Độc đáo lễ hội Nyepi (Tết cổ truyền ở Bali, Indonesia)

Nhắc đến Indonesia thì phải nhắc đến Nyepi - lễ hội mừng năm mới độc nhất vô nhị trên thế giới, diễn ra ở đất nước này. Trái ngược với một số nền văn hóa khác trên khắp thế giới, người Balan lại có một ngày dành riêng cho sự im lặng hoàn toàn - NYEPI.

Độc đáo lễ hội Nyepi 

lễ hội Nyepi ở Bali

Lễ hội Nyepi ở Bali

Trong lễ hội Nyepi, vào ngày thứ 3, toàn bộ hòn đảo tạm dừng mọi hoạt động, không có chuyến bay đến hoặc đi theo lịch trình từ sân bay Ngurah Rai ở Denpasar (DPS). Ngày này được gọi là Nyepi (có nghĩa là giữ im lặng). Nó rơi vào ngày sau ngày xuân phân khi ngày và đêm dài  bằng nhau.

Vào thời điểm này, các khách sạn được yêu cầu che cửa sổ của họ, tất cả các cửa hàng đều đóng cửa. Không có ánh sáng hoặc nến được thắp trong bất kỳ ngôi nhà nào. Không có ô tô trên đường, không có xe máy, không có người. Đó thực sự là một trải nghiệm đặc biệt, không chỉ đối với người Bali mà còn đối với tất cả khách du lịch đang ở trên đảo trong Ngày Nyepi.

Những điều cần biết về Nyepi

Nyepi là ngày lễ quan trọng nhất và thiêng liêng ở Bali của người Hindu. Đây cũng là một ngày nghỉ lễ chung trong phần còn lại của Indonesia. Vào ngày này, sẽ có các cuộc diễu hành nổi tiếng: những người đàn ông Balan rước tượng ogoh-ogoh qua các đường phố vào tối ngày thứ hai.

Diễu hành tại lễ hội Nyepi

Diễu hành tại lễ hội Nyepi

Khách du lịch và du khách được chào đón xem các cuộc diễu hành, chụp ảnh và chứng kiến ​​cảnh tượng độc đáo này.

Vào ngày Nyepi thực sự (ngày thứ 3 trong lễ hội kéo dài 6 ngày) toàn bộ đảo "khép kín". Các tuyến đường được giới hạn cho tất cả các loại xe cơ giới và người đi bộ. Các sân bay được đóng lại. Tất cả các cửa hàng, nhà hàng đóng cửa. Bãi biển bị cấm.

Trong nhà, người dân phải đảm bảo tất cả các thiết bị âm thanh được chỉnh xuống tối thiểu. Các rèm cửa phải được kéo lại. Để đảm bảo rằng tất cả các quy tắc được tuân thủ, Pecalang (Cảnh sát Nyepi) được triển khai trên khắp Đảo.

Diễu hành

Bức tượng rất lớn

Bức tượng khổng lồ

Buổi tối trước ngày Nyepi, người Balan diễu hành qua các đường phố của Bali. Họ rước những bức tượng (Ogoh Ogoh thường có hình dạng của những sinh vật thần thoại, chủ yếu là quỷ) lớn và rất nặng. Một nhóm lớn những người đàn ông rước tượng, theo sau là các nhạc sĩ gamelan người Balan.

Thần Batara Kala là ai?

Đối với người Bali, Batara Kala là vị thần của Địa ngục và thần hủy diệt. Ông là con trai của thần Shiva (Batara Guru) và ban đầu được gửi đến trái đất để trừng phạt con người cho việc làm sai trái và những thói quen xấu. 

Người Balani tin rằng Batara Kala cũng "ăn thịt" những người không may mắn, vì vậy họ thực hiện nghi thức Bhuta Yajna để xua đuổi sự bất hạnh và xấu xa. Hơn nữa người Balani tin rằng Batara Kala là người mang đến nhật thực và nguyệt thực, bởi vì anh ta là kẻ thù của thần mặt trời và thần mặt trăng. Tuy nhiên, người Bali yêu các vị thần của mặt trời và mặt trăng và thực hiện các lễ tế để xua đuổi Batara Kara.

Lễ hội Nyepi diễn ra khi nào ở Bali?

  • Năm 2020, lễ hội Nyepi diễn ra vào thứ 4 ngày 23/3 (nhằm vào năm 1942, năm Caka)
  • Năm 2021, lễ hội Nyepi diễn ra vào ngày 14/3 (nhằm vào năm 1943, năm Caka)

Lịch Nyepi & Balani

Sự khởi đầu của năm "Caka" - Năm mới của người Balani - được người Hindu giáo tổ chức trong suốt 6 ngày. Các cuộc diễu hành ogoh-ogoh diễn ra vào tối ngày 2 và ngày Nyepi là ngà 3 - ngày im lặng.

Nyepi là một ngày mà người Hindu gốc Ấn dành trọn vẹn để kết nối sâu sắc hơn với Thiên Chúa (Hyang Wihdi Wasa) thông qua cầu nguyện, ăn chay và thiền định để đánh giá các giá trị cá nhân như tình yêu, sự thật, sự kiên nhẫn, lòng tốt và sự hào phóng.

Lễ hội tôn giáo này lớn và xa hoa hơn bất kỳ nghi lễ nào khác trong năm. Có một truyền thuyết rằng, sau lễ kỷ niệm sôi nổi và sôi nổi của ngày 1 và ngày 2, Đảo đi trốn để bảo vệ mình khỏi những linh hồn xấu xa. Sự im lặng nhằm đánh lừa quỷ dữ tin rằng Bali là một hòn đảo hoang vắng. 

Vào ngày sau Nyepi, là ngày Ngembak Geni, các hoạt động xã hội trở lại nhanh chóng. Những người trong gia đình và bạn bè tụ tập để cầu xin sự tha thứ từ nhau và cùng nhau thực hiện các nghi lễ tôn giáo. 

Mặc dù Nyepi là một ngày lễ của người theo đạo Hindu, nhưng những người không theo đạo Hindu ở Bali cũng theo dõi lễ hội này vì sự tôn trọng đối với đồng bào của họ. 

Ngày Nyepi giống như hầu hết tất cả các lễ hội tôn giáo của người Bali và ngày lễ thánh luôn được tính dựa trên lịch của người Bali (Caka hoặc Saka).Một năm đầy đủ của lịch Bali bao gồm 12 sasih (tháng của người Bali). Mỗi tháng (sasih) bao gồm 35 ngày.

Các nghi lễ trong lễ hội Nyepi

Khi chuẩn bị cho lễ hội Nyepi (mừng năm mới), một loạt các nghi thức sẽ được thực hiện ở mọi nơi trên đảo. Năm mới của người Bali được tổ chức trong 6 ngày. Trong đó ngày Nyepi - ngày của sự im lặng chỉ là một trong số đó. Có một số nghi lễ nổi bật:

Nghi lễ Melasti

Đầu tiên là Nghi lễ Melasti (Melis hoặc Mekiis) dành riêng cho Sanghyang Widhi Wasa với việc lấy nước thiêng từ biển. Nghi thức được thực hiện tại Pura (ngôi đền của người Balan) gần biển (Pura Segara) để thanh tẩy các vật linh thiêng như Arca, Pratima và Pralingga thuộc một số ngôi đền. Các nghi thức tương tự được thực hiện tại Bãi biển Balekambang trên bờ biển phía nam Malang, Đông Java.

Lễ diễu hành Bhuta Yajna & Ogoh Ogoh

Lễ diễu hành được thực hiện vào ngày thứ 2 của lễ hội để đánh bại các yếu tố tiêu cực và tạo ra một sự cân bằng với Thiên Chúa, nhân loại, và thiên nhiên. Nghi thức này cũng có nghĩa là để giành chiến thắng trước thần Batara Kala bằng lễ cúng dường Pecaruan. Tawur Kesanga và Caru là những nghi thức hiến tế diễn ra một ngày trước Ngày Nyepi.

Các mức độ hiến tế khác nhau được tổ chức tại các làng và tỉnh bằng cách hy sinh các động vật như gà, vịt, lợn hoặc thậm chí là bò. Nhiều loại cây và hoa màu được sử dụng bổ sung như là một phần của lễ vật. Những ngôi làng theo đạo Hindu của người Balan bắt đầu làm ogoh-ogohs khoảng 2 tháng trước Nyepi - những bức tượng quỷ, khổng lồ làm bằng tre và giấy, tượng trưng cho các yếu tố tiêu cực hoặc linh hồn độc ác. 

Vào lúc hoàng hôn, trong khoảng 5-6 giờ chiều, nghi thức Pengrupukan diễn ra. Ý tưởng cơ bản là làm cho các linh hồn ma quỷ sợ hãi bằng cách tạo ra những tiếng ồn không thể chịu đựng được như con người có thể. 

Mặc dù các nghi lễ diễn ra trên toàn bộ hòn đảo, bạn có thể xem lễ hội này tốt nhất là ở khu vực Kuta, Seminyak, Nusa Dua, Sanur và bãi biển nổi tiếng khác. Mỗi ngôi làng tạo ra ít nhất một con Ogoh-Ogoh ngoạn mục và tự hào về toàn bộ quá trình.

Các khu vực như Sanur, Kuta, Denpasar, Ubud thường tổ chức các cuộc thi cho giải Ogoh-Ogoh hay nhất. Vào buổi tối các Ogoh-ogohs sẽ được đốt cháy trong nghi lễ chính, nơi họ hoàn toàn chìm trong biển lửa. Việc đốt cháy ogoh-ogoh tượng trưng cho việc xóa bỏ mọi ảnh hưởng xấu xa trong cuộc sống. Tiếp theo đó là nhảy múa, uống rượu và ăn uống theo cách khá hỗn loạn, tất cả với mục đích xua đuổi tà ma cách xa Đảo.

Ngày Nyepi

Vào ngày này, thế giới bên trong và bên ngoài dự kiến sẽ được sạch sẽ và mọi thứ bắt đầu một lần nữa. Nyepi là một ngày im lặng tuyệt đối, dựa trên 4 giới luật của Catur Brata:

  • Amati Geni: Không đốt cháy, không ánh sáng, không có điện. Cấm thỏa mãn sự thèm ăn của con người.
  • Amati Karya: Không làm việc mà tập trung cho việc làm sạch tinh thần và đổi mới.
  • Amati Lelunganan: Không di chuyển hoặc đi du lịch.
  • Amati Lelanguan: Ăn chay và không vui chơi / giải trí hoặc thực hiện các hoạt động vui vẻ nói chung.

Yoga Brata

Yoga Brata bắt đầu lúc 6:00 sáng vào ngày Nyepi và tiếp tục 6:00 giờ sáng hôm sau. Người Balan dành nó cho việc thiền định.

Nghi lễ Ngembak Agni / Labuh Brata

Nghi thức Ngembak Agni / Labuh Brata được thực hiện vào ngày sau Nyepi và là Ngày đầu năm mới chính thức. Ngembak là ngày mà Catur Berata Penyepian kết thúc và người Ấn giáo gốc Balani đến thăm gia đình, hàng xóm và người thân để xin sự tha thứ lẫn nhau.

Họ cũng tiến hành Dharma Canthi, các hoạt động đọc Sloka, Kekidung và Kekawi (kịch bản cổ có chứa các bài hát và lời bài hát). Thanh niên Bali thực hành lễ Omed-omedan hoặc nghi thức để chào mừng năm mới.

Nghi lễ Dharma Shanti

Nghi lễ Dharma Shanti, đọc kinh điển, được thực hiện sau khi tất cả các nghi lễ Nyepi kết thúc và đánh dấu sự kết thúc của tuần lễ thiêng liêng này trong Lịch của người Balan.