Lịch trình 7 ngày khám phá hết miền Tây bằng xe gắn máy

Miền Tây là điểm đến hấp dẫn cho rất nhiều du khách bởi sự phóng khoáng, hồn hậu của thiên nhiên và con người. Nơi đây cũng có nhiều đặc sản độc đáo, thú vị mà không vùng miền nào có. Ghé thăm miền đất này, nhiều du khách chọn khám phá miền Tây bằng xe máy để có thể len lỏi được qua nhiều cung đường, đồng ruộng, thôn xóm. Bên cạnh đó, họ cũng có thể dừng chân tại bất cứ điểm đến nào theo lịch trình linh hoạt chỉ bởi lỡ mến yêu một khung cảnh đồng quê

Lịch trình dưới đây được vạch ra để gợi ý cho bạn có thể 7 ngày khám phá hết miền Tây bằng xe gắn máy, với khoảng cách di chuyển là hơn 1269 km.

Ngày 1: Sài Gòn - Long An - Đồng Tháp - Châu Đốc

Khoảng cách di chuyển: 251 km. Thời gian di chuyển khoảng 6h 44 phút.

Lịch trình 7 ngày khám phá miền Tây bằng xe máy

Ngày 1: khám phá miền Tây bằng xe máy. Chặng Sài Gòn - Long An - Đồng Tháp - Châu Đốc

Lịch trình đi:

Bạn đi Theo QL1 qua Long An, qua thành phố Tân An -> đi theo QL62 ->đi theo QL N2 để đi về hướng Đồng Tháp Mười (cung đường cho bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời và sự thay đổi cảnh sắc của miền Tây mùa nước nổi).
Buổi sáng, khoảng 5 giờ sáng, từ TP Hồ Chí Minh, bạn xuất phát theo QL1A đi Long An. Điểm đến đầu tiên sẽ là làng nổi Tân Lập (Mộc Hóa, Long An). Đi theo QL62 cho đến khi gặp công viên Tân Thạnh, đi qua cầu Tân Thạnh và đi thẳng cho tới khi đến làng nổi Tân Lập (khoảng 7:30 sáng).

Tại làng nổi Tân Lập, bạn có thể đi xuồng len lỏi qua những bông súng, vào rừng tràm và đặt chân lên một trong những con đường bê tông nhỏ độc đáo xuyên rừng thú vị. Lạc bước vào đây, bạn sẽ có cảm giác mình đang đi sâu mãi vào một khu rừng bí ẩn, một mê cung không có kết thúc. Nơi này cũng có một vài tháp quan sát để bạn leo lên và ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh rừng tràm xung quanh.

Tầm 9h, bạn rời làng nổi, quay ra cũng theo QL62 cho đến khi gặp nhà trọ Bình Nguyên thì bạn rẽ phải để vào QL N2, theo hướng đi Đồng Tháp.

Tầm 10 giờ sáng, xe của bạn sẽ đến Gò Tháp. Lưu ý là khi đi đến trạm xăng dầu Thiên lộ 10 thì bạn đi tiếp một đoạn, nhìn về phía tay phải sẽ có một đường rẽ. Bạn rẽ vào đường này, đi men theo con đường để vào đường Gò Tháp (ĐT845). Bạn đi thẳng tới khi gặp cửa hàng rượu Đồng công ty ĐT TM DL Đồng Tháp Mười thì rẽ phải, sẽ có đường dẫn vào khu di tích Gò Tháp và Đồng Sen Tháp Mười (gần đó). Quãng đường di chuyển khoảng 53,4 km.

Gò Tháp: Là một di tích khảo cổ học được phát hiện vào đầu những năm 20 của thế kỉ trước bởi người Pháp. Đây là nơi chứa đựng nhiều điều bí ẩn của một nền văn minh cổ xưa nhất ở Đông Nam Á với nhiều dấu tích  tượng thờ, bia đá, văn tự cổ...

Đồng Sen Tháp Mười: Sau khi tham quan Gò Tháp, bạn di chuyển qua Đồng Sen Tháp Mười tham quan đồng sen nổi tiếng với bạt ngàn hoa sen nở rộ. Nơi đây hiện là một khu du lịch nên có gần như là đầy đủ mọi thứ. Do đó bạn có thể tranh thủ ăn trưa tại đây với các món đặc sản miền Tây.

Ăn trưa xong, bạn nghỉ ngơi. Tầm 14:00 bắt đầu lên đường.

Di chuyển theo hướng đi Châu Đốc, ghé Tràm Chim -> tầm 14:45 có mặt ở Tràm Chim. Tại đây bạn tham quan, ngắm chim trong khoảng 1 tiếng.

15:45, bạn rời Tràm Chim, khởi hành đi Châu Đốc theo đường ĐT 855 -> ĐT842 (qua Hồng Ngự Đồng Tháp) -> ĐT 841 (qua Phà Tân Châu) -> ĐT954 -> di chuyển tiếp vào trung tâm thành phố Châu Đốc. Nghỉ đêm tại đây. Buổi tối bạn có thể dành thời gian đi dạo và tìm thưởng thức các món đặc sản Châu Đốc.

Ngày 2: Châu Đốc - Hà Tiên

Quãng đường: 180 km. Thời gian di chuyển: khoảng 4h 53 phút.

Khám phá miền Tây 7 ngày: chặng Châu Đốc - Hà Tiên

Ngày 2: khám phá miền Tây bằng xe máy. Chặng Châu Đốc - Hà Tiên

Buổi sáng, 6:00, từ TP Châu Đốc, bạn di chuyển đi Búng Bình Thiên. Nổi tiếng là là hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây, Búng Bình Thiên được gọi là “hồ nước trời ban”. Mặt hồ phẳng lặng như gương. Mực nước chỉ có lên xuống chứ không chảy, rất đặc biệt.

Từ Châu Đốc, bạn đi theo hướng qua cầu Cồn Tiên đến tỉnh lộ 956 -> thị trấn An Phú -> cửa khẩu Khánh Bình -> ngã tư Quốc Thái-> rẽ tiếp khoảng 2 km nữa là tới. Bến tàu của Búng Bình Thiên nằm ngay gần thánh đường Hồi Giáo xã Nhơn Hội. Tổng cộng quãng đường khoảng 30 km (50 phút di chuyển).

Khi di chuyển theo cung đường này, du khách lưu ý 2 bên đường là nơi sinh sống tập trung của đồng bào Chăm Islam nên sẽ có nhiều ngôi nhà theo phong cách đặc trưng, rất thú vị.

Đến Búng Bình Thiên, nếu có thời gian, bạn có thể ngồi xuồng đi dạo ngắm cảnh. Thời điểm đẹp nhất để ghé thăm nơi đây là mùa nước nổi.

Tham quan ở đây tầm tới 7:30 hoặc 7:45 thì bạn di chuyển quay trở lại Châu Đốc (mất khoảng 50, 55 phút).  

Thời gian còn lại đến buổi trưa, bạn ghé thăm Miếu Bà Chúa Xứ cùng lăng Thoại Ngọc Hầu.

Buổi chiều thẳng về thị xã Hà Tiên. Thời gian di chuyển khoảng hơn 2 tiếng (91 km). Trên đường di chuyển sẽ ghé Rừng Tràm Trà Sư tham quan (đi theo QL 91 đi đến ngã 3 Nhà Bàng, từ đây bạn rẽ trái vào 7km là đến).

Rừng Tràm Trà Sư là điểm đến tuyệt vời không thể bỏ qua ở Miền Tây - nơi đây có hệ sinh thái phong phú và nhiều loài chim nước quý hiếm. Du khách có thể đi xuồng vào sâu vùng lõi của rừng tràm để ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt vời của thiên nhiên thanh bình, êm ả.

Đến Hà Tiên nếu còn thời gian thì ghé thăm Lăng Mạc Cửu (mở cửa đến 17:00).

Lăng Mạc Cửu là nơi thờ Mạc Cửu - người có công khai phá và xây dựng vùng đất Hà Tiên hơn 300 năm trước. Tại đây, ngoài mộ Mạc Cửu còn có mộ các vị phu nhân, con cháu và tướng lĩnh họ Mạc.

Nghỉ đêm tại Thị xã.

Ngày 3:  Hà Tiên - Rạch Giá - Cà Mau

Tổng quãng đường: 338 km. Thời gian di chuyển: khoảng 7 giờ 51 phút.

Khám phá miền Tây chặng Kiên Giang - Cà Mau

Ngày 3: khám phá miền Tây bằng xe máy. Chặng Kiên Giang - Cà Mau

Buổi sáng có thể đi tham quan Thạch Động (mở cửa lúc 7:00). Từ Thị Xã đến Thạch Động mất khoảng 4km. Tham quan khoảng 15 - 20 phút thì bạn quay ra lăng Mạc Cửu (mở cửa 8:30) nếu chưa đi vào chiều hôm qua.

Thạch Động là 1 trong 10 cảnh đẹp nhất ở Hà Tiên trong thơ ca, đây cũng là nơi phát tích Thạch Sanh giết đại bàng để cứu công chúa trong truyện cổ tích.

Tuy nhiên bạn cũng có thể cân nhắc bỏ qua địa điểm này để có thời gian đi lại thoải mái.

Sau khi tham quan xong bạn lên xe di chuyển về Rạch Giá. Thời gian di chuyển là 2 tiếng 17 phút, quãng đường 88,8 km.

Tại Rạch Giá, bạn có thể ghé Đình Thần Nguyễn Trung Trực hoặc ghé qua Công viên khu lấn biển cho biết. Công viên khu lấn biển - nơi đã trở thành khu đô thị mới khang trang bên bờ biển Tây- dự án lấn biển đầy tự hào của bà con Kiên Giang.

Ở Rạch Giá, bạn ăn trưa và di chuyển về Mũi Cà Mau. Quãng đường cần di chuyển là 228 km. Bạn phải mất 5 tiếng để di chuyển nên trên cung đường này gần như là không ghé tham quan điểm nào để cho kịp giờ ra Đất Mũi. Trên đường đi, bạn có thể ghé lại thành phố Cà Mau dừng chân, nghỉ ngơi lấy sức.

Tại Mũi Cà Mau, Buổi tối, bạn có thể xin mắc võng ngủ lại tại nhà dân trong xóm hoặc cắm trại nếu mang lều theo. Do lịch trình di chuyển khá gấp, nếu muốn ngủ khách sạn thì bạn có thể dừng chân ở TP. Cà Mau để hôm sau vào Đất Mũi, tuy nhiên lịch trình sẽ phải dài hơn hoặc bỏ 1 số điểm.

Việc cắm trại hoặc xin ngủ ở nhà dân cũng thú vị vì bạn sẽ có những trải nghiệm thực sự khác biệt, hòa mình vào cuộc sống của làng chài nơi miền xa của tổ quốc. Bên cạnh đó bạn cũng nên thức dậy sớm lúc 4h sáng để đón ánh bình minh đầu tiên nơi cực Nam đất nước.

Ngày 4: Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng

Quãng đường: 220 km. Thời gian di chuyển: 5h18 phút

Khám phá miền Tây 7 ngày: chặng Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng

Ngày 4: khám phá miền Tây bằng xe máy. Chặng Kiên Giang - Cà Mau

Ngày hôm nay thì bạn sẽ không ghé nhiều điểm tham quan để giữ sức cho việc di chuyển.

Sau khi ngắm bình minh, chụp ảnh kỉ niệm với cột mốc tọa độ GPS 0001 thiêng liêng, du khách ăn sáng và chuẩn bị cho hành trình từ đất Mũi quay về TP Cà Mau. Thời gian di chuyển khoảng 3 tiếng (128 km). Có thể nghỉ ngơi và ăn trưa luôn tại đây, lấy sức cho buổi chiều di chuyển về Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Sau khi nghỉ ngơi, bạn tiếp tục lên đường di chuyển tới Bạc Liêu (quãng đường tầm 73 km). Tại TP. Bạc Liêu, bạn tranh thủ ghé nhà công tử Bạc Liêu tham quan.

Nhà công tử Bạc Liêu: Mang 1 vẻ Tây Âu sang trọng, nhà công tử Bạc Liêu được xây dựng từ năm 1919 và là tác phẩm của một kiến trúc sư người Pháp. Đây là ngôi nhà của ông Trần Trinh Huy, vị công tử ăn chơi nhất xứ Nam Kì thời trước - Hắc công tử.

Không chỉ có kiến trúc, nội thất phong phú, nơi đây còn chứa rất nhiều món đồ cổ quý giá. Ngoài ra tại đây cũng có 1 nhà hàng phục vụ du khách ngay gần biệt thự.

Tham quan xong, theo QL1A bạn lên đường di chuyển về Sóc Trăng. Nghỉ đêm tại thành phố sau một quãng thời gian dài thường xuyên di chuyển.

Ngày 5: Sóc Trăng - Cần Thơ

Quãng đường 77.6 km. Thời gian: 1 giờ 59 phút.

Khám phá miền Tây bằng xe máy: chặng Sóc Trăng - Cần Thơ

Ngày 5: khám phá miền Tây bằng xe máy. Chặng Sóc Trăng - Cần Thơ

Từ Trung tâm thành phố Sóc Trăng, bạn di chuyển theo đường Lê Hồng Phong - Võ Ngọc Chính khoảng 2,9 km sẽ đến Chùa Dơi.

Nếu như toàn đồng Bằng Sông Cửu Long có tầm 600 ngôi chùa Khmer thì chùa Dơi Sóc Trăng chính là điểm đến độc đáo nhất với công trình kiến trúc đặc sắc.  Chùa Dơi còn gọi chùa Mã Tộc (hay chùa Mahatúp) là quần thể kiến trúc đã có tuổi đời trên 400 tuổi. Chùa đặc biệt nhuốm sắc màu huyền bí với những chú dơi lạ sống quanh năm tại đây. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy cơ man nào là dơi treo lủng lẳng trên những cành cây tán lá trong chùa.

Rời chùa Dơi, bạn khởi hành đi Cần Thơ (Quãng đường 63 km. Thời gian di chuyển khoảng 1 giờ 31 phút). Đến Cần Thơ ăn trưa.

Buổi chiều bạn có thể đi tham quan đình Bình Thủynhà cổ Bình Thủy. Nếu xuất phát từ công viên bến Ninh Kiều đi Đình Bình Thủy thì bạn chỉ cần di chuyển thẳng theo QL91 6 km. Nhà cổ Bình Thủy cách đó không xa.

Đình Bình Thủy là một công trình thờ thần rất có ý nghĩa với người dân tại đây, đánh dấu quá trình lịch sử cũng như nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang mảnh đất miền Tây. Đình nằm cách sông Hậu khoảng 200m, bên rạch Long Tuyền.

Nhà cổ Bình Thủy là ngôi nhà của gia tộc họ Dương, tới lập nghiệp ở Nam Bộ từ thế kỉ 18. Ngôi nhà duy nhất dường như vẫn còn mang nét nguyên vẹn của một ngôi nhà cổ từ xưa nên được gọi là nhà cổ Bình Thủy.

Để tiện đường, sau khi thăm đình và nhà cổ, bạn có thể tranh thủ ghé Cồn Sơn gần đó. Để đặt chân lên Cồn Sơn, bạn phải bắt chuyến đò ngang từ bến đò cô Bắc tại phường Bình Thủy. Khu du lịch có vườn trái cây sum suê đặc trưng của miền sông nước và nhiều trò chơi hấp dẫn sẽ là điểm đến thú vị cho bạn vào buổi chiều. Nhìn từ xa, Cồn Sơn như một cái đảo hoang.

Buổi tối du khách ngủ lại ở Cần Thơ, tranh thủ đi chợ đêm Ninh Kiều hoặc chợ đêm Tây Đô cách đó khoảng 4,3km tham quan, mua sắm, ăn uống. Đừng quên ghé thăm Cầu Tình Yêu nếu bạn có nhiều thời gian.

Ngày 6: Cần Thơ - Trà Vinh - Bến Tre

Quãng đường 118 km. Thời gian: hơn 3h32 phút. Tùy tình hình giao thông.

Chặng 6 khám phá miền Tây bằng xe máy: Cần Thơ - Trà Vinh - Bến Tre

Ngày 6: khám phá miền Tây bằng xe máy. Chặng Cần Thơ - Trà Vinh - Bến Tre

Một đặc sản miền Tây không thể bỏ qua chính là “tham quan chợ nổi”. Tại Cần Thơ có chợ nổi Cái Răng nổi tiếng với nhiều điều thú vị, do đó sáng ngày thứ 6, điểm dừng chân đầu tiên sẽ là chợ nổi Cái Răng.

Để trải nghiệm thì bạn nên thức dậy sớm, ra bến Ninh Kiều từ 5h sáng để quan sát cảnh sinh hoạt, trao đổi buôn bán bắt đầu từ sáng sớm. Những chiếc ghe thuyền sẽ đưa bạn đi đi 1 vòng trên sông. Hành trình sẽ ghé qua Làng nghề/ Lò hủ tiếu Sáu Hoài - Vựa trái cây cho bạn trải nghiệm.

Buổi chiều, sau khi ăn trưa, bạn rời Cần Thơ, di chuyển về Mỹ Tho và nghỉ đêm tại đây. Trên đường di chuyển theo quốc lộ 1A, bạn có thể ghé qua TP Vĩnh Long và ghé vào khu du lịch Vinh Sang.

Quãng đường từ Cần Thơ đến Khu Du Lịch Vinh Sang khoảng 48,8 km, sẽ mất tầm 1 h41 phút di chuyển.

Từ khu du lịch Vinh Sang (Vĩnh Long) di chuyển về Mỹ Tho mất khoảng hơn 2 giờ (quãng đường 73,8 km).

Bạn có thể vào khu du lịch Vinh Sang tham quan, chụp ảnh. Tại đây bạn cũng có thể đi dạo xem đà điểu, cá sấu… hoặc trải nghiệm trượt cỏ, chơi trò chơi bóng nước vô cùng thú vị.

Tiếp tục hành trình, bạn về TP. Mỹ Tho và nghỉ đêm tại đây. Buổi tối có thể đi dạo chợ đêm Mỹ Tho, tranh thủ mua sắm, thưởng thức hủ tiếu và nước mía Mỹ Tho nổi tiếng. Nước mía Mỹ Tho còn được gọi là nước mía rau câu, bao gồm rau câu, nước mía, cốt dừa, đậu phộng rang, đá và mít. Rất lạ miệng.

Ngày 7: Tiền Giang - Sài Gòn

Ngày cuối cùng của hành trình, bạn sẽ di chuyển từ Mỹ Tho, theo CT01, Tân Tạo - Chợ Đệm về TP. Hồ Chí Minh.

Quãng đường: 84,7 km. Thời gian di chuyển: khoảng 1 tiếng 46 phút.

Chặng Tiền Giang Sài Gòn trong hành trình khám phá miền Tây 7 ngày

Ngày 7: khám phá miền Tây bằng xe máy. Chặng Tiền Giang - Sài Gòn

Trên hành trình này bạn có thể ghé thăm cồn Phụng hoặc Cồn Lân, 2 cồn có nhiều hoạt động thú vị nhất trong tứ cồn nổi tiếng (Long, Lân, Quy, Phụng) của khu vực giáp Bến Tre và Tiền Giang. Tại đây, bạn sẽ được đi xuồng trên các kênh rạch, lắng nghe hát đờn ca tài tử, trải nghiệm làm kẹo dừa, thưởng thức các món trái cây nhà vườn đặc sắc và tản bộ trong con đường làng mát rượi tuyệt vời.

Trước đây, tại Cồn Phụng có dịch vụ đi xe ngựa cũng rất thú vị, tuy nhiên hiện tại dịch vụ này không còn hoạt động.

Rời cồn Phụng/ cồn Quy, bạn thẳng tiến về Tiền Giang, tiếp tục hành trình về TP. Hồ Chí Minh. Trên đường đi sẽ có nhiều cửa hàng bán các đặc sản Miền Tây như Kẹo Dừa, Bánh Pía… rất hấp dẫn. Bạn có thể mua một trong số các món này về làm quà.

Một số lưu ý khi du lịch miền Tây 7 ngày bằng xe gắn máy

 • Chú ý chuẩn bị một sức khoẻ thật tốt vì không phải ai cũng đủ dẻo dai để ngồi xe máy rong ruổi suốt 7 ngày
 • Lịch trình đi nên linh hoạt, có thể thay đổi địa điểm hoặc thời gian hoặc bỏ qua một vài địa điểm nếu thời gian không cho phép.
 • Các điểm lưu trú, khách sạn nên chọn ở những nơi trung tâm, nhộn nhịp. Những khách sạn ở đây chất lượng, tiện nghi cho bạn. Ngoài ra bạn có thể kết hợp đi tham quan xung quanh vào ban đêm, đi bộ, đi dạo, tận hưởng không khí mát mẻ ở đó.
 • Nếu bạn tự tin thì có thể linh hoạt xin ngủ lại nhà dân, ghe tàu để có những trải nghiệm thú vị.
 • Chuẩn bị, kiểm tra kĩ thuật của chiếc xe máy sẽ cùng bạn rong ruổi (đi xe lốp đặc ruột, mang theo bộ vá xe…để chuẩn bị cho những trường hợp cần thiết)
 • Nếu đi vào ban đêm thì nên bật đèn pha sáng, đi chậm
 • Nên mang theo áo quần (phù hợp với thời tiết).
 • Hành trang nên mang các vật dụng thật sự cần thiết. Bên cạnh đó không quên khẩu trang, áo khoác dài tay, mắt kính, mũ bảo hiểm có kính.
 • Nên tìm thêm 1 người bạn ngồi phía sau để trò chuyện cho bớt buồn ngủ, đường bớt xa, thỉnh thoảng có thể đổi tài cho nhau nếu được.
 • Nên chọn đi xe số, xe khỏe đẻ có thể đi ở những địa hình khó.
 • Mang theo thuốc chống dị ứng, một vài loại thuốc cơ bản (giảm sốt, thuốc đau bụng...), kem chống muỗi
 • Mang theo 1 lít xăng dự phòng (đựng trong chai hoặc can nhựa).
 • chuẩn bị sẵn bản đồ, la bàn.
 • Không quên mang theo đèn pin, võng, lều
 • Pin sạc, pin dự phòng điện thoại đầy đủ
 • Chuẩn bị nước uống, đồ ăn phòng trường hợp không tìm được quán ăn.
 • Nên đi theo một nhóm, đông vui, hợp tính như vậy sẽ giúp hành trình của bạn thú vị và có nhiều kỉ niệm hơn.

 

Thùy Liên