Nhà hát quốc gia Đài Trung - kiệt tác kiến trúc đáng tự hào

Tại thành phố Đài Trung, có một công trình kiến trúc rất độc đáo và đáng tự hào của người dân thành phố: Nhà hát quốc gia Đài Trung. Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư người Nhật Toyo Ito, với mong muốn tạo ra tòa nhà giống như một xoáy nước!

Nhà hát quốc gia Đài Trung - kiệt tác kiến trúc đáng tự hào

Nhà hát quốc gia Đài Trung

Nhà hát quốc gia Đài Trung vào ban đêm

Nhà hát quốc gia Đài Trung - National Taichung Theater là một công trình kiến trúc, nghệ thuật cực kỳ ấn tượng nằm ở đường Huilai, Quận Xitun, Thành phố Đài Trung.

Vào năm 2005, Toyo Ito kiến trúc sư người Nhật - người chiến thắng Giải thưởng Kiến trúc Pritzker, đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế nhà hát trong số các thí sinh xuất sắc nhất từ ​​13 quốc gia.

Nhà hát vào ban ngày

Nhà hát vào ban ngày

Sau khi chiến thắng, ông phối hợp với Cecil Balmond tại Arup AGU để xây dựng nhà hát. Công trình được ký hợp đồng vào ngày 11/11/2009 và được chính thức khai trương vào năm 2016.

Nhà hát Quốc gia Đài Trung là sự tiếp nối của Nhà hát Hòa nhạc Quốc gia hoàn thành năm 1987. Đài Trung nằm ở trung tâm lãnh thổ Đài Loan và là một thành phố có di sản văn hóa sâu sắc. Sau gần 30 năm kể từ lần đầu tiên mở một địa điểm biểu diễn quốc gia, Nhà hát quốc gia Đài Trung thể hiện một bước tiến về văn hóa, một địa điểm nghệ thuật tuyệt vời của thế kỷ 21.

Xem thêm:

Kiến trúc độc đáo của Nhà hát quốc gia Đài Trung

National Taichung Theater có phong cách thiết kế rất độc đáo, được mô tả là: “một thế giới tuyệt đẹp của các cơ sở văn hóa thế kỷ 21”.

“Nếu bạn nhìn toàn bộ thế giới như một dòng sông, thì tôi muốn các tòa nhà của tôi giống như một xoáy nước”.

-Kiến trúc sư Toyo Ito-

Không gian bên trong nhà hát

Không gian bên trong nhà hát

Với ý niệm đó, Toyo Ito đã phá vỡ mọi quy tắc phòng hòa nhạc truyền thống của các cấu trúc kín, tạo ra một nhà hát bao gồm gần như hoàn toàn các bức tường cong. Các bức tường chảy vào trần nhà và không có ranh giới phân chia rõ ràng. Điều này cho phép nó trở thành không gian tổ chức cho gần như bất kỳ loại sự kiện nào.

Nhà hát trông giống như một xoáy nước

Nhà hát trông giống như một xoáy nước ở trung tâm Đài Loan, những dòng người đam mê nghệ thuật bị cuốn vào sự hấp dẫn của tòa nhà, và nghệ thuật thấm vào mọi ngóc ngách của thành phố.

Thiết kế kiến ​​trúc dựa trên một cái lưới mà Balmond mô tả: nó như một bàn cờ ba chiều. Mặt tiền của nó giống như các đường cong của rạn san hô và nó tiếp tục cong vào không gian bên trong tòa nhà.

Những bức tường trắng được tương phản bởi những tấm thảm đỏ chạy qua các lối đi dẫn đến nhà hát trung tâm.

Bản thân tòa nhà là một vở opera

Người ta ví tòa nhà này không chỉ được sử dụng cho các vở diễn opera, bản thân tòa nhà là một vở opera. Bước vào hội trường, bạn sẽ bắt đầu hành trình biến đổi thú vị thông qua vở opera được thiết kế khéo léo này.

Điều ấn tượng ở đây là ánh sáng tự nhiên của nhà hát luôn thay đổi, khi bạn đi qua nhà hát, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh khác nhau, tạo ra những cảm giác độc đáo. Cũng bởi vì cấu trúc đặc biệt của nó, Toyo Ito đã mô tả tòa nhà này là một trong những thứ bạn cần sử dụng đôi tai của mình để lắng nghe.

Đây chính là lý do nếu có dịp đi du lịch Đài Loan, du khách nên ghé qua nhà hát này.

Quy mô tòa nhà

Có ba nhà hát trong Nhà hát Opera Đài Trung, nhà hát lớn nhất có sức chứa 2016 chỗ ngồi. Nhà hát nhỏ nhất có sức chứa 200 chỗ ngồi. Các tiện nghi khác trong tòa nhà bao gồm không gian diễn tập, nhà hàng và sân thượng.

Toàn cảnh nhà hát

Toàn cảnh nhà hát

Tòa nhà có sáu tầng, bao gồm: Nhà hát Lớn, Playhouse, Sky Garden và trung tâm mua sắm. Ở tầng hầm thứ hai có Hộp đen, Phòng diễn tập và phòng cơ khí. Ngoài trời có một đài phun nước, Quảng trường ngoài trời và Nhà hát ngoài trời.

Cách đi nhà hát quốc gia Đài Trung

Để đến nhà hát quốc gia Đài Trung, bạn có thể đi bằng phương tiện công cộng một cách rất dễ dàng:

Đến trạm dừng xe buýt "Shin Kong / YuanBai":

Bạn bắt các xe bus 300, 602, 302, 303, 304, 305, 305E, 305W 306,306E, 306W, 307, 308 đến trạm dừng xe buýt "Shin Kong / YuanBai". Sau khi xuống xe, đi theo đường Huilai về phía cửa hàng Shin Kong Mitsukoshi và đi bộ phía sau nó khoảng 5 đến 10 phút.

Đến trạm dừng xe buýt "Shin Kong Mitsukoshi"

Bạn bắt các xe bus số 5, 33, 48, 73, 77, 151, 151 (副), 152, 153,153 (副) 153 (區) 155, 157, 323, 323 區 , 324, 325, 326, 359 đến trạm dừng xe buýt "Shin Kong Mitsukoshi". Sau khi xuống xe, đi theo đường Huilai về phía cửa hàng Shin Kong Mitsukoshi và đi bộ phía sau đó khoảng 5 đến 10 phút.

Đến trạm dừng xe buýt "Nhà hát quốc gia Đài Trung":

Bạn bắt các xe bus số 60, 69, 69 (繞), 75, 75 (2), 358, 658 đến trạm dừng xe buýt "Nhà hát quốc gia Đài Trung".

Thông tin chi tiết:

  • Địa chỉ: National Performing Arts Center National Taichung Theater, No.101, Huilai Rd. Section 2, Xitun District, Taichung City
  • ĐT: + 886-4-22511777
  • Thời gian mở cửa: Chủ nhật đến thứ năm, 11:30 đến 21:00, thứ sáu đến thứ bảy và 11:30 đến 22:00
  • Web: http://en.npac-ntt.org/

Xem thêm: