Một lần đến Asakusa Kannon – ngôi chùa cổ nhất ở Tokyo

Nằm ở quận Taito, trung tâm thành phố Tokyo, Asakusa Kannon là một ngôi chùa cổ và rất linh thiêng của Tokyo. Đến Asakusa Kannon, du khách sẽ được chiêm ngưỡng công trình tâm linh đặc biệt của người Nhật và hiểu thêm về văn hóa, tôn giáo của xứ sở Mặt trời mọc.

Asakusa Kannon - ngôi chùa linh thiêng cổ nhất Tokyo

Asakusa (còn gọi là Sensoji) là một ngôi chùa cổ linh thiêng ở Tokyo, thu hút rất nhiều lượt khách ghé thăm, chiêm bái mỗi ngày. Nằm tại quận Taito (Taitō, Tokyo 111-0032, Nhật Bản), Asakusa cách không xa phố điện tử Akihabara nên khách du lịch thường sắp xếp lịch trình để tranh thủ ghé thăm 2 địa điểm này cùng lúc.

Ra đời từ cách đây 1300 năm (khoảng thế kỉ 7), qua thời gian, Asakusa Kannon đã trở thành một điểm đến tâm linh quan trọng không chỉ của người Tokyo mà còn của rất nhiều người dân Nhật Bản từ khắp nơi.

Ngôi chùa có kiến trúc 5 tầng và những mái hiên rộng lớn mang bạn quay trở về một Nhật Bản xa xưa - thời kì của văn hóa Edo.

Truyền thuyết kể rằng vào năm 628, hai anh em dân chài đã đánh bắt một bức tượng Kannon trên sông Sumida. Mặc dù họ thả lại bức tượng xuống sông nhưng bức tượng vẫn luôn quay trở lại. Thấy được sự linh thiêng kỳ lạ, người ta đã xây dựng ngôi đền Sensoji tại gần vị trí đó để thờ bức tượng này.

Hàng năm tại đây diễn ra rất nhiều sự kiện thú vị, lớn nhất trong số đó  là lễ hội Sanja Matsuri - lễ hội hàng năm của Đền Asakusa, được tổ chức vào tháng Năm. Các sự kiện khác thì có: Lễ hội Asakusa Samba vào tháng 8 và Hagoita-ichi (Chợ Hagoita)...

Mở cửa:

  • 6: 00-17: 00 Thứ Hai-Chủ Nhật (Tháng 4-Tháng 9)
  • 6: 30-17: 00 Thứ Hai-Chủ Nhật (tháng 10-tháng 3)

Miễn phí vào cửa.

Lễ hội Sanja Matsuri

Lễ hội Sanja Matsuri diễn ra hằng năm ở đền Asakusa

Asakusa Kannon có gì đặc biệt?

Asakusa Kannon là một ngôi chùa đặc biệt thể hiện rõ nét mọi sắc màu văn hóa tôn giáo đặc trưng của người Nhật. Đến đây, du khách sẽ “giật mình” ngạc nhiên vì vỡ lẽ nhiều điều lý thú chưa từng biết đến trước kia.

Chùa và đền được xây dựng song song

Có một điều mà du khách cần phải lưu ý và nhớ rõ là Asakusa Kannon có 2 công trình  được xây dựng song song đều mang tên Asakusa: chùa Asakusa và đền Asakusa Jinja. Trong đó đền Asakusa Jinja là ngôi đền thần đạo - là một trong những ngôi đền Shinto nổi tiếng nhất ở Tokyo.
Giải thích thêm thì Shinto giáo là một tôn giáo thờ thần (thần đạo) của người Nhật bắt nguồn từ xa xưa. Jinja là ngôi đền thần đạo. Cổng Torii - một loại cổng truyền thống trước lối đi vào đền

Điểm đặc biệt để phân biệt đền và chùa ở Nhật Bản là tại mỗi ngôi đền Shinto giáo đều có một cái cổng Torii.

Asakusa Jinja được xây dựng nhằm tôn vinh ba người đàn ông thành lập nên chùa Asakusa. Đền này có vị trí nằm bên hông phải của chùa Asakusa. Riêng chùa Asakusa thì được xây dựng có quy mô rộng lớn hơn rất nhiều.

Mô hình Chùa - Đền được xây dựng song song này khá phổ biến ở Nhật. Theo cá nhân tôi tìm hiểu và được biết thì sở dĩ có điều này nguyên nhân là người Nhật trước kia thờ thần đạo. Đền chính là nơi thờ cúng của tôn giáo này. Về sau Phật giáo du nhập và phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản nên người ta xây dựng thêm các ngôi chùa nhưng họ không phá bỏ các ngôi đền Shinto mà vẫn cho chúng tồn tại cạnh nhau.

Điều này cho thấy một đặc điểm thú vị trong văn hóa, tôn giáo Nhật: nhiều tôn giáo được tồn tại cùng một lúc. Một người Nhật cùng lúc có thể theo nhiều tôn giáo khác nhau. Không chỉ thần giáo, Phật giáo mà có thể còn có cả Thiên Chúa Giáo…

Kiến trúc ngôi chùa

Chùa Asakusa Kannon có 2 cổng chính: Cổng Sấm và cổng Hozomon.

Khi đến gần ngôi chùa, du khách sẽ nhìn thấy đầu tiên là cổng Kaminarimon (Cổng Sấm); (kaminari = sấm; mon = cổng). Đây là cổng ngoài của đền Sensoji, rất đẹp, nổi tiếng và cũng là biểu tượng của Asakusa Kannon tại Tokyo. Bạn sẽ nhìn thấy có 2 bức tượng bảo vệ 2 bên cổng là thần Fujin-sama và thần Raijin-sama ( “thần gió” và “thần sấm sét”).

Từ Cổng Sấm, bạn sẽ bắt gặp phố mua sắm Nakamise (thông tin chi tiết được nhắc ở bên dưới). Đi hết phố này thì gặp cổng Hozomon - là cổng chính của ngôi chùa. Đi qua cổng Hozomon - bạn đến được sảnh chính của Asakusa Kannon và một ngôi chùa năm tầng. Được biết, công trình này đã bị phá hủy trong chiến tranh, những gì còn lại hiện nay là đã trải qua quá trình tu sửa.

Cổng vào đền Asakusa Kannon

Cổng Kaminarimon với bức tượng 2 vị thần gió và thần sấm sét 2 bên

Con đường mua sắm độc đáo trước cổng chùa - Nakamise

Đến chùa Asakusa Kannon tham quan, du khách chắc chắn sẽ rất yêu thích con đường mua sắm Nakamise tại đây. Con phố mua sắm kéo dài 200m dẫn từ cổng bên ngoài (Cổng Sấm) đến cổng thứ 2 của Asakusa (cổng Hozomon). Nơi đây tổng cộng bao gồm 180 cửa hàng. Được biết Nakamise đã có lịch sử hình thành tới nay đã được vài thế kỷ. Lạc bước vào đây, bạn sẽ quên lối về.

Tôi đã bước vào con đường này vào một buổi chiều mưa tháng 6 và bị choáng ngợp bởi cơ man nào là các quầy hàng 2 bên đường. Người ta bán đủ mọi loại đồ lưu niệm: quạt giấy, những bộ kimono sặc sỡ, phụ kiện, bánh kẹo Nhật Bản... và cả hàng hà sa những món ăn đường phố hấp dẫn từ khoai lang và ningyo yaki (bánh búp bê).

Tại con phố nhộn nhịp đông đúc này, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều người du khách với đủ màu da, ngôn ngữ, mái tóc tụ họp tại đây, rất đông vui. Người Pháp, Người Đức, Người Nhật, Người Trung Quốc, Người Hàn Quốc… Bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu thấy í ới tiếng Người Việt gọi nhau nhờ chụp ảnh.

Con đường mua sắm Nakamise trước cổng chùa Asakusa

Con đường mua sắm Nakamise đông đúc, náo nhiệt

Những lưu ý cần biết khi đến chùa Asakusa Kannon

Asakusa Kannon là một ngôi chùa nổi tiếng, điểm đến tâm linh phổ biến của người Nhật. Tại đây thể hiện mọi quy tắc, thói quen, quy định trong tôn giáo… Do đó nếu du lịch đến chùa Asakusa, du khách cũng cần biết trước những điều này để “nhập gia tùy tục”. Đây cũng là một cách để thể hiện sự tôn trọng văn hóa và con người bản địa. Đồng thời giúp bạn có những trải nghiệm bản địa thú vị nhất.

Một số lưu ý cần biết khi đến chùa Asakusa Kannon như sau:

Trước khi vào chùa phải rửa tay

Đây là một quy tắc bắt buộc trước khi vào chùa chiêm bái, lễ Phật. Phía trước chùa (phía bên phải) sẽ có một khu vực rửa tay - gọi là đài phun nước thanh lọc.

Tại đây thường có sẵn các gáo nước. Bạn lấy gáo múc nước rửa sạch hai tay. Múc nước rửa tay trái trước, sau đó rửa tay phải. Tiếp tục bạn lấy tay phải múc nước đổ vào lòng bàn tay trái rồi đưa lên miệng súc miệng. (Không bao giờ được uống trực tiếp từ gáo nước hoặc nước trong bồn. Súc miệng xong thì bạn nhổ lại vào tay trái rồi đổ ra bên cạnh đài phun nước.

Cuối cùng là giữ tay cầm của cái gáo bằng 2 tay, xoay nó theo chiều dọc để rửa luôn tay cầm. Xong đâu đấy thì cất gáo nước về vị trí ban đầu.

Đi kèm với nghi thức rửa tay thì du khách cũng viết lời chúc của mình trên giấy và buộc nó vào một cái cây hoặc hàng rào.

Chùa Asakusa Kannon

Phía trước chùa, bên tay phải là khu vực rửa tay

Người Nhật không đốt hương khấn Phật

Người Nhật sẽ không thắp nhang khấn Phật mà họ đốt một bó hương trong lư hương lớn ngay trước chùa. Họ đốt trong vài giây rồi sau đó dập tắt bằng cách lấy tay vẫy (chứ không thổi). Sau đó họ hứng ngọn khói đó lên người trước khi vào chiêm bái. Giải thích cho điều này thì đây là quan niệm khói hương sẽ giúp chữa lành bệnh. Ai bị thương chỗ nào thì hứng khói vào chỗ đó. Bị đau lưng thì hứng khói vào lưng.

Thể hiện sự tôn trọng đối với ngôi chùa

Một số quy tắc bất thành văn khi đến một ngôi chùa là phải thể hiện sự tôn trọng nó. Không nói chuyện to, ồn ào. Có thể đứng trước 1 vật linh thiêng, nếu có hộp bỏ tiền thì bỏ tiền cúng dường vào rồi cầu nguyện. Có thể chụp ảnh bên ngoài nhưng không nên chụp ảnh bên trong chùa. Trước khi bước vào cổng chùa thì cúi đầu chào…

Văn hóa Phật giáo ở Nhật có rất nhiều điểm khác biệt với Phật Giáo ở các nước khác tại châu Á, do đó sẽ có những quy tắc rất lạ. Nếu tìm hiểu được và làm theo được những điều này thì thực sự rất tốt.

Để giày bên ngoài, hoặc trong túi nilon

Nếu vào bên trong chùa để chiêm bái thì du khách cần để giày ở trên kệ, bên ngoài hoặc có thể dùng bao nilon được phát ở gần đó để cho giày vào và bỏ vào trong túi, mang theo. Đây là một quy định chung của chùa. Tuân thủ quy định cũng là thể hiện sự tôn trọng ngôi chùa, tôn trọng văn hóa bản địa và những người xung quanh.

Đi dạo quanh khuôn viên ngôi chùa

Đi dạo quanh khuôn viên chùa Asakusa cũng là một trải nghiệm rất thú vị vì nơi đây được xây dựng với nhiều cây cối được cắt tỉa tinh tế, đẹp mắt. Không khí cũng rất trong lành, dễ chịu. Trong lúc cuốc bộ, du khách có thể bắt gặp rất nhiều những bức tượng có “mặc” đồ màu đỏ trên mình.

Ngắm Tokyo SkyTree từ Asakusa Kannon

Từ chùa Asakusa Kannon - bạn đi về hướng đền Asakusa Jinja (phía bên tay phải), sẽ thấy một cái cổng. Đi thẳng qua cổng này một đoạn bạn sẽ đến được điểm ngắm toàn cảnh tháp Tokyo SkyTree - tòa tháp đang giữ kỷ lục là tháp truyền hình cao nhất trên thế giới. Bạn có thể chụp hình kỷ niệm với tòa tháp ngay tại vị trí này.

Cách đến chùa Asakusa Kannon bằng tàu điện:

Gần chùa Asakusa Kannon có ga Asakusa Station, do đó rất tiện để đi lại. Du khách dù đang ở đâu thì cứ bắt tàu điện đến Asakusa Station rồi xuống đi bộ thêm một vài phút.

Từ ga Asakusa Station, nếu bạn đến bằng Ginza Line thì bạn nên ra cửa Exit 1. Từ đây đến cổng Kaminarimon (cổng Sấm) nổi tiếng ngay đầu phố Nakamise chỉ khoảng 25 mét. (Tại đây có cả exit 3 - cũng đi được nhưng xa hơn 1 chút, Exit 2 thì dẫn đến lối bên kia đường. Do đó chọn Exit 1 là ổn nhất). Nếu bạn đi Tuyến Toei Asakusa thì đi ra Exit 4.

Gợi ý đi lại từ các điểm cụ thể:

Từ Tokyo SkyTree:

Từ Tokyo SkyTree, để di chuyển nhanh nhất đến Asakusa Kannon thì du khách có thể đi tàu điện. Từ Ga Oshiage, du khách đi Tuyến Toei Asakusa để đến Asakusa Station. Thời gian di chuyển khoảng 3 phút. Giá vé tầm 180 Yên.

Từ phố điện tử Akihabara:

Du khách có thể đi bộ ra Suehirochō Station (tầm 350 m), lên tàu điện tuyến Ginza Line để đi thẳng qua ga Asakusa Station (Hành trình sẽ đi qua 5 trạm dừng nhưng bạn không cần quan tâm đến các trạm dừng này). Thời gian di chuyển tầm 8 phút.

Từ Shinjuku:

Du khách đi bộ ra Shinjuku Station, đi tàu điện (tuyến Chuo Line - màu đỏ) đến trạm Kanda Station. Hành trình này mất khoảng 11 phút, đi qua 3 điểm dừng.

Tại Kanda Station, du khách đi bộ để chuyển qua tuyến Ginza Line, đi tàu điện tới trạm Asakusa Station (hành trình qua 6 điểm dừng. Thời gian di chuyển là 10 phút.

Từ Tokyo Station:

  • Cách 1: du khách đi tuyến Utsunomiya Line đến trạm Ueno Station (không dừng). Tại đây du khách chuyển qua Ginza Line để đi thẳng tới Asakusa Station (hành trình đi qua 3 điểm dừng)
  • Cách 2: Đi tuyến Yamanote Line đến trạm Ueno Station. Tại đây du khách tiếp tục đổi qua Ginza Line để tới Asakusa Station.
  • Cách 3: Đi tuyến Chuo Line - màu đỏ từ Tokyo Station đến Kanda Station. Tại đây đi tiếp Ginza Line để tới Asakusa Station.
  • Cách 4: Từ Tokyo Station đi tuyến Yamanote Line đến Akihabara Station. Tại đây du khách tiếp tục đi  Tsukuba Express để đến trạm Asakusa Station.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi lại bằng tàu điện ở Tokyo

Để ghé thăm Asakusa Kannon - thì du khách có thể tự di chuyển bằng tàu điện một cách dễ dàng theo hướng dẫn trên đây. Trong trường hợp du khách chưa có kinh nghiệm đi du lịch tự túc thì có thể tham gia tour du lịch Nhật Bản trọn gói từ Việt Nam. Các tour du lịch khi ghé qua Tokyo đều có chùa Asakusa Kannon trong lịch trình tham quan.

 

Đăng Danh