[Osaka] Lâu đài Osaka - điểm du lịch không thể bỏ qua

Lâu đài Osaka, hay còn gọi là Osaka Osaka-jo. Đây chắc chắn là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Lâu đài 5 tầng này là một trong những sáng tạo ngoạn mục nhất của nước Nhật với lịch sử đã tồn tại gần 450 năm!

Lịch sử của lâu đài Osaka

lâu đài Osaka

Lâu đài Osaka vào mùa hoa anh đào

Năm 1583, Hideyoshi Toyotomi, một lãnh chúa nổi tiếng trong thời kỳ Sengoku (chiến quốc) bất ổn, đã xây dựng lâu đài Osaka. Về cơ bản, lâu đài này được mô phỏng theo Lâu đài Azuchi, trụ sở của lãnh chúa Oda Nobunaga. Hideyoshi muốn xây dựng một lâu đài phản chiếu của Nobunaga, nhưng phải hơn nó bằng mọi cách.

Việc xây dựng lâu đài Osaka bắt đầu vào năm 1583 trên địa điểm cũ của Đền Ishiyama Honganji, nơi đã bị Oda Nobunaga phá hủy 13 năm trước. Toyotomi Hideyoshi dự định lâu đài sẽ trở thành trung tâm của một nước Nhật thống nhất dưới sự cai trị của Toyotomi. Đó là lâu đài lớn nhất vào thời điểm đó.

Toàn cảnh lâu đài nhìn từ xa

Toàn cảnh lâu đài nhìn từ xa

Bị ám ảnh bởi vàng, Hideyoshi yêu cầu vàng phải được áp dụng cho phần lớn nội thất bên trong lâu đài. Mô típ này cũng xuất hiện trên mái hiên bên ngoài cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, vài năm sau cái chết của Hideyoshi, quân đội Tokugawa đã tấn công, phá hủy lâu đài và chấm dứt dòng dõi Toyotomi vào năm 1615. Lâu đài Osaka được xây dựng lại bởi Tokugawa Hidetada vào những năm 1620, nhưng tòa tháp lâu đài chính của nó đã bị phá hủy vào năm 1665 và bị đốt cháy. Mãi đến năm 1931, công trình tái thiết bê tông cốt thép hiện tại của tòa lâu đài mới được xây dựng.

Xem thêm:

Có gì hay ở lâu đài Osaka ngày nay?

Trong chiến tranh, lâu đài Osaka đã sống sót một cách kỳ diệu qua các cuộc không kích trên toàn thành phố. Các đợt sửa chữa lớn đã tạo cho lâu đài một sự quyến rũ mới vào năm 1997.

Lâu đài Osaka vào mùa thu

Vẻ đẹp của lâu đài Osaka vào mùa thu

Tòa tháp lâu đài hiện tại hoàn toàn hiện đại ở bên trong và có cả thang máy. Bên trong cũng có cả 1 bảo tàng về lịch sử của lâu đài và Toyotomi Hideyoshi.

Tháp lâu đài được bao quanh bởi các tòa thành phụ, cổng, tháp pháo, tường đá và hào nước ấn tượng. Vườn Nishinomaru - bao gồm "thành lũy phía tây" cũ có 600 cây anh đào và một trà thất tuyệt đẹp. Để vào tham quan khu vườn, du khách cần mua vé.

Hào nước bao quanh lâu đài

Hào nước bao quanh lâu đài

Lâu đài Osaka cũng nổi tiếng vì bức tường đá được xây dựng cực kỳ ấn tượng với khoảng 500.000 đến 1 triệu viên đá lớn (lên đến 12kg) đã được sử dụng để xây dựng. Các bức tường hào đứng cao tới 20m và rộng 90m.

Nét độc đáo trong kiến trúc của lâu đài Osaka

Nét độc đáo trong kiến trúc của lâu đài Osaka

Du khách đến lâu đài Osaka có thể vào bên trong. Trên mỗi tầng bên trong lâu đài là rất nhiều đồ tạo tác mô tả chi tiết về lịch sử rộng lớn của Osaka và chính lâu đài. Mặc dù không phải tất cả các thông tin đều có sẵn bằng tiếng Anh, nhưng có những tờ rơi giải thích phần lớn các cuộc triển lãm. Trên tầng cao nhất, bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh ngoạn mục của khu vực xung quanh và cảnh quan thành phố.

Công viên lâu đài Osaka

Phải nói là nếu như lâu đài thực sự rất đẹp thì các công viên xung quanh cũng đẹp không kém. Công viên Lâu đài Osaka được khai trương vào năm 1931 và đã trở thành một điểm đến vô cùng nổi tiếng với mùa hoa anh đào.

Công viên là một trong những điểm hanami nổi tiếng nhất của Osaka trong mùa hoa anh đào nở, thường diễn ra vào đầu tháng Tư. Ngoài ra, đây cũng là điểm tham quan lý tưởng vào mùa thu, khi lá vàng lá đỏ nhuộm màu đặc sắc.

Toàn bộ Công viên Lâu đài Osaka có diện tích khoảng 2 km2 với nhiều không gian xanh, cơ sở thể thao, đấu trường đa năng (Hội trường Osakajo) và một đền thờ dành riêng cho Toyotomi Hideyoshi.

Khung cảnh đẹp nhất của Lâu đài Osaka có thể được nhìn thấy từ khu vực công viên, với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp bao trùm. Bạn có thể đi thuyền để chiêm ngưỡng quanh hào nước xung quanh.

Cách đi tới lâu đài Osaka:

Lâu đài Osaka được bao quanh bởi 5 ga tàu khác nhau, nhưng lối đi tốt nhất là qua ga Morinomiya hoặc Osakajokoen.

Ga tàu gần nhất với Lâu đài Osaka là Ga Osakajokoen trên Tuyến JR Loop, cách Ga JR Osaka 10 phút. Giá vé để đi từ Ga Osaka đến đây là 160 yên.

Thời gian tốt nhất để khám phá là từ 2-3 giờ tại Lâu đài Osaka. Đây là khoảng thời gian thích hợp để đắm mình trong khung cảnh tuyệt đẹp và tranh thủ chụp ảnh.

Trên đây là hướng dẫn cho bạn đi du lịch tự túc. Trường hợp bạn đi du lịch theo tour thì lâu đài Osaka là một điểm dừng chân trong lịch trình tour Nhật Bản khi ghé ngang thành phố Osaka.

Xem thêm: