Lễ hội té nước Campuchia 2020 - tất cả thông tin bạn cần biết

Từ trước đến nay, nhắc đến lễ hội té nước, người ta liền nghĩ ngay tới Thái Lan mà không hề biết rằng, lễ hội này còn có ở Lào, Campuchia, Myanmar, Srilanka và Việt Nam. Sau Tết Songkran ở Thái Lan thì lễ hội té nước Campuchia là một trong những sự kiện được mong chờ nhất. Dưới đây là tất tần tật thông tin về lễ hội té nước Campuchia 2019.

Thông tin về lễ hội té nước Campuchia (Bom Chaul Chnam)

Lễ té nước của các nhà sư ở Campuchia

Chol Chnam Thmay là lễ hội Mừng Năm Mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Đây cũng là lễ hội té nước của người Campuchia diễn ra đồng thời điểm với Lào, Myanmar, Srilanka và Việt Nam. Thực ra nói chính xác là ngày cuối cùng trong lễ hội Chol Chnam Thmay chính là ngày lễ hội té nước Bom Chaul Chnam.

Thế giới thường biết đến dịp lễ hội này là Tết Năm Mới của người Khmer do Khmer là dân tộc chiếm đa số của đất nước Campuchia. Kể từ thời Norkor Thom, người Khmer dùng lịch âm.

Mỗi năm, lễ hội Chol Chnam Thmay thường diễn ra vào khoảng giữa tháng 4 dương lịch. Ngày Tết Nguyên Đán này thường diễn ra 3 ngày. Nếu năm nhuận thì lễ hội sẽ diễn ra 4 ngày. Mỗi ngày trong đó là một ngày tết khác nhau với phong tục khác nhau.

Ngày 1 - Châul Sây Kran Thmây: Trong ngày này, mọi người sẽ tắm rửa thay trang phục đẹp mang theo những lễ vật: nhang đèn, hoa quả đến chùa làm lễ rước Đại lịch Môha Sang - Kran.

Cũng trong ngày, mỗi nhà thường đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng thức ăn lên tổ tiên. Theo quan niệm của người Campuchia, ai càng đi chùa nhiều thì càng có nhiều tài lộc.

Ngày thứ 2 - Wanabat: người dân tổ chức nghi thức rước năm mới. Đầu tiên sẽ rước Mahasoongkran, cuốn đại nông lịch Khmer vào chùa và đón chờ vị thần năm mới. Riêng thanh thiếu niên thì tổ chức các trò chơi dân gian.

Ngày thứ 3 - Tngai Laeung Sak: Sau khi dâng cơm cho các vị sư trong chùa, người dân mang nước ướp hương hoa lên chùa làm lễ tắm Phật. Điều này thể hiện lòng thành kính với Đức Phật và mong ước một năm mới đầy may mắn, bình an.

Tiếp đến, họ đón các nhà sư tới nghĩa trang cầu siêu cho người đã khuất. Cuối cùng, họ về nhà, tắm tượng Phật ở nhà rồi dâng cỗ chúc phúc cho ông bà, cha mẹ.

Trong suốt 3 ngày lễ hội, không khí cả đất nước Campuchia luôn luôn náo nhiệt, đèn hoa sáng rực, các ngôi chùa kéo dài đến các nẻo đường dẫn đến Hoàng Cung. Người dân và du khách, ai ai cũng nô nức đổ ra đường tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố.

Ngày cuối cùng sẽ là lễ hội té nước. Trong ngày này mọi người sẽ cùng té nước lên nhau để chúc mừng mùa màng bộ thu. Cùng với đó là chúc nhau những điều tốt lành nhất.

Một số phong tục của năm mới Campuchia bao gồm:

  • Xây năm núi cát hình chóp tượng trưng vũ trụ Meru. Cồn cát này tượng trưng cho Đức Phật ở giữa và bốn môn đồ của Ngài xung quanh. Ai muốn cầu tình duyên hay tại lộc đi đi quanh núi cát và cầu
  • Món ăn đặc biệt được chuẩn bị cho dịp lễ này là kralan. Đây là loại bánh từ cơm hấp, dừa, sữa dừa, đậu nành và đậu Hà Lan. Nó được ép vào một thanh tre rỗng và được rang chậm qua lửa.
  • Trong những ngày lễ diễn ra nhiều hoạt động trò chơi cho cả trẻ em lẫn người lớn cùng tham gia. Các trò chơi thường diễn ra khắp mọi góc đường. Đôi khi nhiều người đi qua sẽ dội nước vào họ.

Lễ hội té nước Campuchia 2019 diễn ra khi nào?

Lễ hội té nước Campuchia

Lễ hội té nước Campuchia

Thời gian diễn ra lễ hội té nước Campuchia 2019 là từ ngày13/4 - 15/4 dương lịch. Theo lịch thì 3 ngày này từ thứ 6 đến chủ nhật. Như vậy đây chắc chắn sẽ là một dịp đông vui khi trùng với cuối tuần, sẽ thu hút rất đông khách du lịch từ khắp nơi đổ đến Phnom Penh, Siem Reap hay các thành phố lớn khác.

Những hoạt động thú vị nên trải nghiệm tại lễ hội té nước Campuchia 2019

Tham gia té nước

Đến Campuchia vào dịp này, du khách sẽ được hòa vào không khí vui tươi của lễ hội té nước. Đây là hoạt động chính của ngày cuối cùng trong lễ đón mừng năm mới. Những ngày này đi ra đường, bất cứ đâu đâu cũng thấy mọi người thay vì chúc nhau những lời chúc năm mới thì ra sức té nước vào nhau. Từ già, trẻ, lớn, bé đều dùng các xô, chậu, bịch nước để xối nước vào nhau như một lời chúc tốt lành.

Hoạt động này cũng rất được nhiều du khách yêu thích và sẵn sàng “lăn xả”.

Thưởng thức múa Aspara

Một trong những hoạt động thú vị trong lễ hội té nước Campuchia là thưởng thức các điệu múa Aspara. Đây là điệu múa truyền thống đặc biệt của người Campuchia, được thực hiện bởi những vũ công vô cùng duyên dáng và thanh lịch. Có thể nói Aspara là linh hồn của đất nước Campuchia. Đó là một màn biểu diễn nghệ thuật tuyệt vời thông qua đôi bàn tay khéo léo, khuôn mặt luôn nở nụ cười như bông hoa.

Đây là dịp để bạn chiêm ngưỡng những cô gái xinh đẹp và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Campuchia.

Thưởng thức các món ăn truyền thống của người Khmer

Vào dịp lễ hội té nước Campuchia 2019, du khách có thể thưởng thức những món ăn truyền thống độc đáo của người Khmer. Đây là những món ăn đặc biệt được chế biến tỉ mỉ và chăm chút trong dịp lễ. Các món có thể kể đến là Amok, cà ri đỏ Khmer, cua chiên, thịt bò xào kiến… Bạn có thể thưởng thức các món này ở nhà của người dân địa phương hoặc nếu không thì có thể đến các ngôi chợ đêm, chợ trung tâm thành phố.

Tham gia các trò chơi truyền thống Campuchia

Vào dịp lễ hội té nước Campuchia, cũng là lúc các gia đình có nhiều thời gian rảnh rỗi. Người thân, bạn bè… thường tụ tập ở những góc đường để tham gia các trò chơi vận động. Các trò chơi truyền thống của Campuchia thường ưu tiên giúp duy trì sự khéo léo về tinh thần và thể chất của một người.

Một số trò chơi được kể tên như: Chol Chhoung, Chab Kon Kleng, Bos Angkunh, Leak Kanseng, Bay Khom.

Chol Chhoung: Đây là một trò chơi đặc biệt là vào đêm đầu tiên của năm mới. Thành phần tham gia là hai nhóm bé trai và bé gái. Mỗi nhóm có 10 hoặc 20 người, đứng hai hàng đối diện nhau. Ném "chhoung" qua lại vào nhau.

Chab Kon Kleng: Là một trò chơi tương tự như gà mẹ đang bảo vệ gà con khỏi con quạ đang lăm le cướp con của nói

Tham quan Angkor Wat, Angkor Thom - tượng đài tôn giáo nổi tiếng thế giới ở Siem Reap

Nếu đến Campuchia dịp lễ hội té nước, đừng quên tranh thủ ghé thăm quần thể Angkor Wat, Angkor Thom tại Siem Reap. Đây là những công trình kiến trúc, tượng đài tôn giáo nổi tiếng thế giới của một nền văn minh cường thịnh - văn minh Khmer.

Angkor Wat được xây dựng ban đầu với mục đích là đền thờ Ấn Độ Giáo, sau đó trở thành một phần của cung điện. Angkor Thom là cố đô cuối cùng, tồn tại lâu dài nhất của đế chế Khmer. Nơi đây có một quần thể các đền đài độc đáo được xây dựng lần lượt từ thế kỉ 10 đến thế kỉ 12. Mỗi hoa văn chạm khắc, trang trí và kiến trúc của một ngôi đền là một thành quả sáng tạo của nhân loại.

Khám phá thủ đô Phnom Penh

Tham gia lễ hội té nước Campuchia 2019, du khách có thể tranh thủ một ngày tham quan thủ đô Phnom Penh. Các địa điểm tham quan nổi tiếng bạn nhất định phải ghé thăm là Cung Điện Hoàng Gia, Wat Phnom, Chợ Trung Tâm, tượng đài Độc Lập, nhà tù Toul - Sleng, Cánh Đồng Chết...

Những địa điểm để trải nghiệm lễ hội té nước Campuchia 2019

Đến Campuchia vào dịp lễ hội té nước, du khách nên đến các điểm đến nổi tiếng, nhộn nhịp như Phnom Penh, Siem Reap, Kampot, Shianoukville. Đây là những điểm đến đông khách du lịch nên cách hoạt động vui chơi giải trí cũng được tổ chức rất náo nhiệt.  Ngoài ra đây cũng là những thành phố có nền văn hóa độc đáo, đặc trưng cho người dân Campuchia bản địa.

Phnom Penh

Tại thành phố thủ đô Campuchia, không khí lễ hội diễn ra rất vui vẻ. Khắp nơi đèn hoa sáng rực từ các ngôi chùa đến các nẻo đường dẫn đến Hoàng Cung. Cả thủ đô treo đèn kết hoa lộng lẫy. Người dân và du khách đổ ra đường tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố lễ té nước, bôi bột màu.

Trong cả thành phố, địa điểm đông nhất là tại quảng trường sông Bốn Mặt. Mọi người thi nhau xuống bờ sông múc nước lên té vào nhau. Dịp này khu vực phố Tây hay chợ đêm cũng rất đông vui náo nhiệt. Âm nhạc xập xình khắp nơi. Các quán bar mở suốt cả đêm.

Siem Reap

Là thành phố có Angkor, khu vực kinh đô cũ của vương quốc  Khmer, Siem Reap là nơi thể hiện văn hóa truyền thống đặc sắc nhất. Do đó lễ hội diễn ra ở đây cũng được tổ chức rất rộn ràng.

Các địa điểm khác như Pub Street, chợ đêm… cũng vui vẻ, nhộn nhịp hơn ngày thường.

Sihanoukville

Thị trấn biển Sihanoukville cũng là một điểm đến tuyệt vời với hàng loạt quán bar tổ chức tiệc tùng suốt đêm giao thừa. Trên bãi biển Otres, các hoạt động nhộn nhịp để đón mừng năm mới ngay từ những giờ đầu tiên. Tại đây mọi người tập trung tràn ra bãi biển để xem mặt trời mọc ngày đầu năm.

Kampot

Lễ hội té nước năm 2019 sẽ có thêm một điểm đến thú vị là Kampot. Năm nay các hoạt động lễ hội sôi nổi hứa hẹn sẽ diễn ra tại đây với âm nhạc và DJ.

Kinh nghiệm đi chơi lễ hội té nước Campuchia

Một thông tin cần lưu ý: Để tham gia lễ hội té nước Campuchia 2019, du khách phải lưu ý đặt trước các dịch vụ như vé máy bay, phòng khách sạn, xe cộ đi lại từ sớm ít nhất 2 tháng. Lí do là thời điểm lễ hội, du khách đổ về đây rất nhiều nên dễ dẫn đến tình trạng hết phòng. Ngoài ra đi vào dịp này, chắc chắn mọi chi phí dịch vụ đều tăng cao.

Để tiết kiệm ngân sách và được lo hết các phần dịch vụ như xe cộ, máy bay, phòng khách sạn, hướng dẫn viên, đi tham quan những điểm nổi tiếng sau lễ hội té nước… du khách có thể đặt các tour trọn gói từ Việt Nam đi Campuchia.

Hiện tại có một số tour du khách có thể tham khảo như:

Các điểm cần lưu ý khi tham gia lễ hội:

  • Nên chú ý trang phục ăn mặc khi vào các ngôi chùa: Ăn mặc kín đáo, không mặc quần đùi hay váy. Mặc áo có tay, quần dài.
  • Nên dùng bao nilong bọc trước các món đồ điện tử như điện thoại, cục sạc… để chống ướt trước khi ra đường.
  • Nên chú ý tư trang cá nhân ở các khu vực đông người diễn ra lễ hội, đề phòng mất cắp.
  • Nên cẩn thận tránh bị chen lấn, xô đẩy tại các khu vực đông người

Trong thời gian diễn ra lễ hội, số người tập trung ở các khu vực công cộng tăng lên rất đông. Một số thống kê cho biết năm 2010, tình trạng giẫm đạp xảy ra ở lễ hội nước Campuchia khiến 456 người thiệt mạng.