Ly cung Shugakuin: vẻ đẹp làm mê mẩn lòng người

Ly cung Shugakuin hay còn gọi là Tu Học viện ly cung/ Shugakuin Rikyu/ biệt cung Shugakuin… là công trình nằm ở ngoại ô phía đông cố đô Kyoto, Nhật Bản. Đây là khu vườn hoàng gia ngoại lệ của Nhật Bản vì nó có tới 3 khu vườn riêng biệt trong 1 khuôn viên chung của nó.

Ly cung Shugakuin: sơn trang của hoàng gia làm mê mẩn lòng người

Ly cung Shugakuin

Cảnh sắc mùa thu tuyệt đẹp ở ly cung Shugakuin

Ly cung Shugakuin là tập hợp gồm khu vườn và những tòa nhà (hầu hết là "trà thất") nằm trên một khu đồi phía đông Kyoto. Tên gọi Shugakuin là xuất phát từ tên ngôi đền thờ được dựng từ cuối thế kỷ 10.

Ly cung Shugakuin được xây dựng vào thế kỷ 17 bởi Hoàng đế Gomizuno. Hoàng đế Gomizuno-o (1596-1680) đã xây dựng những khu vườn này như một nơi ẩn dật riêng ở ngoại ô Kyoto, dưới chân Higashiyama. Chính xác là nó được xây năm 1655 và hoàn thành sau đó 4 năm. Hiện nó được quản lý bởi Cơ quan Hoàng gia. Để vào tham quan, du khách phải đăng ký đặt tour hướng dẫn (miễn phí) từ trước.

Ly cung Shugakuin là một trong những kho tàng văn hóa quy mô lớn quan trọng nhất của Nhật Bản; khu vườn của nó cũng là một trong những kiệt tác vườn của Nhật.

Khu vườn tuyệt đẹp ở Shugakuin Imperial Villa

Khu vườn tuyệt đẹp ở Shugakuin Imperial Villa

Hoàng đế Gomizuno-o sau khi trao lại ngôi vị cho con trai và trở thành Thái Thiên Hoàng đã xây dựng các khu vườn (từ năm 1653 - 1655) với sự hỗ trợ tài chính của tướng quân. Do không có bất kỳ quyền lực chính trị thực tế nào, hoàng đế đã có rất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu về mỹ thuật, thơ ca, kiến ​​trúc và thiết kế. Do đó, ông đã tham gia vào quá trình thiết kế nơi ẩn dật chính thức của mình Sentō Gosho vào năm 1629. Trong đó, người thiết kế chính là bậc thầy làm vườn Kobori Enshu.

Enshu đã qua đời năm 1647, nhưng ảnh hưởng của ông đối với hoàng đế Gomizuno-o vẫn còn hiện rõ trong thiết kế của khu vườn Shūgaku-in Rikyū.

3 khu vườn chính ở ly cung Shugakuin

Ly cung Shūgaku-in Rikyū là một ngoại lệ đối với các khu vườn hoàng gia của Kyoto. Không chỉ có một khu vườn trong khuôn viên mà ly cung này có tới 3 khu vườn riêng biệt. Các khu vườn được kết nối bởi những con đường rải sỏi, dẫn qua các mảng rau và ruộng lúa. Đây cũng chưa bao giờ là nơi ở chính thức của một thành viên của hoàng tộc mà chỉ là nơi để ngoạn cảnh và thưởng thức trà thất.

Ao lớn ở vườn trên

Ao lớn ở vườn trên

Ly cung Shugakuin bao gồm các khu vực Biệt thự Thượng, Trung và Hạ, mỗi khu vực đều có vườn và các tòa nhà theo phong cách hoàng gia truyền thống. Các khu vườn này có thể là ví dụ điển hình nhất cho việc sử dụng cảnh quan mượn (Shakkei) tại Nhật Bản.

Tất cả các vườn đều có những đặc điểm riêng, nhưng hầu hết du khách đều cho rằng khu vườn Thượng là nơi ngoạn mục nhất. Đặc biệt là vào mùa thu, khi cây cối xung quanh đổi màu thành lá đỏ, lá vàng và cam rực rỡ.

  • Vườn Hạ: là khu vực đầu tiên, du khách vào đây sẽ đi qua khu trà thất đầu tiên của khu vườn. Trước nhà là chiếc ao nhỏ được chia đôi bằng cây cầu đá và khe nước trong veo.
  • Vườn Trung: là một tổng thể kiến trúc khép kín và có tường rào bao quanh. Trên vách ván nội điện được trang trí bằng mấy bức tranh sơn khắc rất trang nhã.
  • Vườn Thượng: là khu vực rộng nhất, nằm dựa lưng vào vách núi, có 3 mặt là rừng nguyên sinh bao phủ. Phía trước có hồ Yokuryuchi. Giữa hồ có hai hòn đảo nối với nhau và nối vào bờ bằng những cây cầu nhỏ xinh xắn. Điểm xuyết vào đó là ngôi đình Rinuntei ở góc đông nam là nơi lý tưởng để ngắm toàn cảnh ly cung.

Ban đầu nơi đây chỉ gồm 2 phần: vườn Thượng và vườn Hạ. Tuy nhiên năm 1668, Thái Thiên hoàng cho xây thêm một cung điện cho công chúa thứ 8 tại khu vực nằm tiếp nối giữa 2 khu vườn. Do đó có thêm vườn Trung (biệt thự Trung) sau này.  Về sau, khi người mất, công chúa đi tu và biến nơi đây thành chùa Rinkyuji.

Để vào  tham quan các vườn du khách phải đăng ký các tour du lịch có hướng dẫn viên (miễn phí). Bạn có thể đăng ký tham quan tại Văn phòng Cơ quan Hoàng gia ở Kyoto (3 Kyoto-gyoen, Kamigyo-ku, Kyoto, 602-8611) hoặc trên trang web: http: //sankan.kunaicho.go.jp/english.

Các tour chỉ được tổ chức bằng tiếng Nhật, nhưng có hướng dẫn âm thanh (audio guide) bằng tiếng Anh. Chuyến tham quan kéo dài khoảng 1h20 phút và sẽ đưa du khách đi qua cả ba biệt thự. Hướng dẫn viên sẽ chỉ ra các đặc điểm và cấu trúc vườn quan trọng trong quá trình tham quan.

Tham quan toàn bộ 3 khu vườn, du khách phải đi bộ khoảng 3km. Trong quá trình tham quan, cảnh sát hoàng gia sẽ giám sát du khách. Cũng như tất cả các công trình hoàng gia khác, tất cả các tòa nhà đều đóng cửa, bạn không thể vào bất kỳ tòa nhà nào. Tuy vậy, du khách có thể chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp của từng khu vườn cũng đã là quá mãn nguyện.

Cách đi ly cung Shugakuin

Là một địa điểm ngắm cảnh tuyệt đẹp, ly cung Shugakuin chắc chắn là nơi không thể bỏ qua khi tới Kyoto. Đây xứng đáng là địa điểm must -go - list khi đi du lịch Nhật Bản.

Cách dễ nhất để đến Biệt thự Hoàng gia Shugakuin là đi xe buýt thành phố số 5 và xuống xe tại điểm dừng Shūgaku-in Rikyu Michi. Từ đó, bạn đi bộ 15 phút theo hướng đông là đến được ly cung.

  • Địa chỉ: JP: 〒 606-8052 府 京 都市 左 京 区 学院 藪 添/ Shugakuin Yabusoe, Phường Sakyo, Kyoto, Quận Kyoto 606-8052
  • Vào cửa: miễn phí
  • Chỉ người lớn trên 18 tuổi mới có thể đăng ký tour.