Ghé thăm Miếu Huyền Trang bên hồ Nhật Nguyệt

Nếu có dịp ghé thăm hồ Nhật Nguyệt, đi thuyền qua làng Văn hóa Formosa của dân tộc Thảo (thổ dân Ita Thao) thì nên cuốc bộ đến Miếu Huyền Trang. Đây là một ngôi chùa thú vị thờ Đường Tam Tạng - vị sư nổi tiếng có công với Phật giáo Trung Hoa, từng xuất hiện trong kiệt tác Tây du ký.

Đôi nét về Miếu Huyền Trang (Xuanzang Temple)

Miếu Huyền Trang

Miếu Huyền Trang

Miếu Huyền Trang (hay còn gọi là Huyền Trang Tự, Xuanzang Temple) là một ngôi chùa Phật giáo nằm ở thị trấn Yuchi của huyện Nam Đầu, Đài Loan. Nó tọa lạc trên đồi "Qinglong" gần Hồ Nhật Nguyệt, hồ nước lớn nhất Đài Loan.

Miếu được xây dựng vào năm 1965 bởi chính quyền quận Nam Đầu để thờ nhà sư Huyền Trang. Ông là người đã thực hiện một hành trình 17 năm đến Ấn Độ vào thế kỷ 7 trong triều đại nhà Đường. Hiện nơi đây thờ xá lợi là một mảnh nhỏ của hộp sọ  của ngài, có camera quan sát.

Tháp chuông ở bên trong chùa

Tháp chuông ở bên trong chùa

Trong Thế chiến II, quân đội Nhật Bản đã cướp và mang các di tích về Huyền Trang từ Nam Kinh đến Nhật Bản. Năm 1955, trụ trì thứ 4 của Paochueh Temple - Zongxin đã xoay sở để đưa các thánh tích trở lại Đài Loan. Tháng 11/ 1965, xá lợi của ngài được lưu giữ tại chùa Xuanzang bên hồ Nhật Nguyệt ngày nay.

Xem thêm:

Về sư Huyền Trang (Đường Tam Tạng)

Sinh năm 600, xuất gia và Thụ giới cụ túc năm 21 tuổi, Huyền Trang là một nhà sư uy tín. Ngài đã dành cả cuộc đời mình để truyền bá giáo lý Phật giáo. Ngài cũng là một trong 4 dịch giả lớn nhất, chuyên dịch kinh sách Phạn ngữ ra tiếng Hán. Do tinh thông Kinh điển Phật giáo nên sư Huyền Trang còn có danh hiệu là Tam Tạng (pháp sư), là người tinh thông cả Tam tạng.

Nhận ra các trường phái Phật giáo khác nhau còn tranh cãi trong nhiều vấn đề cơ bản. Chúng đều được lấy từ các sách vở không rõ nguồn gốc. Do đó sư quyết định sang phương Tây để lấy các văn bản gốc của kinh Phật và tự dịch chúng (một cách chính xác nhất). Ngài đã dành hẳn 19 năm để hoàn thành nó. Công trình dịch thuật khổng lồ này đã hoàn thành 74 bộ kinh luận. Cho tới nay, những đóng góp của sư đối với cộng đồng Phật giáo là vô cùng lớn.

Sau 17 năm hành hương, khi Sư vinh quang trở về năm 645, ngài đã cho ra đời cuốn sách có tên là Đại đường tây vực ký. Cuốn sách này đã để lại cho hậu thế một nguồn tài liệu vô song về địa lý, xã hội và tập quán của miền Trung Á và Ấn Độ trong thế kỷ 7.

Cho tới nay, nhiều miêu tả của Huyền Trang về các vùng đất đó đã đạt tới độ chính xác mà trong thế kỷ 19, 20, nhiều nhà du khảo phương Tây vẫn còn tham khảo như một tập sách hướng dẫn nhằm tìm lại và xác định những vị trí đã được tìm ra và rồi bị lãng quên.

Câu chuyện của sư được lấy làm cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc Tây du ký với hành trình 3 thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh. Ngay cả bộ truyện tranh nổi tiếng Dragon Ball của Nhật Bản cũng được lấy cảm hứng từ đây.

Miếu Huyền Trang gây ấn tượng với du khách với vẻ đẹp trang nghiêm và sự yên tĩnh vô cùng. Dạo quanh ngôi chùa, bạn cũng sẽ tìm thấy hình ảnh mô tả Hành trình về phương Tây được khắc trên các bức tường bên ngoài của ngôi chùa. Đối với những người không biết nhiều về cuộc hành hương này, đây là cơ hội để bạn tìm hiểu về một giai đoạn trong lịch sử cổ đại Trung Quốc.

Kiến trúc Miếu Huyền Trang

Kiến trúc này của nó được mô phỏng theo các sảnh và phòng cổ từ thời nhà Đường. Sảnh Huyền Trang là hội trường chính của ngôi đền. Toàn bộ công trình có ba tầng. Dưới mái hiên là một tấm biển với các ký tự Trung Quốc (Hội trường Huyền Trang) treo trên tấm vải lanh ở và một bức tượng Huyền Trang đang trên đường thỉnh kinh Phật.

Tầng thứ hai là tầng chính, có đền thờ của Huyền Trang, và tầng thứ ba có một ngôi chùa tên là "chùa ​​Huyền Trang" lưu giữ xá lợi của Huyền Trang và nhiều tác phẩm kinh điển của ông.

Cách đi miếu Huyền Trang bên Hồ Nhật Nguyệt

Để ghé thăm Miếu Huyền Trang, du khách có thể tự đi từ Hồ Nhật Nguyệt. Cách đi là sau khi đi thuyền sang bên phía bên kia ở làng thổ dân Ita Thao, du khách đi bộ theo con đường trail dẫn đến chùa. Thời gian đi bộ khoảng 40 phút, tùy vào sức khỏe của bạn. Đường đi 2 bên là cỏ cây, rừng già xanh mát. Đối với ai yêu thích thiên nhiên thì sẽ rất thích đi bằng cách này.

Cách 2 là du khách đi xe bus/ xe đạp đến chùa. Xe đạp thì có thể thuê ở hồ Nhật Nguyệt. Xe bus thì hoạt động từ 6:40 am – 5:30 pm. Xe khởi hành tại Trung tâm Thông tin Du khách và đỗ tại Chùa XuanZuang luôn.

Bạn có thể kiểm tra lịch hoạt động của xe tại đây: http://www.ntbus.com.tw/en-s03.html

Cách 3 là: Đặt tour du lịch Đài Loan trọn gói từ Việt Nam. Với các tour có ghé thăm Đài Trung, lịch trình sẽ ghé qua Hồ Nhật Nguyệt, Văn Võ Miếu và Miếu Huyền Trang.  

Địa chỉ chùa/ miếu Huyền Trang (Xuan Zuang Temple): No. 389, Zhongzheng Road, Yuchi Township, Nantou County, Đài Loan 555

Xem thêm: