Nên đi du lịch Châu Âu mùa nào? tháng mấy?

Châu Âu có lãnh thổ trải dài trên 50 quốc gia, với nhiều dạng địa hình và kiểu khí hậu đa dạng kéo dài từ Địa Trung Hải đến Bắc Cực. Với sự khác nhau về địa hình và khí hậu, mỗi mùa mỗi nơi ở Châu Âu lại có những điều kiện khác nhau phù hợp với các mục đích và hình thức du lịch khác nhau. Do đó, không thể nói “nên đi du lịch châu Âu mùa nào, tháng mấy”, mà chúng ta cần phải nghiên cứu cụ thể khí hậu, điều kiện của khu vực mình muốn đến.

Các mùa cao điểm và thấp điểm du lịch ở Châu Âu

Trước tiên, để nhắm được nên đi Châu Âu vào mùa nào thì bạn cũng nên nắm trước đâu là mùa cao điểm và đâu là mùa thấp điểm du lịch châu Âu. Sở dĩ nên biết điều này vì nó ảnh hưởng đến mức ngân sách của bạn. Nếu đi vào mùa cao điểm thì tất cả các chi phí như vé máy bay, ăn ở, đi lại.v.v… tất cả đều đội lên rất cao. Ngược lại nếu đi mùa thấp điểm thì giá cả mọi thứ sẽ được giảm xuống, cực kỳ rẻ.

Mùa cao điểm (từ tháng 6 đến tháng 8):

Đi du lịch Châu Âu thì từ tháng 6 đến tháng 8 nói chung là mùa cao điểm. (Riêng ở Ý thì tùy thuộc vào điểm đến của bạn. Tháng 8 là mùa thấp điểm, ít khách du lịch, giá cả dịch vụ thấp, hầu hết người Ý cũng đi du lịch hết vì các tháng này những thành phố lớn đều nóng quá sức chịu đựng).

Tuy nhiên, ở hầu hết các địa điểm còn lại thì luôn đông đúc khách du lịch. Đây là lúc mà mức giá chỗ ở cao nhất và nhiệt độ cũng nóng nhất trong năm.

Đây sẽ là thời điểm bạn có thể trải qua những ngày dài mà mặt trời không lặn cho đến 9:30 hay 10 giờ tối. Nếu bạn đi các nước ở phía Bắc Âu thì nhiệt độ thấp hơn, dễ chịu hơn, còn nếu đi về phía Nam/ Địa Trung Hải thì thời tiết vô cùng nóng bỏng.

Mùa trung bình (tháng 5, tháng 9 và tháng 10) :

Đây được xem là thời gian tốt nhất để đi du lịch Châu Âu dành cho bạn. Lúc này khách đi du lịch không quá ít nhưng cũng không đông một cách “kịch liệt” như lúc cao điểm. Giá cả các dịch vụ do đó nhìn chung là sẽ thấp hơn. Bạn chỉ cần mang áo khoác nhẹ hoặc áo len thường là đủ thoải mái để đi tham quan.

Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ nếu bạn đi về phía bắc. Vào thời điểm này thì Bắc Âu sẽ lạnh hơn, và phía Nam Âu thì có thể ấm hơn. Tại các điểm tham quan vẫn là khá đông người và cũng cần xếp hàng chờ đợi, tuy nhiên tinh trạng này sẽ không căng thẳng như trong mùa cao điểm.

Mùa thấp điểm (từ tháng 11 đến tháng 4):

Mùa đông thường là mùa thấp điểm du lịch. Tuy vậy nên tùy thuộc vào điểm đến chính xác của bạn để kiểm tra tình trạng ở đó. Mùa đông có thể kéo dài từ cuối mùa thu đến giữa mùa xuân. Ở phía bắc Âu lúc này thường sẽ phải đối phó với nhiệt độ đóng băng và tuyết.

Nếu bạn muốn đi du lịch mùa đông mà tới nơi ít khách du lịch, hãy đến một trong những quốc gia Địa Trung Hải. Thời điểm này bạn sẽ dễ dàng tìm thấy khách sạn và vé máy bay giá rẻ.  Nếu muốn đi tham quan một số di tích lịch sử hay điểm tham quan nào đó thì nên kiểm tra xem vì mùa đông họ thường đóng cửa hoặc là giới hạn giờ mở cửa.

Nên đi du lịch Châu Âu mùa nào? tháng mấy?

Như vậy, chúng ta đã biết được mùa thấp điểm và mùa cao điểm du lịch ở Châu Âu để xác định ngân sách chi tiêu cho hợp lý. Vậy với từng hoạt động như tắm biển, đi du lịch bụi, đi khám phá văn hóa và các di tích lịch sử thì nên đi du lịch Châu Âu vào mùa nào, tháng mấy?

Thời điểm thuận lợi nhất để đi biển

Nếu bạn muốn được tắm nắng với cát vàng biển xanh thì thời gian tốt nhất để ghé thăm các bãi biển của châu Âu là từ cuối tháng 6 đến tháng 9. Tầm cuối tháng 5 và đầu tháng 6, nhiệt độ nước có thể chưa đủ ấm, nhưng cuối mùa hè thì nhiệt độ nước đã lý tưởng để đi.

Nếu bạn không muốn đi vào thời điểm đông đúc, hãy đi du lịch vào khoảng giữa đến cuối tháng 9. Lúc này học sinh đã quay lại trường học, thời tiết cũng ôn hòa và nước khá ấm.

Bãi biển Nice ở Pháp

Thời gian thuận lợi để đi biển là khoảng cuối tháng 6 đến tháng 9

Thời điểm có thời tiết ấm áp, dễ chịu nhất

Ở nhiều nơi, đặc biệt là các nước phía Bắc như Iceland, Thụy Điển và Na Uy, tháng 7 và tháng 8 là thời điểm có thời tiết tốt nhất trong năm. Nhiệt độ thường dao động trong khoảng 20 đến 22 ° C.

Trong phần lớn lãnh thổ Châu Âu, thời tiết sẽ dễ chịu nhất từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 9. Trong đó nhiệt độ cao nhất vào tháng 7 và tháng 8 (từ 20 - 30 độ), tùy thuộc vào điểm bạn đến. Với các nước phương Đông thì nói chung thời tiết sẽ nóng hơn.

Mùa hè ở Địa Trung Hải khá nóng, do đó nếu bạn muốn tránh cái nóng nơi đây thì hãy đi vào tháng 4 / tháng 5 hoặc giữa tháng 9 đến giữa tháng 10.

IceLand

Nên đi du lịch các nước phía Bắc Âu vào khoảng tháng 7-8

Thời điểm tốt nhất để đi trượt tuyết

Hầu hết các khu nghỉ mát trượt tuyết ở châu Âu đều mở cửa vào cuối tháng 11 và đóng cửa vào giữa tháng 4. Thường thì vào đầu mùa, tuyết càng nhiều. Thời điểm tháng 1 là tháng tốt nhất để đi du lịch vì lúc này tuyết nhiều và giá cả các dịch vụ nói chung như khách sạn, vé máy bay, ăn uống… cùng các dịch vụ khác đều rẻ.

Tuy nhiên không nên đi Châu Âu với mục đích đi trượt tuyết vào những ngày lễ như Giáng sinh, Năm mới, lễ Phục sinh và từ giữa đến cuối tháng Hai. (Thời điểm này đông đúc, giá các dịch vụ tăng cao).

Nghỉ mát trượt tuyết ở châu Âu

Thời điểm tốt nhất để đi trượt tuyết vào khoảng cuối tháng 11 đến giữa tháng 4

Thời điểm tốt nhất cho khách du lịch bụi

Hầu hết các khách du lịch bụi (ba lô) đến châu Âu từ tháng 5 đến tháng 9, cao điểm là tháng 7 và tháng 8. Đây là thời điểm thời tiết tốt nhất, có thể dễ dàng tắm hồ, sông suối, biển, không phải đem theo quần áo mùa đông lỉnh kỉnh.

Bạn cũng sẽ gặp rất nhiều du khách ba lô khác trên đường đi. Các hostel được mở khắp nơi. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian này, những chỗ bạn muốn đi có thể đông đúc và giá chỗ lưu trú cũng cao hơn. Bên cạnh đó là phải giặt giũ quần áo thường xuyên vì đi lại nhiều,

Nói tóm lại, nếu đi bụi châu Âu vào lúc  thời tiết nhẹ nhàng, dễ chịu và ít khách du lịch thì nên đi vào tầm cuối tháng 9. Nếu muốn đi xuyên Châu Âu - từ Bắc tới Nam thì bạn nên đi phía Bắc trước rồi sau đó đến phía Nam sau.

Du lịch bụi Châu Âu

Thời điểm tốt nhất cho khách du lịch bụi châu Âu vào khoảng tháng 5-9

Thời điểm phù hợp để đi tham quan các di tích lịch sử, khảo cổ

Châu Âu là nơi có đầy những di tích lịch sử, di tích khảo cổ và các lâu đài tráng lệ. Do đó không chỉ có bạn mà còn rất nhiều khách du lịch khác ao ước đến châu Âu một lần chỉ để mong ngắm những di tích này.

Vì vậy, tại các điểm này luôn đông khách du lịch. Do đó, nếu muốn tránh bớt tình trạng đông đúc thì bạn nên nghiên cứu thời gian và lên kế hoạch ghé thăm từ trước. Đặc biệt là với các điểm tham quan nổi tiếng nhất như Đấu trường La Mã, Tháp Eiffel, Stonehenge và Acropolis.

Thời gian cao điểm đông khách du lịch tới các chỗ này nhất là vào tầm tháng 7 và tháng 8. Lúc này vào tham quan ở đây sẽ khá nóng nực, đông đúc và khó chịu, đặc biệt là ở Đông Âu và Địa Trung Hải.

Đối với các điểm đến ở phía Bắc và phía Tây, thời điểm thời tiết dễ chịu và ít đông đúc nhất  là trước và sau mùa cao điểm (vào tháng 5 / tháng 6 hoặc giữa tháng 9 đến cuối tháng 9).

Đối với các điểm đến ở phía Đông, vào khoảng giữa tháng 4 hoặc giữa tháng 9 là thời điểm lý tưởng nhất để tham quan.

Riêng các quốc gia Địa Trung Hải thì có thể tham quan tốt nhất vào tháng Tư hoặc từ giữa tháng Chín đến tháng Mười. Nói chung, nếu bạn đến điểm tham quan hay di tích lịch sử nào thì cũng nên đến sớm (ít nhất 10 phút trước giờ mở cửa) hoặc vào cuối ngày, khi gần như người ta đã về hết.

Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã - điểm tham quan nổi tiếng

 

Liên Phạm