Tất tần tật về lễ hội thả đèn Pingxi (Bình Khê) ở Đài Loan

Hằng năm, cứ vào dịp sau Tết âm lịch là nhiều người lại đổ xô đi Đài Bắc để ghé thăm làng cổ Cửu Phần (Shifen) và tham gia vào lễ hội thả đèn trời Pingxi (Bình Khê) độc đáo. Đây là một trong những lễ hội tuyệt đẹp được CNN bình chọn vào danh sách 52 trải nghiệm nên thử.

Đôi nét về lễ hội thả đèn trời Pingxi

Lễ hội đèn lồng hay lễ hội đèn trời Pingxi (Bình Khê) được biết đến trong tiếng Quan Thoại là "Yuan Hsiao Chieh" (元宵節). Trong tiếng Anh nó được viết là Pingxi Sky Lantern Festival. Lễ hội này diễn ra ở Quận Pingxi, New Taipei trên đảo Taiwan (Đài Loan). Lễ hội diễn ra vào ngày Tết nguyên tiêu hàng năm.

Trong tất cả các lễ hội truyền thống của Trung Quốc thì lễ hội đèn trời Pingxi là lễ hội duy nhất vẫn còn được giữ lại và phát triển ngày càng lớn hơn. Nó là một hình ảnh thu nhỏ của lễ hội đèn lồng ở Đài Loan. Nó đã được tạp chí du lịch Fodor bình chọn là một trong 14 lễ hội nhất định nên tham gia “before you die”. Kênh Discovery thì gọi đây là "lễ kỷ niệm đêm giao thừa lớn thứ hai trên thế giới" và CNN thì xếp lễ hội thả đèn trời Pingxi vào 1 trong 52 điều cần làm.

 • Địa chỉ thả đèn trời: Trường tiểu học Jingtong (số 45, đường Jingtong), trường trung học cơ sở Pingxi (No.92, Shidi St.) và Shifen Sky Lantern Square (số 16, Nanshanping) của quận Pingxi, quận Pingxi, thành phố New Taipei
 • Tọa độ GPS: 121.72732,25.02312
 • Đơn vị tổ chức: Chính quyền thành phố Tân Đài Bắc (New Taipei)
 • Giờ hoạt động: 6:00 chiều đến 9:00 tối

Thả đèn trời Pingxi

Lễ hội thả đèn trời Pingxi

Lịch sử ra đời của lễ hội thả đèn trời Pingxi ở Đài Loan

Trong lịch sử, những chiếc đèn trời được cho là phát minh bởi Gia Cát Lượng thời Tam Quốc (AD 220-265). Chiếc đèn này dùng để truyền tin và báo động (chủ yếu cho trẻ em và phụ nữ) trong thời kỳ chiến tranh. Nó cũng được xem là tiền thân của khinh khí cầu ngày nay, được thả lên trời nhờ sức nóng.

Tại Bình Khê (Pingxi) người dân đã có phong tục thả đèn trời qua nhiều thế hệ. Việc thả đèn trời ở Bình Khê (Pingxi) bắt nguồn từ truyền thống của những người định cư đến Pingxi từ vùng Minnan (miền Nam) của Trung Quốc trong thời nhà Thanh.

Về sau, cho đến cuối thế kỷ 20, khi những giá trị truyền thống văn hóa dân tộc được người ta chú trọng hơn thì lễ hội thả đèn trời đã biến thành một sự kiện lớn. Từ đó, nó được tổ chức hàng năm vào ngày 15 của tháng đầu tiên âm lịch.

Thời gian, địa điểm diễn ra lễ hội thả đèn trời Pingxi

Lễ hội đèn trời Pingxi Đài Loan thường được tổ chức định kỳ hàng năm vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch; kéo dài khoảng một tuần, với nhiều địa điểm để thả đèn lồng lên trời. Đây đều là các địa điểm đã được chính quyền thành phố New Taipei phê duyệt. Thời gian hoạt động và các quy định có liên quan khác nhau ở mỗi địa điểm.

Khai mạc lễ hội luôn được tổ chức tại Trường Tiểu Học Jingtong và trường thứ hai tại Trường Trung Học Phổ Thông Pingxi. Buổi cuối cùng - và thường đông đúc nhất được tổ chức tại Shifen Sky Lantern Square. Trong dịp lễ hội, sẽ có nhiều chuyến xe bus đưa đón đến đây, bạn có thể book trước.

Rộn ràng mùa lễ hội thả đèn trời Pingxi

Rộn ràng mùa lễ hội thả đèn trời Pingxi

Bầu trời sáng lung linh với những chiếc đèn rực rỡ

3 ngày đầu tiên của lễ hội, mỗi ngày sẽ có ba phiên thả đèn, được tổ chức tại ba địa điểm khác nhau. Ngoài những phiên này, du khách cũng có thể thả đèn lồng của mình tại các địa điểm và thời gian được chỉ định (thường là mỗi 20 phút/lần).

Nếu may mắn được tham gia và chứng kiến lễ hội đúng vào các thời khắc quan trọng ở Pingxi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả một bầu trời lung linh ánh sáng với những chiếc đèn rực rỡ mang bao điều ước của những con người nhỏ bé bay lên trời cao.

Đèn trời trong lễ hội Pingxi của người địa phương được cung cấp miễn phí bởi các tổ chức tài trợ. Hai địa điểm đầu tiên thường có nhiều chiếc đèn lồng với thiết kế rất thú vị và sáng tạo.

Đèn lồng thường được làm bằng giấy với một vật dễ cháy gắn vào mặt dưới. Khi nó được đốt cháy, không khí nóng dâng lên trong đèn làm cho chiếc đèn bay lên như một quả bóng chứa đầy không khí nóng.

Để tham gia lễ hội đèn trời Pingxi, du khách có thể mua một chiếc đèn lồng với giá từ NT $ 150 – NT $ 200 và viết điều ước của mình lên đó rồi mới thả. Nếu không tham gia đúng vào phiên lễ hội ban đêm thì có thể thả ở đường ray xe lửa.

Tại thời điểm diễn ra lễ hội, tất cả các con đường đến khu vực này đều đóng cửa, xe cứu hỏa sẽ có mặt để đối phó với bất kỳ sự cố nào. Các đơn vị làm vệ sinh cũng luôn túc trực sẵn sàng.

Lưu ý khi tham gia thả đèn trời Pingxi ở Đài Loan

 • Kiểm tra đèn lồng xem có bất kỳ hư hại bên ngoài nào không; đèn lồng không thể bay nếu không khí nóng hở ra ngoài.
 • Viết mong muốn của bạn lên chiếc đèn lồng.
 • Lấy một miếng giấy ngâm dầu và móc nó vào miếng dây ở dưới cùng của đèn lồng.
 • Nhẹ nhàng kéo mở đèn lồng để tất cả bốn góc trên hoàn toàn mở; nhờ ai đó giữ đèn lồng ở vị trí ở phía dưới để đảm bảo đủ không khí nóng vào đèn và đẩy nó lên cao.
 • Đốt giấy rêu và chờ cho đến khi không khí nóng đầy và mở rộng đèn lồng trước khi thả nó
 • Vào ngày diễn ra lễ hội người đến địa điểm diễn ra lễ hội rất đông, do đó để tránh đông đúc, tắc đường, đi lại vất vả thì bạn nên đi thật sớm, có thể thuê xe đi theo nhóm cho tiện.
 • Để tranh thủ thời gian, trước buổi tối, bạn có thể đi tham quan phố cổ Thập Phần và Cửu Phần.
 • Mang theo máy ảnh, để ghi lại những hình ảnh đẹp nhất trong lễ hội thả đèn.
 • Thường thì mỗi người sẽ có nhiều điều ước nhưng khi cần viết thì lại quên, không biết viết gì. Vậy nên hãy chuẩn bị trước điều ước để có thể viết ngay khi mua được đèn lồng
 • Nếu tham gia thả đèn không vào dịp lễ hội Pingxi mà đi dịp khách thì nên lưu ý cẩn thận, đảm bảo an toàn vì lúc này các hoạt động phòng cháy của chính quyền địa phương không được áp dụng. Do đó nên “hành động có trách nhiệm để đảm bảo an toàn”.
 • Sau khi chơi đèn xong thì không vứt vỏ đèn bừa bãi khắp nơi
 • Nên thuê xe đưa đón khứ hồi hoặc đi tour day trip đến làng Shifen (Thập Phần) để tham gia lễ hội.
 • Cùng với việc tham gia lễ hội đèn lồng Đài Bắc, bạn có thể kết hợp tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như tháp Taipei 101, đi chợ đêm Ximending, ăn uống mua sắm ở một loạt chợ đêm khác.
 • Trong trường hợp bạn không đi tự túc hay không có thời gian chuẩn bị kỹ cho một chuyến du lịch tự túc thì bạn có thể đi 1 tour du lịch Đài Loan có ghé làng cổ Thập Phần vào thời điểm này. Đi tour này thì không phải lo về việc xe cộ đi lại, phòng ốc khi dịch vụ mùa lễ luôn tăng cao và hết chỗ sớm. Ngoài ra với các tour du lịch Đài Loan trọn gói từ Việt Nam, bạn còn được kết hợp ghé thăm các điểm nổi tiếng ở nhiều thành phố khác của Đài Loan.

Tham khảo:

 


 

Đăng Danh