Nên đi du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản?

Theo một khảo sát, Nhật Bản và Hàn Quốc là một trong 10 điểm du lịch được nhiều du khách Việt Nam yêu thích nhất. Với nhiều đặc sắc về văn hóa, ẩm thực, vẻ đẹp thiên nhiên hai quốc gia ở khu vực Đông Bắc Á luôn có một sức hút khó tả đối với nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên nếu có cơ hội đi một trong hai quốc gia này thì nên đi đâu? Hàn Quốc hay Nhật Bản? Câu hỏi này cũng khiến không ít du khách đau đầu.

Bài viết này cung cấp thêm các góc nhìn để du khách có đầy đủ thông tin trước khi quyết định đi Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Nên đi du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản

Các vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn đi du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản

Ngân sách

Ngân sách ở đây cụ thể là tiền, đó là vấn đề cơ bản nhất nhưng cũng là quan trọng nhất khi quyết định điểm đến mà bạn sẽ đặt chân đến. Nếu bạn có nhiều tiền và sẵn sang bỏ cho một chuyến du lịch thì việc đó khá là dễ dàng khi quyết định tuy nhiên nếu bạn không có nhiều tiền hoặc không muốn chi nhiều tiền thì cần cân nhắc.

Chi phí cho một chuyến du lịch Nhật Bản thường cao hơn so với so với chi phí đi Hàn Quốc, cụ thể: với một chuyến du lịch Hàn Quốc với khoảng thời gian 4 ngày sẽ mất khoảng 12 triệu nếu bạn đi theo tour, nếu đi tự túc số tiền nằm trong khoảng 10-15 triệu tùy thuộc vào lịch trình của bạn; với một hành trình 4 ngày đi Nhật Bản nếu đi theo tour mất khoảng 18-22 triệu, nếu đi tự túc thì cũng mất tầm chừng đó.

Như vậy có thể thấy rằng chi phí đi du lịch Nhật Bản sẽ cao hơn chi phí cho một chuyến du lịch Hàn Quốc tầm 30% thậm chí là 50%.

Thời gian

Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian cho một chuyến du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản? Thời gian để đi du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản khá là giống nhau, thông thường du khách cần 4 ngày để đi. Với 4 ngày ở Hàn Quốc du khách có thể đi khu vực Seoul và một số vùng lân cận hoặc nếu khéo sắp xếp thì có thể đi Seoul – Busan, còn với 4 ngày du khách có thể đi khu vực Tokyo và vùng lân cận như núi Phú Sĩ, Hakone,… hay khu vực Osaka và vùng lân cận như Kyoto,…

Nếu có thời gian nhiều hơn du khách có thể đi 6-7 ngày, 6-7 ngày ở Hàn Quốc du khách có thể đi Seoul – Đảo Jeju, 6-7 ngày ở Nhật Bản du khách có thể đi cung đường du lịch vàng của Nhật Bản kéo dài từ Tokyo đi Osaka (đi qua Hakone, Fuji, Kyoto,…).

Tóm lại thời gian đi Hàn Quốc và Nhật Bản là tương đối giống nhau, cần ít nhất tầm 4 ngày để đi (ít ngày hơn vẫn được nhưng hơi cập rập và chỉ có thể đi tự túc chứ đi theo tour phải là 4 ngày).

Visa

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những nước yêu cầu visa với công dân mang hộ chiếu Việt Nam, gần đây tuy chính sách có phần được nới lỏng nhưng vẫn khó với nhiều người. Hai quốc gia về cơ bản là có những yêu cầu khi nộp hồ sơ xin visa gần giống nhau tuy nhiên vẫn có một số chính sách nới lỏng khác nhau. Cụ thể:

Quy định chung thì một bộ hồ sơ xin visa dù là Hàn Quốc hay Nhật Bản đều cần hồ sơ cơ bản và hồ sơ chứng minh tài chính. Hồ sơ cơ bản là những giấy tờ cá nhân liên quan như: hộ chiếu, hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy kết hôn, hình, form khai,… Hồ sơ chứng minh tài chính thì sẽ có hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, giấy nghỉ phép, sổ tiết kiệm, sổ đỏ, giấy tờ khác (giấy tờ xe,…), với các trường hợp như chủ doanh nghiệp, người hưu trí thì có một số quy định khác.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp có sự nới lỏng:

Với Nhật Bản:

Nếu du khách đi theo tour trọn gói với các công ty du lịch thì có thể được lược bỏ phần chứng minh tài chính tuy nhiên cái này phụ thuộc nhiều vấn đề, đôi khi vẫn phải cung cấp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu từ phía công ty du lịch.

Với Hàn Quốc:

- Hàn Quốc mở rộng đối tượng được miễn chứng minh tài chính và đơn giản thủ tục visa cho công dân Việt Nam (xem chi tiết tại đây).

- Du khách nếu có thẻ tín dụng Shinhan Visa Platinum liên kết của ngân hàng Shinhan và Tổng cục du lịch Hàn Quốc KTO thì sẽ được miễn chứng minh tài chính

Du khách dựa theo điều kiện hồ sơ của mình để cân nhắc lựa chọn thêm.

Hàn Quốc hay Nhật Bản đẹp hơn?

Thật khó để có thể so sánh xem Hàn Quốc đẹp hơn hay Nhật Bản đẹp hơn, điểm nào hấp dẫn hơn bởi mọi sự so sánh đều tương đối và những ý dưới đây cũng mang tính tương đối để tham khảo.

Cảnh quan

Cảnh quan ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đẹp hơn?

Mùa Thu, mùa Xuân ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều làm cho người ta nao người. Các khung cảnh thiên nhiên của Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có thể nói là bên 9 bên 10. Nhật Bản có diện tích lớn hơn Hàn Quốc cộng với sự ưu đãi đến từ thiên nhiên nên các cảnh quan thiên nhiên đẹp của Nhật Bản có phần vượt trội hơn Hàn Quốc. Hiện này Nhật Bản có 4 kỳ quan thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận trong khi đó Hàn Quốc chỉ có một.

  • Kết quả: Nhật Bản

Ẩm thực

Ẩm thực Hàn Quốc và Nhật Bản

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều nổi tiếng về ẩm thực, tuy nhiên cá nhân người viết đánh giá cũng như có tham vấn thêm một số người đã từng đi du lịch cả Nhật Bản và Hàn Quốc thì đồ ăn Hàn Quốc nó hợp khẩu vị với người Việt Nam hơn. Tuy nhiên xét tổng thể thì đồ ăn của Hàn Quốc vẫn cân bằng hơn giữa rau, thịt, cơm, củ cải, kim chi,… chưa kể một số người khó quen với đồ ăn Nhật đặc biệt là các món tươi sống, nhưng lại rất thích đồ nướng Hàn Quốc.

  • Kết quả: Hàn Quốc

Mua sắm

Đi Hàn Quốc và Nhật Bản nên mua gì

Nếu như Hàn Quốc là thánh địa của thời trang và làm đẹp. Từ Dongdaemun và Myeongdong cho đến Garosugil và Apgujeong, từ các cửa hàng ở ga tàu điện cho đến các trung tâm thương mại lớn ở đâu bạn cũng có thể mua ngay cho mình một món hàng thời trang, giá cả thì từ bình dân cho đến cao cấp.

Thời trang Nhật Bản không giống Hàn Quốc nhưng không vì thế mà sức hút mua sắm ở Nhật Bản giảm đi đối với du khách, du khách Việt Nam đã đến Nhật Bản thì không thể không ghé Akihabara để mua cho mình một món đồ điện tử. Đồ điện tử Nhật Bản lâu nay nổi tiếng là bền, đẹp và mua ở Nhật Bản được miễn thuế nên giá cả sẽ tốt hơn nhiều so với mua ở Việt Nam. Không chỉ vậy, nhiều du khách Việt Nam còn tìm các mặt hàng “nội địa Nhật” để mua vế sử dụng trong gia đình.

  • Kết quả: hòa

Vui chơi – Giải trí

Tokyo hay Seoul đều là những thành phố không ngủ với rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí, nếu như các công viên vui chơi giải trí của Nhật Bản như Disneyland, Universal,… có vẻ cuốn hút hơn Hàn Quốc (Everland, Lotte Worrld,…) thì các hoạt động vui chơi giải tri về đêm ở Hàn Quốc thì hấp dẫn hơn ở Nhật Bản.

  • Kết quả: Hòa

Tham khảo:

Đi lại

Hệ thống giao thông của Hàn Quốc và Nhật Bản đều rất phát triển, tuy nhiên khi đi thực tế việc xác định phương hướng và tìm đường đi ở Hàn Quốc có phần khó hơn, ở Hàn Quốc google maps gần như không phát huy được giá trị mà bạn phải sử dụng Naver hay Daum, trong khi đó ở Nhật Bản tuy hệ thống có phần dày đặc nhưng khá là dễ dàng khi tìm đường đi hay đi lại.

  • Kết quả: Nhật Bản

Chi phí

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản cao hơn ở Hàn Quốc nói chung, vì vậy chi phí cho một chuyến du lịch Nhật Bản cũng cao hơn so với một chuyến du lịch Hàn Quốc.

  • Kết quả: Hàn Quốc

Trên đây là một số thông tin so sánh giữa Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm giúp cho du khách có thêm những góc nhìn trước khi quyết định chọn du lịch Nhật Bản hay Hàn Quốc. Người viết đã đi cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc và thực tế nếu tự mang ra so sánh cũng sẽ không tránh những băn khoăn hay phân vân. Nếu muốn vui chơi giải trí, tận hưởng cuộc sống về đêm thì có lẽ Hàn Quốc sẽ hợp lý hơn, tuy nhiên nếu yêu thiên nhiên, thích khám phá nhiều cảnh quan đẹp thì Nhật Bản là sự lựa chọn lý tưởng. Còn nếu có đủ tài chính và thời gian thì nên đi cả hai.

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của tác giả