự kiến ​​sẽ bị phá hủy. Việc xây dựng mới để khôi phục công trình với vật liệu bằng gỗ dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 6 năm 2020.

Công viên Meijo

Phía bắc của lâu đài là công viên Meijo. Công viên bao quanh lâu đài có hai vòng tròn hào nước và những bức tường ấn tượng với tháp pháo góc. Nó trở thành một điểm hanami hấp dẫn trong mùa hoa anh đào, nhất là cuối tháng ba hoặc đầu tháng tư.
Nơi đây có những luống hoa rực rỡ, một ao cá và một cối xay gió, tạo không gian khá lãng mạn. Đây là địa điểm tuyệt vời của những người thích chạy bộ hoặc các cặp đôi đưa nhau đi dạo.

Vào những ngày cuối tuần, đây là nơi để các gia đình đi dã ngoại hoặc chơi cầu lông. Ở đây cũng có một cửa hàng cho thuê xe đạp dành cho trẻ em. Công viên đặc biệt ấn tượng vào mùa hoa anh đào với sắc hoa rực rỡ, thu hút không ít người phải ghé thăm.

Trò chuyện với các “Samurai”

Đi dạo dọc khuôn viên của lâu đài, bạn có thể gặp những người hóa trang thành lãnh chúa, chiến binh samurai. Trên người họ là kiếm và áo giáp đủ sắc màu sặc sỡ trông khá vui mắt. Bạn có thể trò chuyện và chụp ảnh với họ, xem các tiểu phẩm và màn trình diễn của họ. Qua đó giúp bạn hiểu thêm về tầng lớp samurai - một tầng lớp võ sĩ trước kia rất được coi trọng và có vị trí xã hội ở Nhật Bản.

Phòng tập thể dục tỉnh Aichi

Ở phía bên kia của lâu đài là Phòng tập thể dục tỉnh Aichi. Đây là nơi diễn ra vô số các sự kiện hấp dẫn. Trong số đó có thể kể tới cuộc thi đấu của các võ sĩ sumo: Nagoya Sumo Basho vào tháng Bảy.

Cách đi lâu đài Nagoya

Từ ga Nagoya, du khách có thể đi tuyến tàu điện ngầm Sakuradori đến ga Hisayaodori (trong 5 phút). Sau đó và đổi sang tuyến tàu điện ngầm Meijo và đến ga Shiyakusho (2 phút). Tổng hành trình di chuyển một chiều mất khoảng 10 phút. Giá vé là 240 Yên. Từ lối ra gần nhất, bạn chỉ mất 3 phút đi bộ đến cổng phía đông của lâu đài.

Ngoài ra, bạn có thể đến cổng chính của lâu đài từ ga Nagoya bằng xe buýt du lịch vòng quanh Meguru trong khoảng 25 phút. Giá vé là 210 Yên/chuyến hoặc 500 Yên cho vé 1 ngày.

Thông tin cụ thể:

  • Mở cửa từ 9:00 - 16:30 (lượt vào cuối là 16:00)
  • Địa chỉ: 1-1 Honmaru, Naka-ku, Nagoya-shi, Aichi-ken
  • Phí vào cửa lâu đài Nagoya:
  • Dành cho khách lẻ: Người lớn - 500 Yên
  • Dành cho nhóm từ 30 người trở lên: Người lớn - 450 Yên
  • Cho nhóm 100 người trở lên: Người lớn - 400 Yên
  • Trẻ em học trung học cơ sở trở xuống được miễn phí.