Lâu đài Nijo - điểm tham quan ấn tượng ở Kyoto

Một trong những địa điểm tham quan ấn tượng khi đến với cố đô Kyoto Nhật Bản chính là lâu đài Nijo. Đây là một lâu đài ấn tượng, từng là nơi cư trú của tướng quân Tokugawa Ieyasu của thời kỳ Edo. Hiện lâu đài vẫn còn dấu tích của các vòng tròn phòng thủ và được bao quanh bởi những bức tường đá, hào nước trước đây.

Đôi nét về lâu đài Nijo

Lâu đài Nijo

Một khu vực trong khuôn viên lâu đài Nijo

Lâu đài Nijo là một lâu đài ở Kyoto, Nhật Bản. Lâu đài này bao gồm hai vòng tròn đồng tâm (Kuruwa), pháo đài Ninomaru, tàn tích của Cung điện Honmaru, các tòa nhà khác và một số khu vườn. Diện tích bề mặt của lâu đài là 27,5 ha, trong đó 8.000 m2 là các tòa nhà tọa lạc. Đây là một trong mười bảy Di tích lịch sử của thành cổ Kyoto đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Lâu đài Nijo được xây dựng năm 1603 và là nơi cư trú của tướng quân Tokugawa Ieyasu ở Kyoto - vị tướng quân đầu tiên của thời kỳ Edo. Về sau, cháu trai của ông là Iemitsu đã hoàn thành các tòa nhà cung điện của lâu đài  trong 23 năm sau đó. Ông cũng tiếp tục mở rộng lâu đài bằng cách xây thêm một tòa lâu đài 5 tầng.

Sau khi Mạc phủ Tokugawa sụp đổ năm 1867, lâu đài đã được sử dụng như cung điện trong một thời gian trước khi được tặng cho thành phố và mở cửa tham quan. Các tòa nhà cung điện được cho là ví dụ tốt nhất của kiến ​​trúc cung điện lâu đài thời phong kiến ​​Nhật Bản.

Kiến trúc của lâu đài Nijo

Lâu đài Nijo có thể được chia thành ba khu vực: Honmaru (vòng tròn phòng thủ chính), Ninomaru (vòng tròn phòng thủ phụ) và một số khu vườn bao quanh chúng. Toàn bộ khuôn viên lâu đài và Honmaru được bao quanh bởi những bức tường đá và hào nước.

Tường đá và hào nước bao quanh lâu đài

Tường đá và hào nước bao quanh lâu đài

Du khách đến lâu đài Nijo sẽ vào khuôn viên lâu đài thông qua một cổng lớn ở phía đông. Sẽ có hướng dẫn âm thanh tiếng Anh cho thuê (500 Yên) tại ki-ốt ngay bên trong cổng. Bước vào lâu đài, bạn sẽ đến Cổng Karamon kiểu Trung Quốc, lối vào Ninomaru (vòng tròn phòng thủ phụ) và cung điện Ninomaru.

Xem thêm: 

Ninomaru (vòng tròn phòng thủ phụ)

Cổng vào Ninomaru

Cổng vào Ninomaru

Khu vực Ninomaru

Khu vực Ninomaru

Ninomaru từng là nơi cư trú của shogun trong chuyến thăm của ông đến Kyoto. Ninomaru vẫn còn tồn tại cho đến nay như nguyên trạng và bao gồm nhiều tòa nhà riêng biệt được kết nối với nhau bằng các hành lang. Các hành lang này có “sàn đêm”, chúng sẽ kêu lên khi có người bước vào. Đây là biện pháp an ninh báo động chống lại những kẻ xâm nhập. Các phòng trong cung điện được trải các tấm tatami và có trần trang trí cũng như cửa trượt (fusuma) được sơn đẹp mắt.

Trước kia, những ai vào lâu đài sẽ phải đi qua nhiều phòng chờ và khán giả. Chỉ có khách VIP mới được phép vào tất cả các phòng và thấy được shogun. Khách xếp hạng thấp hơn sẽ chỉ được phép ở xa,không thấy trực tiếp shogun. Các phòng trong cùng bao gồm văn phòng và phòng sinh hoạt, phòng sau chỉ có tướng quân và các hầu nữ của ông được lui tới.

  • Lưu ý: để xem nội thất của Cung điện Ninomaru, du khách cần phải trả thêm phí. Bên ngoài Cung điện Ninomaru có thêm khu vườn Ninomaru. Đây là một khu vườn truyền thống của Nhật Bản với một cái ao lớn, đá trang trí và cây thông được cắt tỉa cẩn thận.

Honmaru (vòng tròn phòng thủ chính)

Honmaru đã từng là một phần của tổ hợp cung điện thứ hai. Tuy nhiên, cả hai công trình đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn vào thế kỷ 18 và không được xây dựng lại. Sau khi Mạc phủ sụp đổ, một dinh thự hoàng gia đã được chuyển từ Cung điện Hoàng gia Katsura đến Honmaru của Lâu đài Nijo, nơi vẫn còn là Cung điện Honmaru.

Cung điện Honmaru không thường xuyên mở cửa cho công chúng, chỉ thỉnh thoảng có những lần mở cửa đặc biệt. Tuy nhiên, du khách có thể đi bộ quanh khu vườn Honmaru và trèo lên nền đá của lâu đài cũ, nơi có tầm nhìn ra khuôn viên lâu đài.

Cảnh quan tuyệt đẹp trong khuôn viên lâu đài

Honmaru và Ninomaru được bao quanh bởi không gian xanh và những con đường đi bộ rợp bóng cây. Hoa anh đào được trồng khắp sân lâu đài, trong đó có gần 400 cây anh đào thuộc giống nở muộn. Do có nhiều giống cây anh đào có mặt, mùa hoa anh đào tại đây thường kéo dài từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4.

Khu vườn bên trong lâu đài

Khu vườn bên trong lâu đài

Lâu đài cũng có một vườn mận thường nở rộ từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Ngoài ra tại đây có Seiryuen là một khu vườn nửa kiểu Nhật, nửa kiểu Tây được xây năm 1965 cho các sự kiện như trà đạo. Nhiều khu vực trong khuôn viên lâu đài cũng được trồng bởi cây phong, bạch quả và các loại cây khác khiến cho nơi đây thật rực rỡ vào mùa thu (nửa cuối tháng 11).

Cách đến lâu đài Nijo

Lâu đài Nijo là một địa điểm trong must - go - list bạn cần note lại nếu có ý định đi du lịch Nhật Bản. Để đến lâu đài Nijo, bạn có thể đi theo tuyến tàu điện ngầm Tozai và đến ga Nijojo-mae. Từ ga này, bạn chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn là tới nơi.

Cụ thể: Từ ga Kyoto, bạn đi tuyến tàu điện ngầm Karasuma đến ga Karasuma-Oike rồi chuyển sang tuyến Tozai để đến ga Nijojo-mae. Toàn bộ chuyến đi mất khoảng 15 phút và tổng tiền vé là 260 Yên.

Một cách khác là bạn có thể đến lâu đài Nijo từ ga Kyoto bằng xe buýt thành phố Kyoto số 9, 50 hoặc 101 với thời gian khoảng 15-20 phút, vé là 230 Yên một chiều. Hoặc bạn cũng có thể đi từ Shijo-Kawaramachi bằng xe buýt thành phố Kyoto số 12 (15 phút, 230 Yên/chiều).

Xem thêm: