Lễ hội Vegetarian ở Phuket - lễ hội ăn chay Vegetarian Festival

Nhắc đến các lễ hội ở Thái Lan thì người ta thường nghĩ ngay tới lễ hội té nước Songkran hay lễ hội Loy Krathong và lễ hội thả đèn trời Yi Peng. Tuy nhiên ít ai biết rằng có một lễ hội khác của Thái Lan cũng nổi tiếng không kém, diễn ra ở Phuket hàng năm vào mỗi tháng 9 âm lịch: Phuket Vegetarian Festival - lễ hội ăn chay tại Phuket.

Phuket Vegetarian Festival - Lễ hội ăn chay Phuket Thái Lan

Phuket Vegetarian Festival - lễ hội ăn chay Phuket là một trong 10 lễ hội độc đáo và ấn tượng nhất Thái Lan, xếp cùng danh sách với lễ hội Songkran và nhiều lễ hội nổi tiếng khác.

Phuket Vegetarian Festival diễn ra hàng năm, vào tháng 9 âm lịch. Người Thái tin rằng lễ hội ăn chay cùng với những nghi thức thiêng liêng của nó sẽ ban phát may mắn cho những người tuân thủ theo các quy định của nghi lễ này. Trong suốt đêm trước và 9 ngày diễn ra lễ hội, các tín đồ thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cũng như một số quy định khác với đức tin dành cho các thánh thần và sức mạnh thần thánh đã ban cho họ. Ngoài ra, lễ hội còn có một số nghi lễ đầy khắc nghiệt như đi bộ chân trần trên than nóng hay dùng vật nhọn xuyên qua má… đã tạo nên sự nổi tiếng của lễ hội.

Trong năm nay, lễ hội ăn chay Vegetarian Phuket được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 17 tháng 10 năm 2018.

Lễ hội ăn chay Phu Ket

Những tục lệ tại lễ hội ăn chay Vegetarian Phu Ket

Lịch sử của lễ hội ăn chay Phuket

Lễ hội ăn chay ở Phuket ra đời khoảng 150 năm trước tại huyện Kathu, nơi định cư của phần lớn các công nhân mỏ thiếc Trung Quốc tại Phuket. Sự kiện này là đức tin của cộng đồng người Trung Quốc trên đảo rằng nếu họ kiêng ăn thịt và các chất kích thích khác trong tháng 9 âm lịch thì sẽ giúp họ có được sức khỏe và sự bình an.

Lễ hội nổi tiếng với những nghi lễ cực đoan và rùng rợn. Cho tới nay, lịch sử ra đời của lễ hội chưa thực sự rõ ràng, tuy nhiên có thuyết cho rằng lễ hội ra đời từ câu chuyện: có một nhóm người hát kinh kịch Trung Quốc lang thang biểu diễn và có người chết vì bị bệnh sốt rét khi đi biểu diễn trên đảo. Sau đó, họ quyết định thực hiện một chế độ ăn chay nghiêm ngặt và cầu nguyện Cửu Thần để thanh lọc tâm trí và cơ thể. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, nhóm diễn viên đã hồi phục hoàn toàn.

Những người này đã cảm tạ bằng cách tổ chức một lễ hội để tôn vinh các vị thần cũng như thể hiện lòng biết ơn và sự hạnh phúc khi mình còn sống sót sau một trận dịch bệnh chết người nguy hiểm nhất ở thế kỷ 19. Về sau, lễ hội đã phát triển là ngày càng được tổ chức ở nhiều nơi trong khu vực Châu Á.

Quy định nghiêm ngặt trong lễ hội

 • Lễ hội ăn chay Vegetarian ở Phuket luôn bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng 9 âm lịch (buổi lễ cầu nguyện là đêm trước đó). Trong vòng chín ngày, những người tham gia sẽ cam kết nghiêm ngặt:
 • Giữ cơ thể sạch sẽ trong lễ hội
 • Đồ dùng nhà bếp phải sạch sẽ và không bị sử dụng bởi những người không tham gia lễ hội
 • Mặc màu trắng trong lễ hội
 • Hành xử đúng cả về thể chất lẫn tinh thần
 • Không ăn thịt
 • Không quan hệ tình dục
 • Không uống rượu
 • Người dân trong tang lễ không nên tham gia
 • Phụ nữ có thai và phụ nữ có kinh nguyệt không nên tham dự các buổi lễ

Điều gì ấn tượng trong lễ hội Vegetarian ở Phuket

Lễ hội Vegetarian Phuket

Những hình ảnh độc đáo và có phần rùng rợn tại lễ hội ăn chay ở Phu Ket

Các nghi lễ độc đáo, ấn tượng và rùng rợn là một trong những điểm đặc biệt thú vị nhất của lễ hội ăn chay Vegetarian ở Phuket.

Xuyên suốt lễ hội là nhiều buổi lễ khác nhau, (với một số nghi thức khủng khiếp) được tổ chức để kêu gọi đến các vị thần linh. Nhiều hành vi như đâm xuyên cơ thể, tự tử... do những người tham gia tự thực hiện, mỗi năm càng táo bạo hơn trước. Trong lễ hội, cả phụ nữ và đàn ông dùng những vật nhọn đâm xuyên má với các vật dụng khác nhau như dao, xiên và các vật nhọn khác. Người ta tin rằng các vị thần sẽ bảo vệ những người như vậy khỏi bị tổn hại, và sẽ chỉ mất ít máu hoặc sẹo từ những hành động như vậy.

Sự kiện đầu tiên để mở màn cho lễ hội là người ta sẽ giương cao đèn lồng - hành động này tượng trưng cho sự thông báo tới chín vị thần (Cửu Thần) rằng lễ hội sắp bắt đầu.

Cây đèn cao ít nhất 10 mét và khi được dựng lên, nhiều người tin rằng thần Hindu, Shiva, sẽ mang sức mạnh tâm linh đến lễ hội. Trong vài ngày sau đó, người Hoa  và người Thái địa phương sẽ rước các vị hộ thần của gia đình họ cùng với đồ cúng (các món ăn) đến đền thờ. Người ta cho rằng các vị hộ thần sẽ được tiếp năng lượng tâm linh từ đền thờ trong những ngày này.

Trong dịp này, du khách có thể xem và cũng có thể trải nghiệm tham gia thắp những cây nến được đặt xung quanh các vị thần.  Bên cạnh đó, thông thường, các cuộc diễu hành sẽ diễn ra trên đường phố và du khách có thể xem những người đi bộ diễu hành. Các nghi lễ  kỳ lạ và rùng rợn khác thì có: hàng trăm người đi ngang qua than nóng, leo lên một cái thang nhọn tám mét.v.v...

Trong năm 2011, khoảng 74 người bị thương và 1 người chết, nguyên nhân là từ việc sử dụng pháo nổ bừa bãi. Do đó khi tham gia lễ hội Vegetarian ở Phuket - du khách nên cẩn thận với những chất gây nổ.

Các món ăn trong lễ hội Vegetarian ở Phuket

Ngoài cảnh tượng ấn tượng của lễ hội, du khách có thể trải nghiệm các món ăn chay được chuẩn bị đặc biệt có sẵn tại các quầy hàng và chợ trên khắp hòn đảo trong thời gian này. Các món chay không dễ dàng phân biệt với các món ăn thường - các sản phẩm thay thế đậu nành và protein được sử dụng để thay thế thịt. Để tìm các quầy hàng bán đồ chay, bạn có thể tìm những lá cờ màu vàng với các ký tự Trung Quốc hoặc Thái Lan màu đỏ.

Trong các gia đình, vào dịp lễ hội ăn chay Phuket, người dân sẽ làm các món ăn truyền thống như rendang, lontong, satay, bánh gạo ketupat, lemang, bánh quy, bánh tart dứa.v.v... Tất cả các món này được chế biến đặc biệt dành cho những bữa tiệc với gia đình hoặc bạn bè để cùng cảm ơn cũng như giúp thắt chặt tình thân.

Bánh gạo Ketupat

Bánh gạo Ketupat

Đến đâu để tham gia lễ hội Vegetarian ở Phuket?

Tại Thị trấn Phuket có hơn 40 ngôi đền Trung Quốc rải rác khắp đảo. Nhiều trong số đó chỉ là những ngôi đền nhỏ nhưng tất cả đều tham gia lễ hội. Những du khách muốn trải nghiệm lễ hội ăn chay Vegetarian ở Phuket thì có thể ghé thăm các đền thờ lớn bao gồm năm ngôi đền cổ nhất ở Phuket; Jui Tui, Bang Niew, Cherng Talay, Kathu Shrine…  Trong đó ngôi đền chính là đền Jui Tui.

Ngoài ra, bạn có thể ghé qua các ngôi đền như:

 • Đền Baan Tha Rua, Đường Thepkrasattri, không xa Tượng đài Nữ anh hùng; Đền Cherng Thalay (đường Sri Soonthorn, huyện Thalang); đền Sapam (đường Thepkrasattri, Koh Kaeo, Thị trấn Phuket); Đền Yok Ke Keng (Soi Panieng, Samkong, Thị trấn Phuket);  Đền Samkong (đường Yaowarat).
 • Ở phía bắc Thị trấn Phuket: Đền Kathu (đường Wichit Songkram, huyện Kathu); đền Jaw Shrine (trên góc Soi Phuthorn, đường Ranon). Đền Jui Tui, Soi Phutorn, đường Ranong Soi 4; Đền Sui Boon Tong (còn gọi là Lorong Shrine) đường Pattana; Đền Bang Neow, đường Phuket Road.
 • Ở phía Nam Thị trấn Phuket: Thep Rasi Shrine, gần Robinson Department Store, Đền Kiew Tien Keng, Công viên Sapa Nhin.

Lưu ý khi tham gia lễ hội Vegetarian ở Phuket:

 • Một số nghi lễ diễn ra trong lễ hội rất rùng rợn, những người yếu tim khuyến khích không nên chứng kiến
 • mỗi năm có nhiều tai nạn và chết do pháo nổ trong lễ hội, du khách nên giữ khoảng cách an toàn với đám đông của lễ hội
 • Nên tranh thủ thưởng thức một số món ăn chay đặc biệt trong thời gian diễn ra lễ hội.
 • Nên mang theo máy ảnh để chụp lại một số hình ảnh các món ăn độc đáo hoặc vài cảnh tượng thú vị từ lễ hội

Xem thêm: Gợi ý lịch trình du lịch tự túc Phuket trong 3 ngày: đi đâu, làm gì?

 

Đăng Khương