Đầu xuân hành hương Lễ hội núi Bà Đen Tây Ninh

“Đi chùa quanh năm không bằng rằm tháng giêng”. Đó là câu nói dân gian cho thấy thời điểm đầu năm hoặc đúng vào dịp rằm Tháng Giêng là thời điểm lý tưởng nhất để đi chùa, hành hương lễ Phật. Trong số các lễ hội chùa đầu xuân ở miền Nam thì Lễ hội núi Bà Đen Tây Ninh vào thời điểm này chính là lễ hội lớn nhất nhì các tỉnh Nam Bộ.

Đầu xuân hành hương Lễ hội núi Bà Đen Tây Ninh

Núi Bà Đen Tây Ninh nằm trên địa phận xã Ninh Sơn thuộc thị xã Tây Ninh, cách trung tâm thị xã chừng 11km về phía Tây Bắc. Đây được đánh giá là vùng tâm linh linh thiêng vào hàng bậc nhất vùng Nam Bộ, do đó thu hút rất đông người đến hành hương lễ Phật vào dịp đầu năm. Người đến hành hương ở đây chủ yếu là bà con miền Nam, tuy nhiên chùa nổi tiếng linh thiêng nên người đến từ miền Bắc cũng rất nhiều.

Những người hành hương lên núi Bà thường với mục đích cầu xin sức khỏe và may mắn trong làm ăn. Họ sẽ thường xin những gói giấy đỏ, bên trong đựng một nhúm gạo hoặc tiền lẻ như nhận lộc Bà với hy vọng một năm làm ăn phát tài, phát lộc…

Có nhiều đường lên chùa Thượng trên núi Bà Đen như đi cáp treo, máng trượt (leo núi thì đi đường cột điện, Ma Thiên Lãnh...) nhưng phần đông du khách đi hành hương sẽ chọn tự đi bộ, leo hơn ngàn bậc thang đá để đến nơi. Người ta quan niệm phải như vậy thì mới tỏ đủ thành tâm và những điều mình cầu xin mới linh thiêng. “Người trẻ thì đi chơi hội chứ với người già thì đó là tâm linh. Nếu mình vượt qua khó khăn đến được đây thì đó là thành quả, lòng thành sẽ được chứng giám”. Cũng chính vì vậy, vào dịp này, nếu bạn có dịp đến đây thì trên đường lên chùa hoặc xuống núi, dù đã tối muộn bạn vẫn sẽ gặp rất nhiều người la liệt vượt từng bậc thang hoặc con dốc khó nhọc để lên chùa.

Trong hành trình từ chân núi lên chùa, tại lưng chừng, du khách có thể ghé vào lễ tại đền Linh Sơn Thánh Mẫu trước khi tiếp tục theo đường mòn để lên chùa lễ Phật. Gần đỉnh núi còn có miếu Sơn Thần, từ đây có thể phóng tầm mắt nhìn thấy Hồ Dầu Tiếng cũng như cảnh vật xung quanh bên dưới chân núi thấp thoáng qua những áng mây vô cùng đẹp mắt.

Tuy nhiên phải nói thêm rằng việc tự mình đi bộ leo bậc thang lên đến tận chùa cũng có nhiều nguy hiểm. Chính vì muốn tỏ lòng thành tâm như đã nói ở trên nên có nhiều người tuy không có sức khỏe nhưng vì mục đích tâm linh vẫn cố gắng leo, dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm xảy ra như bị rắn cắn, ngất xỉu vì bệnh tim, đẻ rớt…

Lễ hội núi Bà Đen Tây Ninh

Chùa trên núi Bà Đen

Chùa Bà Đen có gì?

Chùa Bà Đen cũng thường được gọi là chùa Bà, nằm trên núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh). Đây không phải là một chùa mà là một quần thể chùa. Quần thể này trải rộng trên 24 km2, tính cả các núi xung quanh như: núi Bà, núi Phụng, núi Heo, với nhiều hang động, đền chùa khác.

Chùa Bà ban đầu chỉ là những ngôi miếu, chùa nhỏ trên đỉnh núi, có từ cách đây 300 năm, về sau đã được xây dựng mở rộng thêm. Tên chùa ra đời gắn với truyền thuyết về Linh Sơn Thánh Mẫu (Bà Đen) rất linh thiêng. Bởi vậy, ngoài chùa Bà Đen thì người dân đến núi Bà đều sẽ ghé Điện Bà (nằm bên Linh Sơn Tiên Thạch) để lễ Bà.

Một số chùa trong quần thể chùa Bà Đen:

Chùa Trung: nằm dưới chân núi, nơi được cho rằng Bà dã dừng chân tu hành. hùa trước kia rất khang trang nhưng do chiến tranh và thời gian nên đã bị tàn phá, hiện chùa chỉ còn những cảnh vật đơn sơ. Chùa Trung thờ tự như những ngôi chùa miền Bắc thường thờ, tức Tiền Phật hậu Mẫu.

Chùa Ông: Hiện được gọi là Linh Sơn Tiên Thạch Tự (trước kia mang tên là Thạch Động). Du khách vừa lên núi sẽ gặp ngay. Chùa được khánh thành năm 1997, có diện tích 10m2, có kiến trúc hài hòa tương tự nhiều ngôi chùa cổ trong nước. Chùa cũng có hai cột đá xanh được tạc thời Tổ Tâm Hòa (1919) ở tiền đường, được chạm khắc tinh xảo. Chùa này không thờ theo kiểu Tiền Phật hậu Mẫu.

Điện Bà: nằm cạnh chùa Ông, bao gồm 2 phần, phần trong là một vòm hang đá được tạo bởi một phiến đá rất lớn nhô ra khỏi sườn núi, cao gần 2m, diện tích khoảng 20m2. Phần ngoài được xây nối tiếp với hang động, để trống 3 mặt chỉ có trần nhà, diện tích cũng bằng gian thờ Bà. Điện Bà được bày trí rất kỳ ảo và cũng không kém phần trang nghiêm.

Chùa Hang (Động Ông Chàm): từ điện Bà, khách hành hương đi lên khoảng 155 bậc thang qua suối Bạc sẽ tới. Chùa này xưa có tên là động Ông Chàm, vì có một người Chàm lên đây lập động tu luyện bùa chú lúc núi mới được khai phá. Chùa nằm trong một hang đá và có dáng hình như điện Bà Đen đang ngự. Gần cạnh chùa Hang là một ngôi chùa khác có hai tầng với 4 góc cong vút theo kiểu kiến trúc chùa đặc trưng ở miền Bắc.

Bên cạnh lễ Phật, vãn cảnh tham quan, du khách có thể thưởng thức cơm chay tại chùa và mua các món đặc sản Tây Ninh về làm quà như bánh tráng Tây Ninh, muối tôm… Ngoài việc hành hương Lễ hội núi Bà Đen dịp đầu xuân, nhiều du khách cũng tranh thủ đi tham quan một số điểm nổi tiếng gần đó như Tòa Thánh Tây Ninh, Hồ Dầu Tiếng…

Lễ hội núi Bà Đen Tây Ninh diễn ra khi nào?

Lễ hội núi Bà Đen chính thức diễn ra từ đêm 18 và ngày 19 tháng Giêng âm lịch hàng năm với rất nhiều người kéo về trẩy hội. Thời gian là vậy, tuy nhiên thực tế lễ hội kéo dài trong suốt từ chiều 30 tết nguyên Đán đến hết tháng Giêng và cả tháng Hai âm lịch. Đặc biệt vào ngày rằm tháng Giêng, du khách đến tham quan chiêm bái rất đông đúc. Thời điểm này các nẻo đường lên chùa Bà bằng cáp treo, đi bộ đều đông kín khách.

Sở dĩ lễ hội núi Bà Đen thu hút đông người tham gia vì nhiều người tìm về đây không chỉ đi lễ chùa mà còn để vãn cảnh, giải trí. Đặc biệt có rất nhiều bạn trẻ có sở thích leo núi luôn tập trung về đây chinh phục núi Bà  mỗi dịp cuối tuần.

Ngoài lễ hành hương đầu xuân lên núi Bà thì tại đây còn có lễ vía Bà, được tổ chức vào các ngày 5 và 6 tháng năm âm lịch hàng năm. Khách hành hương đến đây vào dịp này cũng đông đúc không kém.

Lưu trú ở đâu khi hành hương lễ hội núi Bà?

Nếu là du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể đi về trong ngày nên không cần thuê chỗ lưu trú. Ngược lại đối với các khách ở xa đến thì cần ngủ lại 1, 2 đêm gần khu vực núi Bà để tiện cho di chuyển.

Một số khu vực lưu trú mà du khách đi núi Bà Đen hành hương thường chọn là các Đại lộ 30/4, đường CMT8… Tại đây có khách sạn từ cao cao cấp đến hạng trung và nhà nghỉ giá rẻ. Chi phí lưu trú trung bình sẽ khoảng 100.000 - 400.000 đ /đêm.

 • Khách sạn Sunrise. Địa chỉ: 81 Hoàng Lê Kha, Phường 3, tp. Tây Ninh, Tây Ninh.
 • Khách sạn Đông Phương.  Địa chỉ: 47, Lê Lợi, Phường 3, Tây Ninh.
 • Hotels Song Que.  Địa chỉ: Cách Mạng Tháng 8, Phường 3, Tây Ninh
 • Khách sạn Hoa Đăng. Địa chỉ: 253 Châu Văn Liêm, TT. Hoà Thành, Hoà Thành, Tây Ninh.
 • Homestay in Tay Ninh. Địa chỉ: Hiệp Tân, Hòa Thành, Tây Ninh
 • Nhà Nghỉ Mai Tuấn. Địa chỉ: 6 Chánh Môn A, Phường 4, Tây Ninh.

Bên cạnh đó, đối với những bạn đi trekking thì việc trải nghiệm một đêm cắm trại ngủ lều, đón bình minh và săn mây buổi sáng cũng là một trải nghiệm thú vị.

Các lưu ý quan trọng khi đi lễ hội núi Bà Đen Tây Ninh vào dịp đầu năm

 • Do là dịp lễ hội, có rất đông người tham gia, do đó du khách cần cẩn thận bảo quản tư trang cá nhân, đề phòng bị mất cắp
 • Chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để có thể leo lên núi bà đỡ vất vả.
 • Nên mang giày thể thao, giày chuyên để leo núi để đi lại dễ dàng
 • Nên mang theo đủ nước trong balo cho hành trình lên chùa Bà
 • Nên mang trang phục kín đáo, không mang quần short, váy ngắn, áo ba lỗ,v.v… Nếu là phật tử thì mặc áo lễ
 • Nên dùng kem chống nắng, mũ nón, mang kem chống muỗi, thuốc đau bụng, thuốc chống côn trùng…
 • Đối với du khách có mục đích lên chùa Bà Đen ở Tây Ninh để giải trí, tham quan thì lưu ý không nên đi dịp này vì khách hành hương đến đây rất đông, chen kín lối đi, rất nóng nực và phức tạp. Do đó bạn cũng khó lòng có thể chiêm ngưỡng được cảnh đẹp giữa bầu không khí đông đúc như vậy.

Cách di chuyển đến núi Bà Đen Tây Ninh

Tuyến cáp trelo leo lên núi Bà

Cáp treo núi Bà Đen

Núi Bà Đen Tây Ninh cách TP. HCM khoảng 100 km. Du khách từ các vùng miền khác như Hà Nội, Đà Nẵng sẽ cần di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh trước rồi sau đó mới đi núi Bà Đen Tây Ninh bằng ô tô/ xe máy.

 • Cách 1: Từ bến xe An Sương > đi theo quốc lộ 22A > rẽ trái tại ngã ba Trảng Bàng > Tới ngã ba thị trấn Gò Dầu, rẽ phải theo quốc lộ 22B > chạy khoảng 60km sẽ đến vòng xoay trung tâm TP Tây Ninh
 • Cách 2: Từ Bến Thành, du khách đi theo đường Cộng Hòa > Trường Chinh > QL22 > DT782 > DT 790
 • Cách 3: Xe bus 703 tuyến Bến Thành - Mộc Bài (40k/vé). Tiếp đó đi xe số 5 tuyến Mộc Bài - Tây Ninh (5k/vé) vào trung tâm TP rồi di chuyển tiếp.
 • Cách 4: Đi xe khách, giá vé 60k - 80k/ vé. Mua vé ở bến xe An Sương trên QL 22A.

Di chuyển từ chân núi lên chùa

Như thông tin chia sẻ ở trên, du khách có thể đi máng trượt, cáp treo hoặc đi bộ lên chùa. Nếu những ai không có sức khỏe thì có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Đi cáp treo từ chân núi Bà lên chùa:

Cáp treo sẽ hoạt động từ chân núi lên chùa Linh Sơn Tiên Thạch trên đoạn đường dài 1225m, ở độ cao 225m. Vé vào cổng là 16.000đ. Giá vé cáp treo là 85.000đ/ người, 160.000đ/ cặp vé khứ hồi. Thời gian di chuyển là 18 phút/lượt. Hệ thống cáp treo này có tổng số 180 cabin (2 người lớn/cabin), 16 trụ tháp, phục vụ được 500 lượt khách/giờ.

Máng trượt: Hệ thống máng trượt ở núi Bà Đen gần đây được xây mới lại theo tiêu chuẩn Châu Âu hiện đại. Do đó giá vé hiện nay cũng đã tăng lên tương đương với giá cáp treo.

 

Thùy Ngân